North Gate Jazz แจ๊สแห่งประตูช้างเผือก

North Gate Jazz คือ ผับแจ๊สเล่นสด เป็นร้านเล็กๆอยู่บริเวญคูเมืองด้านในของประตูช้างเผือก ซึ่งเป็นประตูฝั่งทิศเหนือของเมืองเชียงใหม่ (North Gate) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อร้านด้วยเช่นกัน คอแจ๊สทางเหนือน่าจะรู้จักร้านนี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะร้านที่เล่นดนตรีแจ๊สสดๆนั้นมีไม่มากนัก ร้านนี้ก็ถือว่ามีแนวทางของตัวเองชัดเจน คือ ดนตรีสด เจ้าของร้านก็เป็นนักดนตรี เขาเป่าแซกโซโฟน และมักจะมาเป่าแจมกับวงต่างๆอยู่เสมอ ร้านนี้จะมีวงเล่นประจำทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร (ข้อมูลจากบล๊อกของเขา) จะเป็นวันที่เปิดให้วงจากที่ไหนมาเล่นก็ได้ ถ้าไปดูวันนั้นก็จะได้ดูอะไรแปลกๆ

ผมไปร้านนี้ครั้งแรกเมื่้อหลายปีมาแล้ว และก็ชอบที่มันแนวดี ไม่เหมือนใคร จะว่าดีเิลิศก็ไม่ใช่ จะห่วยก็ไม่ มันมีแนว เหมือนเราเห็นใครสักคนตั้งใจทำอะไร หรือรักที่จะทำอะไรสักอย่าง เขาก็จะสนใจแต่สิ่งนั้น เรื่องอื่นก็เป็นเรื่องเล็กไปเลย คนที่มาร้านนี้เขาสนใจจะมาดูดนตรีกัน บรรยากาศโดยรอบมันไม่ได้ดีหรอกครับ ร้านอยู่ติดถนน เป็นตึกแถวเล็กๆสองคูหา ที่จอดรถหายากนิดนึงต้องเดินไกลหน่อย หน้าร้านไม่ควรจอดเพราะขวางที่ยืนของคนดูและรถขายปลาหมึกปิ้ง ที่นั่งมีนิดเดียว นั่งไม่สบายด้วย ส่วนมากจะเป็นที่ยืน อ้อ มีชั้นสองด้วยนะครับ แต่มันเตี้ยมาก ต้องก้มๆเอา ร้อนด้วยแต่ทนได้ถ้าใจรัก

บรรยากาศการยืนดูนอกร้าน ริมถนน และทางเท้า

คนที่มามากกว่า 70% ผมเห็นเป็นคนต่างชาตินะครับ ทั้งฝรั่ง ญี่ปุ่น คนดำ คนขาว และดูเหมือนว่าเขาตั้งใจจะมาร้านนี้เสียด้วย คือไม่ใช่ว่าเดินผ่านและก็เลยแวะดู ส่วนมากคือตั้งใจมาและตั้งใจกลับมาดูอีก น่าสนใจไหมว่าเขาติดใจอะไรกัน คนไทยไม่ค่อยเห็นนะนอกจากนักดนตรี ร้านแบบนี้อาจจะไม่ถูกจริตกับคนไทยนัก หรืออาจจะไม่กล้าเข้าเพราะเห็นฝรั่งเยอะ ผมอยากบอกว่า ของดีๆ ร้านดีๆ เราก็ไปเที่ยวกันเถอะครับ ไม่ใช่รอให้ฝรั่งมาเที่ยวแล้วเราไปเห่อตามเขาทีหลัง ลองไปดูครับ ท่านอาจจะชอบก็ได้

โต๊ะนั่งในร้าน

อาหารที่นี่ไม่มีขาย แต่ให้ซื้อจากที่อื่นมากินได้ ส่วนเครื่องดื่มอย่าเอามาจากที่อื่น อุดหนุนเขาเถอะครับ ก็มีเบียร์ขายหลายยี่ห้อ มีไวน์ด้วย เป็นไวน์ถุง ไวน์กล่อง ถ้าจำไม่ผิดเหมือนจะมี cocktail ด้วยนะครับ แต่ผมไม่เคยสั่ง ไปทีไรสั่งแต่เบียร์ ขวดเล็ก 80 บาทมั้งครับ กินกันไปดูดนตรีกันเพลิน มองดูคนที่มาเที่ยวก็สนุกไปอีกแบบ คนที่มาก็แนวๆหน่อย ฝรั่งก็เป็นพวกเดินเที่ยว พักในคูเมือง เป็นคนหนุ่มสาว แก่ๆก็มีนะ แต่น้อยกว่า ส่วนมากเป็นคนที่ยังมีไฟแรงอยู่ว่างั้น

มุมน่านั่งในร้าน

ในส่วนของดนตรี ผมออกตัวก่อนว่าไม่ใช่คอแจ๊สแต่อย่างใด แต่ก็ชอบดูเขา้เล่นกันครับ มันได้อารมณ์ดี เขาตั้งใจ เขามีส่วนร่วม เขาสนุกกับมัน ดูแล้วมันเกิดพลังนะครับ ยิ่งตอนที่เขา improvise กันสดๆน่ะมันส์มาก ไม่รู้ว่ามันจะจบลงตอนไหนยังไง นี่ก็คงเป็นเสน่ห์ส่วนนึงของแจ๊สที่คนหลงไหล วงที่มาเล่นส่วนมากนักดนตรีก็ยังไม่แก่กันเลยครับ บางคนดูเด็กๆอยู่เลย แต่ฝีมือจัดจ้านมาก ดูแล้วร้องซี๊ดซ้าด ทำไมตอนหนุ่มกรูไม่หัดเล่นแบบมันบ้างเนี่ย ผมว่าคนเล่นดนตรีเก่งมันดูดีมากๆเลยนะ

ภาพเขียนฝาผนัง

การตกแต่งร้านก็ไม่มีอะไรมาก มีฉากด้านหลังมือกลองเท่านั้นเอง ส่วนที่เหลือตามผนังแขกเป็นคนเขียนกันเองทั้งสิ้น ฝาห้องน้ำเอย ชั้นสองเอย มีงานกราฟฟิตี้อยู่เต็มไปหมด ผมไล่อ่านดูเขาก็เขียนสร้างสรรค์ดีอยู่ครับ ไม่ได้เขียนเหมือนเด็กช่างบ้านเรา บางคนก็ไม่เขียนแต่วาดรูปเอา ยิ่งน่าดูเข้าไปใหญ่ ส่วนมากก็ฝากชื่อกับประเทศบ้านเกิดไว้ครับ

เด็กดอยลองตีกลอง

ส่วนตัวที่ชอบไปร้านนี้อีกอย่างคือ อยากพาลูกไปดูคนเล่นดนตรี แม้่ว่าจะดึกไปสักหน่อย มีควันบุหรี่บ้าง แต่ก็อยากให้เป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับเขา เผื่อว่าจะเกิดความประทับใจกลายเป็นนักดนตรีเอกของโลกในวันข้างหน้า ใครจะไปรู้ได้ ช่วงที่พักเปลี่ยนวง หรือช่วงรอวงแรกขึ้น กลองก็จะว่าง ลูกผมก็จะไปหยิบๆจับๆตามประสาเด็ก พี่นักดนตรีก็ใจดี เดินมาสอนให้ด้วย แล้วจะไม่ให้ผมรักร้านนี้ได้อย่างไร เอาคะแนนไปสี่กะโหลกตามฟอร์มครับ

ร้านเปิดช่วงค่ำของทุกวัน ดนตรีเริ่มเล่นประมาณ 09.30 จนถึงเที่ยงคืนตีหนึ่ง ถ้าไปไม่ถูกจงเลื่อนไปดูแผนที่ด้านล่างโดยพลัน

ข้อมูลเพิ่มเติมอื่น
– ร้านนี้ไม่มีเว็บไซต์นะครับ มีบล๊อกอยู่สองอัน เบอร์โทรก็ไม่มี จะติดต่อเขาต้องส่งอีเมล์ ส่งกระแสจิต หรือต้องไปที่ร้านเขาเท่านั้นครับ อืมม กลยุทธ์เขาร้ายเหมือนกันนะ
– http://northgatejazz.blogspot.com/
– http://jazzco-op.blogspot.com/

Related Posts