ทำธุรกิจในเชียงใหม่ยังไงให้รอด!! บทความจากประสบการณ์จริง ป๋าอ๊อด New ส้มตำเปรี้ยวปาก

ใครกำลังมองหาลู่ทางทำธุรกิจในเชียงใหม่ ช่วงเศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ ขายยังไงให้รอด ลองอ่านบทความนี้ฮะ จากสมาชิกกลุ่ม รีวิวเชียงใหม่ FC ใครคิดเห็นอย่างไรเชิญแลกเปลี่ยนกันได้เลย
.
มีคนถามหลายคนว่า เชียงใหม่เปิดร้านอะไรดี เปิดร้านกาแฟดีไหม หมูจุ่มดีไหม เปิดผับดีไหมหรือจะทำอะไรดี ทำร้านยังไงให้คนเต็มขายดี เศรษฐกิจไม่ดี ทำแล้วจะรอดไหม ผมทำร้านมาเยอะ ล้มเหลวก้อเยอะ สำเร็จมาก็มาก ตอนนี้หันมาเปิดเปิดร้านส้มตำกลางคืนยาวจนดึก
.
สรุปง่ายๆ ดังนี้
.
1. หาสิ่งที่ตัวเองถนัด ถนัดอะไรทำอันนั้น ทำซ้ำๆ จนชิน เช่น ก๋วยเตี๋ยวต้องลวกแล้วลวกอีก จนช่ำชอง นายธนาคารออกมาทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หมูตุ๋น ขายเดือนเป็นล้าน แถวสันกู่เหล็ก อาร์ทติส ออกมาขายขนมหวาน แถวทางไปกาดหลวงเดือนหลายแสนบาท
.
2. เข้าใจคนร่วมงาน จะพม่า ไทยใหญ่ คนอีสาน คนเหนือ ไม่ต่างกันต้องอยู่แบบเพื่อน พี่น้อง อยากด่าใจจะขาด ต้องสงวนคำพูด เก็บไปด่าเมีย ด่าผัวยังดีกว่า กับคนร่วมงานต้องคิดมากกว่าสามชั้น ก่อนจะตำหนิใครสักคน
.
3. ต้องพร้อมไหว้ขอโทษและไหว้ขอบคุณลูกค้า ไม่ว่าลูกค้าจะอายุ 18 หรือ 70 ไม่ว่าเราถูกหรือผิด การขอโทษ คือเกราะชั้นดี ลูกค้าผู้หญิงบางคนวีนมาห้ามตอบโต้ ขอโทษอย่างเดียว เดี่ยวเธอหายหงุดหงิด เธอก็จะกลับมาใหม่ และที่สำคัญ อย่าทะเลาะกับกระเทยหรือเกย์ ชุมชนเขาใหญ่มาก ไม่พอใจโดนแบนขึ้นมาพลังด่าพวกเธอจะรุนแรงมาก ที่ร้านส้มตำผม กลุ่มคนเหล่านี้คือ กระบอกเสียงชั้นดี แถมได้ผมแถม ลดได้ผมลด ฟรีบางอย่างผมยอม
.
4. คุมตลาดให้อยู่หมัด เปิดร้าน ตลาดคือการเชฟต้นทุน คือกำไร ตลาดเมืองใหม่ ราคาผักยิ่งกว่าตลาดหุ้น บางวันคุณซื้อถั่วฝักยาว กิโล 40 อีกวันอาจกิโลละ 90 บาท ปูม้าบางวัน กิโล 330 อีกวัน 470 อย่าคาดเดาเอาเองต้องหมั่นเรียนรู้ตลอดเวลา จ่ายเองได้ต้องไป จ้างเค้าจ่ายต้องหมั่นไปเช็คตลาดบ่อยๆ อีกอย่างราคาอาหารทะเล หอยแครง ตอนเช้าโล 140 ซื้อกลางคืน 190 ขนาดไซส์เท่ากันนะจ๊ะ
.
5. บัญชีให้รัดกุม ตั้งเงินเดือนให้ตัวเองอย่า ใช้เงินแคชเชียร์ผิดประเภท เงินร้าน เงินตลาด แยกให้ชัด เบียร์ที่ร้านห้ามตัวเองเปิดกินเด็ดขาด อยากกินไปแดกร้านอื่น เรื่องจริง คุณเปิดกินสามขวด ขาย 1 ลัง กำไรหมดละ ขวดที่ 4 ปุ๊บ เจ๊งทันที
.
6. อย่าเอาญาติ พี่น้อง ฝ่ายตัวเอง ฝ่ายเมียมาทำงานที่ร้าน เจ๊ง เพราะสั่งไม่ได้ ด่าไม่ได้ พูดหน่อยงอล คุณจะประสาทเสีย เอาเปล่าๆ ญาติพี่น้อง จะผัดกระเพราทะเลรวมใส่กุ้งกี่ตัวก็ได้ คุณเห็นแล้วจะปวดตับสะสม ยิ่งถ้าเมียต่อว่า จะเจ็บกว่าปกติ 2 เท่าไม่เหมือนลูกน้องไทใหญ่กินข้าวคลุกถั่วเน่าก็อิ่มละ ผมแก้ปัญหาโดยส่งญาติกลับ เริ่มชีวิตใหม่ โดยไม่เอาเมียคนเดิม 5555
.
7. โปรโมทร้านตลอด อย่านึกว่าร้านดังคนจะรู้จักหมด มีคนเคยถามพี่ๆ กู้ดวิวมันอยู่ตรงไหน 5555555. ทั้งบูทโพสต์ ทั้งเฟส ทั้งใบปลิว ทำหลายๆทาง
.
8. เรียนรู้เรื่องใหม่ตลอดเวลา เดี่ยวนี้สังคมไร้เงินสด พร้อมเพย์ต้องมี แม่มณีต้อง เข้าใจ คิวอาร์โค้ดต้องพร้อม
.
9. มีเงิน 2-3 แสน อย่าเพิ่งโดดทำร้าน ไตร่ตรองให้รอบคอบรอบด้าน
ถ้าจะทำแล้วเหมือนเค้าอย่าทำ ทำแล้วกระจอกกว่าเขาอย่าทำ ทำทั้งที ต้องแปลกและแตกต่าง ค่อยทำ
.
10. อย่าบอกว่าค่อยๆ ลองผิดลองถูก ไม่จริง ลูกค้ารอคุณลองผิดลองถูกไม่ทันแล้ว เปิดมาต้องอร่อยเลย ใช่เลย เจ๋งจริง. ถึงจะรอดและรวยจริงๆ
.
ความรู้และประสบการณ์จริงๆ ของผมคนเดียวนะครับ ไม่ได้ฟันธงว่าข้อไหนผิดถูก เลือกเสพเลือกทำตามจริตของใครของมันนะครับ
.
ร้านผม. New. ส้มตำเปรี้ยวปาก สันติธรรม. ครับมาแวะหาแลกเปลี่ยนความรู้ แลกประสบการณ์ ร่ำสุรา สังสรรค์ กันได้เปิด5โมง ปิดตี 4 ครับ ไอดีไลน์ @paaodtwenty20 ครับผม
.
ขอบคุณบทความดีๆ จากป๋าอ๊อด เกรียงไกร พรหมพิทักษ์ เจ้าของร้าน New. ส้มตำเปรี้ยวปาก สมาชิกในกลุ่ม รีวิวเชียงใหม่ FC ฮะRelate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021