7 สุดยอดเทคนิคการกางเต็นท์แบบรวดเร็ว

 หากคุณคือบุคคลผู้หลงใหลกับการนอนพักค้างแรมเวลาไปเที่ยวประเภทนอนกลางดิน กินกลางทราย อุปกรณ์สุดสำคัญในการพักแรมท่องเที่ยวเวลาค้างคืน ที่ขาดไม่ได้เลยคือ เต็นท์

เนื่องด้วยเต็นท์มีลักษณะพกพา เคลื่อนย้าย เก็บง่าย ถึงหายก็ซื้อใหม่ หรือไปหาเช่ามานอนได้ ซึ่งตามจุดบริการของนักท่องเที่ยวสถานที่แต่ละแห่งก็มีบริการกันอยู่แล้ว

ปัญหาก็คือ ตอนเราเรียนลูกเสือเวลาไปเข้าค่ายพักแรม กางเต็นท์ กว่าจะกางกันเสร็จที่นึง เพื่อนที่มาด้วยมันก็พากันง่วงงาวหาวนอนกันหมดแล้ว ฉะนั้นสำหรับใครที่ยังกางเต็นกันแบบเก้ๆกังๆ ไม่ไปไหนมาไหน ผมมีสุดยอดวิธีกางเต็นท์แบบรวดเร็วฉับไว  ทันใจวัยสะรุ่น เพื่อที่เวลาไปเที่ยวไหนจะได้ไม่ต้องมาเสียเวล่ำเวลามางมกางเต็นท์กันอยู่ สู้เอาเวลาที่เสียไปพวกนั้นไปหาไรเที่ยวมันส์ๆกันดีว่าครับ

และนี้ก็คือ 7 ข้อสุดยอดวิชากางเต็นท์ จากปรมาจารย์ผู้ผ่านสมรภูมิการกางเต็นท์มาแล้วพันกว่าหลัง (ผมเคยทำจริงๆครับ)

1.เคลียร์พื้นที่ให้โล่งประหนึ่งลานวัดแถวบ้าน ห้ามมีเศษเศษกิ้งไม้ ก้อนหิน หรือของแข็งอยู่ใต้เต็นท์ เพราะมันจะแทงตูด เอ้ย พื้นเต็นท์ ทำให้พื้นเต็นท์ชำรุดได้ง่ายและน้ำซึมเข้าเวลาฝนตก ที่สำคัญอย่ารองพื้นเต็นท์โดยแผ่นรองพื้น (Ground sheet) ในหน้าฝน เพราะไอ้เจ้าแผ่นที่ว่านี้นมีคุณสมบัติกันน้ำ เหมือนฟรายชีท ทำให้แผ่นรองพื้นเก็บกักน้ำเป็นอย่างดี เมื่อกางเต็นท์บนแผ่นรองพื้น ไม่ก็ไม่ต่างอะไรกันกับเรากางเต็นท์บนน้ำนั้นเอง และนั้นจะทำให้น้ำซึมเข้าเต็นท์ได้ง่ายขึ้น กว่าการกางเต็นท์บนพื้นหญ้าหรือพื้นดิน ที่น้ำสามารถซึมหายไปยังพื้นดินได้ทันที ถ้าจะรองก็ให้รองภายในเต็นท์จะดีกว่าเพื่อการป้องกันอีกชั้นหนึ่ง และเพื่อความแห้งสบายเวลานอน สำหรับหน้าร้อน หรือฝนไม่ตก สามารถที่จะรองพื้นเต็นท์ด้วยผ้ารองพื้น (Ground sheet) ได้เลยทันที


สำหรับหน้าหนาว ทำเช่นเดียวกันหน้าร้อนหรือฝนไม่ตก แต่ต้องพับเก็บแผ่นรองพื้นเต็นท์ที่โผล่ออกมากจากตัวเต็นท์ทั้งสี่ด้านไม่ให้โผล่ออกมา ก็เพราะว่า หน้าหนาวละอองหมอกที่ตกลงมาเกิดการสะสมหรือรวมตัวกันทำให้เกิดเป็นหยดน้ำสะสมที่แผ่นรองพื้นเต็นท์จะทำให้พื้นเต็นท์แฉะจะเหมือนกรณีในหน้าฝนครับ

อีกอย่างหนึ่งเวลากางไม่ควรที่จะลากเต็นท์เพราะพื้นเสมือนเป็นกระดาษทรายดีๆ นั้นเอง ซึ่งทำให้พื้นเต็นท์ชำรุดได้ง่ายขึ้น ควรช่วยกันยกเต็นท์จะดีกว่า  การยกควรเอาสิ่งของที่หนักออกจากเต็นท์เสมออาจจะทำให้เต็นท์ขาดได้ง่าย

2. ต่อเสาเต็นท์ ที้งสองเส้น แล้วเสียบแบบทะแยง

3.ดันเสาขึ้นเต็นท์ขึ้นแล้วเสียบกับตัวเสียบที่ติดมาพร้อมกับมุมทั้ง 4 ของเต็นท์ ที่ละข้างและที่ละเส้น (เมื่อกางเต็นท์คนเดียว) หรือทำพร้อมกันทั้งสองข้างพร้อมกัน (กางเต็นท์ 2 คน)  ซึ่งจะเป็นเต็นท์โดมทันที

4.ตรงยอดเต็นท์จะมีเชือกหรือตัวเกี่ยว นำไปผูกหรือเกี่ยวกับเสาเต็นท์ที่ตัดกันตรงยอดเต็นท์ เพื่อให้เต็นท์ตึงและนำตัวเกี่ยวที่เหลือตรงเหลี่ยมเต็นท์เกี่ยวยึดกับเสาเต็นท์ให้หมดเพื่อให้เต็นท์แข็งแรงขึ้น เป็นอันเสร็จในการกางเต็นท์


5.ฟรายชีทหรือหลังคาเต็นท์  นำเสาฟรายชีทที่มาพร้อมกับเสาเต็นท์ (เสาสั้น) นำมาต่อกันแล้วนำไปเสียบในช่องที่เย็บติดกับฟรายชีท(ดังรูป) ทั้งสองเส้นแล้วนำเชือกที่เย็บติดกับฟรายชีทตรงกึ่งกลางผูกติดกับเสาฟรายชีทตรงที่ตัดกัน ตรงตะเข็บฟรายชีท(ตามแนวเสาฟรายชีท) จะมีตีนตุ๊กหรือเมจิกเทปอยู่ให้แกะออกแล้วนำไปยึดติดกับเสาฟรายชีท เพื่อยึดเสากับฟรายชีทเป็นชิ้นเดียวกัน

6.นำชุดฟรายชีทไปคล่อมหรือปิดหลังคาเต็นท์โดยเอาปรายเสาฟรายชีทไว้ตรงกับประตูเต็นท์ ทำการยึดด้วยตัวเกี่ยวที่ติดมากับมุมทั้ง 4 ของฟรายชีท ยึดเข้ากับมุมทั้ง 4 ของตัวเต็นท์ซึ่งจะมีห่วงเหล็กหรือพลาสติกติดมากับมุมทั้ง 4 ของตัวเต็นท์ แล้วยึดเมจิกเทปหรือตีนตุ๊กแกตรงมุมตะเข็บของฟรายชีทเข้ากับตัวเต็นท์ เพื่อให้ฟรายชีทมั่นคง แข็งแรงขึ้น

7.นำสมอไปยึดกับมุมทั้ง 4 ของตัวเต็นท์เพื่อกันลมกระโชกและเพื่อให้เต็นท์มั่นคงและอยู่ตัว แล้วนำเชือกไปผูกกับปลายฟรายชีทตรงกลางระหว่างเต็นท์ด้านหน้าต่างและตรงตะเข็บด้านนอกดึงให้ตึงยึดด้วยสมอบก เพื่อไม่ให้ฟรายชีทติดกับตัวเต็นท์และให้มีช่องว่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกขึ้น วิธีนี้จะใช้กับฤดูฝนหรือฝนตก ส่วนฤดูร้อนกับหนาวจะทำหรือไม่ทำแบบนี้ก็ได้

เป็นอันว่า เสร็จสิ้นสมบูรณ์ทุกกระบวนท่ามหาประลัย ในการกางเต็นท์โดมทุกแบบทุกยี่ห้อครับ บางแบบ บางยี่ห้ออาจมีอุปกรณ์ไม่ครบ ก็ต้องหาทางประยุกต์ใช้กันเอาเองครับ

Relate Posts :

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022

กาแฟโครตแพงแต่เข้มแรงถึงใจ ที่ ไร่กาแฟขี้ชะมด BLUEGOLD เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพามาชิมกาแฟขี้ชะมดที่ดีและใหญ่ที่สุดในไทย “Bluegold Coffee” ที่ เซ็นทรัล เฟสติวัล นั่นเองจ้าว ความสุดความปังมันอยู่ที่เมนู Signature เซ็ตกาแแฟขี้ชะมดราคา 500 บาทแม๊! บอกเลยใครยังไม่เคยลองต้องมาลองเพราะราคาแรง ความเข้มก็แรงตามไปด้วย  นอกจากเมนูกาแฟแล้วที่นี่เค้าก็มีทั้งเมนูอื่นๆ ในราคาน่ารักอยู่น้าไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม ขนม เมล็ดกาแฟ และ BLUEGOLD MOKAPOT  ส่วนที่นั่งก็สะดวกสบายมาทำงานก็ย่อมได้เพราะเค้ามี Wireless Charger ด้วย หลายคนคงสงสัยล่ะว่าเมนูเค้าจะเป็นยังไง มีอะไรบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว กาแฟอะไรเอ่ยราคา 500 บาท!! แอดได้แต่คิดแล้วก็สงสัย แต่ก่อนจะไปชมเมนู 500 บาท แอดบอกก่อนว่าเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ รสชาติดี ราคาน่ารักก็มีเน้ออ555555555 เครื่องดื่มทั่วไปเริ่มต้น 35 บาทเท่านั้น ถ้าเป็นเครื่องดื่มขี้ชะมดเริ่มต้นที่ 170 บาท เครื่องดื่มเค้าอร่อยนะไม่จ้อจี้ เมนูที่แอดลิ้มลองก็มีตามนี้เลยจ้า บลูโกลด์ หอมกลิ่นกาแฟพอดี หอมคาราเมล ดูดไปสักพักรสกาแฟติดลิ้น เหมาะกับสายกาแฟนม […]

Ninereview

July 26, 2022

พิกัดร้านเด็ด ย่านเจ็ดยอด อร่อยจนต้องกลับไปกินซ้ำ! 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านเด็ดจากย่านเจ็ดยอด ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน เพราะโซนนี้ร้านอร่อยเยอะมาก เป็นแหล่งของอร่อยของนักศึกษา รวมถึงคนทั่วไปที่แวะมาทุกวัน แต่ละร้านอร่อยเด็ดจนต้องกลับมากินซ้ำทุกร้าน แอดไปตั้งแต่สมัยยังเรียนมหาลัย จนตอนนี้ก็ยังแวะเวียนไปอุดหนุนความอร่อยอยู่ตลอด เชื่อว่าหลายคนก็รู้จักและติดใจไปบ้างแล้ว หรือถ้าใครยังไม่เคยไปก็ต้องลองไปดูน้า รับรองว่าจะติดใจแน่นอน จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยยยยย !! OHANA OHANA ร้านเล็กรสชาติไม่ธรรมดา แอดแวะซื้อกาแฟก่อนเข้าออฟฟิศทุกวัน ในร้านมีมุมให้นั่งแต่ละที่ไม่ซ้ำเลย บรรยากาศดี สวยทั้งในร้าน และหน้าร้าน มาเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ หรือจะมานั่งทำงานชิลล์ๆ ก็ได้ สำหรับสายดื่มกาแฟ Take Drink แวะมาชิมก็ติดใจ เจ้าของร้านก็น่ารักเป็นกันเองมาก ใครผ่านไปผ่านมาลองแวะได้น้า เวลาเปิด – ปิด: 8:30–18:00 น. (เปิดทุกวัน) Facebook: OHANA STREET COFFEE CREW ร้านกาแฟเล็กๆ ชิคๆฮิปๆ ในซอยเจ็ดยอดใต้ตึกขาวแมนชั่น แต่งโทนขาวตัดด้วยสีดำ ให้ความรู้สึกเรียบแต่เท่ห์ กาแฟรสเข้มกลมกล่อม ถูกใจทั้งแบบร้อนและเย็น ทุกวันหยุดจะมีรถเข็นออกร้านที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต พี่พนักงานน่ารักเป็นกันเองมาก ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ทุกครั้งที่ได้ไปเลย […]

bigboss

July 20, 2022

ให้ว่อง ต้องให้ไว กับ 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสนามวิ่งเชียงใหม่ – วิ่งให้ว่อง ต้องให้ไว 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่ วันนี้แอดจะมาแนะนำพิกัดสนามวิ่งเชียงใหม่ ให้คนที่อยากวิ่งออกกำลังกาย มีทั้งสนามจริง และพื้นที่วิ่งสำหรับออกำลังกายแบบปลอดภัย ไม่มีรถวิ่งผ่านแน่นอน  อยากจะชวนทุกคนไปวิ่งด้วยกันเพราะการวิ่งนอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจ ปอด ลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย สำคัญที่สุดคือ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินให้มีรูปร่างดีและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อทุกส่วนด้วยน้า ประโยชน์มากมายขนาดนี้ จะหยุดใจไม่ให้ออกไปวิ่งได้ยังไง สนามวิ่งในเชียงใหม่มีที่ไหนน่าสนใจ ตามมาเลย!! สนามวิ่งเชียงใหม่ 1. สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ พิกัด: เยื้องสถาบันพลศึกษา เชียงใหม่ เวลาเปิด-ปิด: 04.00 – 22.00 น. ทุกวัน สนามกีฬาที่คนเชียงใหม่รู้จักกันเป็นอย่างดี มีครบทั้งสนามฟุตบอล สนามแบดมินตัน สนามบาสเก็ตบอล สนามมวย ฟิตเนส ฯลฯ แต่สนามวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งสนามที่ฮอตฮิตไม่แพ้กัน ที่นี่มี 2 สนามให้เลือกคือ สนามวิ่งด้านนอกซึ่งเป็นถนนคอนกรีต แต่แบ่งเลนด้านในให้วิ่งได้ และสนามกีฬากลางด้านใน ซึ่งจะเป็นลู่วิ่งมาตรฐานทั่วไป ทุกช่วงเช้าและเย็น […]

aum

July 8, 2022

รวมพิกัด Afternoon Tea จิบชาแบบผู้ดี ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine  ชวนจิบชายามบ่าย แบบผู้ดี กับ Afternoon Tea ที่เชียงใหม่ พักจิบแอลมาจิบชากัน! วันนี้แอดจะพาทุกคนไปเที่ยวกินขนม พร้อมจิบน้ำชากัน พร้อมกับบรรยากาศดีบ่ายแบบนี้ กินข้าวเสร็จ หนีไปพักกาย พักใจกันเถอะ แอดมีมาแนะนำให้เเลือกกันหลายที่เลย อย่าลืมไปลองกันน้า “Enjoy your tea” จ้าาาาา  The Inside House  “มาเชียงใหม่รอบนี้ประทับใจที่พักที่นี่สุด The Inside House ห้องสวยมากกกกก บรรยากาศดี บริการดี อาหารเช้าอร่อย มี Afternoon tea แล้วขนมก็อร่อยด้วย แบบโรแมนติกสุดๆ เราจองเป็นห้อง Glass Pool อย่างสวยย ได้รูปเยอะมากแค่ในที่พัก” – @Bonusiie พิกัด: ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์  Facebook: The Inside House Raya Heritage  […]

aum

June 29, 2022