เรื่องปวดตับของผู้ใช้รถใช้ถนนบนเมืองเชียงใหม่ไม่ว่าจะเป็นเจ้าถิ่นหรือผู้มาเยือน เรื่องสำคัญระดับชาติคือ หาที่จอดรถได้ยากมาก

รถเยอะ ถนนแคบ บางบ้านติดป้ายห้ามจอดขวางประตู แต่ถ้ามีงานถนนคนเดินใกล้บ้านผม พวกคุณมาจอดเลย มอเตอร์ไซค์ 10 บาท รถยนต์ 20 บาท จ่ายมา ถ้าใครเป็นเจ้าถิ่นก็พอจะรู้ที่รู้ทางบางว่าตรงไหนมันมีให้จอด แต่บางคนที่เพิ่งมาที่นี่ ขับรถวนรอบคูเมืองเป็น 2-3 รอบยังไม่มีที่จะจอดเลยครับนายบางคนพอจะจอดไปซื้อของหรือไปทานข้าว แบบว่ามาใหม่ไง คือกูเพิ่งมาเที่ยว จอดรถผิดที่โดนเจ้าของเขาด่า หรือว่าโดนเก็บเงินแบบงงๆกับค่าจอดรถ

สถานที่บางแห่งอย่าง 7-11 โรงเรียน สถานที่ราชการ วัดวาอาราม เหล่านี้ถ้าใกล้แหล่งช้อปปิ้งหรือร้านอาหาร ป้ายห้ามจอดจะตั้งประจันหน้าท้าสายตาคนขับทันทีแต่ถ้าที่ที่คุณไปเข้ามีสถานที่รองรับให้จอดกันอย่างสะดวกสบาย ก็ถือว่าดีกันไป ไม่ต้องขับรถถ่อไปไกลให้เสียเวลาเดินมา

ส่วนคำแนะนำสำหรับคนที่ขับรถหาที่จอดยากในวันที่แสนจะวุ่นวาย เทคนิคง่ายๆไม่ซับซ้อนคือ คุณต้องแซงคันหน้าไปให้ได้มากที่สุด เมื่อคุณแซงจนไปอยู่ด้านหน้าเมื่อไหร่ คุณจะเป็นคนที่มีสิทธ์เลือกที่จอดก่อนชาวบ้านเขา ส่วนไอ้พวกที่ตามตูดกันต่อยๆ ก็อดได้แห้วไปกินแทน (มอเตอร์ไซค์จะใช้ได้ผลดีเยี่ยม)

ถ้าไม่มีที่จอด จะจอดแบบนี้ก็ได้ไม่ว่ากัน ถ้าทำได้ก็เอาเลยครับ

ไหนๆก็พูดเรื่องที่จอดรถแล้ว ขอเสริมอีกหน่อยล่ะกันไม่รู้ว่าเป็นความผิดพลาดของหลักสูตรการสอนสำหรับช่างสร้างบ้านหรือความไม่รอบคอบของเจ้าของบ้านกันแน่ ที่พอสร้างบ้านแล้วดันไม่มีที่จอดรถยนต์ในบ้านตัวเอง จนต้องมาจอดริมถนน ทั้งๆที่ฟุตบาทมันเป็นสีขาวแดงโอเค บางคนอาจจะมีพื้นที่สร้างบ้านไม่พอ หรือไม่คิดว่าจะมีรถยนต์กับเขา บ้านก็สร้างๆไปก่อนก็แล้วกัน ที่จอดค่อยว่ากันอีกทีถ้ามีรถยนต์ และเรื่องแบบนี้ปัญหาที่ตามมาคือ รถติดครับ ติดเพราะไอ้รถเจ้าของบ้านหลังนั้นมันจอดขวางถนนอยู่หน้าบ้านมัน

ผมเจอบางครั้งก็ยังหงุดหงิด ปกติที่จอดรถก็หายากอยู่แล้ว รถยังมาติดเพราะความเห็นแก่ตัวของเจ้าของบ้านบางคนที่ถือวิสาสะจอดรถหน้าบ้านตัวเอง โดยไม่รับรู้เลยว่าบนถนนชาวบ้านเขาเดือดร้อนกันยังไงสุดท้ายที่อยากฝากคือ อยากให้ทุกคนที่ใช้รถ ใช้ถนน จอดรถให้มันเป็นที่เป็นทางกันหน่อยครับ ตรงที่ห้ามจอดริมฟุตบาทแดงขาวก็ไม่ต้องไปจอด วันไหนคู่วันไหนคี่ก็ดูดีๆจะได้จอดให้ถูก ใบขับขี่ก็สอบมาแล้ว เอาความรู้ที่ได้มาใช้บ้างหน่อยก็ดี ส่วนคนที่หาที่จอดรถยากๆ  หรือถ้าไม่ลำบากนัก จะนั่งรถโดยสาร ปั่นจักรยาน หรือเดินเอา ก็มีทางเลือกที่ดีถมไป แถมยังมีเงินเหลือใช้จากค่าน้ำมันรถที่ไม่ได้เติมอีกแต่เมื่อไหร่ที่นึกถึงเรื่องที่จอดรถในเชียงใหม่ กับโครงการรถยนต์คันแรกของรัฐบาล  ผมอยากจะนอนเอาเท้าก่ายหน้าผากวันล่ะหลายๆรอบเสียจริงๆมันปวดตับครับพ่อแม่พี่น้อง!

ฝากความคิดเห็น ...