สมบัติผลัดกันชม 10 ร้านขายของมือสอง มัดรวมมากองไว้เอาใจสายวินเทจ

ถ้าพูดถึง “ของเก่า” หลายท่านก็คงนึกถึง แฟนเก่า เอ้ยยยยยย ! ของมือสอง หรือมือสามสี่ห้า  ข้อดีของเหล่าสินค้ามือสองคือ “ราคาที่ถูกกว่าของมือหนึ่ง” ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพ และ คุณภาพของสินค้าชิ้นนั้น ยกเว้นแต่ที่เป็นของโบราณเพราะยิ่งเก่าเก๋ากึ๊กเท่าไหร่  ราคาก็จะมากขึ้นเท่านั้น แถมยังเป็นที่หมายปองของผู้ที่ติดกลิ่นมือสอง ชอบของมีประวัติอีกต่างหาก ถึงแม้จะผ่านมาแล้วสักกี่มือก็ตาม คุณค่าของสิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ลดลงตามเลย วันนี้รีวิวเชียงใหม่เลยได้รวบรวม 10 สมบัติที่เราเบื่อไม่อยากได้ ไม่อยากใช้ ไม่อยากเก็บจะทิ้งก็เสียดายสู้เอามาปล่อยขายต่อได้ให้ได้ราคา แล้วหาของใหม่ที่ชอบมาแทน แหล่งขุมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่รวมไว้ซึ่งของมือสองที่ผู้คนนิยมผลัดเปลี่ยนเวียนกันชม มีชิ้นไหนบ้างที่ฮอตฮิตติดตลาดมือสองเมืองเชียงใหม่ !!

1. ร้านขาย MAC,  Notebook มือสอง

ร้านขาย MAC,  Notebook มือสอง

สมบัติชิ้นนี้มักอยู่กับผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่นได้ไม่ค่อยนาน เพราะว่าวัยรุ่นสมัยใหม่เป็นพวกที่เบื่อง่าย เห็นของรุ่นที่ใหม่กว่า แรงกว่า  ก็คิดอยากจะเปลี่ยนใหม่ ในเชียงใหม่ที่ฮอตฮิตสำหรับขายโน้ตบุ๊กก็คงจะหนีไม่พ้นศูนย์รวม IT ต่างๆ แต่ถ้าอยากคิดจะขาย Mac ก็ต้องที่นี่เลย  MAC CAFE’ หน้า มช. ติดกับร้าน Mo’C Mo’L และอีกสาขาที่ สันติธรรม ซึ่งร้านนี้ไม่ได้เพียงแต่จะรับซื้อ – ขาย Mac เพียงอย่างเดียว ทางร้านยังเป็นแหล่งรวมตัวสำหรับผู้ใช้ Mac ให้ได้มานั่งแลกเปลี่ยน พูดคุยกัน เปิดให้บริการจนถึงเที่ยงคืน ทุกวัน นอกจากที่นี่แล้วก็ยังมี MAC @ CHIANGMAI ข้างกาดรินคำ ที่เป็นร้านเล็กๆ สำหรับผู้ที่อยากปล่อยของเก่าแล้วหันหน้าไปหาของใหม่ แต่เป็นสาวก Notebook ยี่ห้ออื่นไม่ว่าจะเป็น Acer, Asus, Dell, Samsung และอื่นๆ อีกมากมาย เราขอแนะนำให้ท่านไปยังสันติธรรม เพราะที่นั่นเป็นเหมือนแหล่งศักดิ์สิทธิ์ของของมือสองอีกแห่งเลยก็ว่าได้ เนื่องจากร้านที่ขาย Notebook มือสองนั้นเค้ามีอยู่เยอะแยะมากมายไก่กาอาราเร่ แถมแต่ละร้านยังอยู่ติดๆๆๆ กันอีกต่างหาก เรียกได้ว่าสามารถเดินเลือกดู เลือกซื้อได้ตามความต้องการเลยแหละ

2. ทองคำ

ร้านทองคำกาหลวง
ร้านขายทองคำ

หลายคนคงปฎิเสธไม่ได้ว่า ไม่เคยเข้าร้านทอง ซึ่งอาจจะไม่ได้ไปซื้อเพียงอย่างเดียว บางครั้งมันก็ต้องมีการเอาเจ้าทองคำสุดที่รักไปฝากฝังให้เค้าดูแลแทนชั่วครั้ง ชั่วคราวกันบ้างแหละในเวลาที่มันจำเป็นจริงๆ สมบัติชิ้นนี้ดูเหมือนจะเป็นตัวช่วยในยามลำบากได้ดีทีเดียว แน่นอนว่าร้านทองต่างๆ มักจะอยู่ในย่านที่เป็นแหล่งที่ผู้คนอยู่มากๆ เวลาที่เราพูดถึงร้านทองหลายๆ คนก็มักจะนึกถึงร้านใหญ่ๆ อย่าง ห้างทองกุลศรีสุวรรณ แถวหน้าม.ราชภัฎเชียงใหม่ หรืออย่างในกาดหลวง (ตลาดวโรรส) ก็มีร้านเรียงกันมากมายเป็นแถวยาวเหยียด และ ตลาดรวมโชค นอกจากนั้นก็จะมีอยู่ตามห้างฯต่างๆ

3. มือถือมือสอง

ร้านขายมือถือมือสอง
ร้านขายมือถือมือสอง

โทรศัพท์มือถือนั้นถือว่าเป็นสมบัติที่ค่อนข้างผลัดมือกันชมพอสมควร เพราะอย่างเวลามีรุ่นใหม่ออกมา  แน่นอนว่าของเก่าก็มักจะหมดความหมาย ต้องขายทิ้งไปเพื่อตอบสนองความต้องการที่จะครอบครองไอเทมชิ้นใหม่ แต่เมื่อมีคนขายออกมา ก็แน่นอนว่าต้องมีคนที่ต้องการที่จะครอบครองของเหล่านั้นต่อในราคาที่ไม่แพง และก็วนไปอย่างนี้เรื่อยๆ อย่างที่แทบจะไม่มีที่สิ้นสุด บางรุ่นที่ว่าเป็นตำนาน น่าสนใจ มีเอกลักษณ์ในตัว ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ตามซื้อเก็บไว้เป็นสมบัติในตู้เลยก็มี ในเรื่องของแหล่งซื้อ – ขายมือถือมือสองในเชียงใหม่ ในลำดับต้นๆ ที่คนมักจะคิดถึงก็คงต้องเป็นที่กาดโบ้เบ้ บนห้างเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว ต่อด้วย กาดรินคำ, สันติธรรม, ตลาดธานินท์ และ ตามสถานที่อื่นๆ กระจายอยู่ย่อยๆ ในเชียงใหม่อีกมากมาย ซึ่งในบางครั้ง บางร้าน ก็อาจจะมีมือถือเครื่อง Copy วางเนียนรอขายแบบย้อมแมวอยู่ ดังนั้นก่อนจะซื้อก็ลองดูกันดีๆ นะคะ เพราะเราไม่อยากให้คุณเผชิญกับเรื่องแบบนี้ที่เคยเกิดขึ้น “เตือนภัย!! จากคนขายโทรศัพท์มือถือลอกเลียนแบบ”  


4. รถมือสอง

รถมอเตอร์ไซค์มือสอง
รถยนต์มือสอง

หนึ่งในสิ่งของที่ถือว่าเป็นปัจจัยในชีวิตของผุ้คนสมัยนี้ที่รักสบายก็ว่าได้กับ “รถยนต์” ที่มักจะใช้ในการเดินทางไปไหนมาไหนอย่างสะดวกสบาย ไม่ร้อน ไม่เปียก แต่หากว่าคุณเกิดมีงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด แต่ก็ดันอยากจะได้รถที่มีสเปกสูงกว่างบที่มีอยู่ รถมือสองคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ที่จะทำการตอบโจทย์นี้ได้ ด้วยข้อดีมากมายไม่ว่าจะเป็น ไม่ต้องรอรถนานเป็นเดือนๆ แป๊บเดียวก็มีใช้แล้ว บางครั้งบางทีมีของแต่งแถมมาด้วยทำให้เราประหยัดตังค่าแต่งรถไปได้อีก ในส่วนของเต็นท์รถมือสองในเชียงใหม่เรียกได้ว่าเยอะมาก ถึงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเต็นท์รถย่านโรงพยาบาลลานนา, ย่านสนามเทศบาลเชียงใหม่, ย่านสี่แยกถนนอัษฎาธร และตลาดรถศรีอนันต์ แยกแม่โจ้ รวมไปถึงเต็นท์ย่อยๆ อีกมากมาย ดังนั้นใครท่านใดสนใจอยากได้รถรุ่นไหน ก็ลองแวะเวียนเข้าไปชมกันได้นะคะ แต่ถ้าอยากได้เป้นรถมอเตอร์ไซด์ก็ไม่ว่ากันนะคะ สะดวกสบาย ไปง่าย รถไม่ติดด้วย ไปดูกันได้เลยค่ะที่ ตี๋มอเตอร์ และ กาดงัว

5. หนังสือมือสอง

ร้านขายหนังสือมือสอง

ถึงแม้จะมีเทคโนโลยีต่างๆมาช่วยให้การอ่านหนังสือง่ายขึ้น หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ยังไงกลิ่นของหนังสือเก่าก็ยังคงมีเสน่ห์เสมอ สมบัติชิ้นนี้ล้ำค่ามากสำหรับหนอนหนังสือ ในเชียงใหม่ร้านหนังสือเก่ามีจนนับยังไงก็นับไม่หมด แต่ที่เด็ดๆโดนๆ แบบว่าพลาดไม่ได้ก็ต้องที่นี่ ศูนย์หนังสือเก่า กาดธานินท์  ไม่ว่าหนังสือจะเก่าแก่แค่ไหน ประเภทอะไรที่นี่มีหมดดดดด ! เรียกได้ว่าสวรรค์ของหนอนหนังสือเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้นก็ยังมี ร้านดาว, ล้านนาบุ๊ก, เชียงใหม่บุ๊คส์ , The Book, Gecko Book  แหล่งรวบรวมหนังสือเก่าที่รอให้คนรักในเสน่ห์ของหนังสือไปขุดคุ้ยค้นหาซื้อมาอ่านกัน

6. เสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสอง
เสื้อมือสองสภาพดี

ดูเหมือนว่าถ้าพูดถึงของมือสอง หลายๆท่านก็นึกถึง เสื้อผ้า เป็นอันดับแรก เพราะเสื้อผ้ามือสองมีเสน่ห์อยู่ที่ ไม่เหมือนใคร หรืออาจเป็นของมือ 1 ที่ทุกคนใฝ่ฝันแต่ไม่มีขายอีกแล้ว ซึ่งมันแลดูมีค่ามากสำหรับผู้ที่รักในกลิ่นมือสอง ขุมทรัพย์เสื้อผ้ามือสองในเชียงใหม่ก็มีอยู่หลายแหล่ง แต่แหล่งที่ดังๆเลยก็ต้องที่นี่ ตำนานผ้าเก่าพิกุลเจริญ ด้วยความใหญ่ของร้าน และความเยอะของเสื้อผ้ามือสอง จึงไม่มีใครไม่รู้จักที่นี่ นอกจากนั้นก็ยังมีร้านโทโร ที่มีถึง 3 สาขา, ร้านขุมทรัพย์มือสอง, ร้านร้านยูฟูกุ ที่เป็นเสื้อผ้ามือสองจากญี่ปุ่น และตลาดสันป่าข่อย แต่สำหรับการซื้อเสื้อผ้ามือสองต้องทำใจไว้ก่อนนะคะ เพราะตาดีได้ ตาร้ายก็เสียเงินฟรี ตามไปอ่านเรื่องราวเก่าๆ เกี่ยวกับเสื้อผ้ามือสองได้ที่นี่ >>> ” เสื้อผ้ามือสองแหล่งล่าขุมทรัพย์ของนักสะสมเชียงใหม่” , “ตำนานผ้าเก่าพิกุลเจริญ , ขุมทรัพย์มือ 2 : แหล่งละลายทรัพย์สำหรับคนชอบของมือสอง”

7. Vespa, Lambretta

Vespa มือสอง
Lambretta มือสอง

 สมบัติมือสองที่สุดจะคลาสสิก ก็คงต้องยกให้ รถ Vespa , รถ Lambretta และรถโบราณต่างๆ เพราะยังไงๆก็ไม่มีวันตาย ถึงจะเหลือแต่โครง แต่ซาก สุดท้ายมาก็ยังคงกลับมาวิ่งบนท้องถนนอย่างเฉิดฉายได้อยู่ดี แต่ก็ต้องปรบมือให้กับผู้ที่รักในรถคลาสสิกพวกนี้จริงๆ เพราะไม่ใช่แค่ใจรักอย่างเดียวนะคะ กระเป๋าต้องหนักพอสมควรด้วย ถึงจะชุบชีวิตรถพวกนี้ให้กลับมามีชีวิตได้  ร้านที่เป็นเหมือนศูนย์รวมของรถคลาสสิกเหล่านี้ส่วนมากจะอยู่แถวย่านถนนแก้วนวรัฐ ที่มีร้านเรียงกันเป็นตับ ไม่ว่าจะเป็น จอมเวสป้า, ท้ายวังเวสป้าเซอร์วิส  แต่ยังไม่หมดแค่นั้นยังมีร้าน สุชาติ Vespa, ร้าน เสรี Vespa, ร้าน รัตนเวสป้า, ร้าน ลุงมนูญ แลมเบรตต้า แจ่งศรีภูมิ เป็นต้น สำหรับกิจกรรมกลุ่มของพวกเขาก้มีด้วยเช่นกัน ถ้าหากใครอยากเห็นการรวมตัวของรถคลาสสิกพวกนี้ เพื่อไปดูความสวยงามของรถเหล่านี้ ต้องไปที่ท่าแพ ในคืนวันเสาร์เลยล่ะ เพราะว่าเค้ามักจะรวมตัวกันอยู่ที่นั่นเป็นประจำ ถ้าใครอยากที่จะรวมกลุ่มก็สามารถตามเข้าไปที่นี่ได้เลยนะคะ Lambretta in Chiang Mai


8. เฟอร์นิเจอร์ไม้

ตู้ไม้มือสอง
เฟอร์นิเจอร์ไม้มือสอง

สำหรับผู้ที่รักของแต่งบ้านในสไตล์คลาสสิก เฟอร์นิเจอร์ไม้ถือว่าเป็นสมบัติชิ้นสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะสิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติ จึงทำให้มีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์ ยิ่งเป็นเครื่องไม้เก่าๆที่ยังคงสภาพมาเป็นอย่างดี ไม่มีปลวก หรือ มอดเจาะด้วยแล้วล่ะก็สุดๆ ไปเลยล่ะ ซึ่งหากท่านใดที่กำลังมองหาร้านเฟอร์นิเจอร์ในเชียงใหม่ต้องที่นี่ มือสองหนองหอย โกดังเฟอร์นิเจอร์มือสอง เรียกได้ว่า เป็นโฮมโปรของมือสองเลยก็ว่าได้นอกจากนั้นก็ยังมี ร้าน MONOCOCO หางดง ซึ่งเป็นโกดังมือสองที่ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น และร้านโบราณกาล แม่ริม ที่มีบรรยากาศร้านเป็นบ้านโบราณเหมือนในสมัยก่อนโบราณกาลสมชื่อเลยก็ว่าได้

       9. พระเครื่อง

ตลาดพระเครื่อง
พระเครื่องมือสอง

วงการนี้ถ้าไม่แน่จริง อยู่ไม่ได้หรอกกกกก !! หมายถึงวงการพระเครื่อง พระเครื่องก็ถือว่าเป็นอีกสมบัติหนึ่งที่นักสะสมตามล่าหากัน เพราะยิ่งเก่าแก่แค่ไหนก็ยิ่งเป็นที่หมายปองของเซียนพระ ถ้าพูดถึงแผงพระในเชียงใหม่ คงไม่มีใครไม่รู้จัก แผงพระทิพย์เนตร ย่านนี้เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมเซียนพระขนาดใหญ่กันเลยทีเดียวล่ะ นอกจากนั้นก็ยังมีแผงพระที่ตลาดคำเที่ยง ซึ่งจะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงวันพฤหัส  ยังไม่หมดแค่นี้ยังมีที่หน้าวัดพระสิงห์, กาดสวนแก้วและ ตลาดพระเครื่องวันศุกร์ ที่จริงใจ มาร์เก็ต (JJ Market) ที่มีแผงพระให้เซียนพระได้ไปเลือกดูกันอีกเพียบ

10. ถนนคนเดินหลังโรงเรียนปรินส์ฯ

หนังสือมือสอง
ถนนคนเดินหลังโรงเรียนปรินส์ฯ

ขุมทรัพย์มือสองแห่งนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก นั่นก็คือ ถนนคนเดินหลังปรินส์ฯ หรือถนนคนเดินของเก่า ถนนคนเดินที่นี่ขายแต่ของเก่าที่ไม่ใช่แค่เก่าธรรมดา โคตรเก่าเลยต่างหาก แม้แต่คนขายยังเก่า เห้ยยยยยย ! แก่   บรรยากาศถนนคนเดินแห่งนี้ก็สุดจะคลาสสิก ของบางอย่างบางทีมันก็เป็นของที่เราอาจลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่ามันเคยมีอยู่ พอกลับมาเห็นก็ทำให้หวนนึกถึงอดีต ซึ่งที่นี่จะเปิดวันเสาร์ –  อาทิตย์ ช่วงเวลาประมาณ 7 โมงเช้า ก็จะเริ่มมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งขายของกันแล้ว จนถึงประมาณ 4 – 5 โมงเย็นก็เริ่มซาแล้วค่ะ ท่านไหนที่รักในความคลาสสิก รักในบรรยากาศย้อนยุค บอกเลยว่าอย่าพลาดถนนคนเดินแห่งนี้


นอกจาก 10 สมบัตินี้แล้ว ก็ยังมีสมบัติมือสองอีกมากมายที่ผู้คนนิยม ผลัดกันชม ผลัดกันใช้ ท่านใดที่มีแหล่งขุมทรัพย์มือสองที่เด็ดๆโดนๆ ยังไงก็แนะนำกันบ้างนะ จะได้ตามไปขุดคุ้ยหาสมบัติ สุดล้ำค่ามหาศาล

ล่าสมบัติโดย : ไข่นุ้ย อุ้ยอ้ายและ ตา อั้น

Relate Posts :