แอ่วเหนือ “ถึง” เจียงใหม่

พิกัด : 63/9 หมู่ 14 ซอยวัดอุโมงค์ ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่
เวลาเปิดปิด : 09:00-21:00 น. ครัวปิด 20.30 น. หยุดทุกวันที่ 1 ของเดือน
โทร : 091-0766100, 086-6599775

อาหารประจำแต่ละภาคของไทยนั้น มีรสชาติรูปร่างหน้าตาแตกต่างกัน บางอย่างก็ดูคล้ายกัน ต่างกันบ้างที่รสชาติ ด้วยเพราะวัตถุดิบและความนิยมของแต่ละพื้นถิ่นนั้นไม่เหมือนกัน

เชียงใหม่ เป็นเมืองขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมอาหารการกินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ใครเดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ก็ต้องมาชิมอาหารพื้นเมืองแบบชาวเหนือ ที่มีหลากเมนู อย่างที่หลายๆ คนรู้จักกันดีคงเป็นน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว แคบหมู แกงฮังเล นี่แค่ส่วนหนึ่งของออร์เดิร์ฟ ใครมาก็ต้องชิมและซื้อติดมือกลับไปเป็นของฝาก ส่วนร้านอาหารพื้นเมืองในเชียงใหม่ก็มีหลายร้าน ทั้งร้านมีชื่อและโนเนมแต่ละร้านก็มีเอกลักษณ์ เด็ดดวงควงปลายจวักเฉพาะตัว ให้ได้เลือกลองลิ้มชิมรสกันตามความชอบ

10
โต๊ะเก้าอี้รวมทั้งหมด 12 ชุด พร้อมให้บริการแขกเหรื่อที่หมุนเวียนกันมารับประทานมื้อเที่ยงไปถึงเย็น

วันนี้พี่เนพ แบกท้องพยุงความหิวระดับกลาง พาไปฮ๊านถึงเชียงใหม่ ใครมาร้านนี้ถือว่ามาถึงเชียงใหม่แน่นอน รสชาติอาหารถึงอก ถึงใจ เมนูอาหารมากกว่ายี่สิบรายการ พี่น้ำผึ้งเจ้าของร้านบอกมีประมาณสามร้อยกว่าเมนูในร้าน ที่พี่เนพรู้จักนี่มีอยู่ไม่ถึงสิบ นั่งเลือกเปิดดูจนตาลาย หลายอย่างดูน่ากินไปหมด อาหารมีทั้งเสิร์ฟแบบจานเดียวและเสิร์ฟเป็นชุดจัดวางบนถาด เสมือนคอยต้อนรับแขกแก้วที่มาเยือน

15
ช้าง ช้าง ช้าง พี่นั่งรอที่ฮ้านถึงเชียงใหม่

ฮ๊านถึงเชียงใหม่ ย้ายมาจากที่เดิมในบริเวณใกล้ๆ กันแถวหลัง มช มาอยู่ที่ซอยวัดอุโมงค์ (ประมาณสองร้อยเมตรจากต้นซอย) นักศึกษา มช. และคนในละแวก รู้จักกันดี รวมถึงนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดก็ตามมาชิมกันทุกช่วงวันหยุดยาว


ร้านเปิดมานานหรือยังครับ?
เปิดเมื่อปี พศ. 2552 ตั้งชื่อร้านว่าฮ๊านถึงเชียงใหม่ เพราะว่าอยากให้คนที่มากินอาหารที่ร้าน ได้มากินอาหารเหนือแท้ๆ รสชาติถึงอก ถึงใจ ถึงพริก ถึงขิง เดิมเป็นคนชอบกินอาหารเหนืออยู่แล้ว คุณแม่ของแฟนเป็นคนทำกับข้าวอร่อยมาก ก็เลยบอกว่า “เฮามาเปิดร้านกันบ๋อ กิ๋นที่ไหน ก็ไม่ถูกปาก” เปิดกิน ทำกินเอง แล้วก็ขายด้วย อาหารเหนือแท้ๆ นี่มันหากินยาก

4
ซาโย้เต้ผัดไฟแดงและซาโยเต้ผัดไข่ เมนูที่พี่เนพกินประจำจนแม่ครัวจำได้
11
ทุกๆ เช้า ทางร้านจะจัดเตรียมผักและวัตถุดิบต่างๆ

สูตรอาหารก็เป็นแบบต้นตำรับของทางภาคเหนือ?
เป็นเหนือแท้ๆ แกงใส่กะปิ ใส่ตะไคร้ บางเมนูก็ประยุกต์ หากลูกค้าไม่กินกะปิ ก็ทำให้ได้

วัตถุดิบการปรุงของแต่ละจังหวัดทางภาคเหนือแตกต่างกันไหม?
แตกต่างค่ะ ทางร้านจะเน้นเป็นสูตรทางพะเยา เช่น ลาบพะเยาจะไม่ใส่เลือดแต่ทางเชียงใหม่จะใส่ หรือน้ำเงี๊ยวทางเชียงใหม่จะใส่ตะไคร้แต่พะเยาจะใส่แต่ข่า น้ำพริกอ่องทางเชียงใหม่จะเน้นมะเขือส้มแต่ทางนี้จะเน้นหมู เลยดูแตกต่างกันบ้างที่รสชาติและหน้าตาแต่ก็คล้ายๆ กัน

1
ลาบเหนือแบบปรุงสุกดูผิวเผินคล้ายลาบทางอีสาน แตกต่างที่รสชาติและเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมแคปหมูและผักสด ใครได้ชิมแล้วจะติดใจ

หลักๆก็เป็นอาหารเหนือแบบ Signature Local Food ?
ใช่ค่ะ

ปัญหาและอุปสรรคในช่วงที่เริ่มเปิดร้าน?
ช่วงนั้นไข้หวัดใหญ่ระบาดพอดี ลูกค้าที่มากินส่วนมากต้องใส่หน้ากากปิดจมูก ปีกไก่ทอดก็ไม่ค่อยได้ขายหรอก แล้วการเมืองในตอนนั้นกำลังขัดแย้งกัน


กลุ่มลูกค้าที่มากิน?
เริ่มแรกจะเป็นกลุ่มนักศึกษา แต่ตอนนี้ก็มีนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด ทั้งกรุงเทพและเกือบทุกภาคเดินทางมากินทุกปี  ส่วนคนต่างชาติจะเป็นคนจีน ญี่ปุ่น เกาหลี มีฝรั่งบ้างเป็นช่วงๆ ลูกค้าฝรั่งจะชอบกินผักมากกว่า มากินผักต้ม ผัดผัก เมนูผัก

13
ยำเห็ดถอบ เมนูที่ใครหลายคนอยากมาชิม
7
สามชั้นกรอบจิ้มกับน้ำปลาพริกป่น

ร้านมีแม่ครัวกี่คน?
มีอยู่สามคน ปลากระป๋องสามแม่ครัว (หัวเราะ) แต่คุณแม่จะเป็นแม่ครัวหลัก เป็นคนคอยคุมเรื่องรสชาติอาหาร แล้วก็สอนการทำอาหารให้แม่ครัวผู้ช่วยมีพนักงานไม่ถึงสิบคน ที่ร้านจะวุ่นช่วงเที่ยงๆ กับตอนเย็นจะเป็นกลุ่มนักศึกษา แต่ก็ไม่แน่นอนหรอกค่ะ

เมนูที่คนมาแล้วนิยมสั่งเป็นพิเศษ?
เห็ดถอบค่ะ เมื่อก่อนจะขายเฉพาะในฤดู แต่เดี่ยวนี้ใช้วิธีต้มแล้วก็แช่แข็ง อันที่เป็นเห็ดกระป๋องมันไม่อร่อย ส่วนเมนูรองก็จะเป็นออร์เดิร์ฟ นอกจากนี้ก็มีแกงผักหวานใส่ไข่มดแดง เป็นอาหารบ้านเรา กินมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย.

12
ชุดออร์เดิร์ฟ เมนูต้อนรับ มาถึงเชียงใหม่ควรได้ลอง

อาหารจากครัวค่อยๆ ทยอยมาเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียว ชุดออร์เดิร์ฟบนถาด เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำของร้าน ประกอบไปด้วย น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แกงฮังเล แคปหมู น้ำพริกอ่อง ไข่เป็ดต้มยางมะตูม ผักต้ม และผักกาดดอง หน้าตาน่ากิน ส่วนข้าวจ้าวที่นี่จะเป็นข้าวกล้องพี่เนพชอบกินกับซาโยเต้ผัดไข่และสามชั้นทอดจิ้มกับน้ำปลาพริกป่น “ลำแต๊ๆ” อร่อยจริงๆ พี่เนพบอกเลยว่ามา “ถึงเชียงใหม่” แล้วเจ้า.

Relate Posts :

รวมร้านมิชลิน ไกด์เชียงใหม่ ประจำปี 2023 อร่อยเด็ด ต้องลอง!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านอาหารที่การันตีความอร่อย บอกเลยว่าแต่ละร้านไม่ธรรมดา!! เพราะเขาได้รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ เป็นรางวัลที่ทางมิชลิน มอบให้กับร้านอาหารอร่อยและราคาสมเหตุสมผล แต่ละร้านก็มีรสชาติอาหารที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งเนื้อนุ่มๆ ละลายในปาก น้ำแกงที่เข้มข้มสุด กับอาหารทะเลแบบสดๆ ว่าแต่จะมีร้านอะไรบ้าง ตามแอดมากั๋นได้เลยจ้าวว 1. ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ร้านที่การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน 2020 – 2023 และจำนวนลูกค้าที่มาไม่ขาดสาย เมนูขึ้นชื่อก็คงไม่พ้นก๋วยจั๊บน้ำซุปกลมกล่อม อัดแน่นไปด้วยหมูกรอบและเครื่องใน มีไส้ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน นอกจากเมนูก๋วยจั๊บที่ขึ้นชื่อว่าไม่ควรพลาดแล้ว เค้าก็ยังมีเมนูเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวหลอด ปอเปี๊ยะสด และข้าวหมูกรอบที่อร่อยไม่แพ้กันเลย แอดขอบอกเลยว่าหมูกรอบที่นี่คือลำแต้ๆ จ้าว กรอบจริง! 2. ครัวป้าอ้อย ร้านอาหารตามสั่งโดยป้าอ้อย ที่จะทำอาหารสดใหม่จานต่อจาน อาหารมีหลากหลาย แอดลองไปกินก็รอคิวสักพักเค้าจะมีโซฟาให้นั่งรอเน้อ แล้วก็ให้จดรายการอาหารไว้เพี่อความรวดเร็ว พออาหารมาถึงเท่านั้นแหละ หอมขนาด อร่อยถูกปาก แอดชอบเมนูผัดผงกะหรี่ กินกับน้ำพริกน้ำปลาของทางร้านคือเด็ดมากกก นอกจากนี้ร้านป้าอ้อยก็ยังมีอีกหลากหลายเมนู บอกเลยว่าอิ่มคุ้มจ้าววว 3. บุศริน ร้านเด็ดอีกร้านที่เมนูแต่ละเมนูครีเอทจากความชอบของเจ้าของร้าน อาหารไม่มีผงชูรส เน้นคุณภาพและวัตถุดิบ […]

tanna

November 25, 2022

8 ร้านหม่าล่าเชียงใหม่ เด็ด เผ็ด ฟินท้าลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเข้าหน้าหนาวแล้ว หาร้านนั่งดริ้งกันอยู่รึป่าวน้าา วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านหม่าล่าท้าลมหนาว จะมานั่งเม้าส์มอยกับชาวแก๊งค์ก็ดี มานั่งคนเดียวก็ไหว กินหม่าล่าเผ็ดชาลิ้นกันไปข้าง พร้อมจิบเครื่องดื่มรับบรรยากาศฟินๆ คือปังเน้อ อ่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้าตามแอดมาเลยจ้าวว Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ แคมป์หม่าล่าเชียงใหม่ ควันจุ๊งจุ๊งหมาล่า ปิ้งย่างฮอตซิก สถานีหม่าล่า หม่าล่า 4 แยก (สาขาศรีปิงเมือง) หม่าหล่าพายัพ (แยกหนองประทีป) หม่าล่าเด้าลิ้นกาดสามแยก 1. Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ ฟังกี้กริลล์คือร้านปิ้งย่างหม่าล่า ที่พัฒนารสชาติปิ้งย่างหม่าล่าจากแบบดังเดิม ปรับปรุง ทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าเลยเน้อจ้าว จนได้รสชาติหม่าล่าที่อร่อยถูกปากในสไตล์ฟังกี้กริลล์ มีให้เลือกทานถึง 50 กว่าเมนู เปิดให้บริการถึง3สาขาจ้าวว พิกัด: ฟังกี้กริลล์ สาขาห้วยแก้ว เปิด-ปิด: ทุกวัน 17:00 – 02:00 น. Facebook: Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ […]

tanna

November 11, 2022

Seoul By Nimman เทปันยากิเกาหลี ลีลาดี รสชาติลำ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมากินอาหารเกาหลีรสชาติต้นตำรับแบบลำๆ กันจ้าวว ร้านเค้าอยู่ปากซอยนิมมานซอย 5 ฝั่งศิริมังคลาจารย์ มีที่จอดรถ เน้อ บุฟเฟต์ปิ้งย่างเกาหลีอยู่ที่ 499 บาท/คน ไม่จำกัดเวลา!!  มากับเพื่อนก็ดี มาคนเดียวก็ได้ ราคานี้รวมหมู กุ้ง ไข่ม้วน กิมจิ ซุป และอื่นๆ มีเครื่องจิ้มอยู่ 4 แบบ ( น้ำจิ้ม 3 รส/ คันจัง/ โคชูจัง/ โซกึม ) ซึ่งบอกเลยว่าความพิเศษของทางร้านคือการที่มีเชฟปรุงอาหารให้แบบพร้อมกิน เราก็นั่งรอไปเพลินๆ ไม่ต้องปิ้งเองจ้า เริ่ดมาก! แอบกระซิบหน่อยว่าน้ำมันที่ใช้ย่างเป็นน้ำมันหมักกระเทียมเกาหลีสูตรของทางร้าน ที่บอกเลยว่าหอมมากกกก  บุฟเฟต์ปิ้งย่างมาแบบจัดเต็มทั้งหมู กุ้ง ผัก และอื่นๆ แถมมีเชฟย่างให้ ตัดให้ ดีมากแม่! จะกินกับข้าวหรือกินกับผักก็ได้ ใส่น้ำจิ้มนิด กิมจิหน่อย บอกเลยว่าฟิน นอกจากเมนูบุฟเฟต์แล้ว ร้านเค้ายังมีเมนูแบบอื่นๆ ให้ได้เลือกกันด้วยน้า เช่น เมนูเซ็ทกลางวัน […]

Ninereview

November 1, 2022

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

เตี๋ยวเนื้อโอชา สายเนื้อถูกใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ รวมเมนูเนื้อไว้ที่นี่แล้วจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจัดใหญ่จัดเต็มแบบเบิ้มๆ เน้นๆ ไปกับเมนูเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟ เมนูเส้น หรือเมนูข้าว ก็ต้องที่นี่เลย “เตี๋ยวเนื้อโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีนแท้เปิดใหม่ พร้อมห้องแอร์ ที่ได้รวมสารพัดเนื้อ ทั้ง เนื้อใบพายออสเตรเลีย เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ไส้ตุ๋น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายเนื้อตัวจริงๆ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเนื้อหมูด้วยนะ เลือกกันได้เลย  เมนูที่นี่ก็มีหลากหลาย ทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราสามารถเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบได้เลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อพะโล้ เนื้ออบวุ้นเส้น ลวกจิ้มต่างๆ หรือเมนูทานเล่น ปอเปี๊ยะเนื้อชีส ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น และ น้ำอัดลมวุ้น น้ำสมุนไพร ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยากแล้วแต่ที่ร้านนี้มี!!  เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ชุดเซตหม้อไฟ ที่รับประกันความฟินจากเครื่องเคียงที่ร้านให้มาแบบจัดเต็ม ฟินๆ กับเนื้อที่ละลายในปากและน้ำซุปที่แทบไม่ต้องแตะเครื่องปรุง เพราะซุปเขารสชาติดีเข้มข้นสุดๆ   ทางร้านตกแต่งได้สวยมาก หน้าร้านตกแต่งฟีลเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งทานในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยก่อน ข้างในมีห้องติดแอร์ด้วยนะ กินหม้อไฟได้แบบสบาย ร้านจะอยู่ทางผ่านสันทรายพอดี ติดข้างทางแวะทานได้ง่าย แนะนำให้แวะไปลองกันจ้า  พิกัด: อยู่ระหว่างแยกมีโชคกับแยกลิขิตวัน อยู่ติดกับชาบูรุ่งเรืองสาขาสันทราย เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. โทร: 098-656-8092 Facebook: […]

Arr

September 12, 2022