[BLOG] Digital Marketing สิ่งที่คุณต้องทำยิ่งกว่าสิ่งใดในยุคนี้ที่เชียงใหม่

       หากคุณเป็นนักธุรกิจหรือผู้ประกอบการ แต่ไม่มีความรู้เรื่อง Digital Marketing คงเป็นเรื่องยากที่จะเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ เพราะยุคนี้เป็นยุคดิจิตอล ยุคที่คนคุยกันผ่านโลกออนไลน์มากกว่าพูดคุยกันแบบหน้าต่อหน้า ทุกวันนี้เรามีโทรศัพท์มือถือเป็นอวัยวะที่สามกันไปแล้ว หรือจะเถียง คุณบอกได้ไหมว่า คุณไม่เคยใช้มือถือ คุณไม่เคยเข้า Website, Facebook, Line, Twitter, Instagram จะดีกว่าไหมหากวันนี้คุณใช้สิ่งที่คุณมีให้เป็นประโยชน์ เรียนรู้เพิ่มอีกนิด แค่นี้คุณก็ครองตลาดได้ไม่ยาก
เกริ่นมาซะยืดยาว เราเป็นคนหนึ่งที่เคยคิดที่อยากจะมีร้านเสื้อผ้าและร้านจิวเวลรี่เป็นของตัวเอง คือเราจบสายอัญมณีมา แต่จบมาก็ไม่ได้จับงานด้านนี้เป็นจริงเป็นจัง เนื่องจากเพิ่งมารู้ตัวว่าชื่นชอบงานด้านสื่อ จึงเบนสายมาทำสื่อเต็มตัวเมื่อทำงาน เริ่มต้นจาก 0 เรียนรู้ใหม่หมด แต่เราก็ไม่อยากทิ้งสิ่งที่ตัวเองเรียนมา จึงตั้งใจว่าปีนี้จะเริ่มทำโดยขายบนตลาดออนไลน์ เพราะน่าจะมีความเป็นไปได้ และพอมาเริ่มสู่วงการสื่อแบบเต็มตัวก็ได้เรียนรู้ว่าสื่อโซเซียลมันมีผลต่องานขายวงกว้างจริงๆ กล้ายืนยัน นอนยันตรงนี้เลย เอ้า !
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้ฟังสัมนาหนึ่งชื่อ “พลิกโลกธุรกิจด้วย Digital Marketing” โดยโค้ชหมี กูรูระดับประเทศ คำถามแรก โค้ชหมีคือใครฟะ เหมือนเชฟหมีป่าวแว๊ คือไม่มีความสนใจที่จะไปร่วมเลยสักติ๊ด แต่เมื่อโดนคำสั่งดั่งฟ้าผ่าเปรี้ยง (เว่อร์ละๆ) จาก My Boss ให้ข้าพเจ้าเข้าร่วมงานครั้งนี้ด้วย (ไม่ถงไม่ถามเรื่องสุขภาพพนักงานเลยซ๊ากคำ) ข้าน้อยก็ต้องก้มหน้าก้มตารับไปแต่โดยดี
แต่ไปครั้งนี้กลับได้รับผลประโยชน์เกินคาดเว้ยเห้ย ช่วงเช้ามีการพูดคุยแนะนำ CM Hot Deal ซึ่งเป็นของหน่วยงานภาครัฐที่อยากช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยวางตัวเป็นเหมือนตลาดออนไลน์ที่เราสามารถนำสินค้าไปวางขายได้ คล้ายกับเว็บดังๆ เช่น Alibaba, Amazon, Kaidee, แต่เป็นของเชียงใหม่ ก็มีเงื่อนไขอยู่บ้าง อ่านเพิ่มเติม http://mall.cmhotdeal.com/ แต่ถือว่าเป็นหนึ่งโอกาสสำคัญของคนที่ยังไม่ประสีประสากับการขายในตลาดออนไลน์ เพราะเขามีสอนทุกขั้นตอนและไม่มีส่วนต่างเข้าเว็บเลย คือดีอ่ะแก
Homepage เว็บ CM Hot Deal
 ส่วนไฮไลท์ต้องภาคบ่ายเลย เพราะมีการพูดถึงกลยุทธการทำสื่อออนไลน์จากเชฟหมี เอ้ย! โค้ชหมี ซึ่งแกพูดคุยเรื่องราวได้ตรงใจมาก มียกตัวอย่างครบถ้วน เราสรุปใจความสั้นๆได้ดังนี้
– สินค้าทุกชนิดต้องมีสร้าง Story มี Gimmick ให้คนซื้อได้มีส่วนร่วม เช่น ร้านเฮียฮ๋ง ร้านช.สเต็ก โดดเด่นในเรื่องของการจะได้กิน คุณต้องอดทนนะเฟ้ย! แต่ละวันจะมีลูกค้าไปยืนรอสองสามชั่วโมง ทนหิวหิ้วท้องรอเพื่อได้กินแค่บะหมี่แค่ชามเดียว นี่มันใช่หรอจอร์จ? ซาร่าถาม
– สร้างคำถามให้กับตัวเองว่า สินค้าของเราจะเข้าถึงกลุ่มคนได้ยังไง โดยคำนึงถึงตลาดออนไลน์ ซึ่งมันเป็นตลาดใหม่ที่กว้างมาก คนไทยใช้ Facebook, Line ติดอันดับโลก คิดดูเถอะแก!
– เน้นย้ำการสร้าง Character ของแบรนด์ คือ ใส่ลายละเอียดลงไปแม้กระทั่งรหัสสีที่ใช้ เอิ่ม! แล้วแบรนด์ตูรหัสไรงะ คิดแพ้บ!!
– ซื้อสื่อ ไม่ว่าจะเป็นแบนเนอร์บนเว็บ เช่น รีวิวเชียงใหม่ (นี่ๆแอบขายของหน่อย) สื่อ Facebook,  SEO บน Google และอีกต่างๆนานา
– เทคนิคสำคัญคือ การขายของบนโลกโซเซียล คุณต้องซื่อสัตย์ เพราะลูกค้าสมัยนี้ฉลาด และ คุณต้องเป็นเพื่อนเขาไม่ใช่คนขาย
– คุณต้องมองสินค้าของคุณในมุมลูกค้า ถ้าคุณเป็นเขาคุณจะซื้อไหม? (ห้ามเข้าข้างตัวเองเด็ดขาด!)
– ต้องสร้างมโนภาพให้ได้ว่าเขาใช้แล้วมันจะดี เช่น Iphone คือตูไม่รู้ว่ามันดีไหม แต่ตูซื้อไว้ก่อน มันเท่ดี (โธ่ ไอ้สิ้นคิด!)
เรียกได้ว่าเป็นกลยุทธ์เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่พอจะให้ลองเอาไปปรับใช้ได้บ้าง ใครมีเคล็ดลับมากกว่านี้สามารถนำมาแชร์ตามช่อง Comment ด้านล่างกันได้เลยนะ
ภาพ / เรื่อง : บูบีลีลาเด็ด 

ตัวอย่างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ

ป้ากรี ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมปลากริมคือไร ไม่เคยกินดูปุ๊บอยากกินปั๊บ Production ดีจริงๆ
เฮียฮ๋ง บะหมี่ยามดึกสำหรับคนคึกไม่ยอมนอนแต่ไปต่อคิวยาวหลายกิโลเพื่อซื้อ
เฮียตั้มซีฟู้ด ใช้สื่อ Social จนลูกค้าคิวแน่นเอี๊ยด!!

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021