วัดบ้านเด่น…อลังการงานสร้าง…กับคนบาป

info. ตำบลอินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

วันเกิดผมอยากไปทำบุญ ในโอกาสอายุ เลขสี่มาเยือน แต่คนบาปอย่างคณะเรา ถ้าไม่มีวันพระใหญ่ ร้านไม่ปิดไม่มีโอกาสรวมตัวเป็นทีม คุยกันตอนตีห้า ในช่วงเวลาฉลองวันเกิดอยู่ เมาเละกันทุกคนผมบอกใครแน่จริง ไปนอนแพ เขื่อนแม่งัดกัน บ่ายโมงตรงเจอกัน คนประมาณ 30 กว่าคน ชูมือบอกไปๆทุกคน

เอาเข้าจริงๆ ไปกัน ครึ่งหนึ่ง ยังไม่ถึงดี เขาไปเข้าพักที่เขื่อนแม่งัดแพน้องมายด์กัน ทุกคนล่วงหน้าไปก่อน ผมมีภารกิจสู้รบกับ 3 BB เนื่องจากติดตั้งมาครบ 7 วันผลคือ สัญญาณหมุนติ้วๆ การโทรไปแจ้งไปด่าเอาล่อเอาเถิด กับพนักงาน ส่งผลให้เสียเวลา คือผมแจ้งไปว่า บ่ายๆ ให้ช่างมาแก้ เค้ามาจริงครับ 9 โมงเช้าเค้ามา เราหลับ เพราะร้านปิดดึก มาถึงเค้าเข้าร้านไม่ได้เพราะประตูล๊อค กว่าจะรู้เรื่องก็ เลยมา ครบเจ็ดวัน พนักงานกาดสวนแก้วแตกตื่นทุกครั้ง ที่เจอผม สุดท้ายเลยได้เครื่องใหม่มา กว่าจะตามคณะไปสบทบได้ เกือบหกโมงเย็น

ผมวัดดวง ขับไปถึงเขื่อนแม่งัดเกือบทุ่ม ไม่ได้ข้ามก็กลับคิดแค่นั้น ความรู้ใหม่เกิดขึ้นคือ ถ้าเราไปธรรมดา เขาคิดค่าเรือ 650 ต่อ 7 คน ถ้าเกิน 9 คน คิด 900 แต่ผม ไปถึง ท่าเรือ มืดแล้ว ไม่มีเรือไป แต่ผมคิดเองว่าน่าจะเหมาได้ สอบถามร้านค้าแถวนั้น มีจริงๆครับ เขาไปส่งคนเดียว คิด 500 โอเคครับไปต้องไป มาถึงนี่แล้วยังไง ก็ต้องไป แต่ต้องรอหน่อย เพราะเขารอไปส่งเสบียงที่แพด้วย กว่าจะออกเดินทาง ไปก็ ปาไปเกือบสองทุ่ม

ผมนั่งเรือคนเดียวไม่มีไฟ เด็กหนุ่มขับเรืออาศัยแสงจันทร์ นำทาง อากาศเย็นมาก ผมอยู่ท่ามกลางเรือ น้ำ ดวงจันทร์ ดวงโต ทำให้ตรึกตรองได้หลายอย่าง สุดท้ายท่ามกลางหมู่คน แสงสี วันเกิด ปาร์ตี้ชีวิตสุดขั้ว เคยร่ำรวย เคยยากจน จังหวะหนึ่ง ก็ต้องอยู่กับตัวเองถ้าเรือคว่ำกลางดึก ใครจะมาช่วยเรา คิดไปคิดมา นี่ มันวัยสี่สิบแล้วนะ แก่แล้ว ใช่ คนมันเริ่มแก่ ชีวิตมาตกผลึกเอาตอนนี้ แอบเหงาอยู่ในใจ ผมไปผิดแพ เพราะคณะจอดรถผิดซอง ผมเลยไปผิดแพ


เด็กหนุ่มใจดี พาเรือวนหา จนเจอ ทุกคนดีใจมากที่ผมมา กระโดดโลดเต้น ต้อนรับ ส่งเสียงดังจนแพข้างๆ งง นึกว่าดารามา ทุกคนคิดว่าผมทิ้งพวกเขาแล้ว ผมจะทำอย่างนั้นได้ยังไง คนเป็นผู้นำพูดแล้วลืมใครจะไปศรัทธา สนุกครับสนุกไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ มีแต่ความผูกพัน เพื่อนพ้อง น้องๆ ทุกคนที่รักเรา รู้ตัวอีกทีคือได้นอนตอนเช้า ก่อนเที่ยงเรือก็มารับ สภาพแต่ละคน ขากลับไม่ต้องพูดถึง ต่างจากขามาโดยสิ้นเชิง


ผมพาทุกคนมาไหว้พระ ทำบุญ ที่วัดบ้านเด่น อยู่ใกล้แค่นี้เอง เชียงใหม่มีอะไรดีๆเยอะ ตำบลอินทขิล แม่แตง วัดบ้านเด่น โดยครูบาเจ้าเทือง ชีวิตคนคนหนึ่ง สร้างวัดให้คนจดจำไปชั่วกาล งานของท่านมาจาก แบบแปลนภายใน สร้างตามจินตนาการ นี่เค้าถึงบอก จินตนาการสำคัญกว่าความรู้  ช่างวิศกรรม ช่างไม้ ช่างปูน มาไหว้ร้องโอ้โห้ ทุกราย เจ้าอาวาสอยู่วัดพอดี ก้มลงกราบท่าน

ท่านบอก” เดี่ยวนี้ คนไทยลืมวันพระ ถ้าทีวี ไม่บอก ก็ไม่รู้ วันนี้วันพระ “

แต่จำวันเสาร์ อาทิตย์ ได้ จะได้หยุดไปเดินห้าง ไปกินเหล้าตามร้านอาหาร จริงของท่าน  ท่านบอกเดี๋ยวนี้มีแต่ศรัทธาไทยใหญ่เข้าวัด

ไทยใหญ่ทุกคนรอคอย อยากมาทำบุญ วันพระใหญ่ วันมาฆะ คนไทยแท้ๆ อยู่ตามร้านเหล้าตอง วันพระงดขายเหล้าก็เซาะหาร้านขายของชำแอบซื้อกินกัน ตื่นเต้นใหญ่ ซื้อเหล้าได้ ถูกของท่านหมดเลย พวกเราคณะคนบาป สภาพ แต่ละคน คิดดูมาด้วยกันเป็น

สิบห้าคน เหลือมานั่งไหว้ไม่ถึง หกคน ที่เหลือเมาแดดมั้ง แฮ้งโอเวอร์มั้ง  มาถึงแค่บันไดศาลา ก็จอดไม่ต้องแจว บุญไม่ถึง พวกเราที่เหลือ ได้น้ำมนต์ เย็นๆชื่นใจ จากเมตตาของท่าน ขากลับผมขับรถเย็นลง ค่อยๆมา แดดจ้าตอนบ่าย กระทบหน้าชวนให้หลับใน

“มีสติทุกขณะจิต ชีวิตยืนยาว “ ท่านบอกก่อนจาก มีสติ ทุกอย่าง ชีวิตจะยืนยาวจริงๆด้วย มีสติตลอด ชีวิตจะยืนยาว

ปีนี้ผมรู้สึกแก่กว่าอายุจริง...ต้องมีสติ ผมขับรถอย่างระวัง………ผมต้อง.ระวัง

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022