หากใครที่มาเชียงใหม่แล้ว ไม่มีของฝากติดไม้ติดมือไปคงมาไม่ถึงเชียงใหม่  หลายท่านอาจคิดว่ามาเชียงใหม่ก็ต้องเอาไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่มไปฝากกัน แต่ท่านรู้หรือไม่ว่านอกจากของเหล่านี้แล้ว ที่เชียงใหม่ยังมีของฝากอีกหลากหลายชนิดที่นำไปฝากเพื่อนฝูงกันได้ อย่างส้มตำ มีใครรู้ไหมว่าเขาเอาขึ้นเครื่องไปฝากกันได้ หรือจะเป็นบราวนี่ที่มีหลากหลายรสชาติที่มีขายที่นี่ที่เดียว โครงการพัฒนาการท่องเที่ยวในตัวเมือง (Citylife tourism :CLT) #Chiangmainess จึงร่วมกับ รีวิวเชียงใหม่ พาไปรู้จักร้านเหล่านี้ มีร้านไหนน่าสนใจ ตามมา! (แต่ถ้าชอบของฝากแนวดั้งเดิมตามมาทางนี้ รวมสุดยอดของฝากจากเชียงใหม่ อ่าน Part 1 : Part 2  : Part 3)

1. Dome shop

ที่ตั้ง : ถ.นิมมานเหมินท์ ซอยสายน้ำผึ้ง
เบอร์โทร : 053 – 598181
เวลาเปิด – ปิด : 10:30 – 22:00 ทุกวัน
ตามมาติดๆกับ อีกหนึ่งร้านของฝากที่ใครมาเชียงใหม่แล้วแนะนำให้ไปช็อป คือร้าน  Dome Shop นั่นเอง โดยร้านนี้จะเป็นร้านขายของที่มี Design ของพี่โน๊ตแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เสื้อ ผ้าพันคอ แก้วน้ำ เข็มขัด หนังสือ ตุ๊กตา ฯลฯ ซึ่งต่างก็เรียงรายกันอย่างสวยงามภายในร้าน เพื่อให้เหล่าขาช็อปได้ไปเลือกซื้อกัน โดยร้านนี้จะตั้งอยู่ภายในร้าน I-Berry  ซอยสายน้ำผึ้ง ย่านถนนนิมมาน  ใครที่ชอบของแบรนด์ที่มี Design ร้านนี้ก็ไม่ควรพลาด แต่ถ้าหากไม่สะดวกจะมาที่ร้าน ก็สามารถเข้าไปซื้อสินค้าที่ Domshoponline กันได้ไม่ว่ากัน

 

 

2. รวมร้านของฝากสุดแนวใน Think Park

ที่ตั้ง : ถ. ห้วยแก้ว ตรงข้ามศูนย์การค้าเมญ่า
แต่ถ้าหากใครที่กำลังตามหาสินค้าสุดชิค สุดเก๋ต้องห้ามพลาดที่นี่ “Think Park”  แห่งรวมสินค้าไอเดียที่ชาวเชียงใหม่รู้จักกันดี ซึ่งที่นี่จะรวมร้านค้าไว้มากมายไม่ว่าจะเป็นร้านของกิน เสื้อผ้า ของตกแต่งบ้าน สินค้าแฮนด์เมดต่างๆ  อย่างร้าน Inly Design Shop ร้านนี้ได้รวบรวมเอางานออกแบบจากแบรนด์ต่างๆ ในเชียงใหม่เข้ามาไว้ด้วยกันที่นี่กว่า 14 แบรนด์ ร้าน Be Joyful lร้านงานออกแบบสินค้าอีกร้านที่รวมงานแบรนด์ดีไซน์ไว้ในร้าน ซึ่งรวมไว้ทั้งหมด 3 แบรนด์ด้วยกัน และนอกจากนั้นก็ยังมีร้านขายงานเซรามิก เก๋ๆ อย่างร้าน ภาชานะ ใครสนใจอยากซื้อของตกแต่งบ้านหรือซื้อของฝากก็สามารถตามไปเลือกซื้อที่ Think Park กันได้เลย รับรองมีของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านกันอย่างแน่นอน

ต้องตา & ตะวัน เบเกอรี่

 

ต้องตา & ตะวัน เบเกอรี่

 

3. ต้องตา & ตะวัน เบเกอรี่

ที่ตั้ง : ถ.มหิดล หน้าหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์

พิกัด : https://her.is/30JVlan

เบอร์โทร :  053 – 275438, 053 – 204631

เวลาเปิด – ปิด : 07.30 – 20.00 น. ทุกวัน

เริ่มกันที่ร้านของฝากเลื่องชื่อชาอย่างบราวนี่ร้าน ” ต้องตา & ตะวัน เบเกอรี่”  ด้วยประสบการณ์ด้านการทำเบเกอรี่มามากกว่า 38 ปี จึงทำให้ร้านนี้มีลูกค้ามากหน้าหลายตา ต่างติดใจในรสชาติของเบเกอรี่ของที่นี่เป็นอย่างมาก  เพราะด้วยความที่รสชาตินั้นต้องบอกว่า เข้มเต็มรสช็อกโกแลตบวกกับควาามหลากหลายของรสชาติไม่ว่าจะเป็น  บราวนี่เฉยเฉย บราวนี่อัลมอนด์  แมคคาเดเมีย ลูกเกด กล้วยตาก ลำไย และ บราวนี่ผลไม้ตามฤดูกาลต่างๆ  ส่วนราคาชิ้นเล็กก็ 40 บาท แต่ถ้ายังไม่พอขอจัดชิ้นใหญ่ 150 บาท  ซื้อไปแล้วไม่ต้องกลัวจะเสียเพราะถ้าแช่เย็นสามารถเก็บไว้ทานได้นานถึง 3 เดือน  แต่ถ้าวางไว้ในอุณหภูมิห้องทั่วไปจะอยู่ได้นาน 2 – 3 วัน และนอกจากนี้ยังมีคุ๊กกี้ เค้กผลไม้ จำหน่ายอีกมากมาย

 


4. ต่ายส้มตำ

ที่ตั้ง : ถ.มหิดล เลยสถานีตำรวจภูธร ภาค 5 ประมาณ 600 เมตร

พิกัด : https://her.is/2v0QENB

เบอร์โทร :  086 – 6729252, 086 – 1839356

เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 21.00 น. ทุกวัน

มาต่อกันด้วยร้านส้มตำชื่อดังย่านสถานีตำรวจ ภาค 5 อย่าง ” ต่ายส้มตำ ” ร้านส้มตำรสแซ่บที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของฝาก เพราะที่นี่เขามี concept ว่าจะทานที่นี่ก็ได้ จะแพ็กกลับไปทานที่บ้านก็ดี เขาจึงแพ็กถุง แยกน้ำ แยกเส้นอย่างดี งานนี้ใครจะขึ้นเครื่องขึ้นรถ ก็หิ้วไปฝากคนที่บ้านกันได้แบบสบายๆ ส่วนเมนูก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตำไทย ตำไข่เค็ม ตำแคบหมู ตำปูม้า ตำมะม่วง และอีกหลากหลายตำ ส่วนหมัดเด็ดของร้านนี้ที่ต้องยกนิ้วให้ คือ น้ำปลาร้า ที่เจ๊ถึงขนาดต้องปิดร้านสองวันเพื่อเคี่ยว ดังนั้นรสชาติจึงแซ่บอีหลีถึงใจ ส่วนราคาเริ่มต้นที่ 30 – 70 บาท  และนอกจากนี้ร้านนี้ยังมีโปรโมชั่น คือ ใครที่มาซื้อตรงกับวันเกิดของตัวเองเพียงยืนบัตรประชาชนให้แม่ค้าดูก็รับไปเลยส้มตำฟรี 1 ถุงเลย

 


 

5. Love at First Bite

ที่ตั้ง : ถ.เชียงใหม่ – ลำพูน ซอย 1

พิกัด : https://her.is/2v99jae

Facebook : https://www.facebook.com/loveatfirstbitecnx/?ref=br_rs

เบอร์โทร :  053 – 242731

เวลาเปิด – ปิด : 08.30 – 18.00 น. หยุดวันจันทร์

มาต่อกันด้วย ” Love at First Bite ” ร้านเค้กชื่อดังที่เป็นที่รู้จักกันดีในเชียงใหม่ ซึ่งร้านนี้จะเป็นเค้กโฮมเมดที่ทำขึ้นเองวันต่อวัน จากการที่คุณมัทนา เจ้าของร้านชอบทำขนมแจกเพื่อน และมีหลายท่านบอกว่าอร่อย จึงบอกกันปากต่อปากจนกลายเป็น Love at First Bite  ขึ้น ซึ่งหมายถึง “ตกหลุมรักตั้งแต่คำแรก” นั่นเอง  หลายท่านอาจจะคิดว่าเค้กจะเป็นของฝากได้หรือเปล่า แต่ที่ร้านนี้ไม่ต้องกลัวเพราะเขามีแพ็กเก็จที่ห้อหุ้มได้เป็นอย่างดี  ในส่วนของเมนูเค้กและเบเกอรี่ก็มีให้เลือกหลากหลายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นพาย คุ๊กกี้ หรือเค้กหน้าต่างๆ ส่วนราคาเฉลี่ยก็ 100-120 บาท

 


ไส้อั่ว ดำรงค์ กาดหลวง

6. ดำรงค์  (กาดหลวง)

ที่ตั้ง : ตลาดวโรรส กาดหลวง
เบอร์โทร :  053 – 234661
เวลาเปิด – ปิด : 05.00 – 18.00 น. ทุกวัน

แต่ถ้ามาเชียงใหม่แล้วไม่มีน้ำพริกหนุ่มไส้อั่ว แคบหมู ติดไม้ติดมือไปฝากคงมาไม่ถึง แต่ร้านที่เราต้อง recommand คงหนึไม่พ้นร้านนี้  ดำรงค์กาดหลวง  ร้านไส้อั่วเจ้าดังที่ขายมานานกว่า 40 ปี ด้วยเริ่มแรกจากขายหาบเร่ แต่ด้วยสูตรไส้อั่วที่ทางร้านคิดขึ้นเองจึงทำให้มีรสชาติเข้มข้นตามแบบฉบับไส้อั่วเมืองเหนือและไม่เหนียวติดหนังทำให้ลูกค้าติดใจเป็นอย่างมาก จึงเริ่มมาเปิดร้านที่กาดหลวง  โดยไส้อั่วของที่นี่จะขายราคากิโลกรัมละ 360 บาท แต่ถ้าจะซื้อน้อยกว่านั้นก็คิดราคาตามน้ำหนัก  นอกจากนี้ก็ยังมีหมูทอดและซี่โครงหมูที่เด็ดไม่แพ้กัน และถ้าหากใครมาถึงเชียงใหม่แล้วไม่มีเวลาแวะมา เขาก็มีบริการส่งถึงที่โดยถ้าซื้อไม่ถึง 500 บาท มีค่าบริการส่ง 50 บาท งานนี้ท่านไหนที่สนใจก็สามารถโทรสั่งกันได้เลย

 


wa3

wa1

wa4

7. วนัสนันท์ สาขาสำนักงานใหญ่

ที่ตั้ง : ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์

พิกัดhttps://her.is/2GbWoqm

เบอร์โทร :  053 – 240829, 053 – 243010

เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 20.00 น.

Link : www.vanusnun.com
Line : vanusnun57

Facebook : https://www.facebook.com/CmVanusnun/

พิกัด : https://her.is/2GbWoqm

แต่ถ้าหากใครอยากได้ของฝากหลากหลาย ” วนัสนันท์ ” ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะที่นี่เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมของฝากจากเชียงใหม่เลยก็ว่าได้  โดยเริ่มแรกเป็นกิจการของครอบครัวที่ขายผักและผลไม้ดอง จนปัจจุบันวนัสนันท์มีผลิตภัณฑ์มากกว่า 50 ชนิดที่ผลิตขึ้นเอง และของขึ้นชื่อที่ไม่ควรจะพลาดก็คือ แหนมวนัสนันท์ ซึ่งเป็นแหนมไบโอเทค ไม่ใส่สารกันบูด และยังมี KAPPY แคบหมูกึ่งสำเร็จรูปที่เพียงแค่เข้าไมโคเวฟก็สามารถทานได้ งานนี้ใครที่อยากเข้าไปช็อปของฝากกันให้หนำใจ ก็สามารถเข้าไปได้ทั้ง 5 สาขา คือ การท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ นครชัยแอร์อาเขตเชียงใหม่ ตลาดวโรรส ปั๊มปตท.สารภี และศูนย์บริการนครชัยแอร์กรุงเทพฯกันได้ แต่ถ้าหากไม่สะดวกอยากจะส่งของฝากทางร้านก็บริการฝากส่งให้และถ้าไม่สะดวกอีกก็สามารถเลือกซื้อกันได้ที่เว็บไซต์วนัสนันท์กันได้แบบง่ายๆเลย

 


8.วัวลายศิลป์

ที่ตั้ง : ถ.วัวลาย ก่อนทางเข้าวัดศรีสุพรรณ

เบอร์โทร :  053 – 275171, 053 – 201415

เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 17.00 ทุกวัน

ปิดท้ายกันด้วย เครื่องเงินสวยๆ ที่ร้าน ” วัวลายศิลป์ ”  ซึ่งเป็นร้านที่ผลิตและจำหน่ายเครื่องเงินเก่าแก่อีกเจ้าหนึ่งในเชียงใหม่ เพราะเปิดมานานกว่า 60 ปี จากกิจการของครอบครัวที่ทำเครื่องเงินขายสืบทอดมาถึงปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว เงินที่ทางร้านใช้เป็นเงินแท้ 100 % นำเข้าจากต่างประเทศ  โดยลวดลายที่ทางร้านทำนั้นจะเป็นลายเมือง อาทิ ดอกพ่าย 12 นักษัตร  และอีกมากมายหลายลาย แต่ถ้าหากลูกค้าท่านใดที่มีลวดลายเป็นของตัวเองก็สามารถสั่งได้ และนอกจากนี้เครื่องเงินในร้านแล้วก็ยังมีเครื่องใช้ที่ทำจากเงินโบราณ แผ่นภาพโลหะที่แกะสลักภาพลวดลายโดยช่างที่มีฝีมือจำหน่ายด้วย และยังสามารถชมวิธีการตอกลวดลายของช่างภายในร้านได้แบบใกล้ชิดอีกด้วย


9. กิ๋นลำกิ๋นดี

กิ๋นมื้อนี้เหมือนกิ๋นตี้บ้าน

kad6

แกะจากห่อแล้วทอดให้ร้อนก็น่ากินแล้ว

กิ๋นดีกิ๋นลำ” เป็นเพจอาหารเหนือน้องใหม่ของน้องทรายปิยะภรณ์ ธรรมปัญญา สาวเจียงใหม่วัย 20 กว่าๆ ที่กำลังมาแรงในโลกออนไลน์จากไวรัลคลิปในสื่อโซเชียล อายุอานามเพจแค่ 8 เดือนกว่า แต่มีลูกค้าติดตามกันเยอะทีเดียว ด้วยบุคลิกของแบรนด์ที่เรียบ เท่และโดนใจคนรุ่นใหม่ อันที่จริงกิ๋นดีกิ๋นดีกิ๋นลำ ไม่ใช่มือใหม่ในวงการอาหารเหนือ เพราะที่บ้านของน้องทรายขายอาหารเหนือที่ตลาดสามแยกมาตั้ง 23 ปีแล้ว

Facebook : https://www.facebook.com/Kinlumkindee/

ที่ตั้ง : 25 นิมมานเหมินท์ ซอย 9, สุเทพ, หมู่ที่ 8   50200

พิกัด : https://her.is/2TJJVlu

เบอร์โทร : 082-656-3941

เวลาทำการ: 11:00 – 21:00

kad5

น้องทรายเจ้าของแบรนด์

จุดเด่นของอาหารร้านนี้คือเป็นอาหารแบบบ้านๆ จริงๆ เพราะครอบครัวลงมือปรุงกันเอง วัตถุดิบในการปรุงอาหารบางส่วนก็ปลูกไว้เองด้วย จึงสด อร่อย มั่นใจได้ แต่เดิมทรายช่วยแม่ขายอาหารที่ตลาดอยู่แล้วและนักท่องเที่ยวหลายคนมักขอให้จัดส่งอาหารไปให้อยู่เสมอ ทำให้ทรายเลยทำเพจเฟสบุ๊คขึ้นมาเพื่อเป็นอีกช่องทางสื่อสารสำหรับคนรุ่นใหม่

kad4

น้ำพริกข่า

อาหารของกิ๋นดีกิ๋นลำจะเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปพร้อมกิน ได้แก่ ไส้อั่ว, แหนมซี่โครง, ซี่โครงกระเทียม, หมูสามชั้น, เนื้อนึ่ง, น้ำพริกข่า, น้ำพริกอ่อง, น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกตาแดง, แคบหมู เมนูแนะนำที่พลาดไม่ได้คือไส้อั่วตับที่เป็นอาหารโบราณและไม่ค่อยมีคนทำกันแล้ว ทรายการันตีว่าอร่อยเด็ดแน่นอน มีบริการจัดส่งอาหารแบบ Door to door คือรอรับสินค้าได้ที่บ้านเลย ค่าจัดส่งบวกเพิ่มจากราคาสินค้าอีก 120-180 บาทขึ้นอยู่กับระยะทาง สำหรับคนเชียงใหม่มีบริการส่งสินค้าถึงบ้านได้เหมือนกันโดยไม่คิดค่าขนส่ง แต่ขอเวลาสั่งอาหารล่วงหน้าสักหนึ่งวัน ส่วนใครอยากแวะไปเยี่ยมเยียนหรือซื้อของกิ๋นลำๆกันสดๆก็แวะไปได้ที่กาดสามแยก มองหา “ร้านหนาหล้า” อยู่หลังศาลพระภูมิด้านหน้าตลาดเลยเน่อ

kad3

ร้านหนาหล้าแม่น้องทรายขายในกาดสามแยก


 

และแล้วก็เสร็จสิ้นการรวบรวมร้านของฝากก่อนจากเชียงใหม่ทั้ง 10 ร้านที่เราแนะนำไป แต่นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายของที่ระลึกต่างๆย่านถนนคนเดินทั้งวันเสาร์และอาทิตย์ ที่ท่านๆสามารถไปเลือกเดินช็อปกันได้แบบเพลินๆ และนอกจากนี้ถ้าหากมีร้านไหนที่เป็นร้านเด็ดในดวงใจของพี่น้องที่เราขาดตกบกพร่องกัน ไปบ้าง ก็อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เราได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่าง หรือ

  

เจ๋งจะได้ตามไปรีวิวกันอย่างทันท่วงที