ถนอมโภชนา สั้นเสมอหู หนูอดกินนะคะ!!

Info : ร้านถนอมโภชนา
พิกัด : ถนนคูเมืองด้านนอก  ข้างๆโรงแรมอโมร่า ท่าแพ
เวลาเปิด-ปิด :  11.00-14.00 น.  และ 17.00-20.00 น.

ต้องบอกก่อนว่าร้านที่เราจะพาไปรีวิววันนี้  ใครที่รู้ตัวว่าเป็นสาวน้อยพริตตี้รองเท้าแตะ หรือสาวกน้องใบเตยสั้นเสมอหู ไม่มีสิทธิ์กินนะจ๊ะ (อุ๊ย ! งั้นเราคงอด) เพราะอะไรน่ะหรือ! ก็เพราะชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องกฎเหล็กของร้านนี้ที่ห้ามใส่เสื้อกล้าม เสื้อเกาะอกหรือเสื้อสายเดี่ยว และนำสุราเข้ามาดื่มในร้าน หลายท่านอาจสงสัยว่ายุคสมัยนี้แล้วจะมีร้านที่มีกฎแบบนี้ด้วยหรือ?  แต่กฎนี้เค้าไม่ได้เพิ่งมาตั้งนะ  เค้าตั้งมามากกว่า   30 ปีแล้ว (อะจึ๊ยยย !!)  เพราะด้วยความที่ร้านตั้งอยู่แถวประตูท่าแพ และสมัยก่อนมักจะมีนักท่องเที่ยวผู้ชายที่ชอบควงผู้หญิงหากินตอนกลางคืนหรือควงฝรั่งแต่งตัววับๆแวบๆ สั้นเสมอหูมากินร้านนี้ประจำ  คุณป้าจึงอดใจไม่ไหวที่จะตั้งกฎนี้ขึ้นมา เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีแบบกุลสตรีไทยเอาไว้  ใครที่อยากรู้ว่ากฎเหล็กนี้จะแหกได้หรือไม่  ท่านลองเข้าไปดูสิค๊ะ  แต่บีมิกล้าจริงๆ ดังนั้นขอเป็นกุลสตรีเพื่อเข้าไปรีวิวร้านคุณป้าหนึ่งวันละกันน๊ะ อิ..อิ

ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่

“ถนอมโภชนา” เป็นร้านอาหารไทย ตั้งอยู่ชั้นล่างของตึกสีขาวสะอาดตา ย่านท่าแพ โดยร้านจะเปิด 2 ช่วงเวลา คือ  11 โมงถึง 2 โมง  ขายอาหารจานเดียวอย่างขนมจีนน้ำต่างๆ (น้ำพริก, น้ำยา, ซาวน้ำ, น้ำเงี้ยว) กับข้าวราดแกง ส่วนในช่วงเย็น ตั้งแต่ห้าโมงครึ่งถึงสองทุ่ม  จะเป็นอาหารไทยเลิศรส เช่น แกงส้ม น้ำพริกกะปิ ปลาทู  แกงเลียง  แกงแค  ฯลฯ (ปล. ควรจะไปก่อนเวลา เพราะประมาณทุ่มครึ่งทางร้านจะไม่รับลูกค้าเพิ่มแล้ว )

แค่ป้ายก็ไม่กล้าล่ะ คุณป้าท่าจะเอาจริง !
ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่
บรรยากาศด้านในร้าน ก็จะมีโต๊ะไม้ให้นั่งประมาณ 10 กว่าโต๊ะ ตอนนี้เป็นช่วงประมาณ ห้าโมงเย็น ทางร้านเพิ่งเปิด จึงดูมืดๆ นิดนึง

ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่


นั่งเจี๊ยมเจี้ยมจนฉี่จะราดแล้ว  เพราะปกติไม่เค๊ยไม่เคยที่จะเป็นกุลสตรีขนาดนี้มาก่อน  ถ้านั่งนานต่อไปคงราดแน่นอน ว่าแล้วเราก็ขอจัดเมนูแนะนำของที่นี่มาลองสักเมนูสองเมนูละกันว่าจะเด็ดสมคำร่ำลือขนาดไหน  นี่เลย  “แกงส้มรวม”  ที่มีทั้งปลา และผักนานาชนิดอย่างกระเฉด ถั่วฝักยาว และผักกาดขาว  รสชาตินี่ถือว่าเข้าถึงรสแกงส้มจริงๆ เมนูนี้แนะนำ ราคา  70 บาทเท่านั้น  ส่วนข้าวเปล่า 10 บาท

ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่

และต่อด้วย “หมูอบ”  หมูอบที่อบจนนุ่มได้ที่ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซอสรสเด็ดของทางร้าน รสชาติไม่ต้องพูดถึง เพราะเด็ดจริงๆ  ราคา ­70 บาท นอกจากเมนูที่รีวิวไปแล้วที่นี่ยังมีอีกหลายเมนูให้เลือกชิม ทั้งผัดเผ็ดปลาดุก แกงเขียวหวานไก่ น้ำพริกกะปิ และสะเดาน้ำปลาหวาน เรียกได้ว่าอยากกินเมนูไหนก็สั่งมาได้เลย

ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่
โดยร้านจะตั้งอยู่ข้างๆป้าย่นทันตคลินิก โดยถ้าเรามุ่งหน้าจากแจ่งศรีภูมิ ตรงมาทางประตูท่าแพ ร้านจะอยู่ซ้ายมือ ก่อนถึงประตูประมาณ 100 เมตร
ร้านถนอมโภชนา เชียงใหม่
ถ้าตรงไปจะเป็นประตูท่าแพ

เรียกได้ว่าอิ่มหนำสำราญกันไปตามๆกัน สำหรับร้านอาหารไทยร้านนี้ ที่ไม่ได้มีดีที่รสชาติอาหารแต่มีดีที่การรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทยที่นับวันจะสูญหายไว้ด้วย ใครที่อยากเข้าไปลองชิมอาหารไทยรสเด็ดเจ้านี้ ก็อย่าลืมที่จะท่องกฏนี้ให้ขึ้นใจว่า  “อย่าใส่เสื้อกล้าม เสื้อเกาะอกหรือเสื้อสายเดี่ยว และนำสุราเข้ามาดื่มในร้าน”  รับรองถ้าท่านทำตามกฏนี้ได้ ท่านจะได้กินอาหารของที่นี่อย่างแน่นอน !

คุณรู้หรือไม่


1. เจ้าของร้าน คือ  คุณแม่ถนอม ชื่นสวัสดิ์  ปัจจุบันท่านก็ยังเป็นแม่ครัวใหญ่ของที่นี่

2. ใครที่กล้าแหกกฎของที่นี่ เขามีมาตรการจัดการขั้นเด็ดขาดจริงๆ

รีวิวรวมร้านขัดใจวัยรุ่น

โดย บูบีลีลาเด็ด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

เตี๋ยวเนื้อโอชา สายเนื้อถูกใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ รวมเมนูเนื้อไว้ที่นี่แล้วจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจัดใหญ่จัดเต็มแบบเบิ้มๆ เน้นๆ ไปกับเมนูเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟ เมนูเส้น หรือเมนูข้าว ก็ต้องที่นี่เลย “เตี๋ยวเนื้อโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีนแท้เปิดใหม่ พร้อมห้องแอร์ ที่ได้รวมสารพัดเนื้อ ทั้ง เนื้อใบพายออสเตรเลีย เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ไส้ตุ๋น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายเนื้อตัวจริงๆ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเนื้อหมูด้วยนะ เลือกกันได้เลย  เมนูที่นี่ก็มีหลากหลาย ทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราสามารถเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบได้เลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อพะโล้ เนื้ออบวุ้นเส้น ลวกจิ้มต่างๆ หรือเมนูทานเล่น ปอเปี๊ยะเนื้อชีส ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น และ น้ำอัดลมวุ้น น้ำสมุนไพร ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยากแล้วแต่ที่ร้านนี้มี!!  เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ชุดเซตหม้อไฟ ที่รับประกันความฟินจากเครื่องเคียงที่ร้านให้มาแบบจัดเต็ม ฟินๆ กับเนื้อที่ละลายในปากและน้ำซุปที่แทบไม่ต้องแตะเครื่องปรุง เพราะซุปเขารสชาติดีเข้มข้นสุดๆ   ทางร้านตกแต่งได้สวยมาก หน้าร้านตกแต่งฟีลเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งทานในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยก่อน ข้างในมีห้องติดแอร์ด้วยนะ กินหม้อไฟได้แบบสบาย ร้านจะอยู่ทางผ่านสันทรายพอดี ติดข้างทางแวะทานได้ง่าย แนะนำให้แวะไปลองกันจ้า  พิกัด: อยู่ระหว่างแยกมีโชคกับแยกลิขิตวัน อยู่ติดกับชาบูรุ่งเรืองสาขาสันทราย เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. โทร: 098-656-8092 Facebook: […]

Arr

September 12, 2022

ซูชินินจา สาขาข่วงสิงห์ ร้านซูชิสุดมินิมอล พร้อมเมนูอาหารอีกเพียบ!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineซูชินินจา สาขาข่วงสิงห์ ร้านเค้าเป็นร้านซูชิที่เราสามารถเข้าไปเลือกคีบซูชิได้ตามใจชอบจากหน้าบาร์ซึ่งมีให้เลือกกว่า 50 อย่าง โดยซูชิเริ่มต้นเพียงคำละ 10 บาท เท่านั้นจ้าวว เรียกได้ว่าราคาน่ารัก วัตถุดิบดี แซลม่อนเค้านำเข้าจากนอร์เวย์ โดยเราสามารถเลือกได้น้าว่าจะทานที่ร้าน หรือ ใส่กล่องกลับบ้าน แอดอยากบอกว่านอกจากเมนูซูชิแล้วเค้ายังมีเมนูอาหารอื่นๆ ให้ได้เลือกสรร เช่น ซาชิมิ ดงบุริ ข้าวแกงกะหรี่ เซตดองเกาหลี ทาโกะยากิ ด้วยจ้าววว พูดถึงบรรยากาศร้านที่นี่คือน่านั่งมากก มีความมินิมอลผสมผสานความเป็นญี่ปุ่น มีมุมที่เป็นซากุระอยู่หน้าร้านให้ได้ถ่ายรูปฟีลญี่ปุ่นกรุบๆ จ้าว ช่วงนี้เค้ามีโปรโมชันซื้อสินค้าครบ 600 บาท รับฟรี! Ninja Griptok และซื้อซูชิ 10 ชิ้น ฟรี 2 ชิ้น  ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ พิเศษ! เมนูข้าวหน้า ลด 15%  เฉพาะเมนูที่ร่วมรายการ เน้อออ ร้านซูชินินจาในเชียงใหม่ตอนนี้เค้ามี 2 สาขาเน้อ คือ สาขาข่วงสิงห์ […]

Ninereview

August 26, 2022

ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสูตรเด็ด เผ็ดจัดจ้าน ที่ บ้านขาว เจ็ดยอด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหากใครกำลังมองหาก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาเด็ดๆ อยู่ แอดมาแนะนำร้านบ้านขาวเลยจ้าวว  น้ำซุปเป็นสูตรพิเศษของทางร้านมีสมุนไพรถึง 13 ชนิด ใช้เวลาตุ๋นซุปนาน 10 ชั่วโมง จนสมุนไพรและซุปเป็นเนื้อเดียวกัน รสชาติจัดจ้านจากพริกแห้งที่คั่วเอง เข้มข้นหอมกลมกล่อม ยิ่งทานคู่กับกากหมูหรือหมูกระจก ยิ่งเพิ่มความอร่อย ที่สำคัญราคาไม่แรงด้วยน้า นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ทางร้านเขายังมีเมนูอื่นๆอีกเพียบ!! ทั้ง ข้าวต้มบาทเดียว อาหารตามสั่ง  เครื่องดื่มทั้ง coffee และ Non – coffee และขนมอร่อยๆ จากร้าน Jungle De Cafe กินคาวเสร็จก็สามารถกินหวานต่อที่นี่ได้เลย มีทุกอย่างให้เธอแล้ว เหมือนเป็น Community นึงเลยก็ว่าได้  อาหาร ( ก๋วยเตี๋ยว / ข้าวต้มบาทเดียว/ ชาบู/ อาหารตามสั่ง )  คาเฟ่ กาแฟเครื่องดื่ม บิงซู เสริมสวย สปา Co-Working Space เติมพลังในช่วงเช้า […]

Ninereview

July 22, 2022

7 ร้าน Chef’s Table เชียงใหม่ เมนูตามใจเชฟ สุดพิเศษไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่กำลังมองหาร้านอาหารสุดพิเศษบรรยากาศส่วนตัวอยู่มาทางนี้ เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดร้าน Chef’s Table เชียงใหม่  ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่า Chef’s table คืออะไรกันนะ? Chef’s Table  คือ สไตล์การกินอาหารแบบ “ตามใจเชฟ” ที่เชฟจะเป็นผู้เลือกวัตถุดิบ ประเภทอาหาร ไปจนถึงธีมเอง นอกจากนี้จะมีเรื่องราวที่เชฟต้องการสื่อสารผ่านอาหาร ยิ่งทำให้การทานมีอรรถรส โดยส่วนใหญ่มักจะนั่งทานที่โต๊ะยาวหน้าครัวเปิด ซึ่งจะเป็นที่ร้านอาหาร บ้านเชฟ หรือที่ไหนก็ได้ บอกเลยว่าฝีมือเชฟต้องไม่ธรรมดาเลย เกริ่นมาขนาดนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วว่าจะมีร้านไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าวว  ป.ล. หากใครจะไปแอดแนะนำว่าควรจองล่วงหน้าด้วยเน้ออ 1. หลังบ้านเชฟ อันดับหนึ่งในดวงใจยกให้ร้านเชฟส์เทเบิลย่านสันกำแพงอย่างร้าน ‘หลังบ้านเชฟ’  ร้านนี้เกิดจากแรงบันดาลใจของเชฟนิว เชฟที่รักการทำอาหารและการบริการจึงเปิดบ้านตัวเองเพื่อทำอาหาร โดยเริ่มจากการมีเพียงโต๊ะเดียวจนสามารถขยับขยายมีหลายโซนอย่างทุกวันนี้ โดยเชฟจะคัดสรรวัตถุดิบที่สดใหม่เพื่อนำมาครีเอทเป็นเมนูที่แปลกใหม่ สร้างสรรค์ และที่สำคัญเลยคืออร่อย  ในส่วนของบรรยากาศร้านบอกเลยว่าสายธรรมชาติต้องชอบเพราะที่นี่จะเห็นวิวทุ่งนา ได้ความสงบเป็นส่วนตัวสุดๆ เมนูอาหารของทางร้านเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามวัตถุดิบดีที่สุดในแต่ละฤดูกาล  ซึ่งเป็นอาหารยุโรปผสมผสานกับเอเชียอย่างลงตัวโดยใช้เทคนิค Cooking แบบฝรั่งเศส บอกเลยว่าพิถีพิถันทุกขั้นตอน นอกจากนี้เชฟยังเป็นกันเองมากๆ รับประกันความพึงพอใจในทุกๆด้านจ้าววว  ข้อแนะนำ: ร้านเค้ารับเฉพาะจองล่วงหน้า ใครจะไปทานควรจองไว้ก่อนอย่างน้อย 1 อาทิตย์ผ่านช่องทาง […]

Ninereview

July 12, 2022