3 วันของผมเที่ยวเชียงใหม่กับเพื่อนจากอุทัยฯ

วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องที่ผมได้มาโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่กับเพื่อนผมที่มาจาก จังหวัดอุทัยธานี และเขาได้มาเที่ยวที่เชียงใหม่ เราเจอกันวันที่ 22/10/20 เพื่อนคนนั้นได้มาเที่ยวหาที่โรงเรียนผม และได้ชวนผมไปเที่ยวกับเขา (จริงๆ ก็ชวนกันนานแล้วล่ะ) เราเลยได้นัดไปเจอกันที่ร้านเวิ้งมาลัยตอนประมาณ 7:00 โมงเช้า เพื่อที่จะเดินไปดอยสุเทพกัน หลังจากผมกลับมาจากโรงเรียนผมเลยได้ทำขนมไปสำหรับกินระหว่างทางและรีบเข้านอนเพื่อเตรียมตัวไปเจอเพื่อนผมวันพรุ่งนี้


DAY 1 (จากวัดผาลาด สู่ ดอยสุเทพ) 23/10/20

วันนี้ผมตื่นตอน 5:30 AM (น่าจะเพราะตื่นเต้น) ผมจึงรีบเตรียมตัวและออกจากบ้าน ผมไปถึงที่เวิ้งมาลัยซึ่งเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ตอนประมาณ 6:40 AM ผมได้ไปทักทายคนที่จะไปเดินกับผมและได้กินข้าวเช้าอีกเล็กน้อย (จริงๆแทบไม่ได้กินน่ะนะ) จากนั้นไม่นานเมื่อทุกคนและเพื่อนผมพร้อมแล้วที่จะเดินไปยังวัดผาลาดกัน

โต๊ะร้านเวิ้งมาลัย (ขอบคุณทุกภาพจากเพื่อนผมและทุกคนที่ไปด้วยนะครับ)

เรานั่งรถไปถึงทางเดินไปวัดผาลาดกัน (เป็นทางเดินในป่า) ผมเดินจากจุดนั้นไปวัดผาลาดก็ยังไม่หน่อยเท่าไหร่นัก (แต่ผมนั้นยังไม่รู้ว่า ของจริงนั้นอยู่แค่ข้างหน้าผมนี่เอง) ทีแรกผมคิดว่าไม่น่าจะยากเท่าไหร่ แต่พอได้เดินจริงๆ แล้วทางเดินนั้นมันเล่นผมซะหนักเลย

ภาพตอนเดินไปวัดผาลาด อันนี้คือเพื่อนผมตอนกำลังเดินอยู่

(ทีแรกผมสงสัยว่าทำไมเพื่อนผมถึงไม่เดินไปดอยสุเทพด้วย ผมได้ลองถามเขาหลังจากที่เรากลับลงมา เพื่อนผมบอกว่าเขาหิวและเขาไม่ได้กินข้าวเช้า) แต่ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร และมันก็แล้วแต่เราว่าเราอยากจะทำอะไรต่อ ผมไปบังคับเพื่อนผมไม่ได้หรอก แต่ผมก็เข้าใจอยู่และก็ดีใจที่ได้เดินป่าด้วยกันกับเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันตั้งนาน

ตอนขึ้นดอยสุเทพ เหนื่อยมาก แต่ก็สนุกดีครับ ><
เย้ เราจะถึงแล้วววววว

พอเราไปถึงที่ดอยสุเทพ เราก็ไปหาอะไรกินกันก่อนเลยครับ (หิวมากกกกครับ) เราก็ขึ้นไปที่วัดข้างบนเราอยู่เดินบนวัดสักพัก ผมได้เดินสำรวจบนนั้นไปมา และขาลงมาผมก็นับขั้นบันไดของวัดได้ประมาณ 306 ขั้นได้(ลองไปและนับดูครับ)

ภาพตอนถึงดอยสุเทพครับ

จากนั้นเราก็นั่งรถกลับมายังเวิ้งมาลัยอีกครั้ง ผมได้อยู่ที่นั่นจนถึงตอนเย็น อยู่ที่เวิ้งมาลัยสนุกเอามากเลยครับ เพราะได้คุยกับเพื่อนผม และได้คุยกับคนที่นั่นวันนั้นผมสนุกมากเลยครับ หลังจากที่ผมกลับมาผมเองก็ต้องเตรียมตัวสำหรับวันพรุ่งนี้เพื่อที่จะไปยัง แม่กลางหลวง ที่ ดอยอินทนนท์


ว้าาาา โดนแอบถ่ายแหะ ฮ่าๆแต่ไม่เป็นไรสนุกดีครับ

DAY 2 (ไปเดินแม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์) 24/10/20

วันนี้ผมตื่นตอน 5:30 AM (ผมต้องไปเจอเพื่อนที่เวิ้งมาลัยตอน 6:30 AM ซึ่งก็เช้ากว่าเดิมครับ) ผมไปถึงเวิ้งมาลัยตอน 6:20 AM ผมได้คุยกับเพื่อนอยู่สักพักก่อนที่เราจะออกเดินทางไปยัง แม่กลางหลวง ด้วยรถของเพื่อนผมเอง เราจอดเเวะพักกินข้าวเช้ากันที่ปั๊มแถวๆหางดง ก่อนที่เราจะเดินทางกันต่อ (ผมเองก็ลืมกินข้าวเช้ามาจากบ้าน)

ระหว่างทางนั้นเราก็คุยกันบนรถกัน วันนี้คนที่ไปเดินมีเพียงเเค่ ผม เพื่อนผม แม่ของเพื่อน และ น้าของเพื่อน ผมเลยรู้สึกแปลกๆนิดหน่อย และรู้สึกเหมือนมารพกวนการไปเที่ยวของเขา แต่พวกเขาก็ไม่ได้ว่าอะไรผมและบอกผมว่าไม่เป็นไรเพราะมันคือการมาเที่ยว ซึ่งผมค่อนข้างแปลกใจนิดหน่อย คุยไปคุยมาก็ดันคุยถูกคอกันอีกทีจนได้ ซึ่งผมว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ได้คุยกับครอบครัวของเพื่อนเเละเราคุยได้ถูกคอ 

พอเรามาถึงที่แม่กลางหลวงเราก็พักกันไม่นานนักก่อนที่เราจะเดินไปด้วยกัน ที่นี่มีป้ายบอกต้นไม้และจุดสำคัญๆด้วยซึ่งผมว่าดีมากเลยที่มี เราเดินไปจนถึงนำ้ตกเราเลยตัดสินใจจะหยุดวาดภาพกันตรงนี้ ผมได้ไปรับไอนำ้จากนำ้ตกสักพักและไปวาดภาพกับเพื่อนและครอบครัวของเพื่อน เราอยู่กันนานประมาณ 10 นาทีก่อนที่จะออกเดินกันต่อ

อันนี้ภาพนำ้ตกครับ ก็ครับสวยดีครับ
ต้นไม้แถวนำ้ตก สวยมากเลยอ่าาา
“ตั้งใจวาดมากเลย สู้ๆนะอย่ายอมแพ้ล่ะ”
อันนี้ผมขอถ่ายรูปคู่กับเพื่อน
ขออีกสักรูปละกัน ><

เราเดินกันไปจนถึงนาขั้นบันไดที่สวยเอามากๆ  ข้างๆทางที่เราเดินนั้นเป็นคูนำ้ที่จะไหลไปยังนาที่อยู่ทางซ้าย (ซึ่งมันน่าแบบ…นะ)  เราได้เดินกันไป ข้างทางนั้นเป็นป่า นา และ ภูเขา ซึ่งสวยมากอากาสที่นั่นเย็นสบายผมเลยเดินได้ง่ายหน่อย

อันนี้คือภาพนาบันไดและคูนำ้ครับ

เราเดินไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายเราก็เดินไปถึงหมู่บ้านที่เป็นจุดหมายของเรา เราได้ไปนั่งพักร้านกาแฟเล็กๆในหมู่บ้าน ผมได้นั่งคุยกับเพื่อนเเละครอบครัวเพื่อนนี้สนุกเอามากๆเลยครับ จากนั้นเราก็ไปกินข้าวเที่ยงกัน และได้ออกเดินทางกลับมาเชียงใหม่กัน โดยรวมแล้ววันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่สนุกมากเลยล่ะครับ (แนะนำให้ลองไปนะครับสวยจริงๆ ครับ)

ภาพภูเขาที่แม่กลางหลวงครับ

หลังจากเรากลับมาถึงเชียงใหม่ ผมก็ไปพักที่เวิ้งมาลัยอยู่จนถึง 4:30 PM เขาได้ไปส่งผมถึงบ้าน ซึ่งผมขอบคุณมากครับ ผมได้พาเขาผ่าน one nimman เพื่อที่เขาจะได้มาถูกโดยไม่ได้มีผมอยู่ด้วย(พอดีมีเพื่อนผมมาบ้านผมเลยไม่ได้ไปกับเพื่อนและครอบครัวเขา เศร้า ToT)


แต่ก็ไม่เป็นไรผมก็ฝากให้เขาไปเที่ยวให้ผมหน่อย และขอให้ไปเที่ยวให้สนุกกับยามกลางคืนของ  one nimman ที่สวยเอามากๆ เมื่อผมกลับมาถึงบ้านผมก็มาเล่นบอร์ดเกมกับเพื่อนๆก่อนที่จะแยกย้ายกัน และผมก็รีบเตรียมตัวสำหรับวันพรุ่งนี้ เพื่อที่จะไปที่ Jing jai Market หรือ jj Market นั่นเองในวันพรุ่งนี้


DAY 3 (วันสุดท้ายแล้วสินะ) 25/10/20

วันผมตื่นมาประมาณ 6:30 AM และเตรียมตัวไป jj market โดยทางเพื่อนผมได้มรับผมจากบ้านผม ผมตัดสินใจพาไป กาดคำเที่ยง ก่อนเพราะเห็นว่าเขาอยากจะซื้อต้นไม้กัน เราอยู่ซื้อต้นไม้กันสักพัก ก่อนที่ผมจะพาเดินไป jj market ต่อเพื่อไปกินข้าวเช้ากัน ไปคราวนี้ก็ยังสนุกเหมือนเดิม หลังจากที่เรากินข้าวและซื้อของกันเสร็จ

บรรยากาศช่าวเช้าที่ jing jai market

เราก็ได้ไปยังกาดหลวงต่อ แต่ปรากฎว่าเราหาที่จอดรถไม่เจอ ผมเลยขอให้เขาส่งผมที่นี้เลยเพราะผมสามารถนั่งรถเหลืองกลับเองได้ และไม่อยากให้เขาต้องไปถึงอุทัยกันดึก ผมเลยได้ทำการจากล่ากับเพือนผมและครอบครัวเพื่อน ได้คุยกันอีกสักพัก ก่อนที่จะต้องจากล่ากัน ก่อนที่ผมจะไปเพื่อนของผมได้ให้ต้นกระบองเพรชน้อยๆผมหนึ่งต้นซึ่งผมขอบคุณมากๆ ผมได้ให้คุกกี้ที่บ้านผมได้ทำไปฝากเพื่อนผม สุดท้ายเราก็ต่างล่ากันและผมก็นั่งรถเหลืองกลับมาบ้าน และผมหวังว่าเราจะได้เจอกันอีก นี่คงเป็นสามวันที่ผมคงไม่น่าจะลืมไปอีกนานเลยล่ะจบละครับ><

 แถมๆ ขอบคุณมากทุกคนที่เข้ามาอ่านมากเลยนะครับ และขอบคุณเพื่อนของผมและครอบครัวของเพื่อนด้วยนะครับ ที่ทำให้ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวด้วยและได้กลับมาเขียน blog เรื่องนี้ด้วยครับ และ ผมสัญญาว่าจะเขียน blog ต่อไปนะครับและจะทำให้ดีกว่าเดิมครับผม ขอให้ทุกคนโชคดีนะครับ และติดตามผลงานของผมต่อไปเรื่อยๆนะครับ ขอบคุณทุกคนอีกครั้งนัครับ ขอบคุณมากครับ ><
(ผมขอบคุณภาพจากทุกคนที่ไปและช่วยถ่ายให้นะครับ ขอบคุณมากครับ)
ดอกไม้สวยมากเลย

(ถึงครอบครัวเพื่อน) “ขอบคุณมากเลยนะครับที่ให้ผมได้ไปเที่ยวด้วยนะครับ รวมถึงภาพต่างๆด้วยนะครับ ผมไม่รู้จะพูดอะไรต่อดี ก็ขอบคุณที่คอยดูแลผมตอนผมไปเที่ยวด้วยนะครับ” และ

(ถึงเพื่อนผม) “ขอบคุณที่เป็นเพื่อนเรานะ หวังว่าเราจะได้เป็นเพื่อนกันไปนานๆ และ ขอบคุณสำหรับทุกอย่างเลยล่ะ เราสัญญาว่าเราจะเขียน blog ต่อไปนะ ขอให้เราเป็นเพื่อนกันต่อไปนะ แล้วเจอกันนะ”

ครับจบจริงๆแล้วครับ ขอบคุณมากเลยนะครับ><

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021