เมื่อ รถแดง แปลงร่างเป็นรถเมล์เชดเด้ !! 15 บาทตลอดสาย

       ขนส่งมวลชนเชียงใหม่ที่ใครๆต่างนึกถึงคือ รถสี่ล้อแดง สัญลักษณ์ที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มานานแสนนาน แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับคือ การจัดระเบียบความเรียบร้อยและปัญหาหลายอย่างที่ยังเป็นเหมือนช่องโหว่ ไม่ว่าจะเป็นค่าโดยสารที่ไม่คงที่ ความถี่ในการเดินรถที่ไม่แน่นอน จุดจอดต่างๆ ที่ไม่ชัดเจน จนหลายครั้งทำให้เกิดปัญหารถติดและยิ่งกว่านั้นคือ การทิ้งผู้โดยสารไว้กลางทาง ด้วยสาเหตุปัญหาสารพันต่างๆนี้ จึงเกิดการศึกษาและสาธิตระบบการเดินรถประจำทางขึ้นมาเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของพี่น้องชาวเชียงใหม่ โครงการนี้พัฒนาไปถึงขั้นไหนแล้ว ตามเจ๋งมาได้เลย!!
รถประจำทางหรือจะเรียกว่ารถเมล์เชียงใหม่ก็ดูเก๋เท่ไม่เบา ถูกวางโครงร่างให้ เปิดให้บริการทั้งหมด 14 สายครอบคลุมพื้นที่ทั่วเมืองเชียงใหม่ คือ
สาย1 : หลัง มช. – เซ็นทรัลเฟสติวัล
สาย 2 : ห้วยแก้ว – ขนส่งอาเขต
สาย 4 : ขนส่งช้างเผือก – นิมมานฯ – สนามบิน
สาย 5 : ขนส่งช้างเผือก – วนขวา – เซ็นทรัลเฟสติวัล
สาย  6 : ขนส่งช้างเผือก – กาดหลวง – เทศบาลหนองควาย
สาย 8 : ขนส่งช้างเผือก – ศูนย์ราชการ – โรงพยาบาลนครพิงค์
สาย 9 : ขนส่งช้างเผือก – หนองสี่แจ่งสารภี
สาย 10 : ขนส่งช้างเผือก – บ้านบวกครก
สาย 11 : ขนส่งช้างเผือก – ยุพราช – มงฟอร์ต
สาย 12 : ขนส่งช้างเผือก – สนามบิน
สาย 13 : ขนส่งช้างเผือก – กาดหลวง
สาย 14 : สายขวัญเวียง
แต่ตอนนี้ เปิดเพียงแค่ 5 สาย คือ สาย 1 2 4 7 และ 9 ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะเปิดให้ครบทุกเส้นทาง โดยตอนนี้นำร่องรถแดง 25 คัน ราคาค่าโดยสารตลอดสายเพียง 15 บาทสำหรับบุคคลทั่วไป และ 10 บาทสำหรับนักเรียน นักศึกษาและพระภิกษุสงฆ์ เริ่มเดินรถตั้งแต่ 07.00-16.30 น. วิ่งทุกครึ่งชั่วโมง และมี GPS ติดรถทุกคัน เพื่อให้เราสามารถดูเส้นทางเดินรถและคำนวนเวลารอรถได้โดยผ่าน Application ข้อมูลเพิ่มเติม Chiang Mai Bus
ก่อนออกเดินทางเจ๋งขอลองโหลด Application CMTRANSIT มาใช้ก่อนเพื่อความสะดวกสบายกันก่อน โดยสามารถใช้ได้ทั้ง App Store และ Google Play เมื่อโหลดเสร็จจะขึ้นเมนูตามภาพ สีแดงคือเส้นทางที่เปิดให้บริการ ส่วนสีดำยังไม่เปิดให้บริการ
เมื่อคลิกเข้ามาจะมีแผนที่รถแดง ซึ่งเราสามารถเห็นได้ว่าขณะนี้รถวิ่งมาถึงไหนแล้ว ส่วนการคำนวนเวลาลองใช้ผ่าน I-Phone ยังไม่เสถียร แต่โดยรวมถือว่าใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วดี
เมื่อพร้อมแล้วก็เริ่มออกเดินทาง เจ๋งอาสาพาเดินทางด้วยสาย 4 จึงมาขึ้นตั้งแต่ต้นสายที่ขนส่งช้างเผือก โดยมีคุณลุงโสภณ มณีวรรณ โชเฟอร์ใจดีคอยขับรถให้พวกเราได้ลองนั่ง ส่วนผู้โดยสารที่ไม่สะดวกมาที่นี่ สามารถโบกขึ้นระหว่างทางได้
เห็นป้ายนี้ที่ไหนจ่ายแค่ 10-15 บาท
สำรวจเส้นทางไปกลับกันก่อน 
เวลาเดินรถในแต่ละวัน
GPS ประจำรถและสามารถบันทึกจำนวนผู้โดยสารได้ในตัว
ตลอดสองข้างทางที่ผ่านของสายนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นสถานีขนส่งช้างเผือก, ศูนย์การค้าเมญ่า, ถนนนิมมานเหมินท์, โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่, กาดประตูเชียงใหม่, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลแอร์พอร์ตและสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ เส้นนี้จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างยิ่ง
ระหว่างทางสังเกตุว่าจะมีจุดจอด แต่ยังไม่ชัดเจนและยังไม่ครอบคลุมทั้งเส้นทาง จึงยังไม่มีผู้โดยสารมายืนรอ
อีกหนึ่งจุดจอด หน้า ม.ราชภัฎเชียงใหม่
จุดหมายปลายทางของเส้นทางนี้คือ สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ รวมระยะเวลาเดินทางทั้งหมด 30 นาที แต่ถ้าหากในวันที่รถติดอาจจะช้าไปถึง 40 นาที แต่ถือว่าการเดินทางโดยรถเมล์สายนี้สะดวกสบายเลยทีเดียว
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แต่ไม่แนะนำในวันที่เร่งรีบ เพราะระยะเวลาในการเดินทางไม่สามารถกำหนดได้ชัดเจน แต่เจ๋งเชื่อว่าในอนาคตโครงการนี้จะต้องเป็นอีกหนึ่งโครงการที่พัฒนาเมืองเชียงใหม่ของเราให้น่าอยู่มากขึ้นอย่างแน่นอน ขอเป็นกำลังใจให้ทำกันต่อไปยาวๆนะฮับ เพื่อคนเชียงใหม่ของเรา
ข้อดี
– สะดวกและประหยัด
ข้อที่ควรปรับปรุง
– ไม่มีป้ายจอดชัดเจนว่าสามารถรอขึ้นรถตรงไหนได้บ้าง
– ป้ายที่ติดหน้ารถไม่ชัดเจน อาจทำให้ผู้โดยสารสับสนได้
– เวลาการเดินทางไม่แน่นอนขึ้นกับสถานการณ์ เช่น รถติด ผู้โดยสารมากน้อยในแต่ละวัน
– ประชาสัมพันธ์ในวงแคบเกินไป

Relate Posts :

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022