10 ข้อควรจำ..ก่อนทำการ เปิด ร้านกาแฟ (ตอนจบ)

ว่ากันต่อเลยนะครับ สำหรับแนวคิดในการจะเปิดร้านกาแฟสักร้านหนึ่ง  หลังจากที่ท่านได้อ่าน 5 ข้อแรกไปแล้ว  และยังยืนยันคำเดิมก็ขอเชิญอ่านอีก 5 ข้อที่เหลือ

เปิด ร้านกาแฟ

6. ยอมฟังคนรอบข้าง

บางคนบอกว่า ฉันจะเปิดร้านกาแฟแบบ “อินดี้” ไม่พึ่งแบรนด์เนมหรือแฟรนไชส์ใด ๆ นั่นก็คือแนวทางที่ชัดเจน  แต่คำว่า “อินดี้” ของบางคนมันไม่ใช่แบบนั้น กลับเป็นความหมายที่เป็นตัวของตัวเองแบบ “ไม่ฟังใคร” หรือพูดง่าย ๆ ภาษาชาวบ้านเรียกว่าเป็นพวก “ตัวกูของกู”  ถ้าเป็นแบบนี้กรุณาคิดใหม่ เพราะไม่ว่าคุณจะมั่นใจเพียงใด หรือเก่งมากแค่ไหนก็ตาม  ความคิดเห็นต่าง ๆ ย่อมสำคัญเสมอ  โดยเฉพาะความคิดเห็นจากคนรอบข้าง  ซึ่งอาจมีทั้งเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย  หรือมีข้อแนะนำมากมาย   ให้เราฟังให้หมด ฟังให้ครบ  แล้วมาเลือกมากลั่นกรองอีกครั้งว่าแบบไหนใช่ แบบไหนไม่ใช่ ถูกใจหรือไม่ถูกใจว่ากันอีกเรื่อง  แต่ย้ำว่าต้อง “ฟัง”  เพราะจะได้ฝึกพื้นฐานที่ดีในงานบริการ เพื่อที่เราจะได้รู้จักฟังลูกค้าให้เข้าใจมากขึ้นเมื่อฟังข้อมูล ฟังคำแนะนำมามากพอแล้ว ข้อพึงระวังอีกอย่างหนึ่งคือ อย่าไขว้เขว   บางคนฟังมามาก รับมามากถึงกับเพี้ยน  ความตั้งใจที่มีอยู่เดิมหายหมดสิ้นก็มี   ฉะนั้นควรรับฟังอย่างมีเหตุมีผล  และมีการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างดีพอ

7. จะจ้างคุ้มไหม

จงคิดให้รอบคอบ คิดให้ถ้วนถี่  มีปัจจัยหลายอย่างที่มีผลต่อเนื่องหลายอย่าง ทั้งการบริหารคน  ทั้งค่าใช้จ่ายที่จะตามมา ส่งผลให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น  ให้ลองพิจารณาองค์ประกอบเหล่านี้ในเบื้องต้น

ขนาดของธุรกิจ (Scale) ว่ามีขนาดเล็กหรือใหญ่  จำนวนโต๊ะ จำนวนลูกค้าที่คาดหวังมากน้อยเพียงใด  ถ้าหากธุรกิจไม่ใหญ่มาก สามารถดูแลเองไหว ก็ลงมือเองได้เลย    แต่ถ้าหากเป็นร้านใหญ่ ก็จำเป็นต้องมีพนักงานเพิ่มขึ้นตามขนาดอย่างแน่นอน

ความหลากหลายของเมนู  แน่นอนว่าถ้าเป็นร้านกาแฟอย่างเดียว อาจจะใช้คนแค่เพียงคนเดียว หรือสองคนก็เพียงพอ  แต่หากมีเบเกอรี่ที่ต้องทำเอง ไม่ได้รับมาขาย  มีเมนูอาหารอื่น ๆ  ก็จำเป็นที่จะต้องเพิ่มคน เพิ่มแผนกเข้ามาอย่างแน่นอน

เราพร้อมหรือไม่ที่จะบริหารคน  เพราะแน่นอนว่าการเป็นเจ้านายคนนั้นต้องเจอเรื่องปวดหัวมากมายอย่างแน่นอน ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง  วุฒิภาวะและคุณสมบัติอื่น ๆ เราพร้อมหรือไม่


เบื้องต้นแล้วให้ลองพิจารณาทั้ง 3 ข้อนี้ดูก่อน  แล้วให้นำค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นจากการจ้างพนักงาน  มาเปรียบเทียบกับยอดขายประมาณการที่เราได้ตั้งไว้  หักกลบลบหนี้ต่าง ๆ ให้เรียบร้อย   ถ้าการดำเนินงานจริงเป็นไปตามแผนที่วางไว้แล้ว  เรา ”เหลือ” ไหม แล้วเหลือเท่าไหร่

ผมเคยเห็นร้านของเพื่อนคนหนึ่ง ที่เจอปัญหานี้ เปิดร้านมาจ่ายค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าวัตถุดิบและค่าพนักงาน  สุดท้ายแล้วค่าใช้จ่ายกับรายรับมันลงตัวพอดี  แต่มันไม่มีกำไรที่จะเหลือพอที่จะมาเป็นค่าแรงของตัวเจ้าของ หรือเป็นผลประโยชน์ตอบแทนจากธุรกิจเลย  เท่ากับว่าลงทุนทำไปทั้งหมด  เพื่อสร้างให้พนักงานมีรายได้  เจ้าของสถานที่มีรายได้ แต่เจ้าของกิจการเองกลับไม่มีรายได้

8. ลูกค้าคือใคร

ข้อนี้สำคัญอย่างมากในการพิจารณาว่าเราจะขายอะไรบ้าง และขายในราคาเท่าไหร่  กลุ่มลูกค้าของเราคือใคร มีกำลังซื้อมากน้อยเพียงไร  นั่นยังรวมไปถึงลักษณะของร้าน  รูปแบบของร้านว่าจะเหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราหรือไม่ เพราะหากเรารู้แล้วว่าลูกค้าเราคือใคร  เราก็จะสามารถคาดเดาได้ว่าพฤติกรรมของลูกค้าจะเป็นแบบไหน และจะได้ไม่สะเปะสะปะในการวางแผนต่าง ๆ

9. ความหลากหลายต้องมี

นอกจากเราจะมี “จุดขาย” แล้ว  เรายังต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกในด้านความหลากหลาย โดยเฉพาะในสินค้าที่เราขาย เพื่อให้เกิดทางเลือกสำหรับลูกค้า  มีความน่าสนใจ ไม่จำเจ   สามารถมาได้บ่อย ๆ   ไม่ใช่มาวันเดียวจบ เพราะไม่รู้จะมาทำไมอีก ไม่รู้จะสั่งอะไร   หากร้านตั้งใจขายกาแฟเพียงอย่างเดียว  กาแฟนั้นก็ต้องมี “ลูกเล่น”  มีเมนูกาแฟที่แปลกแตกต่างออกไป ด้วยเทคนิค ด้วยรสชาติ ด้วยเมล็ดกาแฟ  หรือจะสร้างความหลากหลายโดยการขายเมนูเครื่องดื่มอื่น ๆ มีอาหาร มีของกินเล่น หรือมีเบเกอรี่ด้วย อันนี้ก็แล้วแต่ความถนัด

ความหลากหลายในที่นี้ยังรวมถึงเรื่องวิธีการบริการ  โปรโมชั่นต่างๆ  ที่ทำให้ร้านดูมีความเคลื่อนไหว มีกิจกรรมที่น่าสนใจอยู่ตลอดเวลา  ไม่ใช่เปิดร้าน “กาแฟโบราณ”  คือ ใช้วิธีการขายแบบโบราณๆ  ขายเสร็จแล้วจบ  ลดแลกแจกแถมไม่มี  ขายมันซ้ำ ๆ เดิม ๆ   แบบนี้มันไม่ได้แล้ว   เพราะอย่างที่บอกว่ายุคสมัยเปลี่ยนไป จะมัวแต่ขายกาแฟ(แบบ)โบราณ คงอยู่ยาก


10. ราคาที่เหมาะสม

เมื่อทุกอย่างพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไป  สุดท้ายแล้วคือเรื่องของราคา ที่ต้องดึงทั้งเงินลงทุน ทั้งค่าเช่า ค่าแรง วัตถุดิบ อะไรต่อมิอะไรอีกจิปาถะ มารวมกันอยู่ในราคากาแฟ 1 แก้ว   อย่าตั้งราคาแบบ “กาแฟโบราณ”(อีกแล้ว)  คือ ถ้าเป็นเมื่อก่อนคนขายมักจะตั้งราคาแบบเอากำไรแค่เท่าตัว เท่านี้ก็หรูแล้ว  ไม่ได้เลย    เพราะอย่าลืมว่าเรากำลังทำธุรกิจที่แสวงหากำไร มิใช่ทำมูลนิธิที่จะเอื้อเฟื้อประโยชน์ต่อคนอื่น โดยที่เราเหนื่อยฟรี

ปัจจัยในการตั้งราคา เราต้องดูทุกอย่างประกอบควบคู่กันให้หมด  ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ จากประสบการณ์ตรง  เช่น ร้าน A ซื้อเครื่องกาแฟมาแสนกว่าบาท แต่ตั้งขายกาแฟแก้วละ 35 บาท  นั่นหมายถึงเราอาจขาดทุนเรื่องเครื่องกาแฟ  เพราะต้นทุนกาแฟเย็นทั่วไปจะตกอยู่ประมาณ แก้วละ15-20 บาท  แต่ถ้าหากร้านมีสินค้าอื่นๆ ที่ทำกำไรมากรวมอยู่ด้วย นั่นก็อาจช่วยได้  กลายเป็นจุดขายได้เลย     หรือยกตัวอย่างร้าน B  เครื่องกาแฟราคาแค่สองสามหมื่นบาท  แต่ขายกาแฟแก้วละ 50 บาท ??  สาเหตุที่ตั้งราคาแบบนั้น อาจเป็นไปได้ว่า อาจใช้เมล็ดกาแฟพิเศษราคาสูง คุณภาพดีกว่า  หรืออาจจำเป็นต้องตั้งราคาเพื่อให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าก็เป็นได้  ซึ่งมันต้องมีเหตุและผลที่เหมาะสม

จริง ๆ แล้วข้อคิดและแนวทางที่จะเปิดร้านกาแฟมีอีกร้อยแปดพันประการ  แต่หากจะเล่าจะเขียนมากไป เดี๋ยวจะกลายเป็นตำราวิชาการไปเสียก่อน   เลยนำมาเพียง 10 ข้อเพื่อให้ลองพิจารณาตัดสินใจกับดู  หาข้อมูลให้รอบด้าน  เพราะในสภาวะแบบนี้การจะลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่าง มันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ  แม้แต่ร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่หลายคนมองว่ามันง่าย  มันก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่โอกาสก็ยังเปิดกว้างสำหรับธุรกิจนี้   เพราะว่าร้านไหนที่เปิดแบบ “ไม่คิด” หรือ “คิดน้อยไปหน่อย”  ก็จะล้มหายตายไปจากธุรกิจไม่ช้าก็เร็ว  แล้วก็จะมี “หน้าใหม่” อย่างเรา ๆ ก้าวเข้าไปแทนที่  อยู่ที่คุณแล้วล่ะครับ ว่าจะทำให้มัน “โต” หรือจะทำให้มัน “ตาย” … แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเปิดร้านแล้วล้มเหลว จริงไหม  สุดท้ายมันก็จะเหมือนกับวาทะของคนขายประกัน หรือนักขายตรง ที่มักกล่าวไว้ว่า

“ไม่มีใครวางแผนให้ตัวเองล้มเหลว  แต่ที่ล้มเหลวเพราะไม่วางแผน”


ใครที่สนใจอยาก ซื้อเมล็ด กาแฟเชียงใหม่ มาทำดื่มกันเอง เรารวบรวมมาให้แล้ว

Relate Posts :

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022

กาแฟโครตแพงแต่เข้มแรงถึงใจ ที่ ไร่กาแฟขี้ชะมด BLUEGOLD เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพามาชิมกาแฟขี้ชะมดที่ดีและใหญ่ที่สุดในไทย “Bluegold Coffee” ที่ เซ็นทรัล เฟสติวัล นั่นเองจ้าว ความสุดความปังมันอยู่ที่เมนู Signature เซ็ตกาแแฟขี้ชะมดราคา 500 บาทแม๊! บอกเลยใครยังไม่เคยลองต้องมาลองเพราะราคาแรง ความเข้มก็แรงตามไปด้วย  นอกจากเมนูกาแฟแล้วที่นี่เค้าก็มีทั้งเมนูอื่นๆ ในราคาน่ารักอยู่น้าไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม ขนม เมล็ดกาแฟ และ BLUEGOLD MOKAPOT  ส่วนที่นั่งก็สะดวกสบายมาทำงานก็ย่อมได้เพราะเค้ามี Wireless Charger ด้วย หลายคนคงสงสัยล่ะว่าเมนูเค้าจะเป็นยังไง มีอะไรบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว กาแฟอะไรเอ่ยราคา 500 บาท!! แอดได้แต่คิดแล้วก็สงสัย แต่ก่อนจะไปชมเมนู 500 บาท แอดบอกก่อนว่าเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ รสชาติดี ราคาน่ารักก็มีเน้ออ555555555 เครื่องดื่มทั่วไปเริ่มต้น 35 บาทเท่านั้น ถ้าเป็นเครื่องดื่มขี้ชะมดเริ่มต้นที่ 170 บาท เครื่องดื่มเค้าอร่อยนะไม่จ้อจี้ เมนูที่แอดลิ้มลองก็มีตามนี้เลยจ้า บลูโกลด์ หอมกลิ่นกาแฟพอดี หอมคาราเมล ดูดไปสักพักรสกาแฟติดลิ้น เหมาะกับสายกาแฟนม […]

Ninereview

July 26, 2022

Dirty เชียงใหม่ เปิดวาร์ป 6 คาเฟ่ บอกเลยว่าละมุนละไมลิ้น

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineDirty เชียงใหม่ เป็นที่ฮิตฮอตมากเลยกับวัยรุ่นชิคๆ อย่างเรา อยู่เชียงใหม่ เมืองเชียงใหม่ ก็ขึ้นชื่อในเรื่องกาแฟอยู่แล้ว วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำกาแฟอีกหนึ่งเมนูที่บอกได้คำเดียว และคำโตๆ เลยว่า ละมุนลิ้นละมุนปากมาก ไม่ลองก็คือไม่ได้ และแต่ละร้านก็จะมีจุดเด่นเล็กๆ ที่ใส่ไปในเมนูนี้ นั่นก็คือ Dirty นั่นเอง อย่ารอช้า ไปดูกันว่าจะมีร้านอะไรบ้าง ไปดูกันเลย ไป!! พามาแนะนำเมนู Dirty กันก่อนจ้า Dirty Coffee เป็นเมนูกาแฟนมที่เสิร์ฟแยกชั้นกันอย่างชัดเจน ระหว่าง ‘นมเย็นจัด’ ที่อยู่ด้านล่างของแก้ว กับ ‘ช็อตเอสเพรสโซ่’ หรือ ‘ริสเทรตโต้’ ด้านบน จึงต้องเสิร์ฟใน ‘แก้วใสแช่เย็น’ เท่านั้น เพื่อให้มองเห็นการแยกชั้นเป็นลวดลายต่างๆ คำว่า Dirty จึงไม่ได้หมายถึง ‘สกปรก’ แต่มาจากคราบของเอสเพรสโซ่ที่เปรอะเปื้อนภายในแก้วนมสีขาวบริสุทธิ์นั่นเอง วิธีการดื่ม ‘Dirty Coffee’ จะไม่ใช้ช้อนคนส่วนผสมก่อนดื่ม แต่ให้ยกขึ้นจิบตามที่บาริสต้าเสิร์ฟ เพื่อรักษารสชาติของแต่ละชั้น แต่ละจิบที่ดื่มไปเรื่อยๆ ก็จะได้รสสัมผัสและกลิ่นที่แตกต่างกันไป […]

Arr

February 2, 2022

รวม 8 ร้านคาเฟ่ Dark Tone เชียงใหม่ คุมโทนแบบปังๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดจะพาทุกคนไปตะลุย 8 ร้านคาเฟ่ที่มีโทนสี ดำ สีเทา ให้เข้ากับตีมคนเท่ คุมโทนขาวดำกันไปเลยย บอกเลยว่าถ่ายออกมาแล้วดูเท่ห์ ชิคๆ คูลๆ ได้รูปปังๆ กลับไปแน่นอนจ้าว เดี๋ยวแอดจะพาทุกคนไปร้านต่างๆ ตามนี้เลยน้า Black Biscuit Cafe & Bar Component lab 1988 Café DWBH GRAPH One Nimman Brecht homebake Grain Cafe Max Coffee แต่ละร้านเค้าก็จะมีเครื่องดื่มหรือขนมที่เป็นซิกเนเจอร์ของแต่ละร้านด้วย แถมยังได้ถ่ายรูปแบบปังๆ จะมีร้านไหนบ้างไปชมกันเลยยย 1) Black Biscuit Cafe & Bar เริ่มกันที่ร้านแรกที่ Black Biscuit Cafe & Bar นั่งโซฟาแบบนุ่มสบาย และนอกจากนี้ที่นี่เขามีทั้งเมนู อาหาร ขนม […]

Ninereview

January 4, 2022