คิดถึงห้วงเวลา “รื่นอารมณ์” ดูอบอุ่นในหัวใจ

เวลาที่ความเหงาเข้ามาเกาะกุมหัวใจ  ในวินาทีนั้นแม้ว่าเราจะอยู่ท่ามกลางผู้คนมากมายแต่ข้างในลึก ๆ ของเรากลับเปลี่ยวเหงาอ้างว้างอยู่ดี  ณ  ห้วงเวลาเช่นนี้ใบหน้าของใครบางคนอาจผุดขึ้นมาในความทรงจำ  ใครคนนั้นอาจเป็น  คุณพ่อ  คุณแม่ผู้มีพระคุณยิ่งในชีวิต  อาจเป็นเพื่อน  พี่น้องที่เราสนิทและเคยวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนานในวัยเยาว์  หรืออาจเป็นรุ่นพี่ที่เราเคยแอบปลื้มเป็นที่สุด  ใครบางคนที่เป็นรักแรกของเราทำให้หัวใจเต้นแรงทุกครั้งที่เจอ  ทำให้โรงเรียนไม่น่าเบื่ออีกเลย  ครั้งหนึ่งเราทุกคนคงเคยมีใครซักคนที่ทำให้เราอมยิ้มได้เสมอเมื่อยามที่เรานึกถึงแต่ทว่าความรู้สึกรื่นอารมณ์เช่นนี้ของใครหลาย ๆ คน  อาจจางหายไปกับกาลเวลา  ผมมีที่พัก  สุดชิค  ราคาสุดชิว  สบายกระเป๋าแห่งหนึ่ง  ที่ห้วงเวลาเช่นนี้ไม่เคยจางหายไปเลย
ณ  บ้าน  “รื่นอารมณ์”  ทันทีที่มาถึงเจ้าบุญชูกับเจ้าบุญช่วยสุนัขของพี่วินและคุณเมย์ก็ออกมาต้อนรับผมพร้อมกระดิกหางอย่างเป็นมิตร  พี่วินชวนผมเดินขึ้นบันไดไปพักห้องของไอ้เล็ก  ตรงข้ามกับห้องของไอ้เล็กเป็นห้องของเสี่ยแฮบ  ถัดจากห้องของเสี่ยแฮบเป็นห้องของอีติ๋วชื่อของห้องแต่ละห้องก็น่าสนใจแล้วนะครับ  ผมอดที่จะขอพี่วินเข้าไปดูห้องของเสี่ยแฮบกับห้องของอีติ๋วไม่ได้  พี่วินใจดีมากครับเปิดอีก 2 ห้องให้ดู  ทั้ง 3 ห้องนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกันเลย  ผมรู้สึกว่าที่นี้ไม่ธรรมดาและแอบเก็บคำถามไว้ในใจ  ทันทีที่เก็บกระเป๋าเสร็จ  ผมลงมาเดินชมสถานที่โดยมีผู้ติดตามคือ บุญชูและบุญช่วย
บุญชูและบุญช่วย แผนกต้อนรับประจำโรงแรม
บรรยากาศร้านกาแฟด้านล่าง
บ้านรื่นอารมณ์ได้รับการออกแบบจากความทรงจำในวัยเด็กของคุณเมย์ที่เคยอยู่ในบ้านพักข้าราชการ เป็นอาคารเรียบ ๆ สีขาว ๆ ดูอบอุ่น ๆ  ขนาดเล็ก ๆ  กะทัดรัดไม่ใหญ่โต  ผู้ออกแบบได้ออกแบบโดยแยกอาคารออกจากกันเป็น 2 หลัง  เว้นคอร์ทกลางเป็นโถงทางเดิน เชื่อมกันระหว่างอาคารที่เป็นบ้านของพี่วินกับคุณเมย์  และบ้านของเพื่อน ๆ ที่ให้แขกผู้มาเยือนเข้าพักได้  บ้านของพี่วินจะอยู่ทางด้านขวา  ชั้นล่างเป็นห้องรับแขกที่ทำเป็น  CAFE และ LOBBY  สูงโปร่งประมาณ 6 เมตร  มองขึ้นไปเห็นชั้นลอยซึ่งเป็นตู้เก็บหนังสือของพี่วินและคุณเมย์  ด้านหลังเป็นห้องครัวที่กั้นด้วยประตู  SPACE  ในส่วนนี้ดูอบอุ่นและมีชีวิตชีวาด้วยผนังอิฐสีส้มอ่อน ๆ  ด้านหลังม้านั่งยาวจุดที่น่าสนใจอีกอย่างคือโต๊ะไม้ยึดด้วยเหล็กกลมลอยออกมาจากผนังอิฐ  ดูเบาบางไม่เทอะทะ  บริเวณเคาน์เตอร์กาแฟดูเรียบง่ายแต่จัดวางของได้น่ารักมาก  ที่ผนังมีภาพที่แขกผู้มาพักนำมาติดไว้เป็นที่ระลึกเป็นผนังแห่งความทรงจำ  ที่น่ารักมากเคยมีแขกท่านหนึ่งได้วาดรูปสีน้ำเจ้าบุญชูและเจ้าบุญช่วยไว้ด้วย  เป็นผนังที่ทำให้เห็นถึงความผูกพันและความประทับใจของผู้มาเยือนต่อสถานที่แห่งนี้  สักครู่พี่วินเดินออกมาจากประตูห้องครัว  ผมจึงชวนพี่วินมานั่งพูดคุยซักถาม  ถึงแนวคิดและแรงบันดาลใจต่าง ๆ
“ พื้นเพพี่วินกับคุณเมย์เป็นคนเชียงใหม่หรือเปล่าครับ ”
“  คุณเมย์แฟนผมเป็นคนชียงใหม่ครับอยู่เชียงใหม่เรียน มช.  จึงคุ้นเคยกับ  ZONS  วัดอุโมงค์เป็นอย่างดี  ส่วนผมเป็นคนสมุทรปราการปี 54 ที่น้ำท่วมใหญ่จึงย้ายขึ้นมาอยู่เชียงใหม่แบบถาวรครับ  หนีน้ำมาว่างั้น  ”
“  ก่อนที่จะมาทำบ้านรื่นอารมณ์ โฮมสเตย์แบบนี้พี่วินทำอะไรมาก่อนครับ  ”
“  พี่เรียนจบอุตสาหกรรมเกษตรที่ลาดกระบัง  อ้าวรุ่นพี่ร่วมสถาบันผมเลยกราบงาม ๆ ครับพี่  แล้วก็ทำงานเกี่ยวกับการส่งออก  แต่ช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี ประกอบกับน้ำท่วมใหญ่  บริษัทพี่ก็มีการเลย์ออฟพนักงานและพี่ก็เป็นผู้โชคดี 1 ในนั้นแต่ก็ได้เงินมาก้อนหนึ่งเป็นค่าจ้างออก  ”
“  พี่วินออกจากงานแล้วเป็นไงมาไงถึงกลายเป็นบ้านรื่นอารมณ์ได้ครับ  ”
“  หลังจากพี่ทำงานประจำมาพักหนึ่งจนถึงจุดที่เราถูกให้ออก เราจึงต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเองโดยเริ่มจากการปลูกบ้านที่สร้างรายได้มาหล่อเลี้ยงเราได้”
“  ตอนที่พี่วินคิดจะออกแบบบ้านที่สร้างรายได้นั้น  พี่วินคุยอะไรหรือให้โจทย์กับสถาปนิกอย่างไรครับ  ”
“  Idea หลัก ๆ เป็นของคุณเมย์  คุณพ่อ  คุณแม่ของคุณเมย์รับราชการ ดังนั้นคุณเมย์จึงเกิดและโตขึ้นในบ้านพักราชการ ซึ่งนี่ก็เป็นโจทย์แรกที่เราคุยกับสถาปนิกว่าเราต้องการอาคารที่มีอัตลักษณ์แบบบ้านพัก ข้าราชการสมัยก่อนซึ่งก็ทำให้แขกหลายคนนึกว่าเป็นงานรีโนเวท บ้านเก่ารึเปล่า  จริง ๆ เป็นงานสร้างใหม่  แต่เป็นการสร้างขึ้นจากความทรงจำของคุณเมย์ครับ ”
“ ที่มาของแนวคิดสำหรับห้องพักเป็นอย่างไรครับ  ทำไมจึงเอาชื่อคนมาตั้งเป็นชื่อห้องครับ ”
“ จริง ๆ แล้วก็เกิดจากความคิดที่ว่าเราออกแบบที่นี่จากความทรงจำ ดังนั้นเราอยากให้แขกที่มาพักได้มีประสบการณ์ร่วมในความทรงจำของเราด้วย  และอยากให้แขกผู้มาพักได้รู้สึกเหมือนได้มาพักที่บ้านของเพื่อน  ไม่ใช่มาพักที่โรงแรม  สิ่งอำนวยความสะดวกของเรา จึงมีเท่าที่จำเป็นเท่านั้น  เราจึงนึกถึงเพื่อน ๆ ของเราที่เราสนิทแล้วนำคาแรคเตอร์ของแต่ละคนมาออกแบบเป็นห้องพัก ”
“ ช่วยเล่าถึงเพื่อนสนิททั้ง 5 คน ที่ได้นำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบห้องพักได้ไหมครับ ”
“ ได้ซิ  แต่ตอนนี้คงเล่าได้แค่ 3 ห้องก่อนครับ  อีก 2 ห้อง เรากำลังปรับปรุงและคิดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วง HIGH  SEASON   อั๊ยยะมีกั๊กไว้ด้วยพี่เราร้ายจริง ๆ  ห้องแรกเป็นห้องของอีติ๋ว อีติ๋วเป็นเพื่อนที่สนิทมากของคุณเมย์ เล่นกันมาตั้งแต่อนุบาล ติ๋วเป็นผู้หญิงแบบผู้หญิงมาก ๆ หวาน ๆ ชอบงานฝีมือ ห้องจึงออกมาอย่างที่เห็น ก็จะเป็นดอกไม้  มีงานเย็บปักถักร้อย ม่านก็เป็นลายลูกไม้
ห้องอีติ๋ว ตกแต่งด้วยโทนสบายตา
ห้องที่ 2 เป็นห้องของเสี่ยแฮบ  จริง ๆ เสี่ยแฮบ ชื่อจริงว่าแฮปปี้เป็นรุ่นพี่ของคุณเมย์  มีรูปร่างท้วม ๆ ออกแนวหุ่นอาเสี่ย เราจึงเรียกพี่แกว่าเสี่ยแฮบ  เสี่ยแฮบเป็นผู้ใหญ่ใจดี  อารมณ์ดีและชอบพาน้อง ๆ ไปกินของอร่อย ๆ เสมอแถมชอบเป็นเจ้ามืออีกด้วย วันที่เราทำห้องให้แกเสร็จ  พอแกมาเห็นก็ชอบใจมาก  พาเราไปเลือก ซื้อแอร์มาติดฟรีซะงั้น” “ โห ! สุดยอดเสี่ยจริง ๆ เลยครับพี่วิน 555 ”
ห้องเสี่ยแฮป เน้นสีเหลืองสดใส
“ ห้องที่ 3 เป็นของไอ้เล็ก  ไอ้เล็กเป็นเพื่อนสนิทของพี่วินเอง  เล็กเป็นผู้ชายแมน ๆ แนวฮิปสเตอร์แบบเนี้ยบ ๆ นะไม่ใช่ซกมก  ชอบขี่เวสป้า เพื่อชมธรรมชาติและท่องเที่ยวไปในที่ต่าง ๆ  ของตกแต่งบางชิ้นในห้องของไอ้เล็กเป็นของไอ้เล็ก  จริง ๆ เราไปขอมา ในวันที่พวกเขาเห็นว่าเราแต่งห้องให้กับเขา  เพื่อน ๆ ของเรารู้สึกประทับใจและรู้สึกว่าเราให้ความสำคัญกับเขา  และมิตรภาพของเรากับเขาไม่เคยจางหายไปเลย ”
ห้องไอ้เล็ก ตกแต่งสไตล์ง่ายๆ
ท้ายสุดนี้ผมขอขอบคุณพี่วินและคุณเมย์ที่ได้ให้เกียรติเปิดบ้านให้ผมได้เข้ามามีส่วนร่วมกับความทรงจำดี ๆ ของพี่ทั้ง 2 เป็นอย่างมาก  ที่พักแห่งนี้ทำให้ผมเห็นถึงความงดงามของมิตรภาพ ที่เราควรมีให้แก่กัน  นอกจากนั้นยังทำให้ผมนึกถึงใครคนนั้น  คนที่เคยทำให้ผมมีช่วงเวลารื่นอารมณ์ ณ  บ้านรื่นอารมณ์แห่งนี้ ขอบพระคุณครับ
ราคาห้องพัก
ช่วง HIGH  SEASON  : 600  บาท
ช่วง  LOW  SEASON  : 450  บาท
พิกัด : เข้าซอยข้างวัดอุโมงค์ไปประมาณ 20 เมตร เลี้ยวขวา โรงแรมอยู่ซ้ายมือ
เบอร์โทร : 081-6338300
ภาพ/เรื่องโดย : พงศธร นุแสน 

Relate Posts :

โปรโมชันสุดยิ่งใหญ่ต้อนรับยี่เป็ง ของโครงการ Le Chamonix

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวหมู่เฮา วันนี้แอดจะบอกข่าวดีสำหรับคนที่กำลังมองหาคอนโดที่สวยๆและสะดวกสบายว่า ทางโครงการ Le Chamonix เขาจัดโปรโมชันสุดยิ่งใหญ่ ต้อนรับยี่เป็ง 𝟳 𝗗𝗮𝘆 𝗦𝗽𝗲𝗰𝗶𝗮𝗹 เฉพาะวันที่ 7-13 พฤศจิกายน 65 นี้เท่านั้น! เพียง 7 วันเท่านั้นห้ามพลาด! จัดหนักพิเศษเพียง 𝟵 𝗨𝗻𝗶𝘁 ราคาเริ่มต้น 𝟭.𝟴𝟵 ล้านบาท.* พร้อมส่วนลดและของแถมมูลค่ากว่า 400,000 บาทพิเศษสุดๆ เมื่อเข้าเยี่ยมชมโครงการ รับกระทง ฟรี !!!– จองเพียง 999 บาท*– ผ่อนเพียง 5,999 บาท ต่อเดือน* ฟรี! เฟอร์นิเจอร์ built-in ครบครัน พร้อมเครื่องปรับอากาศ เตาไฟฟ้าและฮูดดูดควัน มูลค่า 200,000 บาท*ฟรี! Smart Home automation มูลค่า 50,000 […]

Ninereview

November 3, 2022

บ้านระเบียงดาว ชมวิวดอยหลวงเชียงดาว 180 องศา ดูได้แบบเต็มตา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบ้านระเบียงดาว – หน้าฝนนี้มาแนะนำที่เที่ยวดีๆ ที่เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ที่เรานำมาแนะนำวันนี้คือเป็นที่พักและที่เที่ยวในขณะเดียวกัน นั่นก็คือบ้านระเบียงดาว ในหมู่บ้านนาเลาใหม่ ที่จะได้เห็นวิวดอยหลวงเชียงดาวได้แบบเต็มตา แอดยกให้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เป็นจุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาวที่สวยที่สุดเลย สวยแบบชนิดที่ไม่ต้องลำบากปีนขึ้นไปบนยอดดอยให้เหนื่อย จะสวยแค่ไหนไปดูกันเลย บ้านระเบียงดาว สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนมาพักที่บ้านระเบียงดาว โฮมสเตย์  สัญญาณโทรศัพท์ค่อนข้างต่ำ มีสัญญาณ AIS และที่พักมี Wi-Fi ให้ในส่วนกลาง แต่สัญญาณค่อนข้างช้า  มีไฟจากโซลาร์เซลล์ ไม่มีปลั๊กไฟภายในห้องพัก แต่มีปลั๊กให้ใช้ในส่วนกลาง ใช้เฉพาะชาร์ทแบตเท่านั้น  ห้ามส่งเสียงดัง หลัง 22:00 น.  ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น ที่สำคัญน้ำเย็นมาก อาบน้ำทีงานนี้มีหนาว  พกอุปกรร์อาบน้ำ ผ้าเช็ดตัวไปเอง ใครขี้หนาวแนะนำเอาผ้าห่มไปด้วย  พกเกมการ์ด หรือเตรียมเกมไปเล่นกับเพื่อนได้ เพราะตอนกลางคืนเหงามาก  ถ้าใครคิดว่ารับทั้งหมดนี้ได้ก็เตรียมเก็บกระเป๋าแล้วลุยเลยยยยยยย เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ เกือบ 2 ชั่วโมง ถือว่าไม่ไกลเลย ใครอยากขับรถชิวๆ แวะกินกาแฟ หรือเที่ยวที่อื่นๆ ในเชียงดาวก่อนก็ได้ ทางโฮมสเตย์เค้าให้เช็คอินได้ตอนบ่าย 2 เป็นต้นไป  […]

aum

September 22, 2022

ที่พักเชียงใหม่ ใกล้นิมมาน Ombra House 17:18 อยู่กลางดงคาเฟ่ โอ้เย๊แต๊ๆเจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่วางแผนมาเที่ยวเชียงใหม่ คงได้ยินชื่อสถานที่แห่งนี้บ่อยๆ กับย่านสุดฮิตที่มีแต่คนพูดถึง “นิมมานเหมินทร์” ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เต็มไปด้วย ร้านอาหาร ร้านขายของ ห้างสรรพสินค้า มีความทันสมัย เหมาะสำหรับการเดินเล่น กิน เที่ยว ช็อป ทั้งกลางวันและกลางคืน ที่พัก Ombra House 17:18 จะอยู่ใกล้กับทุกอย่างเมื่อคุณเข้าพักที่นี่เหมาะสำหรับนักเดินทางแบบหมู่คณะหรือแบบครอบครัว ที่พักเชียงใหม่ ใกล้นิมมาน Ombra House no.17 เป็นบ้านโทนสีขาว ตั้งอยู่บนถนนศิริมังคลาจารย์เส้นขนานนิมมานเหมินทร์ สามารถเข้าพักได้ถึง 8 ท่าน!! เป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว พร้อมพื้นที่ห้องนั่งเล่นสุดอลังฯ มีพื้นที่ทำกิจกรรมสันทนาการเพียบ อาทิโต๊ะปิงปอง ติดแอร์เย็นฉ่ำทั่วบ้าน กว้างขวาง สะดวกสบาย อยู่บนย่านศิริมังคลาจารย์และนิมมาน กลางดงร้านกาแฟบาร์ดีๆ+ร้านอาหารเช้าลากยาวถึงดึก เดินไปวันนิมมาน เมญ่าได้สบายๆ อ๋อ! เดิน 10 ก้าวถึง BeansLiquor […]

mommew

September 8, 2022

โฮมสเตย์กลางป่า เชียงใหม่ ที่พักหลักร้อย วิวหลักล้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineรักเขาแล้ว เมื่อไหร่จะรักเราบ้าง วันนี้แอดพาหนีความวุ่นวายไปนอนพักชิวๆ กันที่ โฮมสเตย์กลางป่า เชียงใหม่ มีลำธารเล็กๆ ให้ฮีลจิต ฮีลใจ จากชีวิตที่ยุ่งวุ่นวาย มีหลายที่เลยนะ แต่ละที่ก็สวยไปคนละแบบ มีกิมมิกที่แตกกัน กินกันไม่ลงจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากสัมผัสกับธรรมชาติจริงๆ ไปฟอกปอดก๊านนนนนน ปล. ราคาที่พักอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถสอบถามกับทางโฮมสเตย์ได้โดยตรงเลยจ้าา โฮมสเตย์กลางป่า เชียงใหม่ Dolaylay ดูเลเลเป็นบ้านที่เปิดพื้นที่เพื่อให้เพื่อนๆ ที่มาพัก​ ได้เรียนรู้กัน​ และใช้ชีวิตร่วมกัน ทางที่พักจะมีอยู่ 2 หลัง จะแบ่งฝั่งชายหญิง ใครที่อยากไปทำรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ เหมาะมาก แค่นั่งชมที่พักบรรยากาศดีๆ นั่งล้อมวงเล่นดนตรี จิบเครื่องดื่ม มีความสุขกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ทานอาหารพร้อมกัน ห้องน้ำก็จะเป็นห้องน้ำรวม บางครั้งอาจจะต้องนอนห้องใหญ่รวมกับคนอื่นๆ ถึงเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่มากๆ  พิกัด:  ต.แม่แดด อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ Facebook: Doolaylay เจอเขาโฮมสเตย์  เจอเขาโฮมสเตย์ที่พักสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนจริงๆ มานอนกินลมชมวิวดูภูเขาแบบ 360 องศาพร้อมกับนั่งกินหมูกระทะตอนเย็นและปิดท้ายก่อนนอนด้วยการนั่งแช่อ่างจิบเครื่องดื่มชิวๆ […]

aum

August 23, 2022

Maladee Rendezvous Hotel Chiang Mai ที่พักชิลล์ ฮีลใจ ถ่ายรูปสวย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาลาดี จะมีอะไรดีไปกว่าการที่เราได้พักผ่อนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ว่ายน้ำอยู่ท่ามกลางโอเอซิสแห่งความสุข จิบค็อกเทลริมสระ ผ่อนคลายไปกับอ่างจากุซซี่ และที่ว่ามาทั้งหมดนี้ อยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่  ฟินมากเลยกับที่พัก มาลาดี (Maladee Rendezvous Hotel Chiang Mai) ตกแต่งแบบร่วมสมัย มีความย้อนยุคอยู่ในนั้นแบบนิดๆ เพราะเมื่อก่อนเขาเป็นร้านเครื่องเขียนชื่อว่า “มานะพานิช” ต่อมาก็กลายเป็นที่พักมาลาดี ข้างในตรงทางเดินเราจึงเห็นอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆ ในสมัยก่อน เห็นแล้วคลาสสิคมาก  สำหรับห้องพักที่นี่จะมีอยู่ 6 แบบ  – Standard – Superior – Deluxe Pool Access – Dara Suite – Mana Suite – Maladee Suite  อย่างห้องพักที่แอดไปมา ก็จะเป็นห้องพักที่ติดกับสระว่ายน้ำเลย คือพร้อมออกไปว่ายน้ำหรือถ่ายรูปเล่นได้ทุกเมื่อ เตียงใหญ่แบบจุใจ นุ่มนิ่ม บรรยากาศดูอบอุ่น มุมส่วนตัวสำหรับอ่านหนังสือก็มี อีกไฮไลท์หนึ่งก็คือ อ่างอาบน้ำที่เปิดประตูกระจกแล้วจะติดกับห้องนอนทันที เราก็จะแอคๆ ถ่ายรูปในอ่างอาบน้ำให้เห็นวิวห้องนอนและเห็นสระข้างนอกได้เลย ดูเซ็กซี่ไม่เบา แต่ถ้าอยากเป็นส่วนตัวก็ปิดกระจกได้  ห้องอาหาร “รสมาลี” […]

Arr

August 18, 2022