บ้านอ้ายหล้า [Banilah] ที่พักหลักร้อย ประทับใจหลักพัน

สำหรับคนรักแมว ที่นี่คือที่พักที่คุณไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เจ้าของบ้านอ้ายหล้าเขารักแมวมาก มีแมวหลายตัว แต่ละตัวสุขภาพดี สมบูรณ์แข็งแรง นอนขี้เซารอให้เราเข้าไปหยอกเล่น ถือได้ว่าเป็นกิมมิกของที่นี่เลยทีเดียว แต่ไม่ได้มีแมวเต็มไปหมดนะครับ มีหลายตัว วันที่ผมไปมีสองตัวนอนกอดกันอยู่ อดถ่ายรูปมาไม่ได้ เจ้าของรักแมวมากถึงขนาดที่ว่าเปิดร้านกาแฟด้านล่างของเกสเฮาส์ ก็ยังตั้งชื่อว่า Coffee Cat เอากับเขาสิ

เวลาเราจะวางแผนไปเที่ยว การหาที่พักที่ดี ราคาเหมาะสมก็เป็นเรื่องลำบากอยู่ไม่น้อย เพราะไม่รู้จะเริ่มยังไง แล้วมันดีจริงหรือเปล่า ก็ต้องใช้เวลาหาข้อมูลเยอะกว่าจะเปรียบเทียบได้ ถ้ามีงบมากหน่อยก็อาจจะจองโรงแรม ใช้ Agoda ก็จะได้ราคาที่ดีเหมาะสม แถมได้แต้มมาเป็นส่วนลดครั้งหน้า บางคราวเราอยากเที่ยวแต่งบน้อย และต้องการใกล้ชิดกับผู้คนบ้าง การเลือกพักเกสเฮาส์ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน เกสเฮาส์ส่วนมากมักไม่ได้อยู่บน Agoda แต่จะไปฝังตัวตาม hostelworld อะไรพวกนั้น หรือบางที่ไม่มี agent เลย เราต้องจองเองผ่านหน้าเว็บของเขา หรือโทรไปจอง ที่บ้านอ้ายหล้าของเราก็ประมาณนั้น จากการสอบถามได้ความว่า แขกส่วนมาก มาจากการจองบนเว็บไซต์ของเขาเอง www.banilah.com

ป้ายด้านหน้าเกสเฮาส์

บ้านอ้ายหล้า ตั้งอยู่ในเขตเมืองเชียงใหม่ แต่ไม่ใช่ใจกลางเมืองที่ฝรั่งเรียกว่า Old Cily คืออยู่ในบริเวณคูเมือง บ้านอ้ายหล้าตั้งอยู่บริเวณ สันติธรรม หลังโรงเรียนโสตศึกษา ทางทิศเหนือของเมืองเชียงใหม่ ถ้าคิดว่าจะเดินไปแถวคูเมืองง่ายๆที่นี่ไม่น่าจะใช่คำตอบ แต่ถ้าจะปั่นจักรยานไปเรื่อยๆก็ไม่ไกล และที่นี่เขาก็มีจักรยานไว้คอยบริการด้วย ส่วนที่่ว่าทำเลย่านสันติธรรมในตอนนี้นั้น ได้กลายเป็นแหล่งรวมสถานความบันเทิงไปแล้ว ร้านอาหารอร่อยๆมีอยู่มากมาย โดยเฉพาะถ้าคุณชอบท่องราตรี แหล่งนี้เป็นที่ของคุณเลยทีเดียว ถ้าไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี ก็ให้ถามเจ้าของและพนักงานของเขาดูได้เลย เขาพร้อมจะให้ข้อมูลแก่ท่านเป็นอย่างดี

จักรยานมีให้ปั่นเที่ยวได้ตามสบาย

ที่นี่ดัดแปลงมาจากตึกหอพักเก่า เอามารีโนเวทใหม่ในสไตล์โมเดิร์น+ล้านนานิดๆ อันที่จริงเรื่องสไตล์ผมก็ไม่แน่ใจนัก คิดเอาเองไม่ได้ถามเขา ด้านหน้าเป็นส่วนของล๊อบบี้ และร้านกาแฟ อยู่ติดถนนเลย ไม่มีที่จอดรถยนต์ ถ้าเอารถยนต์มาต้องจอดแอบๆข้างถนน มีที่จอดมอเตอร์ไซค์ได้นิดหน่อย ถนนค่อนข้างแคบจอดชิดๆไว้เป็นดี เดินเข้าไปเขาก็จะต้อนรับ ทำเรื่องเช็คอิน ก็จะได้กุญแจห้องเก๋ไก๋มาหนึ่งดอก เดินตามเขาไปที่ห้อง ผ่านบ่อปลาตรงกลางโถง ประตูห้องเป็นบานเฟี้ยมแบบบ้านคนจีน น่าจะเก็บเสียงไม่ดีเท่าไหร่ น่ากลัวแอร์ก็จะออกด้วย ปิดให้สนิทหน่อยก็แล้วกัน


บริเวณด้านหน้าเกสเฮาส์ – ร้านกาแฟ

ห้องพักแคบเล็กน้อยตามสไตล์หอพัก เตียงนอนดี น่านอน หนานุ่ม มองแล้วรู้สึกอยากนอน มีทีวีตั้งอยู่บนตู้เสื้อผ้า built in แบบไม่มีบานประตู ทีวีดูยาก ต้องแหงนคอดู เหมาะเอาไว้เปิดแก้เงียบ ถ้าอยากดูหนังจริงๆแนะนำลงไปดูที่ล๊อบบี้ข้างล่าง มีจอแบนขนาดใหญ่ หนังมีเพียบ แถมมีเพื่อนดูอีกด้วย ได้อารมณ์มาพักเกสเฮาส์ ได้มาพบเจอพูดคุยกับผู้คน ทั้งคนไทย ทั้งต่างชาติก็มักจะมาพักผ่อนที่ล๊อบบี้นี้ สั่งกาแฟมากินได้ด้วยนะ สบายจริง

ภายในห้องพัก มีน้ำดื่มให้สองขวด

ห้องพักจะมีสองแบบ คือแบบแอร์ กับพัดลม ราคาก็จะต่างกัน เช็คได้จากหน้าเว็บของเขาเลยครับ ถ้าจะจองแนะนำให้วางแผนล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ เพราะที่นี่เขาชอบ “เต็ม” ตลอดเนื่ิองจากห้องมีไม่พอกับความต้องการของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะช่วง High Season ที่จะเพียบไปด้วยชาวต่างชาติและคนไทยที่มาสัมผัสหน้าหนาวที่เชียงใหม่

โถงด้านในมีสวนเล็กๆ และบ่อปลา

เรื่องของกิน เนื่องจากที่นี่ใกล้ตลาดธานินทร์ สามารถหาของกินได้ง่าย ร้านดังๆอยู่ย่่านนี้ก็เยอะ ส้มตำอุดร ส้มตำบัตรคิว แถมยังอยู่ใกล้่ห้างกาดสวนแก้ว สำหรับท่านที่ต้องการจะช๊อปปิ้ง สัมผัสแอร์ หรือร้านตามห้างทั่วไปก็สามารถไปที่นี่ได้ สปา โรงเรียนสอนนวด ก็อยู่ไม่ไกลจากที่นี่ นับได้ว่าเป็นที่พักที่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวในเมืองมากเลยทีเดียว

ของตกแต่งเล็กๆน้อยๆ กิ๊บเก๋ยูเรก้า

โดยรวมให้ สี่กะโหลก สำหรับที่พักแห่งนี้ ถ้าคุณไม่คาดหวังอะไรมาก ที่นี่จะทำให้คุณประทับใจเกินกว่าราคาที่คุณจ่าย แต่ถ้าคาดหวังมากเกินไป เช่น บริการเหมือนโรงแรมห้าดาวก็อาจต้องเสียใจ เพราะมันคือเกสเฮาส์ดีๆนี่เอง บางอย่างต้องช่วยตัวเอง บางอย่างก็มี service สามารถสอบถามจากพนักงานได้ทุกเรื่องครับ


ของตกแต่งบริเวณล๊อบบี้นั่งเล่น

Info :  บ้านอ้ายหล้า 11 ถ.โสตศึกษา ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่ 50300 

โทร. 053-223683 อีเมลล์ :  http://www.banilah.com

แผนที่ตามนี้ไปเลยครับ ถ้าขึ้นรถแดงแล้วเขาไม่รู้จัก ให้บอกว่าไปหลังโรงเรียนโสต สันติธรรม เขาไปส่งถึงที่แน่นอนครับ

[wpgmza id=”198″]

Relate Posts :