เอกกุญแจ คุยได้ทุกเรื่อง ยกเว้นกุญแจ!?

ร้านกุญแจเชียงใหม่ วันนี้รีวิวเชียงใหม่ ขอพาไปรู้จัก ร้านกุญแจร้านหนึ่งในเชียงใหม่ครับ ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจว่าจะนำมาเขียนลงให้อ่าน เพราะคิดว่ามันไม่ใช่สาระสำคัญอะไรมากมาย แต่พอได้เข้าไปพูดคุยกับลุงช่างเจ้าของร้านแล้ว จึงรู้สึกว่าร้านนี้ไม่ธรรมดา มีของ มีสตอรี่อันแปลกประหลาด ไม่ธรรมดาเหมือนเจ้าอื่น

 
อีกทั้งวันก่อน กุญแจรถ (มอเตอร์ไซด์) ของผมมันมีปัญหาครับ สภาพไม่ค่อยสมบูรณ์เต็มร้อยเท่าไหร่ ว่าจะไปทำใหม่อีกสักดอกหนึ่ง ร้านที่คิดออกเป็นอันดับแรกคือร้าน “เอกกุญแจ” คือเปิดมานานมากตั้งแต่จำความได้ แถมยังใกล้บ้าน มันเลยเป็นตัวเลือกที่ดีมิใช่น้อย
 

ที่เกริ่นมาว่าไม่ธรรมดา อย่างแรกเลยร้านนี้มีหน้าร้านครับ ข้างในเป็นบ้าน แต่ไม่เคยมีคนอยู่เฝ้าเลย แกเลยมีแตรลมให้บีบเรียกอยู่หน้าร้านครับ ปรกติร้านกุญแจทั่วไปสมัยนี้ก็เป็นแบบนี้กันหมดครับ ทิ้งเบอร์ไว้ตามเสาไฟฟ้า กุญแจหาย หรือมีปัญหา ค่อยโทรเรียก ตอนผมไป ลุงแกกำลังล้างจานอยู่พอดี เลยไม่ต้องบีบ
 
เรื่องต่อไปคือ พื้นที่ทำงานร้านแกดูเหมือนจะกว้าง แต่ความจริงมีแค่นี้ครับ คือที่เหลือแกเอาไว้จอดรถ ห้ามใครเข้าไปลึกเกินกว่านั้น (แลดูอึดอัดนะ)
 


เรื่องต่อไป ลุงแกบอกนอกเหนือจากงานกุญแจ แกเป็นนักวิ่งครับ คว้าถ้วยมาแล้วหลายรางวัล ไม่อยากจะคุย ช่วงนี้พยายามลดหน้าท้องอยู่ เพราะทำให้การออกตัวจากจุดสตาร์ทช้าลง (ดูได้จากภาพ)
 

ตอนแรกผมไม่เชื่อครับ แกชี้ให้ผมไปเดินดูในบ้าน ปรากฏว่ามีถ้วยพร้อมเหรียญรางวัลประดับโชว์ พร้อมรูปในชุดนักวิ่งมาราธอนเป็นเครื่องยืนยันความสงสัยของผมได้เป็นอย่างดี
 

ระหว่างที่ผมถ่ายรูปอยู่ แกก็ถามผมว่า “ถ่ายเอาไปลงไหน” ผมก็บอก “เอาไปลงเว็บไซต์” พร้อมยื่นนามบัตรให้แกไป ทันใดนั้นแกก็สวนขึ้นมาทันทีว่าแกใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็น สอนลุงหน่อย เดี๋ยวลุงจะสอนทำกุญแจให้ (แลกกัน) และบอกผมว่า “รับรอง เอาไปทำมาหากินได้ตลอดชีวิต” ไม่ต้องไปทำมันหรอก…เว็บซง เว็บไซต์ อะไรนั่น (เออ น่าสนแฮะ) T_T
 


ระหว่างที่แกกำลังใช้เครื่องเหลากุญแจอยู่ ขั้นตอนการถ่ายรูปจึงยากลำบากมากครับ เพราะพื้นที่แคบมาก (ติดรถ) เรียกว่าใครจะเข้าไปในรัศมีของแกยากมาก ส่วนใหญ่จะถ่ายติดพุง กับแขนแกตลอด
 

ระหว่างนั่งรอ บังเอิญผมเหลือบไปเจอรูปนี้ครับ ถามไถ่ว่าลุงในรูปคนนี้เป็นใคร แกก็สาธยายไปว่าเป็น “ไอดอล” ชื่อ อ.ประยูร คืออายุขนาดนี้แล้วแต่ยังแข็งแรง สุขภาพเยี่ยม เคล็ดลับที่ลุงบอกผมคือ ให้สูบบุหรี่อาทิตย์ละมวน กินกาแฟเอสเพรสโซ่วันละแก้ว และก่อนนอนตบด้วยเบียร์ช้างไม่แช่เย็นวันละกระป๋อง (เกี่ยวตรงไหนฟะ!)
 

สรุปว่าวันนี้ตั้งใจมาเก็บข้อมูลเรื่องทำกุญแจเต็มที่ แต่แกไม่ปริปากบอกสักนิดครับ ชวนคุยแต่เรื่องสุขภาพอย่างเดียว ก็..ถือว่าสนุกดีครับ ใครนั่งรอเซ็งๆ ผมว่าได้คุยกับลุงแกก็ถือว่า ได้ความอิ่มเอมไปอีกแบบ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผมหามิตรที่ดีกับช่างกุญแจ ไม่ค่อยเจอครับ ส่วนใหญ่จะเงียบๆ ก้มหน้าก้มตาทำให้เสร็จๆไป
 

เสร็จแล้วครับ กุญแจรถ ราคา 150 บาท ใช้่เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง ความจริง 10 นาทีก็น่าจะเสร็จแล้วแต่แกชวนคุยเพลิน ก่อนกลับยังย้ำผมเรื่องเบียร์ช้าง 1 กระป๋องก่อนนอน ที่สำคัญห้ามแช่เย็นด้วยนะ T_T
 
ร้านเอกกุญแจ อยู่ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ติดคูเมือง หาง่ายมากครับร้านนี้ จุดเด่นคือ กุญแจ กลอนประตู ป้ายเบอร์โทร อะไรไม่รู้เยอะแยะเต็มไปหมดรอบร้าน มีรถจอดในขวางในบ้าน 1 คันมอเตอร์ไซค์อีก 2 และไม่มีคนอยู่หน้าร้าน แต่เรียกได้ครับ ใครที่อยากทำกุญแจ แล้วอยากมีเพื่อนคุยเรื่องสุขภาพ ร้านนี้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับทุกท่านแน่นอนครับ 🙂
 

Relate Posts :