ถนอมโภชนา สั้นเสมอหู หนูอดกินนะคะ!!

Info : ร้านถนอมโภชนา
พิกัด : ถนนคูเมืองด้านนอก  ข้างๆโรงแรมอโมร่า ท่าแพ
เวลาเปิด-ปิด :  11.00-14.00 น.  และ 17.00-20.00 น.

ต้องบอกก่อนว่าร้านที่เราจะพาไปรีวิววันนี้  ใครที่รู้ตัวว่าเป็นสาวน้อยพริตตี้รองเท้าแตะ หรือสาวกน้องใบเตยสั้นเสมอหู ไม่มีสิทธิ์กินนะจ๊ะ (อุ๊ย ! งั้นเราคงอด) เพราะอะไรน่ะหรือ! ก็เพราะชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องกฎเหล็กของร้านนี้ที่ห้ามใส่เสื้อกล้าม เสื้อเกาะอกหรือเสื้อสายเดี่ยว และนำสุราเข้ามาดื่มในร้าน หลายท่านอาจสงสัยว่ายุคสมัยนี้แล้วจะมีร้านที่มีกฎแบบนี้ด้วยหรือ?  แต่กฎนี้เค้าไม่ได้เพิ่งมาตั้งนะ  เค้าตั้งมามากกว่า   30 ปีแล้ว (อะจึ๊ยยย !!)  เพราะด้วยความที่ร้านตั้งอยู่แถวประตูท่าแพ และสมัยก่อนมักจะมีนักท่องเที่ยวผู้ชายที่ชอบควงผู้หญิงหากินตอนกลางคืนหรือควงฝรั่งแต่งตัววับๆแวบๆ สั้นเสมอหูมากินร้านนี้ประจำ  คุณป้าจึงอดใจไม่ไหวที่จะตั้งกฎนี้ขึ้นมา เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีแบบกุลสตรีไทยเอาไว้  ใครที่อยากรู้ว่ากฎเหล็กนี้จะแหกได้หรือไม่  ท่านลองเข้าไปดูสิค๊ะ  แต่บีมิกล้าจริงๆ ดังนั้นขอเป็นกุลสตรีเพื่อเข้าไปรีวิวร้านคุณป้าหนึ่งวันละกันน๊ะ อิ..อิ

ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่

“ถนอมโภชนา” เป็นร้านอาหารไทย ตั้งอยู่ชั้นล่างของตึกสีขาวสะอาดตา ย่านท่าแพ โดยร้านจะเปิด 2 ช่วงเวลา คือ  11 โมงถึง 2 โมง  ขายอาหารจานเดียวอย่างขนมจีนน้ำต่างๆ (น้ำพริก, น้ำยา, ซาวน้ำ, น้ำเงี้ยว) กับข้าวราดแกง ส่วนในช่วงเย็น ตั้งแต่ห้าโมงครึ่งถึงสองทุ่ม  จะเป็นอาหารไทยเลิศรส เช่น แกงส้ม น้ำพริกกะปิ ปลาทู  แกงเลียง  แกงแค  ฯลฯ (ปล. ควรจะไปก่อนเวลา เพราะประมาณทุ่มครึ่งทางร้านจะไม่รับลูกค้าเพิ่มแล้ว )

แค่ป้ายก็ไม่กล้าล่ะ คุณป้าท่าจะเอาจริง !
ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่
บรรยากาศด้านในร้าน ก็จะมีโต๊ะไม้ให้นั่งประมาณ 10 กว่าโต๊ะ ตอนนี้เป็นช่วงประมาณ ห้าโมงเย็น ทางร้านเพิ่งเปิด จึงดูมืดๆ นิดนึง

ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่


นั่งเจี๊ยมเจี้ยมจนฉี่จะราดแล้ว  เพราะปกติไม่เค๊ยไม่เคยที่จะเป็นกุลสตรีขนาดนี้มาก่อน  ถ้านั่งนานต่อไปคงราดแน่นอน ว่าแล้วเราก็ขอจัดเมนูแนะนำของที่นี่มาลองสักเมนูสองเมนูละกันว่าจะเด็ดสมคำร่ำลือขนาดไหน  นี่เลย  “แกงส้มรวม”  ที่มีทั้งปลา และผักนานาชนิดอย่างกระเฉด ถั่วฝักยาว และผักกาดขาว  รสชาตินี่ถือว่าเข้าถึงรสแกงส้มจริงๆ เมนูนี้แนะนำ ราคา  70 บาทเท่านั้น  ส่วนข้าวเปล่า 10 บาท

ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่

และต่อด้วย “หมูอบ”  หมูอบที่อบจนนุ่มได้ที่ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซอสรสเด็ดของทางร้าน รสชาติไม่ต้องพูดถึง เพราะเด็ดจริงๆ  ราคา ­70 บาท นอกจากเมนูที่รีวิวไปแล้วที่นี่ยังมีอีกหลายเมนูให้เลือกชิม ทั้งผัดเผ็ดปลาดุก แกงเขียวหวานไก่ น้ำพริกกะปิ และสะเดาน้ำปลาหวาน เรียกได้ว่าอยากกินเมนูไหนก็สั่งมาได้เลย

ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่
โดยร้านจะตั้งอยู่ข้างๆป้าย่นทันตคลินิก โดยถ้าเรามุ่งหน้าจากแจ่งศรีภูมิ ตรงมาทางประตูท่าแพ ร้านจะอยู่ซ้ายมือ ก่อนถึงประตูประมาณ 100 เมตร
ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่
ถ้าตรงไปจะเป็นประตูท่าแพ

เรียกได้ว่าอิ่มหนำสำราญกันไปตามๆกัน สำหรับร้านอาหารไทยร้านนี้ ที่ไม่ได้มีดีที่รสชาติอาหารแต่มีดีที่การรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทยที่นับวันจะสูญหายไว้ด้วย ใครที่อยากเข้าไปลองชิมอาหารไทยรสเด็ดเจ้านี้ ก็อย่าลืมที่จะท่องกฏนี้ให้ขึ้นใจว่า  “อย่าใส่เสื้อกล้าม เสื้อเกาะอกหรือเสื้อสายเดี่ยว และนำสุราเข้ามาดื่มในร้าน”  รับรองถ้าท่านทำตามกฏนี้ได้ ท่านจะได้กินอาหารของที่นี่อย่างแน่นอน !

คุณรู้หรือไม่


1. เจ้าของร้าน คือ  คุณแม่ถนอม ชื่นสวัสดิ์  ปัจจุบันท่านก็ยังเป็นแม่ครัวใหญ่ของที่นี่

2. ใครที่กล้าแหกกฎของที่นี่ เขามีมาตรการจัดการขั้นเด็ดขาดจริงๆ

รีวิวรวมร้านขัดใจวัยรุ่น

โดย บูบีลีลาเด็ด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :

รวมร้านมิชลิน ไกด์เชียงใหม่ ประจำปี 2023 อร่อยเด็ด ต้องลอง!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านอาหารที่การันตีความอร่อย บอกเลยว่าแต่ละร้านไม่ธรรมดา!! เพราะเขาได้รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ เป็นรางวัลที่ทางมิชลิน มอบให้กับร้านอาหารอร่อยและราคาสมเหตุสมผล แต่ละร้านก็มีรสชาติอาหารที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งเนื้อนุ่มๆ ละลายในปาก น้ำแกงที่เข้มข้มสุด กับอาหารทะเลแบบสดๆ ว่าแต่จะมีร้านอะไรบ้าง ตามแอดมากั๋นได้เลยจ้าวว 1. ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ร้านที่การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน 2020 – 2023 และจำนวนลูกค้าที่มาไม่ขาดสาย เมนูขึ้นชื่อก็คงไม่พ้นก๋วยจั๊บน้ำซุปกลมกล่อม อัดแน่นไปด้วยหมูกรอบและเครื่องใน มีไส้ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน นอกจากเมนูก๋วยจั๊บที่ขึ้นชื่อว่าไม่ควรพลาดแล้ว เค้าก็ยังมีเมนูเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวหลอด ปอเปี๊ยะสด และข้าวหมูกรอบที่อร่อยไม่แพ้กันเลย แอดขอบอกเลยว่าหมูกรอบที่นี่คือลำแต้ๆ จ้าว กรอบจริง! 2. ครัวป้าอ้อย ร้านอาหารตามสั่งโดยป้าอ้อย ที่จะทำอาหารสดใหม่จานต่อจาน อาหารมีหลากหลาย แอดลองไปกินก็รอคิวสักพักเค้าจะมีโซฟาให้นั่งรอเน้อ แล้วก็ให้จดรายการอาหารไว้เพี่อความรวดเร็ว พออาหารมาถึงเท่านั้นแหละ หอมขนาด อร่อยถูกปาก แอดชอบเมนูผัดผงกะหรี่ กินกับน้ำพริกน้ำปลาของทางร้านคือเด็ดมากกก นอกจากนี้ร้านป้าอ้อยก็ยังมีอีกหลากหลายเมนู บอกเลยว่าอิ่มคุ้มจ้าววว 3. บุศริน ร้านเด็ดอีกร้านที่เมนูแต่ละเมนูครีเอทจากความชอบของเจ้าของร้าน อาหารไม่มีผงชูรส เน้นคุณภาพและวัตถุดิบ […]

tanna

November 25, 2022

8 ร้านหม่าล่าเชียงใหม่ เด็ด เผ็ด ฟินท้าลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเข้าหน้าหนาวแล้ว หาร้านนั่งดริ้งกันอยู่รึป่าวน้าา วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านหม่าล่าท้าลมหนาว จะมานั่งเม้าส์มอยกับชาวแก๊งค์ก็ดี มานั่งคนเดียวก็ไหว กินหม่าล่าเผ็ดชาลิ้นกันไปข้าง พร้อมจิบเครื่องดื่มรับบรรยากาศฟินๆ คือปังเน้อ อ่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้าตามแอดมาเลยจ้าวว Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ แคมป์หม่าล่าเชียงใหม่ ควันจุ๊งจุ๊งหมาล่า ปิ้งย่างฮอตซิก สถานีหม่าล่า หม่าล่า 4 แยก (สาขาศรีปิงเมือง) หม่าหล่าพายัพ (แยกหนองประทีป) หม่าล่าเด้าลิ้นกาดสามแยก 1. Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ ฟังกี้กริลล์คือร้านปิ้งย่างหม่าล่า ที่พัฒนารสชาติปิ้งย่างหม่าล่าจากแบบดังเดิม ปรับปรุง ทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าเลยเน้อจ้าว จนได้รสชาติหม่าล่าที่อร่อยถูกปากในสไตล์ฟังกี้กริลล์ มีให้เลือกทานถึง 50 กว่าเมนู เปิดให้บริการถึง3สาขาจ้าวว พิกัด: ฟังกี้กริลล์ สาขาห้วยแก้ว เปิด-ปิด: ทุกวัน 17:00 – 02:00 น. Facebook: Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ […]

tanna

November 11, 2022

Seoul By Nimman เทปันยากิเกาหลี ลีลาดี รสชาติลำ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมากินอาหารเกาหลีรสชาติต้นตำรับแบบลำๆ กันจ้าวว ร้านเค้าอยู่ปากซอยนิมมานซอย 5 ฝั่งศิริมังคลาจารย์ มีที่จอดรถ เน้อ บุฟเฟต์ปิ้งย่างเกาหลีอยู่ที่ 499 บาท/คน ไม่จำกัดเวลา!!  มากับเพื่อนก็ดี มาคนเดียวก็ได้ ราคานี้รวมหมู กุ้ง ไข่ม้วน กิมจิ ซุป และอื่นๆ มีเครื่องจิ้มอยู่ 4 แบบ ( น้ำจิ้ม 3 รส/ คันจัง/ โคชูจัง/ โซกึม ) ซึ่งบอกเลยว่าความพิเศษของทางร้านคือการที่มีเชฟปรุงอาหารให้แบบพร้อมกิน เราก็นั่งรอไปเพลินๆ ไม่ต้องปิ้งเองจ้า เริ่ดมาก! แอบกระซิบหน่อยว่าน้ำมันที่ใช้ย่างเป็นน้ำมันหมักกระเทียมเกาหลีสูตรของทางร้าน ที่บอกเลยว่าหอมมากกกก  บุฟเฟต์ปิ้งย่างมาแบบจัดเต็มทั้งหมู กุ้ง ผัก และอื่นๆ แถมมีเชฟย่างให้ ตัดให้ ดีมากแม่! จะกินกับข้าวหรือกินกับผักก็ได้ ใส่น้ำจิ้มนิด กิมจิหน่อย บอกเลยว่าฟิน นอกจากเมนูบุฟเฟต์แล้ว ร้านเค้ายังมีเมนูแบบอื่นๆ ให้ได้เลือกกันด้วยน้า เช่น เมนูเซ็ทกลางวัน […]

Ninereview

November 1, 2022

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

เตี๋ยวเนื้อโอชา สายเนื้อถูกใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ รวมเมนูเนื้อไว้ที่นี่แล้วจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจัดใหญ่จัดเต็มแบบเบิ้มๆ เน้นๆ ไปกับเมนูเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟ เมนูเส้น หรือเมนูข้าว ก็ต้องที่นี่เลย “เตี๋ยวเนื้อโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีนแท้เปิดใหม่ พร้อมห้องแอร์ ที่ได้รวมสารพัดเนื้อ ทั้ง เนื้อใบพายออสเตรเลีย เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ไส้ตุ๋น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายเนื้อตัวจริงๆ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเนื้อหมูด้วยนะ เลือกกันได้เลย  เมนูที่นี่ก็มีหลากหลาย ทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราสามารถเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบได้เลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อพะโล้ เนื้ออบวุ้นเส้น ลวกจิ้มต่างๆ หรือเมนูทานเล่น ปอเปี๊ยะเนื้อชีส ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น และ น้ำอัดลมวุ้น น้ำสมุนไพร ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยากแล้วแต่ที่ร้านนี้มี!!  เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ชุดเซตหม้อไฟ ที่รับประกันความฟินจากเครื่องเคียงที่ร้านให้มาแบบจัดเต็ม ฟินๆ กับเนื้อที่ละลายในปากและน้ำซุปที่แทบไม่ต้องแตะเครื่องปรุง เพราะซุปเขารสชาติดีเข้มข้นสุดๆ   ทางร้านตกแต่งได้สวยมาก หน้าร้านตกแต่งฟีลเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งทานในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยก่อน ข้างในมีห้องติดแอร์ด้วยนะ กินหม้อไฟได้แบบสบาย ร้านจะอยู่ทางผ่านสันทรายพอดี ติดข้างทางแวะทานได้ง่าย แนะนำให้แวะไปลองกันจ้า  พิกัด: อยู่ระหว่างแยกมีโชคกับแยกลิขิตวัน อยู่ติดกับชาบูรุ่งเรืองสาขาสันทราย เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. โทร: 098-656-8092 Facebook: […]

Arr

September 12, 2022