10 ข้อควรจำ… ก่อน เปิด ร้านกาแฟ (ตอน1)

กลิ่นกาแฟโชยมาหอมกรุ่น… แต่ธุรกิจร้านกาแฟไม่ได้หอมกรุ่นเหมือนกลิ่นกาแฟ

จู่ๆ ก็อยากนึกเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา  เพราะสองสามวันที่ผ่านมา ไปสนทนากับใครก็บังเอิญได้ข้อมูลมาว่า เพื่อนบางคนและหลายๆ คนอยากมีร้านกาแฟ  ทั้งที่ร้านกาแฟในเชียงใหม่ มีมากมายจนนับไม่ถ้วน  ทั้งแบรนด์ดัง แบรนด์ไม่ดัง แบรนด์นอก

แบรนด์ไทย  รถเข็นอาแปะ รถตู้  ซุ้มข้างทาง  ตึกแถว  สารพัดรูปแบบ

อาจจะด้วยมุมมองที่ดูสวยหรู กับกระแสร้านกาแฟในบ้านเราที่สะท้อนภาพอันสวยงามออกมาเกินจริง (ขอย้ำว่าเกินจริง)   เพราะเบื้องหน้าและเบื้องหลังมันต่างกันราวฟ้ากับเหวนะจะบอกให้  ผมกล้าพูด กล้าเขียน  เพราะผมเห็นมาเยอะ และมี

ประสบการณ์เปิดร้านแบบนี้มาบ้าง รุ่งโรจน์ก็มี รุ่งริ่งก็เคย แถมยังได้ทราบข้อมูลจริง ๆ จากเพื่อน ๆ หลายคนที่เปิดร้านกาแฟ  ทั้งเล่า ทั้งคุย ทั้งบ่นให้ฟัง เลยอยากนำมาแชร์สักนิด ก่อนคิดจะมีร้านกาแฟ งานนี้มิบังอาจเป็นกูรู .. แต่จะขอเป็น

“กูรู้” มาเล่าสู่กันฟัง ก่อนคิดจะ


เปิดร้านกาแฟ รู้ก่อนลงเงิน

1.อย่าคิดว่าง่าย

ข้อสำคัญที่สุดข้อแรกเลย ที่อยากนำมาเตือนสติพี่น้องผองเพื่อน ที่คิดอยากจะเปิดร้านกาแฟ  ไม่ได้บอกให้คิดแง่ลบ หรือตั้งกำแพงว่ามันยากก่อนจะลงมือทำ  (ถ้าเป็นพวกโลกสวย เค้าจะคิดแบบนั้น)   แต่ข้อนี้หมายความว่า ให้เราคิดให้รอบด้าน  คิดให้ละเอียด คิดให้รอบคอบ  อย่าตามกระแส เห็นเขาแห่เปิด ก็อยากเปิดบ้าง  ให้เรารู้จักเตรียมตัวและวางแผน เพราะเมื่อเราเริ่มธุรกิจแล้ว  หนทางข้างหน้าไม่ได้สวยหรูแน่นอน  ปัญหาน้อยใหญ่ ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่งที่เราต้องพบเจออย่างแน่นอน   หลายคนเปิดร้านด้วยเหตุผลสวยหรู ยอดนิยมว่า “มันคือความฝัน”  แต่ไอ้เจ้าความฝันนี่ มันไม่ได้บอกนะครับว่าจะ “ฝันดี” หรือ “ฝันร้าย”    พร้อมไหม ??  ถ้าพร้อม ..ก็ขอเชิญอ่านข้อต่อไป

2.ต้องใช้เวลา

เมื่อเราพร้อมจะลุย องค์ประกอบสำคัญอย่างแรก คือ เรื่องเวลา  ทั้งเวลาที่ใช้ในการวางแผน เวลาในการดำเนินงานขั้นตอนต่าง ๆ  จนกระทั่งเปิดร้านแล้ว ก็ยังต้องใช้เวลามาใส่ใจดูแล  ถึงแม้จะมีลูกน้อง มีพนักงาน  แต่ก็ต้องใช้เวลาเข้ามาบริหารเช่นกัน   หรือหากเป็นกิจการเจ้าของคนเดียว  ทำเอง ขายเอง  นั่นยิ่งต้อง “ทุ่ม” เวลาให้กับธุรกิจ และ “สละ” เวลาส่วนตัวไม่มากก็น้อย นี่พูดถึงเฉพาะเวลาในการดำเนินการ

 

และคำว่า “เวลา” ในที่นี้ ยังครอบคลุมไปถึง เวลาในการหาข้อมูล เวลาในการไปลองไปชิมร้านอื่นๆ ที่ไหนดี ที่ไหนดัง ต้องไปรู้ ต้องไปเห็น   เวลาในการพัฒนาฝีมือตัวเอง  และสุดท้าย เวลาในการให้ธุรกิจได้เจริญเติบโต

ถามว่าคุณอดทนรอคอยไหวหรือไม่


3.ค้นหาจุดขาย

คำว่าร้านกาแฟ มันไม่ใช่แค่ “ขายกาแฟ” แล้วจบ  แต่ละร้านต้องมีจุดขายไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง   คุณเคยรู้สึกหรือเคยมีประสบการณ์หรือไม่ว่า  ร้านบางร้านกาแฟรสชาติเหมือนน้ำล้างอะไรสักอย่าง  หรือรสชาติเดอะด็อกไม่รับประทาน แต่กลับคนเยอะ  นั่นหมายความว่าเขาอาจมีจุดขายอื่นๆ  ขนมอาจจะอร่อย  บรรยากาศดี  พนักงานขายน่ารัก (ข้อหลังนี่เป็นตัวเลือกแรก ๆ ของผมเลย…ฮาาาา)  บางร้านต้องไปเพื่อแชะๆ แชร์ๆ เดี๋ยวจะตกกระแสโซเชี่ยล   เพื่อนล้อหาว่าเชย  บางร้านขายรูปปั้น …ฉันมากินอะไรยังไม่รู้ แต่ต้องมาถ่ายรูปคู่กับรูปปั้น   บางร้านบาริสต้าหล่อ เป็นขวัญใจแม่ยกทั้งหลาย ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า  ฯลฯ  สารพัดสารพันจุดขายที่แต่ละร้านต้องขุด ต้องค้นกันมานำเสนอ    เพราะยุคข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็วขนาดนี้ใครดี ใครเด่น เป็นได้เปรียบ

4.ใส่ใจต้นทุน

เรื่องนี้สำคัญอย่างยิ่งยวด  หลายร้านเจ๊งมานักต่อนัก เพราะอ่อนด้อยในการบริการต้นทุน   ทั้งเงินทุนที่ใช้ในการก่อร่างสร้างธุรกิจ  ต้องดูว่าเงินทุนก้อนนั้นมากน้อยแค่ไหน เพื่อตอบโจทย์ว่าขนาดของร้านจะเป็นอย่างไร   แหล่งเงินมาจากไหน เงินเก็บหรือเงินกู้   ระยะเวลาในการคืนทุนยาวนานเพียงใด  รวมถึงต้นทุนของสินค้าที่เราจะขาย เพื่อจะตั้งราคาขายได้อย่างถูกต้อง  ไม่ใช่ขายไปแบบ “พอมีกำไร” ซึ่งหลายร้านเป็นแบบนั้น  สุดท้ายต้องม้วนเสื่อกลับบ้าน  เพราะมีแต่เจ๊ากับเจ๊ง บางทีพอมีกำไร แต่อย่าลืม ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าพนักงาน ค่าจุกจิกจิปาถะ  หักโน่นหักนี่แล้ว “เหนื่อยฟรี” จะทำทำไม

5.เงินหมุนต้องพร้อม

ข้อนี้อย่าลืม อย่าพลาดเป็นอันขาด เพราะธุรกิจต้องมีเงินทุนหมุนเวียน  เหมือนน้ำที่คอยหล่อเลี้ยงร่างกายเราฉันใดก็ฉันนั้น คนขาดน้ำก็ตาย  ธุรกิจขาดเงินก็ตายเช่นกัน    บางคนลืมตัว กู้มาห้าแสน  ลงทุนตกแต่งร้าน ซื้อของเข้าร้าน โน่นนี่นั่นจนหมดห้าแสน   สุดท้ายตอนเปิดร้านเงินหมด ไม่มีเงินหมุนเวียน  ความเจ๊งก็เข้ามาเยือนอย่างรวดเร็ว   เพราะอย่าลืมว่า เมื่อเปิดร้านแล้ว ใช่ว่าคนจะรู้จักเลย  โด่งดังเลย หรือขายดิบขายดีทันตาเห็น    บางทีนั่งตบยุงกันเป็นเดือนสองเดือนก็มี  บางวันขายกาแฟได้แก้วเดียวก็มี  ถ้าอยู่แบบนี้นาน ๆ เข้า โดยไม่มีเงินสำรอง  รับรองว่ารอดยาก

 

แค่ 5 ข้อแรก หลายท่านอาจจะเริ่มลังเล  เกาหัว ทำหน้ามุ่ย  ยังครับ ยังไม่จบ   รออ่านอีก 5 ข้อที่เหลือแล้วค่อยตัดสินใจก็ยังไม่สาย !!!!


ใครที่สนใจอยาก ซื้อเมล็ด กาแฟเชียงใหม่ มาทำดื่มกันเอง เรารวบรวมมาให้แล้ว

Relate Posts :