ความเดิมตอนที่แล้ว:  www.chiangmaithaitravel.com/915

ปาย….เจอรัก

น้องมิ้นจูงมืออู๋ ออกมาจากห้องน้ำ ทุกคนแซวสนิทกันเร็วจังนะ มิ้นบอกรู้จักกันนานแล้ว เกดถามรู้จักกันเมื่อไหร่ “เมื่อชั่วโมงที่แล้ว ” มิ้นยักไหล่ ทุกคนหัวเราะ  ผมจ่ายค่าข้าว ไป หกร้อยกว่าบาท ชวนทุกคนไปเดินเลือกของถนนคนเดินของเมืองปาย

มิ้นกับอู๋ตรงไปที่ร้านถักเปียและกำไลข้อมือ เกดตรงไปหาร้านกำไลเงิน ผมกับน้องเล็ก น้องปิ่นและน้องนาย พร้อมกับชัย  ตรงไปเลือกเสื้อ ปาย ที่ร้านดัง มิตรไทยและ ร้านโปสการด์  ร้านมายแอนด์มี ได้เสื้อปายมาคนละสองสามตัว สาว ๆจ่ายเงินกันเอง ผมซื้อการด์ ปายสะปายดี ให้เล็กไป สองสามอัน เธอกล่าวขอบคุณ  เดินไปมาก็สุดถนนเพราะร้านมีน้อย ของขายก็น้อย อาจเป็นต้นหนาว ฝรั่งก็เดินน้อยผิดปกติ  ปิ่นบอกไปต่อกันเถอะสามทุ่มกว่าแล้ว ผมบอกเดี่ยวขับตามกันมาดีไหม หรือให้ผมขับแจ๊สให้ แบ่งน้องมิ้นไปนั่งกับอู๋ และชัยที่รถผม เกดบอกไปด้วยก็ได้ ผมเลยขับรถให้สาว ๆ ปิ่นบอกหญิงเล็กนั่งหน้ากับพี่เขาไปเลย เล็กบอกไม่เอา จานั่งหลัง แต่ก็ก้าวขึ้นรถคนสุดท้าย นั่งหน้าคู่กับผม

ผมหันมองกระจกหลังชัยขับ เกดนั่งหน้า น้องมิ้นนั่งคู่อู๋  บัพฟาโล่  เป็นผับเล็กที่
คลาสิคที่สุดในปาย บนเวทีเป็นเวทีไม้ไผ่ มีโต๊ะอยู่ ไม่ถึงสิบโต๊ะ  หน้าบาร์ มีหนุ่มต่างชาตินั่งอยู่เกือบเต็ม เขาขายเบียร์เหยือกใหญ่ เจ้าของร้านเป็นหญิงชายหนุ่มร่างใหญ่ใจดี   อู๋ ถามผมดื่มอะไรดีพี่  ผมหันไปถามความเห็นคนอื่น ๆทุกคนบอกเหล้าดีกว่าผมบอกเอางี้ไหม มาปายทั้งที กินคอกเทลเมืองปายดีกว่า ทุกคนเห็นด้วย ผมสั่ง บลูมาการิต้าเหยือกใหญ่ สีฟ้า
และปายสลิง คือเหล้าค๊อกเทลพิเศษประจำร้าน  สลับกินสีฟ้าสีแดง
และสั่งถั่วแระญีปุ่นแช่เกลือมากินแกล้ม ผ่านไปไม่ถึงชั่วโมง ทุกคนเริ่มชินกับเมืองปายแล้ว คือมึนกันถ้วนหน้า  เด็กเสริฟสาวสวยชื่อน้องแดง ก็ขยันเสนอ ออเดอร์

ค๊อกเทลใหม่ ๆเราเลยกินกันมั่วไปหมด ตบท้ายด้วยเรนโบว์ สาว ๆเห็นไฟในแก้วเหล้าแล้วกลัว แต่อู๋เป็นหนูลองยา เริ่มต้นประกาศความมึนก่อน มิ้นลองตาม  พอมิ้นชูนิ้วโป้งเท่านั้นทุกคนก็เอาบ้าง หัวเราะเฮฮา เกือบห้าทุ่ม

กีต้าร์ร้องเพื่อชีวิตและเพลงใหม่ล่าสุด น้ำใต้ศอก  จบ อู๋ขอขึ้นร้อง เพลงบ้าง พอเริ่มต้นได้ดี แขกในร้านอีกสามโต๊ะก้อสนุกปรบมือให้ ตอนนี้ น้องมิ้นน้อง เกดน้องปิ่น แปลงร่างเป็นโฟร์มดแล้ว  หันไปอีกทีชัยเอาหัวชนกับน้องนาย ซะแล้ว ผมขยับมานั่งหน้าบาร์ คุยกับเจ้าของร้าน  เล็ก ไม่มีคนคุยด้วยเลยมานั่งใกล้ ๆ “เบื่อไหม” ผมถาม  ” เปล่าคะสนุกดีคะ จะเมาไหมคะแก้วเนี่ย เธอถาม ”  ถ้าไม่ดื่มอีก คงไม่เมา แต่ ผมว่าเล็กเมา คงตลกดี  ” ตลกอย่างงัยคะ”  ลองเมาดูซิครับจะได้รู้ ว่าตลกอย่างไร  ผมหัวเราะเบา ๆ เธอตีแขนผมเข้าให้   น้องแดงยิ้มหวาน  ไม่หวานได้ไง สงสัยบิลวันนี้คงดีกว่าทุกวัน แน่ ๆ  ทุกคนสนุกเต็มที่ บนเวที คุณจะรู้ว่า เพลงเก่าทุกเพลงขุดมาร้อง ชื่นชีวันเอย เชื่อฉันเอย  โธ๋เอ๋ยหัวใจ   ทำไฉนถึงจะลืมเขา เป็นต้น มาเป็นชุดเต็ป สลับกับหลวงไก่ คาราบาว โต๋ศักดิ์สิทธิ์ เพลงฝรั่ง และเพลงสุดโปรดของเหล่าสาว ๆคือ เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม ของทีโบน  วันนี้ ทุกคนมีนัดที่ผับเรีกเก๊ นี่เที่ยงคืนกว่าแล้ว   ยังไม่เห็นใครลงจากเวทีเลย    ” ร้องเพลงบ้างไหม ” ผมถามเล็ก ” ไม่เอาคะขอฟังดีกว่า ”  เธอตอบน้องนายเดินมาคุยด้วยบอกกลัวพี่ชัยอ้วก เห็นสะอึกหลายครั้งแล้ว  ผมหัวเราะบอก ไม่หรอก ชัยกำลังปรับสภาพให้ชินกับค๊อกเทลเคยกินแต่แสงโสม  “

ทุกคนหัวเราะ  เช็คบิลไปเกือบสามพัน น้องมิ้นควักช่วยมา 1 พัน ผมจะไม่เอาน้องบอกงั้นไม่เที่ยวด้วยนะถ้าไม่เอา ผมพยักหน้า อู๋บอก “ให้เจ๊จ่ายหมดเลยก้อได้พี่” พูดสัพยอก มิ้นตีมือเพลี๊ย บอกงกนักหรือไง กำลังจะไปบีบ๊อบผับเร๊กเก๊…ชื่อดัง    ปายยังไม่จบ  …ปาย ที่รัก

ฝากความคิดเห็น ...