คำคมประจำสัปดาห์นี้  “มีด”

ถุยส์! ไอ้บ้า กล้าเล่นมาก ฮ่าๆๆร้อยทั้งร้อยเชื่อเลยว่า สาเหตุที่ประชาชนชาวไทยติด Facebook กันงอมแงมก็เพราะ ไอ้สเตตัสคมๆเนี่ยแหละฉนั้นและฉะนี้ ผมมีหนังสือดีๆมาแนะนำ

ไม่ใช่หนังสือคำคมฮาขี้แตกขี้แตน หรือให้คำคมข้อคิดชีวิตอะไรแบบสั้นๆเป็นประโยค แต่มากันแบบเป็นเรื่องราวที่บันทึกอยู่ในสรรพตำราของจีน ต่างยุค ต่างสมัย ต่างราชวงศ์ โดยรวมจากคอลัมน์ “คารมคมคิด”ของคุณประสิทธิ์ ฉกาจธรรม ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจจะบอกไปว่าเป็นหนังสือกึ่งนิทานเชิงๆก็ใช่ ด้วยเนื้อหาแต่ล่ะเรื่อง แค่ 2-3 หน้า และตบท้ายด้วยบทวิเคราะห์ของเรื่องที่ให้ข้อคิดเตือนใจถึงที่มาที่ไปว่าเป็นยังไง เพราะบางทีอ่านเรื่องเสร็จแล้วก็ยังมีงงกันอยู่บ้าง

เรื่องนึงที่ผมชอบมากคือ เรื่อง ไล่ออกทำมั้ย เรื่องราวว่าด้วยฮ่องเต้กับขุนนางผู้สนิทรับใช้มาหลายปี ไม่เคยทำความผิดขัดใจนายซักครั้ง แต่อยู่ดีๆ วันนึงก็โดนไล่ออก สร้างความงุนงงต่อขุนนางคนอื่นว่า เหตุไฉนถึงไล่ขุนนางท่านนั้นออก ทั้งๆที่ไม่เคยทำอะไรผิดสักเอ๊ะฮ่องเต้เล่าให้เหล่าขุนนางทั้งหลายฟังว่า “ตัวข้าเองไม่ใช่คนสมบูรณ์แบบอะไร เหมือนไม้ประดับที่ต้องการตัดแต่งให้สวยงาม ในเมื่อขุนนางท่านนั้นเห็นข้อเสียของข้าแต่ไม่ว่ากล่าวตักเตือน ชี้นำ ขุนนางท่านนั้นก็สมควรถูกไล่ออก”

ซึ่งเมื่อถอดความจากเรื่องแล้วจะพบว่า สังคมการทำงานปัจจุบัน มักจะเป็นเช่นนี้ ลูกน้องไม่กล้าออกความเห็นที่ขัดแย้งเจ้านาย เพราะกลัวโดนหักเงินเดือน ลดตำแหน่ง ไม่ว่าเจ้านายจะทำผิดถูกอะไร ก็เออออห่อหมกไปว่า ดีครับท่าน  โอเคครับท่าน และไม่ใช่ว่าลูกน้องจะผิดฝ่ายเดียวที่ไม่กล้าออกความเห็น แต่ฝั่งเจ้านายก็เข้าข่ายหูตึง คือยิ่งตำแหน่งการงานสูง  ก็ย่อมไม่อยากฟังความเห็นใคร เพราะคิดว่าตัวเองเก่ง ไม่มีอะไรต้องไปฟังความเห็นลูกน้ององค์กรไหนที่มีสังคมการทำงานแบบนี้มักจะไม่เจริญก้าวหน้า เจ้านายไม่ฟังความเห็นจากลูกน้อง ลูกน้องก็ไม่กล้าขยับปากออกความคิดอะไร ทำงานกันไปแบบเอาตัวรอดเป็นยอดดี ความเลวไม่มี ความดีไม่ปรากฏ อยู่แบบสบายๆ เอาใจนายเข้าไว้ ประเดี๋ยวก็ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งกันแล้ว

หากอยากให้องค์กรก้าวหน้า ทุกฝ่ายต้องยอมรับฟังความเห็นกัน ในการชี้แนะตักเตือน ปรับปรุงข้อเสีย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้องค์กรก้าวหน้าต่อไป นายชี้แนะ ลูกน้องตักเตือน  หรือนายตักเตือน ลูกน้องชี้แนะ สังคมการทำงานจะได้มีประสิทธิภาพจริงๆนอกจากเรื่องที่ผมเล่ามาแล้ว ยังมีอีกหลากหลายเรื่องที่ให้ข้อคิดอย่างคมคายในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมากคำนิยมจากปลายปากกาของ น.นพรัตน์ ได้บอกเอาไว้ว่า “นกกระจอกตัวเล็ก หากแต่มีเครื่องในครบถ้วน”เปรียบไปก็เหมือน วัตถุเรื่องราวบางอย่าง ถึงแม้มีขนาดเล็ก แต่ประกอบด้วยสารพันที่พึงมีอย่างครบถ้วนใครที่จับอ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว คุณจะได้รับทุกสิ่งสรรพอันเป็นประโยชน์ต่อชีวิตของคุณอย่างแน่นอน


หนังสือ : คารมคมความคิด

ราคา : 180 บาท

ISBN : 9786161400422

จำนวน : 240 หน้า

สำนักพิมพ์ : สุขภาพใจ

พิมพ์ครั้งแรก : ปี 2553

ฝากความคิดเห็น ...