รุ่นใหญ่ ไหว้ขอพรรุ่นใหญ่กว่า

เป็นธรรมเนียมทุกปีที่บ้านของคุณภรรยา เมื่อเวลาสงกรานต์มาถึง จะเป็นงานรวมญาติพี่น้อง ทั้งญาติแท้ และบรรดาลูกสะใภ้ ลูกเขย ลูกๆ หลานๆ มากันเต็มไปหมด มาร่วมไหว้ดำหัวคนเฒ่าคนแก่ เป็นที่ชื่นอกชื่นใจกันถ้วนหน้า ผมคิดว่าเป็นประเพณีที่ดีมากๆเลยทีเดียว เด็กๆจะได้รู้จักว่ามีคนให้กำเนิดพ่อแม่พวกเขา เมื่อหมดรุ่นนึง พอเด็กโตขึ้นมา เขาก็จะมาไหว้พ่อแม่และพาลูกๆของเขามาด้วย เป็นการทำสืบไปทุกรุ่น ผมคิดว่าน่ารักมาก

งานก็ไม่มีอะไรมาก มันดูเหมือนจะมีอะไรแต่ก็ไม่ยุ่งยาก มันกุศโลบายที่ฉลาดมากของคนสมัยก่อน ที่บ้านภรรยาผมเขาจะไหว้ดำหัวกันวันที่ 15 นะครับ ก่อนหน้านั้นก็จะมากันตั้งแต่วันที่ 12  หรือ 13 แล้ว ก็จะเจอหน้ากันรุ่นไหนๆก็ไปสนุกกับรุ่นนั้นๆ เด็กๆวิ่งเล่นกัน โตหน่อยก็ไปเล่นสาดน้ำหลังรถกระบะ สาวๆก็คุยเม้าท์มอยหาอะไรกินกัน หนุ่มๆก็ตั้งวงกินเหล้าที่บ้าน เฮฮาสนุกสนาน ไม่มีเมาแล้วขับไปซ่าข้างนอก ผู้ใหญ่ก็สอนลูกหลานในวงเหล้านั้นแหละ ผมได้คำสอนข้อคิดดีๆมาเยอะเลย เพราะนั่งวงเหล้าตลอดไม่ไปไหน ฮี่ๆๆ ดูรูปกันหน่อยดีกว่า

ไม้สรี เอาไว้ค้ำต้นไม้ที่วัด เชื่อว่าไว้ค้ำยันครอบครัวให้รุ่งเรืองไม่ถดถอย

กลางคืนกลางข่วงบ้าน ร้องคาราโอเกะกันสนุกสนาน ทำกับข้าวกินกันเอร็ดอร่อย

เช้ามาพากันไปไหว้หม่อน (แม่ของยาย) แต่ละบ้านจะเตรียมของกินเครื่องดื่มไว้รอ

บ้านเราก็เตรียมไว้ สมาชิกมานั่งยาวเลย ฮี่ๆๆ

พี่ๆที่มีครอบครัวแล้ว พาลูกเมียมาไหว้พ่อแม่ เด็กๆดูตื่นเต้นที่ได้เข้าร่วม

พ่อแม่เกี่ยงกันว่าใครจะให้พร คนไหว้จะเอาเงินใส่พานให้ บ้างก็ให้ผ้า เครื่องใช้กับคนแก่คนเฒ่า มีให้เบียร์ด้วย

คนมาไหว้ก็โดนไหว้ด้วย เพราะแก่แล้วต้องให้พรลูกหลานนะครับ

ไปต่อกันอีกที่บ้านหม่อน ตาคนนี้ให้พรคล่องมาก แกซ้อมมาทั้งปีเพื่อวันนี้ ยาวด้วยนะไม่จบง่าย

บ้านที่ไปอยู่ใกล้ๆกัน คนแก่ดีใจบางคนร้องไห้น้ำตาไหล

เอาให้ครบ บางคนตั้งตัวไม่ทัน ให้พรสั้นนิดเดียว เพราะไม่ได้ซ้อม

อ้าว ยายอย่าเพิ่งร้องไห้ ลูกหลานจะร้องไปด้วย ให้พรก่อน

สรุป ผมคิดว่าเป็นประเพณีชาวเหนือที่น่ารักมาก มันรู้สึกอบอุ่นอย่างแท้จริง รู้สึกได้ถึงคำว่าครอบครัวพี่น้อง การห่วงใย คอยช่วยเหลือกัน น่าประทับใจ ผมเข้าร่วมมาหลายปีแล้วตั้งแต่แต่งงานกับภรรยาก็มาตลอด อยากให้ทุกๆภาคไม่เฉพาะภาคเหนือให้ความสำคัญกับประเพณีดีๆแบบนี้ มากกว่าการเที่ยวสาดน้ำเมามายเดือดร้อนคนอื่น มาทำอะไรที่มันอิ่มใจทั้งผู้ให้ผู้รับแบบนี้กันเถอะครับ

ฝากความคิดเห็น ...