แอ่วเหนือ “ถึง” เจียงใหม่

พิกัด : 63/9 หมู่ 14 ซอยวัดอุโมงค์ ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่
เวลาเปิดปิด : 09:00-21:00 น. ครัวปิด 20.30 น. หยุดทุกวันที่ 1 ของเดือน
โทร : 091-0766100, 086-6599775

อาหารประจำแต่ละภาคของไทยนั้น มีรสชาติรูปร่างหน้าตาแตกต่างกัน บางอย่างก็ดูคล้ายกัน ต่างกันบ้างที่รสชาติ ด้วยเพราะวัตถุดิบและความนิยมของแต่ละพื้นถิ่นนั้นไม่เหมือนกัน

เชียงใหม่ เป็นเมืองขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมอาหารการกินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ใครเดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ก็ต้องมาชิมอาหารพื้นเมืองแบบชาวเหนือ ที่มีหลากเมนู อย่างที่หลายๆ คนรู้จักกันดีคงเป็นน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว แคบหมู แกงฮังเล นี่แค่ส่วนหนึ่งของออร์เดิร์ฟ ใครมาก็ต้องชิมและซื้อติดมือกลับไปเป็นของฝาก ส่วนร้านอาหารพื้นเมืองในเชียงใหม่ก็มีหลายร้าน ทั้งร้านมีชื่อและโนเนมแต่ละร้านก็มีเอกลักษณ์ เด็ดดวงควงปลายจวักเฉพาะตัว ให้ได้เลือกลองลิ้มชิมรสกันตามความชอบ

10
โต๊ะเก้าอี้รวมทั้งหมด 12 ชุด พร้อมให้บริการแขกเหรื่อที่หมุนเวียนกันมารับประทานมื้อเที่ยงไปถึงเย็น

วันนี้พี่เนพ แบกท้องพยุงความหิวระดับกลาง พาไปฮ๊านถึงเชียงใหม่ ใครมาร้านนี้ถือว่ามาถึงเชียงใหม่แน่นอน รสชาติอาหารถึงอก ถึงใจ เมนูอาหารมากกว่ายี่สิบรายการ พี่น้ำผึ้งเจ้าของร้านบอกมีประมาณสามร้อยกว่าเมนูในร้าน ที่พี่เนพรู้จักนี่มีอยู่ไม่ถึงสิบ นั่งเลือกเปิดดูจนตาลาย หลายอย่างดูน่ากินไปหมด อาหารมีทั้งเสิร์ฟแบบจานเดียวและเสิร์ฟเป็นชุดจัดวางบนถาด เสมือนคอยต้อนรับแขกแก้วที่มาเยือน

15
ช้าง ช้าง ช้าง พี่นั่งรอที่ฮ้านถึงเชียงใหม่

ฮ๊านถึงเชียงใหม่ ย้ายมาจากที่เดิมในบริเวณใกล้ๆ กันแถวหลัง มช มาอยู่ที่ซอยวัดอุโมงค์ (ประมาณสองร้อยเมตรจากต้นซอย) นักศึกษา มช. และคนในละแวก รู้จักกันดี รวมถึงนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดก็ตามมาชิมกันทุกช่วงวันหยุดยาว


ร้านเปิดมานานหรือยังครับ?
เปิดเมื่อปี พศ. 2552 ตั้งชื่อร้านว่าฮ๊านถึงเชียงใหม่ เพราะว่าอยากให้คนที่มากินอาหารที่ร้าน ได้มากินอาหารเหนือแท้ๆ รสชาติถึงอก ถึงใจ ถึงพริก ถึงขิง เดิมเป็นคนชอบกินอาหารเหนืออยู่แล้ว คุณแม่ของแฟนเป็นคนทำกับข้าวอร่อยมาก ก็เลยบอกว่า “เฮามาเปิดร้านกันบ๋อ กิ๋นที่ไหน ก็ไม่ถูกปาก” เปิดกิน ทำกินเอง แล้วก็ขายด้วย อาหารเหนือแท้ๆ นี่มันหากินยาก

4
ซาโย้เต้ผัดไฟแดงและซาโยเต้ผัดไข่ เมนูที่พี่เนพกินประจำจนแม่ครัวจำได้
11
ทุกๆ เช้า ทางร้านจะจัดเตรียมผักและวัตถุดิบต่างๆ

สูตรอาหารก็เป็นแบบต้นตำรับของทางภาคเหนือ?
เป็นเหนือแท้ๆ แกงใส่กะปิ ใส่ตะไคร้ บางเมนูก็ประยุกต์ หากลูกค้าไม่กินกะปิ ก็ทำให้ได้

วัตถุดิบการปรุงของแต่ละจังหวัดทางภาคเหนือแตกต่างกันไหม?
แตกต่างค่ะ ทางร้านจะเน้นเป็นสูตรทางพะเยา เช่น ลาบพะเยาจะไม่ใส่เลือดแต่ทางเชียงใหม่จะใส่ หรือน้ำเงี๊ยวทางเชียงใหม่จะใส่ตะไคร้แต่พะเยาจะใส่แต่ข่า น้ำพริกอ่องทางเชียงใหม่จะเน้นมะเขือส้มแต่ทางนี้จะเน้นหมู เลยดูแตกต่างกันบ้างที่รสชาติและหน้าตาแต่ก็คล้ายๆ กัน

1
ลาบเหนือแบบปรุงสุกดูผิวเผินคล้ายลาบทางอีสาน แตกต่างที่รสชาติและเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมแคปหมูและผักสด ใครได้ชิมแล้วจะติดใจ

หลักๆก็เป็นอาหารเหนือแบบ Signature Local Food ?
ใช่ค่ะ

ปัญหาและอุปสรรคในช่วงที่เริ่มเปิดร้าน?
ช่วงนั้นไข้หวัดใหญ่ระบาดพอดี ลูกค้าที่มากินส่วนมากต้องใส่หน้ากากปิดจมูก ปีกไก่ทอดก็ไม่ค่อยได้ขายหรอก แล้วการเมืองในตอนนั้นกำลังขัดแย้งกัน


กลุ่มลูกค้าที่มากิน?
เริ่มแรกจะเป็นกลุ่มนักศึกษา แต่ตอนนี้ก็มีนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด ทั้งกรุงเทพและเกือบทุกภาคเดินทางมากินทุกปี  ส่วนคนต่างชาติจะเป็นคนจีน ญี่ปุ่น เกาหลี มีฝรั่งบ้างเป็นช่วงๆ ลูกค้าฝรั่งจะชอบกินผักมากกว่า มากินผักต้ม ผัดผัก เมนูผัก

13
ยำเห็ดถอบ เมนูที่ใครหลายคนอยากมาชิม
7
สามชั้นกรอบจิ้มกับน้ำปลาพริกป่น

ร้านมีแม่ครัวกี่คน?
มีอยู่สามคน ปลากระป๋องสามแม่ครัว (หัวเราะ) แต่คุณแม่จะเป็นแม่ครัวหลัก เป็นคนคอยคุมเรื่องรสชาติอาหาร แล้วก็สอนการทำอาหารให้แม่ครัวผู้ช่วยมีพนักงานไม่ถึงสิบคน ที่ร้านจะวุ่นช่วงเที่ยงๆ กับตอนเย็นจะเป็นกลุ่มนักศึกษา แต่ก็ไม่แน่นอนหรอกค่ะ

เมนูที่คนมาแล้วนิยมสั่งเป็นพิเศษ?
เห็ดถอบค่ะ เมื่อก่อนจะขายเฉพาะในฤดู แต่เดี่ยวนี้ใช้วิธีต้มแล้วก็แช่แข็ง อันที่เป็นเห็ดกระป๋องมันไม่อร่อย ส่วนเมนูรองก็จะเป็นออร์เดิร์ฟ นอกจากนี้ก็มีแกงผักหวานใส่ไข่มดแดง เป็นอาหารบ้านเรา กินมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย.

12
ชุดออร์เดิร์ฟ เมนูต้อนรับ มาถึงเชียงใหม่ควรได้ลอง

อาหารจากครัวค่อยๆ ทยอยมาเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียว ชุดออร์เดิร์ฟบนถาด เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำของร้าน ประกอบไปด้วย น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แกงฮังเล แคปหมู น้ำพริกอ่อง ไข่เป็ดต้มยางมะตูม ผักต้ม และผักกาดดอง หน้าตาน่ากิน ส่วนข้าวจ้าวที่นี่จะเป็นข้าวกล้องพี่เนพชอบกินกับซาโยเต้ผัดไข่และสามชั้นทอดจิ้มกับน้ำปลาพริกป่น “ลำแต๊ๆ” อร่อยจริงๆ พี่เนพบอกเลยว่ามา “ถึงเชียงใหม่” แล้วเจ้า.

Relate Posts :