Humans of Chiang Mai : Vokeng Photographer (จากคนเกเร หันเหสู่ตากล้องมืออาชีพ

 “โลกนี้ไม่มีคำว่าเก่ง ถ้าเก่งคือตาย อย่ามั่นใจว่าตัวเองเก่ง ถ้าคุณหยุดคุณก็ตาย”โวเก่ง
สัมภาษณ์ที่ร้านกาแฟวาวี นิมมานเหมินท์ซอย6 วันที่ 29/7/2557

        โวเก่ง (ประทีป ดวงแก้ว) อดีตคนเกเร ไม่สนใจการเรียน ชอบดื่ม ชอบเที่ยว ติดแฟน ติดเพื่อน เกือบโดนรีไทร์ออกจากมหาวิทยาลัย แต่ชีวิตพลิกผันเมื่อรู้ตัวว่าตัวเองชอบการถ่ายภาพ ขณะอายุ 29 ปี ทุ่มเทฝึกฝนอย่างหนัก เรียนรู้เอง หาโอกาสให้ตัวเอง จนทุกวันนี้ถ้าเอ่ยถึงตากล้องอันดับต้นๆของเชียงใหม่ ไม่มีใครไม่รู้จัก โวเก่ง ชายหนุ่มมากความสามารถคนนี้ กว่าจะถึงวันนี้ เขาผ่าฟันอะไรในชีวิตมาบ้าง ไปหาคำตอบพร้อมกัน!

ช่วยเล่าเรื่องที่บ้าน

ตอนเด็กๆ บ้านผมอยู่ที่อำเภอหางดง เชียงใหม่นี่แหละแต่เกือบติดกับตัวเมืองจังหวัดลำพูน ไกลจากเชียงใหม่ประมาณ 30 กิโลเมตร ที่นั่นเป็นชนบท บ้านนอกมาก ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ยังเปิดตะเกียงใช้อยู่  จำได้ว่า เคยขายน้ำมันตะเกียงให้ชาวบ้าน เพราะที่บ้านเป็นร้านขายของชำเล็กๆ

ตอนเรียนชั้นมัธยมอยู่ที่ลำพูน ผลการเรียนนี่ไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย ภาษาเหนือเขาเรียกว่า โคตรปึก! (โง่มาก-ผู้เขียน) พ่อแม่ก็เคี่ยวเข็ญ แต่ผมชอบวาดรูป  เริ่มจากวาดเล่นในสมุดหนังสือ แต่ก็โดนตีตลอด เพราะเขาห้ามวาด ไปเรียนพิเศษก็ไม่รอด แอบหนีไปเล่น อยู่ในห้องเรียนก็ชอบพูด เวลาครูสอนก็ไม่สนใจ ติดศูนย์ทุกเทอม คือเราไม่สนใจการเรียนเลยโดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ แต่ก็มีวิชาที่ทำได้ดี คือ พละและศิลปะชื่อโวเก่งมาจากไหน

ชื่อโว มาจากเพื่อนเทคโนฯ (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา) ตั้งให้ เพราะภาษาเหนือ โว แปลว่า ขี้โม้ ชอบพูดคุย ส่วนชื่อเก่งพ่อแม่ตั้งให้

มีช่วงเกเรมากไหม
ตอนเรียนอยู่ชั้น  ม.5 เกิดคำถามกับตัวเองว่า  เราจะเรียนมหาลัยรอดเหรอ?  เรียนก็ไม่ได้เรื่อง  จึงตัดสินใจเลิกเรียน และบอกกับพ่อแม่ว่า ไม่อยากเรียนแล้ว อยากไปเรียนวาดรูป อยากไปเรียนในสายที่ชอบ ก็ลาออกเลย เดินออกจากโรงเรียนตอนนั้นเลย เพื่อนก็ดูถูกว่าหน้าอย่างมึงจะสอบได้เหรอ  ทำให้มีแรงฮึดตั้งใจไปสอบ
ก่อนหน้าจะสอบมีรุ่นพี่ติวให้ แต่เราดันไปติวผิดคณะคือจะสอบเข้าออกแบบผลิตภัณฑ์ แต่ไปติวกับพวกสถาปัตย์ พวกพี่ๆที่ติวให้ก็งงมาก วันสุดท้ายมันมาบอกว่าผมจะสอบเข้าออกแบบ อ้าว! แล้วมาติวกับกูทำไม(ฮา)  แต่ก็สอบเข้าชั้นปวช.ออกแบบผลิตภัณฑ์จนได้  ช่วงที่เรียนฮึดเต็มที่ จากเกรด 1.5 ขึ้นมา 3 กว่าๆ  มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก เพราะในชีวิตการได้เกรดหนึ่งคือเต็มที่แล้ว
จนมาถึงช่วงปริญญาตรี ทำธุรกิจหลายอย่าง ติดเพื่อน ติดแฟน กินเหล้าบ่อยหายหน้าไปเป็นเดือน เดือดร้อนถึงพ่อแม่ต้องออกตามหา คิดออกมั้ยสมัยก่อนยังไม่มีมือถือเหมือนทุกวันนี้ การตามตัวกันเป็นเรื่องยากมาก  เกรดก็ลดลงจาก 3  เหลือ 1.7 แต่ก็จบมาได้  จากนั้นก็มาเรียนต่อปริญญาโทนิเทศที่  ม.แม่โจ้ แต่ไม่จบการศึกษาเพราะติดปัญหาบางอย่าง ช่วงนั้นไขว้เขวลังเลมาก เคยแบบถึงขนาดไปยืนที่ระเบียงห้องแล้วคิดว่าถ้าเรากระโดดลงไปตอนนี้จะเป็นยังไง คือชีวิตมันว่างเปล่า

ได้ยินว่าเพิ่งจับกล้อง เมื่อไม่นานมานี้


ผมเพิ่งจับกล้องเมื่ออายุ 29 ปี มันเริ่มจากความคิดที่อยากให้คนอื่นจดจำ  ถ้าพูดถึงโวเก่ง นึกถึงอะไร? เราไม่อยากให้เขาจำภาพแย่ๆ กลับมานึกย้อนดูชีวิตช่วงเรียนปริญญาโท เราถ่ายภาพได้ดีในระดับหนึ่ง  ช่วงนั้นเรียกว่าบ้าจริงๆ อ่านหนังสือกล้องทุกเล่ม เข้าร้าน internet ทุกวันเพื่อ save รูปสวยๆ รูปโป๊บ้าง (หัวเราะ) แต่กล้องก็ยังไม่มี ยืมเพื่อนมาใช้จนกล้องพัง  ฝึกเอง ทำเองทุกอย่าง เดินขึ้นไปถ่ายรูปดอยสุเทพ ถ่ายรูปวัดเจ็ดยอด แม้แต่ถ่ายรูปนู้ดตัวเองในห้องน้ำก็ยังทำ ฝึกมาเรื่อยๆเริ่มรู้สึกชอบและผูกพัน ก็เลยตัดสินใจหันเหทิศทางของชีวิต ทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับการถ่ายภาพ  สร้างรายได้ด้วยการนำภาพไปทำโปสการ์ดขายที่ถนนคนเดิน  มีรายได้จากตรงนี้บางวันเกือบหมื่นบาท บางวันขายได้ไม่กี่ร้อย แต่ก็ไม่ท้อ พอเริ่มมีคนจดจำมากขึ้น ก็มั่นใจว่านี่ล่ะ คือทางของเรา

คิดยังไงกับคำว่ามืออาชีพ
มันอยู่ที่คนมองเรามากกว่า มืออาชีพ หมายถึงอะไร เราทำเป็นอาชีพ วิธีการทำงาน หรือบุคลิกของเรา คือต้องแยกออกเป็นส่วน แต่คิดว่ามืออาชีพ คือ “ผลงาน” ที่มีมาตรฐาน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าใช้อุปกรณ์ดี ใช้อุปกรณ์เก่งแล้วจะเป็นมืออาชีพได้

มืออาชีพก็เหมือนกับนักฟุตบอล ที่อาจบอกว่าตัวเองเก่งแต่เตะไม่ได้เรื่อง “ตารางคะแนนไม่เคยโกหกใคร ฉันใดผลงานก็ไม่เคยโกหกฉันนั้น” ความเป็นมืออาชีพมันต้องแยกหลายอย่าง ทั้งความตรงต่อเวลา มีอุปกรณ์ที่ดีเหมาะสมกับงาน อยู่ในมาตรฐานของลูกค้า และที่สำคัญอย่าไปคิดว่าตัวเองเก่ง ต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา

คนที่รู้เรื่องอุปกรณ์ดี เรียกว่ามืออาชีพไหม

มันก็ต้องแบ่งเพราะบางคนก็เก่งจริง ถ่ายเก่ง รู้เรื่องอุปกรณ์ด้วย ทุกวงการมันมีทั้งคนที่รู้จริง ปฎิบัติจริงไม่ได้ และทั้งรู้จริงและปฎิบัติจริงได้ มันฟันธงไม่ได้  เรื่องอุปกรณ์ควรเหมาะสมกับผลงานมากกว่า กล้องระดับกลางก็สามารถสร้างงานในระดับมืออาชีพได้ อุปกรณ์ที่ดีมันตอบสนองได้เร็วกว่า Control ได้ง่ายกว่า แต่ไม่ใช่ว่ามืออาชีพจะต้องใช้ของแพงเสมอไป

ปัจจุบันมีทีมงานกี่คน

มีทีมงาน Frreelance ประจำ 5-6 คน เป็นลูกศิษย์ที่ปั้นขึ้นมาเอง


หลังจากดังแล้ว เคยโดนนินทาบ้างไหม

แรกๆไม่เข้าใจเหมือนกัน เพราะไม่ได้ไปยุ่งกับใคร แต่มันมีทุกวงการ ผมเคยโดนว่าตัวอย่างเช่นงานนี้แต่งภาพเยอะ คือจริงๆแล้วก่อนจะได้ทุกรูปมา  ผมมีการวางแผนก่อน ต้องคิดอะไรหลายอย่าง บางรูปต้องแต่ง แต่บางรูปก็ไม่ต้องแต่ง มันขึ้นอยู่กับความต้องการ

อาจจะเป็นเรื่องที่เปิดสอนถ่ายรูป หลายคนอาจจะคิดว่าได้เงินเยอะ มันไม่ได้เยอะขนาดนั้น เห็นใช้ของแพงๆผมก็ผ่อนเหมือนกัน ไม่ได้ต่างจากคนอื่น แต่เรื่องการสอนนั้นเราสอนอย่างดี สอนให้เขาเปลี่ยนมุมมองของการถ่ายภาพ ให้เขาคิดเป็น เราอยากให้วงการถ่ายภาพมีมาตรฐานไม่ใช่ถ่ายไปก่อนแล้วเอามาแต่งทีหลังอย่างเดียว เราต้องฝึกทุกอย่าง ให้มีพื้นฐานที่มั่นคง ยิ่งในยุคดิจิทัล ยิ่งทำให้การถ่ายมันง่าย สอนเด็กว่าไม่ใช่จะกดชัตเตอร์เท่าไหร่ก็ได้ แต่เราต้องรู้ว่า “กดชัตเตอร์ทุกครั้งเรากดเพราะอะไร” ทำไมต้องจัดแสงแบบนี้ ฉากแบบนี้ เราต้องรู้ความหมายของมันก่อน “ไม่ใช่ได้ภาพมาแต่ไม่รู้ความหมายของมัน”

เคยโดนขโมยงานบ้างไหม

เคยโดนนำไปใช้จริงจังเลย ล่าสุดโดนบริษัทที่กรุงเทพตัดเครดิตภาพออกแล้วนำรูปไปใช้เป็นป้ายไฟ  ก็ทำการฟ้องร้องโดยให้ทนายจัดการ คดีจบโดยมีการชดใช้ค่าเสียหาย เงินที่ได้ก็เอาไปทำบุญ เราไม่ได้หวังเงินจากจุดนี้ เราหวังว่า “อย่ามักง่าย เพราะกว่าจะได้มาหนึ่งภาพมันยาก” ถ้ามีแบบนี้อีกก็ต้องฟ้องร้องอีกแน่นอน

ตากล้องรุ่นใหม่อยากเป็นมืออาชีพต้องทำยังไงบ้าง

มันต้องเริ่มจากความพยายามก่อน ทำยังไงก็ได้ให้คนรู้จักผลงานของเรา “ต้องช่วยตัวเอง ต้องวิ่งหาโอกาส” คนเราเมื่อถ่ายรูปแล้วก็อยากให้มันออกมาสวย มันเป็นเรื่องปกติ แต่ระบบความคิดของเรามักมองที่ปลายเหตุ ว่าอยากได้รูปที่ออกมาสวย แต่ลืมกระบวนการต้นเหตุ เช่น “พื้นฐานฝึกมามากพอรึยัง มักง่ายกับการถ่ายไหม”

คิดแค่ว่าถ่ายมาก่อนแล้วเอาไปแต่งให้สวยก็ได้ มันไม่ใช่ เราต้องเปลี่ยนระบบความคิดระบบการทำงานก่อน ฝึกมองงานสวยๆไว้เป็นแรงบันดาลใจ แล้วทำให้ได้อย่างเขา พยายามมองให้ได้ว่าภาพสวยๆนั้น สวยเพราะอะไร ทำไมมันถึงสวย มีเทคนิคอะไรในการถ่าย พยายามวิเคราะห์ภาพนั้นว่าเขาถ่ายยังไง แต่งยังไง

ทุกวันนี้ผมก็ยังใช้วิธีนี้อยู่ ศึกษาภาพทั้งของไทยและต่างประเทศพร้อมๆกับการทำงาน “โลกนี้ไม่มีคำว่าเก่ง ถ้าเก่งคือตาย อย่ามั่นใจว่าตัวเองเก่ง ถ้าคุณหยุดคุณก็ตาย” สำหรับคนที่ท้อ บอกได้เลยว่าผมก็เคยเป็นเหมือนคุณ เราต้องฮึดและตอบตัวเองให้ได้ว่า  ตอนกดชัตเตอร์คุณมีความสุขไหม? ถ้าคุณมีความสุขก็จงทำมันต่อไป

เรื่องราวชีวิตของ  Humans of  Chiang Mai คนต่อไปจะเป็นใคร ติดตามกันได้ที่นี่ และถ้าหากใครมีบุคคลแห่งแรงบันดาลใจที่อยากแนะนำ ก็อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เราได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่าง หรือ
  
เจ๋งจะได้ตามไปเจาะลึกกันอย่างทันท่วงที  ราตรีสวัสดิ์ครับพี่น้องชาวเชียงใหม่

Relate Posts :

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย  bit.ly/3giFlYZ งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ เอาน้องไปอยู่โตยยยยย” เราก็ไม่ได้จะบอกว่าทุกงานในเชียงใหม่จะเงินเดือนน้อย ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงาน ประสบการณ์การทำงาน บริษัทด้วย […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022

ภาษาเหนือ มาอู้กำเมืองกันเต๊อะ – คำเมือง อัพเดทล่าสุดปี 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“ ผะเริด ข้อง แอ่ว เกี๊ยด สูเขา เปิ้น ม่ะก้วยเต้ศ”  ภาษาเหนือ – งงกันมั้ยครับ ผมก็งงเหมือนภาษาแมวน้ำอะไรก็ไม่รู้ ไม่เห็นรู้เรื่องเลยเป็นเรื่อง จนอยากจะหาคน สอนอู้คำเมือง (กำเมือง)ให้รู้แล้วรู้รอดกันไป ปกติที่เวลาเราได้ยินภาษาอะไรที่ไม่คุ้นหู เป็นต้องมีเกาหัวแกรกๆ งงอยู่เสมอว่า เขาพูดอะไร? ไม่เห็นเข้าใจเลย วันนี้ขอพาเพื่อนทุกคนมารูัจักภาษาเหนือ เวลาพูดตอนมาเที่ยวเชียงใหม่ เผื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับคนเหนือ ซึ่งผมได้คัดเลือกเอาเฉพาะคำสำคัญๆ แบบเน้นๆ มาฝากกันแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้ครับ มาหัดพูด ภาษาเหนือเป็นประโยค ไปด้วยกัน 1. จำนวนนับแบบฉบับกำเมือง 1 = นึ่ง 2 = สอง 3 = สาม 4 = สี่ 5 = ห้า 6 = ฮก 7 = เจ๋ด […]

reviewchiangmai

September 17, 2022

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022