เช็คแผงหนังสือ “FAIL OF THE สอง YEARS ให้อะไรที่มากกว่าความฮา”

“หนังสืออะไรวะเนี่ย!?”

ใช่แล้วครับ มันหนังสืออะไรว่ะ เล่มยาวๆสีเหลืองอ่อย แผ่ปกแบหรา มีคำโปรยตัวโตๆว่า “Fail of The สอง Years” มุมขวาบนของเล่ม มีรูปตราเป็ดเหงื่อตกคาบปลาแซลมอน แถมด้านหลังเล่มมีสโลแกน “เราจริงจังกับเรื่องเล่นๆ”
ด้วยความขี้สงสัยเวลาเจอปกหนังสืออะไรที่มันแปลกเตะตา ผมมักจะหยิบมาเปิดพลิกดูเนื้อในเสมอ และพอเปิดเข้าไปดูก็ได้เรื่องเลยครับ
ภาพที่เจอพร้อมคำอธิบายแบบตลกฉิบหายวายป่วงหน้าแล้วหน้าเล่า สร้างอารมณ์ขัน ฮาจนน้ำตาไหล สะกดเอาซะผมอยู่หมัดคาชั้นหนังสือ
พอจะอธิบายว่าหนังสือเล่มนี้มันควรจัดอยู่ในประเภทไหนดี คำตอบอาจจะเป็นอะไรที่ยากยิ่ง พอๆกับไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน


และถ้าคัดกันอย่างเน้นๆแล้ว คงต้องบอกว่าหนังสือเล่มนี้คือหนังสือที่รวบรวมรูปภาพจากเว็บ FAIL.in.th หรือคนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับคำว่า “เว็บเฟล” ที่บรรจุไปด้วยรูปภาพที่เห็นแล้วเป็นต้องขำกันขี้แตกขี้แตนในความเปิ่น แป้ก และสารพัดสิ่งสร้างสรรค์จากคนส่งทางบ้านผ่านโลกออนไลน์ทั่วประเทศ
ส่วนคำถามอันยอดนิยมที่ได้ยินบ่อยๆคือ “เฟล” มันคืออะไรกันแน่?
หากแปลตามตัวเป๊ะๆแบบไม่มีบิดพริ้ว “เฟล” (Fail) ก็หมายถึง ผิดหวัง ผิดพลาด ล้มเหลว แต่พอมันมาถูกบรรจุใน FAIL.in.th ความหมายมันจริงๆที่ชาวบ้านร้านตลาดส่วนใหญ่เข้าใจโดยพัฒนาการจากรูปภาพที่ส่งมาพอจะสรุปได้ว่า มันคือ ความแป้ก ความวืด ความเสื่อม และอีกสารพัดความที่หมายถึงความผิดหวัง ผิดพลาด ล้มเหลว และจะมีมุมของมันที่เวลาดูรูปแล้วดันฮา
ทั้งฮาแบบน้ำหมากกระจาย ฮาแบบน่ารัก ฮาแบบว่ามึงคิดได้ยังไง บางอันก็เล่นเอาซะหยุดกึก สะอึกใจ แทนที่จะฮา กลับได้ข้อคิดในการดำเนินชีวิตไปแทนซะอย่างงั้น
ซึ่งจะว่าไป “เฟล” อาจจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน แต่จะเหมาะสำหรับบางคน เพราะบางภาพก็ต้องอธิบายเพื่อให้มันเก็ต แป้กบ้าง ขำบ้าง มันก็ต้องขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ล่ะคนอีกชั้นนึงด้วย
แต่สิ่งที่หนึ่งที่กล้าเอาคอเป็นประกันได้เลยว่าจะได้จาก “Fail of The สอง Years” นอกจากความฮาแล้วคือ การช่วยให้เราเป็นคนฝึกมองสังเกตอะไรหลายๆอย่างรอบตัวในมุมที่มันตลก ในความแป้ก ความวืด สารพัดความผิดพลาด ในสิ่งที่เห็น และพอฝึกมองบ่อยๆจนกลายเป็นนิสัย มันจะช่วยให้เราเป็นคนมองโลกในแง่ดี จะทำอะไรก็ใส่ใจให้เวลามันมากขึ้น เพราะไม่อยากให้มัน “เฟล”
แต่ถึงมันจะ “เฟล” เราก็พร้อมที่จะฮากันได้ใช่มั้ยล่ะครับ ฮ่าๆๆ
ปล.หากใครยังขำกันไม่พอก็ไปต่อกันได้ที่ http://fail.in.th/ ที่มีกันให้ฮาทุกวันทุกคืน พร้อมกติกาการส่งอะไรที่พอเจอแล้ว “เฟล” ไปร่วมสนุก

หนังสือ : Fail of The สอง Years

ราคา : 259 บาท


ISBN : 9786167623078

จำนวน : 320 หน้า
สำนักพิมพ์ : Salmon Books
พิมพ์ครั้งแรก : ปี 2555

Relate Posts :