พอจะพูดได้ว่า Green Day เป็นวงพั้งค์ร็อคที่เอาตัวรอดได้เก่งและยืนอยู่แถวหน้าในวงการเพลงร็อคได้อย่างยอดเยี่ยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ในช่วงเวลา 20กว่าปีบนถนนสายดนตรี ที่แม้บางช่วงจะมีถอยหลังลงคลองไปบ้าง

พวกเขาฟอร์มวงกันในปี 1987 มีสมาชิก 3 คน เป็นแกนหลัก คือ Billie Joe Armstrong (กีตาร์, ร้องนำ), Mike Dirnt (เบส) และ Tré Cool (กลอง)แรกเริ่มเดิมทีใช้ชื่อวง  Sweet Children มี John Kriftmeyer มาเป็นมือกลอง ก่อนจะเปลี่ยนไปเป็น Green Day  แล้วปล่อยอัลบั้มสตูดิโอชุดแรกภายใต้ชื่อ 1039 Smoothed Out Slappy Hours หลังจากนั้นเปิดตัวชุดที่สองกับอัลบั้ม  Kerpunk ได้ Tré Cool มาร่วมสมาชิกใหม่ในตำแหน่งกลอง หลังจาก John Kriftmeyer  มือกลองคนเก่าลาออกไป Green Day สร้างชื่อและประสบความสำเร็จจากอัลบั้ม  Dookie ในปี 1994 มีรางวัลแกรมมี่ สาขา Best Alternative Music Performance รองรับความยอดเยี่ยม ในนามของวงร็อคที่เปี่ยมด้วยพลังและสติไม่เต็ม

อัลบั้มที่ได้รับการกล่าวขานและผลักดันให้พวกเขาไปยืนแถวหน้าในวงการเพลงร็อคของโลกคืออัลบั้ม American Idiot กับสไตล์เพลงแบบ “Rock Opera”พาอัลบั้มขึ้นที่หนึ่งของบิลบอร์ดชาร์ตและก็ชาร์ตต่างๆ มากมายอีกทั่วโลก ถูกเสนอชื่อเข้าชิง 7 สาขาของแกรมมี่อวอร์ด และที่ได้รับรางวัลคือ Best Rock Album และ Record of the Year จากเพลง “Boulevard of Broken Dreams”20 กว่าปีในวงการเพลง Green Day กลับมาอีกรอบกับอัลบั้มสตูดิโอชุดใหม่ชนิดที่ไม่มีชาวบ้านที่ไหนเค้าทำกันแบบไตรภาค 3 ชุดซ้อน ภายใต้ชื่อ ¡Uno!, ¡Dos! และ¡Tré! โดยจะทยอยปล่อยกันออกมาทีละชุด ให้แฟนเพลงได้มันส์กัน

¡Uno! หนึ่งในสามอัลบั้มไตรภาคที่ปล่อยออกมายั่วน้ำลายแฟนๆก่อน ยังคงคอนเซ็ปต์พั้งค์ร็อคในแบบ Green Day เพลงฟังดูสนุกขึ้นกว่าชุดที่แล้วที่เป็นแบบร็อคโอเปร่า พร้อมกลับในแนวทางพั้งค์ร็อคแบบเดิมๆ ด้วยเนื้อหาเพลงที่ดูฉูดฉาด เปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลแรก Oh Love ที่ฟังติดหูง่าย Kill The DJ ดิสโก้ฟังกี้ที่ฮิตตามติดมาโยกได้แบบสบายๆ Stay the Night, Nuclear Family และ Let Yourself Go มากันแบบมันส์ๆแบบหายใจไม่ทัน  Carpe Diem, Sweet 16 และ Fell for You อยู่ในระดับมาตรฐานของวง ส่วน Troublemaker มีลูกเล่นกีตาร์กลิ่นอายอัลเทอร์เนทีฟยุค 70sโดยรวมทั้งอัลบั้มอาจจะไม่ท็อปฟอร์มมากเท่าไหร่ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่ฟังสนุกในสไตล์ Green Day ที่ชาวพั้งค์ร็อคต้องมีไว้ฟังติดบ้านครับ

อัตราความมันส์กะซวกรูหู

ฝากความคิดเห็น ...