Van Halen ชื่อสำหรับเด็กวัยรุ่นยุคใหม่ อาจจะไม่คุ้นหูกันนัก แต่ถ้าหากเป็นคอร็อก 30 อัพขึ้นไป และมือกีตาร์ที่ได้รับอิทธิพลดนตรีร็อคในยุค 80S ต่างผงกหัวยอมรับในอิทธิพลของดนตรีของ  Van Halen ได้เป็นอย่างดี

Van Halen รวมตัวกันในปี 1972 และประสบผลสำเร็จหลังจากการปล่อยอัลบั้ม Van Halen ในปี 1978 ส่วเพลงฮิตประจำวงคงหนีไม่พ้น “Jump” ในชื่ออัลบั้ม 1984 Van Halen มียอดขายอัลบั้มถึง 80ล้านแผ่นทั่วโลก มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของ Billboard Mainstream Rock ชาร์ต และเป็นวงดนตรีลำดับที่19 ที่มียอดขายอัลบั้มดี มากกว่า 56 ล้านแผ่นใน สหรัฐอเมริกา แถมยังเป็นหนึ่งในห้าของวงฮาร์ดร็อคที่มียอดขายมากกว่า100 ล้านแผ่นบนดินแดนลุงแซม

และในปีนี้ Van Helan กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มใหม่ในชื่อ A Different Kind Of Truth ซึ่งทิ้งช่วงห่างนับตั้งแต่อัลบั้ม Van Halen III ในปี 1998 ถึง 14 ปี แถมยังได้ David Lee Roth นักร้องนำในยุคแรกของวงกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งหลังจากที่เขาออกจากวงไปในปี 1984 ส่วน Alex Van Halen พี่ชายแท้ๆ ของ Eddie ก็ยังคงเป็นมือกลองของวงมายาวนาน และในอัลบั้มนี้มีสมาชิกใหม่สุดเซอร์ไพรซ์ นั่นก็คือมือเบสคนใหม่ของวง นามว่า Wolfgang Van Halen ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเขาถึงใช้นามสกุล Van Halen เพราะว่าเขาคือลูกชายแท้ๆของ Eddie Van Halen นั่นเอง ถือว่าเป็นจิ๊กซอว์ชื้นพิเศษสำหรับสมาชิกที่มีอายุเพียงแค่ 20 ปี ท่ามกลางสมาชิกคนอื่นที่แต่ละคนอายุอานาม 50 กว่าๆ กันทั้งนั้น

อัลบั้ม A Different Kind Of Truth เปิดหัวด้วยเพลง Tattoo ฮาร์ดร็อกสุดเจ๋งที่โชว์ทั้งเทคนิคดนตรีสุดเก๋า เสียงร้องแหบคั้นอารมณ์ของ David Lee Roth เมโลดี้ที่ไพเราะติดหูทุกเพลง เรียกว่าครบเครื่องลงตัวสุดๆ ที่สำคัญคือความสดใหม่ของเพลงที่ฟังแล้วชวนให้ทึ่ง ต่างไปจากวงรุ่นร็อกรุ่นเก่าที่กลับมาทำอัลบั้มกันใหม่วงอื่นๆ แบบคนละขั้ว และอารมณ์ร็อกสนั่นมันไม่มียั้งก็ยังคงต่อเนื่องในเพลง She s The Woman, Bullethead, The Trouble With Never รวมถึงเพลง China Town ที่เร่งเร้าราวกับจะรีบไปถึงจุดสุดยอดใน 3 นาที เพลงที่ใช้เทคนิคกีตาร์สุดเก๋าอย่าง Honeybabysweetiedoll เพลงที่ให้อารมณ์บลูล์ร็อกเจ๋งๆ อย่าง Stay Frosty และหากใครเป็นห่วงว่ามือเบสรุ่นเยาว์ Wolfgang Van Halen จะโดนรุ่นพ่อ 3 คนข่มหรือเปล่า บอกได้เลยว่าหมอนี้มันเจ๋งเกินวัยจริงๆ

หากอยากรู้ว่าฮาร์ดร็อครุ่นเก๋าเป็นยังไง  A Different Kind Of Truth คืองานที่คอเพลงฮาร์ดร็อคทั้งรุ่นเก่าและใหม่ต้องหามาฟัง

อัตราความมันส์กะซวกรูหู :8

ฝากความคิดเห็น ...