Mercular

5 จอคอมรุ่นไหนดี เหมาะกับการเล่นเกม จะ FPS MOBA ได้หมด

เกมเมอร์สาย FPS และ MOBA ที่ต้องการจอเกมมิ่งโหดๆ ลื่นๆ สีสวย ภาพชัด เก็บรายละเอียดเนียนกริ๊บครบทุกเม็ด ห้ามพลาด บทความนี้รวบรวม 5 จอเกมมิ่งโค้งตัวเทพจาก 5 แบรนด์ชั้นนำที่ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ทั้งหมดมาให้แล้ว สเปกเทพ เล่นเกมลื่น ตอบสนองดีขั้นสุด แต่ละรุ่นสุดจะน่าสนใจอย่างไร มาดูกัน


Samsung Odyssey Neo G8

เริ่มต้นรุ่นแรกด้วย Samsung Odyssey Neo G8 สุดยอดจอคอมที่เกิดมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดดเด่นด้วยดีไซน์สุดล้ำอนาคตพร้อมสเปกโหดจัดเต็ม เป็นจอโค้ง 1000R ขนาด 32 นิ้ว ความละเอียดภาพ 4K อัตราส่วน 21:9 ให้ภาพคมชัดทุกรายละเอียด จอรุ่นนี้ใช้พาเนล VA แสดงคอนทราสต์ได้สูง มีอัตรารีเฟรช 240Hz และอัตราการตอบสนอง 1ms เล่นเกมได้ไหลลื่นไม่สะดุด มาพร้อมกับเทคโนโลยีด้านภาพที่ทันสมัยทั้ง Quantum HDR2000 แสดงแสงเงาและส่วนมืด-สว่างได้สมจริง, เทคโนโลยี Quantum Matrix ควบคุมความสว่างและคอนทราสต์ได้สมบูรณ์แบบ พร้อมด้วย AMD FreeSync Premium Pro กับ Adaptive Sync ช่วยลดการฉีกขาดของภาพได้เนียนตา นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี CoreSync แสดงแสงไฟให้เข้ากันกับสีในจอได้อีกด้วย จัดเป็นสุดยอดจอเกมมิ่งที่ไม่ว่าจะเล่นเกมแนวไหนก็ตอบสนองได้ดีแบบไร้ที่ติ 

ราคา 39,990 บาท


Asus ROG Strix XG32VC

มาต่อกันที่ Asus ROG Strix XG32VC จอเกมมิ่งโค้งตัวท็อปสเปกโหดอีกหนึ่งรุ่นที่ตอบสนองการเล่นเกมได้ดีทั้ง FPS และ MOBA เป็นจอโค้ง 1800R ขนาด 32 นิ้ว ความละเอียดภาพ 2K อัตราส่วน 16:9 ให้ภาพสวยงามคมชัดตระการตา ใช้พาแนลจอแบบ VA สีสันชัดเจน แสดงขอบเขตสีกว้างครอบคลุม 125% sRGB และผ่านการรับรอง VESA DisplayHDR 400 รับประกันสีสันครบถ้วนและสมจริง จอมีอัตรารีเฟรช 170Hz เวลาตอบสนอง 1ms MPRT เล่นเกมลื่นขั้นสุด พร้อมรองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium Pro ลดการฉีกขาดของภาพได้เนียนกริ๊บ ใช้งานร่วมกับการ์ดจอค่าย AMD ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ฟีเจอร์เสริมด้านการเล่นเกมใส่มาให้เต็มพิกัด นอกจากนี้ยังมีไฟ RGB ด้านหลังที่สามารถซิงค์สีไฟกับอุปกรณ์เกมมิ่งของ Asus อาทิ เมาส์, คีย์บอร์ด, เคสคอมพิวเตอร์ซีรีส์ ROG และหูฟังเกมมิ่งที่รองรับได้ โดยรวมแล้วเรียกว่าเป็นจอเกมมิ่งสำหรับคอ FPS และ MOBA ที่น่าใช้มากๆ อีกหนึ่งรุ่น 


ราคา 20,600 บาท


BenQ MOBIUZ EX2710R

BenQ MOBIUZ EX2710R จอเกมมิ่ง 27 นิ้วสเปกเทพ มาในความโค้งที่ 1000R ความละเอียดภาพ 2K ใช้ พาเนลจอ VA ให้ภาพสวย คอนทราสต์จัดเต็ม มาพร้อมเทคโนโลยีภาพ Smart HDRi ช่วยปรับสี ความสว่างและคอนทราสต์ของภาพให้ตรงกับคอนเทนต์ที่รับชมไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือดูหนัง และผ่านการรับรองรองรับ VESA DisplayHDR 400 การันตีสีสันแสงและเงาที่ถูกต้องสมจริง จอมีอัตรารีเฟรช 165Hz เวลาตอบสนอง 1ms MPRT เล่นเกมลื่นทุกฉากและยังรองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium ช่วยให้การ์ดจอและหน้าจอทำงานผสานกันเป็นอย่างดี ลดภาพฉีกขาด นอกจากนี้ยังมีลำโพงคู่คุณภาพสูงไม่ว่าจะเล่นเกมแนวไหน ดูหนังอะไร ก็ได้รับประสบการณ์แบบจัดเต็ม ถือเป็นจอคอมเกมมิ่งแบบโค้งที่ให้ทั้งภาพที่สวย คมชัด สีสันสมจริง และความลื่นไหลในการเล่นเกม 

ราคา 18,900 บาท


MSI G27CQ4 E2

จอเกมมิ่งอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจคือ MSI G27CQ4 E2 จอเกมมิ่งโค้งขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 2K รุ่นสุดคุ้ม รุ่นนี้มีความโค้งที่ระดับ 1500R เข้ากับมุมมองของสายตาพอดี เลือกใช้พาเนล VA ที่ให้คอนทราสต์สูง พร้อมกับเพิ่มความสมจริงไปอีกขั้นด้วย HDR Technology ที่มอบภาพที่มีรายละเอียดมากพร้อมกับขอบเขตสีที่กว้างขึ้น จอมีอัตรารีเฟรช 170Hz เวลาตอบสนอง 1ms เล่นเกม FPS ลื่นปรื๊ดทุกฉาก พร้อมรองรับกับ AMD FreeSync เพิ่มความลื่นไหล ลดภาพฉีกขาด และมีเทคโนโลยีถนอมสายตาที่จำเป็นอย่าง Anti Flicker และ Blue Light Reduction ช่วยลดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ให้พอร์ตการเชื่อมต่อมาครบ เกมเมอร์สายคุ้มค่าไม่ควรพลาด


ราคา 12,990 บาท


Dell S2722DGM

สำหรับเกมเมอร์ที่มีงบไม่เยอะ จอเกมมิ่งระดับกลางอย่าง Dell S2722DGM ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยจอคอมรุ่นนี้มาในขนาด 27 นิ้ว เป็นจอแบบโค้งความละเอียด 2K ใช้พาแนลแบบ VA ที่ให้อัตราส่วนคอนทราสต์สูงถึง 3000:1 แสดงผลสีดำได้เข้มกว่าและสีขาวที่สว่างกว่า เล่นเกมลื่นด้วยอัตรารีเฟรชที่สูงถึง 165Hz และเวลาตอบสนอง 1ms MPRT อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium ลดอาการภาพฉีกขาดได้เนียนตา นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟีเจอร์เสริมสำหรับการเล่นเกมที่สำคัญ อาทิ Timer, FPS Counter และ Dark Stabilizer รวมถึงฟีเจอร์ถนอมสายตาอย่าง ComfortView ช่วยลดการปล่อยแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ช่วยให้เล่นเกมได้นานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา โดยรวมถือเป็นจอเกมมิ่งที่ให้สเปกน่าสนใจ ตอบโจทย์การเล่นเกมได้เต็มประสิทธิภาพแถมยังใช้งานปกติทั่วไปได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเกมแนวไหนก็เอาอยู่ หรือจะจับเอาไปทำงานกราฟิกก็ยังไหว

ราคา 12,390 บาท


ที่มา: Canva

ทั้งหมดนี้คือจอคอม 5 รุ่นที่คัดมาแล้วว่าถูกใจเกมเมอร์สาย FPS และ MOBA อย่างแน่นอน หัวใจสำคัญคืออัตรารีเฟรชที่สูงและเวลาตอบสนองที่สั้นเพื่อการตอบสนองที่ฉับไวไม่ตระตุก พร้อมกับมีเทคโนโลยีซิงค์ภาพที่ช่วยให้การเล่นเกมมีความลื่นไหล ภาพไม่ฉีกขาด นอกจากนี้จอโค้งยังมีข้อดีตรงที่มุมมองภาพจะรับกับสายตา ให้ความรู้สึกเต็มตามากกว่า 

อย่างไรก็ตาม การเล่นเกมให้ได้ประสบการณ์ดีที่สุดแค่คุณภาพของภาพเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ ลองพิจารณาอัปเกรดคุณภาพเสียงของคอมด้วย sound card เทพๆ สักตัวจะช่วยให้เล่นเกม FPS และ MOBA ได้สนุกยิ่งขึ้น เสียงที่ได้จากฮาร์ดแวร์จะมีคุณภาพดีขึ้น sound card บางรุ่นยังสามารถจำลองเสียงเสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทางได้ ทำให้การเล่นเกมได้อรรถรสมากขึ้น บรรยากาศสมจริงขึ้น และยังช่วยให้ได้เปรียบในการเล่นอีกด้วย

Relate Posts :