จากเชียงใหม่ไปเกาหลี…ทัวร์นรกแต่ดันตกหลุมรัก ตอน 3

         (ความเดิมจากตอนที่ 1 และ 2)
        ผมแก้ปัญหามอร์นิ่งคอลตอนหกโมงเช้าด้วยการถอดปลั๊กโทรศัพท์ออก อาหารเช้าไม่สนใจ ขอนอนต่ออีกสองชั่วโมง เวลาตื่นอาบน้ำแนะนำเปิดน้ำเย็นๆ ให้มันสะท้านตะโกนดังๆในห้องน้ำคนเดียว “หนาวเซอะ หนาวง่าว บะเฮ้ย” ช่วยได้เยอะครับเชื่อผม
ทัวร์พามาดูเรื่องน้ำมันสนแดง ที่นี่เขามีเครื่องเช็คตับไตไส้พุง เบาหวานความดัน สารพัดโรค เลือดจับตัวบนผิวหนังแดงเต็มไปหมด ผมลองเช็คคนแรก เขามีตารางหกช่อง ผมมีครบหมดแต่เก็บเงินไว้ซื้อโซจู 555 ผมเลี่ยงออกมาพร้อมกับลุงทูนและน้องนัย หลังจากคุยๆกันบ่อยๆ เราก็เริ่มหนีทัวร์ด้วยกัน นัดนี้ผมพาลุงออกข้ามถนนมาเดินตลาดหน้าห้างของลดราคา เห็นสตอร์เบอร์รี่เกาหลี
ที่ไกด์อยากให้เราสั่ง แต่ที่ข้างทางเขาขาย รู้แล้วอย่าบอกใครนะ ถูกกว่าทัวร์บอกอีกครับ 555 ผมไม่ซื้อหรอกรักษาหน้าเขา อิอิ เดี๋ยวอาร์มมี่ถามตบเอา 555 เลยซื้อมาม่าเกาหลีลดราคามาสองสามแพ็คและก็ลูกพลับเกาหลี ตามหามานานอยากกินมาก ริมปิงขายตกลูกสองสามร้อย กินแต่พลับบนดอย ฝาดเหลือเกิน…
บุญมีวิ่งมาตามหา น้องอาร์มมี่ไกด์ค้อนพวกผมตาเหลือกตามประสาของแก ออกจากเรื่องน้ำมันสนแดงเขาก็พามายังดินแดนสวรรค์ของสาวๆ เครื่องสำอางครับ ที่นี่เราได้พบกับนาธานตัวเป็นๆ ใช่ครับเหมือนมาก  คนขายเป็นคนไทยเต็มร้าน คนหนึ่งดูยังไงก็เหมือนนาธาน น้องออย สาวสวยในกลุ่ม หลุดพูด ออกมา “พี่ๆ หน้าพี่ เหมือนนาธานมาก” อาร์มมี่ไกด์ทัวร์ของพวกเราสงสัยเป็นคู่ปรับคู่ประชันความสวยความงาม และคงปะทะคารมกันมาหลายยกแล้ว ร้องกรี๊ดสะใจวิ่งทั่วร้าน นาธานพยายามควบคุมอาการเพราะกำลังจะขายของ ที่นี่เขาเอาอะไรให้ลอง ผมกับลุงทูนและไอ้นัยลองหมด ไม่เว้นแม้ไอ้ที่แปะขอบตา สุดท้ายก็โดนครีมหอยทากพลังดูดซับระดับเทพมากระปุกหนึ่งในราคา 35,000 วอนเพราะสาวๆในกลุ่มให้ช่วยรวมกันหารจะได้ราคาลด
แล้วทัวร์ก็พามาทานอาหารเที่ยง ไก่ตุ๋นโสมอกแตกอันแสนจืดชืด เราใช้น้ำพริกเผาแม่ประนอมของบุญมีผสมประทังชีวิต
ทัวร์ให้เวลาพวกเรา 20 นาทีเพื่อช้อปปิ้ง ผมได้ผ้าพันคอเกาหลีมาผืนหนึ่ง ราคา 10,000 วอน การหาร้านกาแฟเน้นกำแฟดำและการออกนอกเส้นทางคือความสุขของผม ลุงทูนและน้องนัยตามผมแบบประกบติดผม ไปไหนสองคนไปด้วย เราขึ้นรถทีมสุดท้ายตามเคย โสมเกาหลี คือ เป้าหมายต่อไป ทุกคนตั้งใจฟังและก็ฟัง ไม่รู้ว่ารู้เรื่องหรือเปล่าเขาเอาอะไรมาให้ชิมก็ชิม
ผมชิมทุกอย่างส่องดูราคา เริ่มต้น 35,000 บาทไทยต่อ 1 เซ็ท 555 เดินออกสิครับ สถานีต่อไป Duty Free ฟรี ที่นี่มีทั้งทัวร์ไทย ทัวร์จีนสนุกกันใหญ่ สวนสนามเหมือนของแจกฟรี
ผมเห็นเหล้าอยากเอามาฝากเพื่อน  เห็นราคาแล้วเอามือแตะๆแสนกว่าบาท พ่อมึงตาย! กินโซจูต่อไป
ลุงทูนตามหาฝันของแกคือบุหรี่และก็บุหรี่ ดูราคาแต่ไม่ซื้อบอกแพง แล้วเราก็หนีทัวร์อีกครั้ง ผมพาเขาเดินแล้วก็เดินไปทั่วลงมุดอุโมงค์
เห็นก้นหอยสีสวยดีเลยข้ามไปดู  ไม่รู้ว่ามีคลองสำคัญที่เขาถ่ายหนังประจำเช่น กวนมึนโฮตอนนางเอกกินเป๊ปซี่ก็ถ่ายตรงนี้
ตาผมมองหาแต่ร้านเบียร์ อุณหภูมิตอนนี้ -2 องศา ผมพาลุงกับนัยเข้าร้านเบียร์ Texas สั่งมากินไม่ยอมนั่งข้างใน อยากรู้อากาศข้างนอกมันหนาวขนาดไหนไม่สะใจ ถอดเสื้อโชว์ดูซะเลย เด็กๆ อย่าทำตามนะ 3 นาทีมีแข็ง ยกเว้นหำมีแต่หด 555
เมื่อเบียร์ได้ที่ก็ลืมเวลาเขานัดอีกตามเคย ที่นี่เขามีอุโมงค์ใต้ดิน ข้ามถนนมาอีกฝั่ง เดินๆมาโผล่ตึก Duty Free เลย เป้าหมายต่อไป คือ เมียงดงจตุจักรเกาหลีนั่นเอง มีทุกอย่างที่สาวๆชอบ ถนน มีตั้ง 50 ซอย
ผมเดินเพลินกลับลุงทูนไปโผล่ไหนก็ไม่รู้ หลงมั่วไปหมด ถามทางพนักงาน สาวเกาหลีเธอส่ายหน้าไม่รู้จัก เดินหาสัญญาณไวไฟเพื่อถามไกด์ น้องบาสตอบกลับมา “ที่พี่บอกมันมีตั้งหลายที่ พี่อยู่ตรงไหน” ซวยแล้วไง
เอาแล้วจนแต้มก็มองหาตำรวจเกาหลี  ถามทางแกอธิบายซ้ำงงกว่าเดิม เย็นลงยิ่งหนาวมาก หลงทางรู้สึกผิดทำให้คนอื่นรออีกแล้ว เดินมาตามสัญชาตญาณเห็นหอคอยโซลทาวเว่อร์  ถึงรู้ว่ามาถูกทางแล้ว
เราเร่งฝีเท้ากับลุงทูนคนอื่นเขาไปหมดแล้ว เหลืออาร์มมี่ไกด์เกาหลี ทำหน้าค้อนควักแต่บอกให้รอก่อน เธอซื้อเครื่องสำอางอยู่คงมีคนฝากหิ้วแน่ๆ แกพามาส่งอาหารเย็นมื้อนี้เป็นบุฟเฟ่ต์ ขาปูยักษ์อลาสก้า มีเบียร์ ไวน์เต็มที่ อาหารละลานตาคุ้มค่าเกินราคาทัวร์
แน่นอนเราจัดไวน์ มาทีละ 5 แก้ว คุยกันเฮฮา ทั้งต่อของ หลงทาง น้องๆสาวๆในทริป แซวกันได้เริ่มสนิทคุ้นเคย ชนแก้วไวน์กันสนุก น้องแอนเริ่มติดลมบน หลังจากนี้ไปเธอ คือ นางเอก
เราต้องไปดูโชว์ ผมแวะเซเว่น เธอกระซิบ “พี่ขอเหล้าๆ พี่ขอเหล้านะ” ผมจัดตัวแรงที่สุดให้ 555 ระหว่างรอผู้ชายในกลุ่มออกมาสูบบุหรี่ ผมซื้อเบียร์ให้ทุกคน ไอ้พัตเมาเบียร์ มองเห็น Texas Bar เป็น ทีเร๊กบาร์ น่าให้ไดโนเสาร์มอมเหล้ามัน อากาศมันหนาวจับใจ 1 ทุ่มเกาหลี ลมพัดมาแต่ละทีสุดยอดจริงๆ
เป็นการดูโชว์ที่สนุกที่สุดในรอบหลายปี มีครบทุกรสชาติ ขำ เศร้า เฮฮา อมยิ้ม เพลิน คุ้มค่าจริงๆที่ได้ชม ผมรู้สึกผิดที่ได้ด่าทัวร์นี้ว่าทัวร์นรกมั้งแหละ ทัวร์ปล่อยเกาะมั้งแหละ ผมขอโทษจริงๆนะ ทุกอย่างในทัวร์นี้คุ้มค่าเงินจริงๆ บริษัททัวร์เกาหลีดี๊ดี  ดีเกินกว่าชื่อจริงๆ ผมอยากขอโทษคุณสุที่ลุแก่อารมณ์เมา ด่าแกไปเยอะ แต่แกสุภาพมากไม่โต้ตอบสักคำได้แค่ขอโทษและอธิบายอย่างใจเย็น น้องๆในทัวร์ ไกด์ทุกคนดูแลเราดีมาก อาหารและที่พัก ที่เที่ยว  ห้าหมื่นยังคุ้มเลยครับ ผมบอกเลยจากจอมโจรผู้กลับใจที่หันมาตกหลุมรักทัวร์นี้ซะแล้ว
เราถึงที่พักกันเกือบสี่ทุ่ม ผมเริ่มมึนเพราะล่อมาหลายขนานแล้ว น้องแอนหนักสุดไปลากน้องบาส น้องเจ น้องพัตมาด้วยเธอกะจะไปเธคที่กรุงโซล แต่ดูทุกคนเหนื่อยล้ามาทั้งวัน เจและบาสใช้วิชามารหลอกล่อน้องแอนกับน้องส้มว่ามากินไก่ทอดก่อน ค่อยไปเต้นกัน วันนี้มีตีห้าแน่ๆ เธอสองคนหลงเชื่อ และแล้วเกมส์ของผมก็เริ่มขึ้น…
ไก่ทอดมื้อประวัติศาสตร์
คนที่มักจะโดนกินเหล้าเพียวๆส่วนใหญ่น้องแอนจะรับภาระไปตามด้วยน้องส้ม ดูสภาพ Before After กันเอาเอง
Before
After
Very very after
คนเกาหลี กินเหล้ารู้เวลาเที่ยงคืนเช็คบิลกลับหมด คนไทยอย่างเรานะเหรอ โซจูเป็นลังๆ ขนมาเลย เอาพี่ไม่อยู่หรอก 555 ที่นี่เขาจะปิดเที่ยงคืนครึ่ง แต่เราเช็คบิลไป 63,000 วอน ผมเรี่ยไรชาวคณะไปได้ 80,000 วอนให้ทิปน้องแคชเชียร์ คนล้างจานและสาวเสิร์ฟขวัญใจทุกคน ชื่อน้องอาอืน ผมทิปส่วนตัวไปอีก 20,000  วอน ใครๆก็จ้องจะจีบเธอ ไม่ทันละกูแก่แล้ว ขอก่อนละกัน 555
มิตรภาพและความทรงจำเกิดขึ้นท่ามกลางเสียงหัวเราะ เราสนุกกันมากจนลืมเวลา ทุกคนเพิ่งมารายงานตัวเอาวันสุดท้ายว่าใครทำอะไรที่ไหน อย่างไร
ตอนนี้พนักงานเกาหลีทั้งร้านคือมีอยู่ 3 คน ผู้หญิงล้วนเป็นพวกเราหมด ล้างจานไปจิบโซจูไป มีร้องเพลงเกาหลีให้ฟังด้วย 555  ตีหนึ่งกว่า เราถึงออกจากร้าน ยัง ยังไม่จบ  25 Shop  คือเป้าหมายต่อไป กว่างานเลี้ยงจะเลิกรา ก็ล่อไปเกือบตีสามกว่าๆ ผมเปิดเพลง  “คนทางนั้น”  ฝากคนทางโน้น จากคนทางนี้ให้บาสฟัง แต่คนที่ซึ้งสุดกลับเป็นน้องแอน ผู้หญิงกินเหล้า เมาแล้ว ก็ต้องมีเรื่องให้ ดราม่า ไม่ร้องไห้ก็ต้องอ้วก จากไก่ทอดกลายเป็นหมูสับ  คุณเดาถูกใช่ไหมว่าเป็นใคร
และแล้ววันสุดท้ายของพวกเราก็มาถึง บุญมีมารับตั้งแต่เช้า พวกเราเก็บกระเป๋าออกมากันเลย
ทัวร์พาเราไปดูอัญมณีตามเคยไม่มีคนซื้อ
ไปดูศิลปะ ภาพสามมิติ ดูร้านคิตตี้ผมเฉยๆมาก
แล้วทัวร์ก็พาเราไปดูพระราชวังเก่า ที่นี่ผมสนใจทหารเฝ้าประตูมาก ตัวสูงใหญ่กำยำแทบทุกคน แน่นอนพระราชวังเก่าแก่ดูเด่นเป็นสง่า มีศาลาพระราชวังกลางน้ำเป็นจุดขาย
แต่ผมสนใจแค่ห้องน้ำ มันดึงดูดดีแท้ไปที่ไหนมันก็กวักมือเรียกตลอด
เราถ่ายรูปหมู่ที่พระราชวังเป็นที่ระลึก
โซลทาวเว่อร์คือที่สุดท้าย ทุกคนมาคล้องกุญแจ
เป็นสัญลักษณ์ว่ามาถึงแล้วนะประเทศเกาหลี  ตอนเดินขึ้นเขาอากาศมันกดต่ำเหนื่อยหอบมาก แต่ตอนเดินลงนี่สบายมาก มาที่นี่ต้องได้ลองไอติมครับหนาวๆ เย็นปากเย็นคอ แต่อร่อยมากกินกับปลาท่องโก๋ที่แถมมา อร่อยจริงๆ ผมไล่ป้อนน้องๆในทัวร์ให้สัมผัสความเย็นกันทั่วหน้า
รถบัสพาเราเคลื่อนไปช้าๆ ที่สุดท้ายคือที่ละลายเงินวอน ของฝากมีอะไรขาดเหลือทุกคนจัดเต็ม แต่ลืมนึกถึงตอนขากลับขนกันทุลักทุเลมาก แทบจะทุกคน
ก่อนจะถึงสนามบินอินซอน  บุญมีเอาภาพที่ถ่ายมาให้ทุกคนช่วยสนับสนุนบุญมีกันไป ผม ให้ไป 60,000  วอนแถม ให้แกอีก 7,000 วอน แล้วผมก็ยังเป็นตัวตั้งตัวตีไล่เก็บทิปให้บาส  ผมควักเงินให้ลุงขับรถ ไป 30,000 วอน เดินกลับประสานสายตาอาร์มมี่เข้า เงินวอนผมหมดแล้ว เลยให้เงินไทยไป 1,000 บาท น้องอาร์มี่ ไหว้ขอบคุณ
ก่อนถึงทางเข้าสนามบินอินซอน ไกด์ที่อยู่กับเรามาสามวันน้องอาร์มมี่ได้อำลาพวกเราก่อนเพื่อน
เธอบอกว่า คงไปส่งพวกเราถึงสนามบินไม่ได้ต้องลงกลางทาง “ลาก่อนทุกๆ คน”  ผมมองเธอจนลับสายตามาอยู่เมืองเขา ทำตัวเป็นไกด์ไม่ได้ ไกด์เกาหลีจะแกล้ง แจ้งจับ เธอลากกระเป๋าส่วนตัว ไปขึ้นรถไฟใต้ดินกลับบ้าน ท่าทางการลากกระเป๋าก้มหน้าค่อยๆเดินของเธอดูเศร้าเหลือเกิน  ผมน้ำตาซึม ผมว่าเธอก็ไม่ต่างจากคนโดดคนหนึ่ง ไม่จำเป็นจริงๆใครจะดิ้นรนมาทำงานเมืองนอก หนาวๆก็หนาว เหงาก็เหงา เงินคือตัวแปรจริงๆ ผมชอบเกาหลีนะ ตกหลุมรัก ชอบอากาศ  ชอบมิตรภาพของคณะทัวร์นี้
กินเบียร์อร่อย  กินเหล้าอร่อย แต่ยังไงเราก็รักเมืองไทยบ้านของเรา ถึงมีเงินน้อยหน่อยแต่ไม่ต้องหลบๆซ่อนๆ ตม.แบบคนโดด อาหารการกินและธรรมชาติที่เมืองไทย เกาหลีสู้ไม่ได้เลยสักอย่าง…ผมกอดร่ำลากับบุญมีเกาหลีหนุ่มขวัญใจทั้งคณะ
เครื่องบินออกจากอินซอน 1 ทุ่ม ถึงสุวรรณภูมิเอาตีหนึ่ง อากาศเมืองไทยต้อนรับเราที่ 36 องศา ที่ๆเราเพิ่งจะจากมาคืออุณหภูมิ -2 องศา แต่นี่คือความจริงเรื่องจริง  ทุกคนไม่อยากจากกัน  มันเป็นความผูกพัน เรากอดกันกลมก่อนจากกัน สัญญาว่าเราจะไปทัวร์ด้วยกันอีก น้ำตาบางคนไหลริน…
เกาหลี คือ ความฝันที่เพิ่งผ่านพ้นไป …. แต่เราจะไม่ลืมฝันนี้ เราจะกลับมา เพราะเราตกหลุมรักเธอจริงๆ  เกาหลี….เราได้ตกหลุมรักเธอ…ไปแล้วจริงจริง
ปล.1 ภาพที่ถ่ายทุุกภาพมาจากกล้องไอโฟนส่วนตัว ไม่ได้ใช้กล้องพิเศษใดๆ ภาพอาจไม่ชัด ต้องขออภัย
ปล.2 สนใจติดต่อจองทัวร์ได้ที่ คุณสุ 084-5467205 Idline : 2skytours บริษัททัวร์ 2Sky Tour.CD,LTD และ คุณบาส 083-0851101 Idline : drummerfixed

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021