ซันโทริ ซาชิมิปลาไทย ขับไกลถึงศรีราชา!

ซันโทริ ซาชิมิปลาไทย – วันนี้แอดจะพาไปรู้จักกับร้าน Suntori ซันโทริ แปลว่า ( นกสามตัวที่แปลว่าครอบครัว ) ถือเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นในตำนานของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ เปิดมายาวนานถึง 15 ปี เชฟจะขับรถไปคัดสรรปลาสดๆ ด้วยตัวเองทุกสัปดาห์ ระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร จะมีกี่ร้านในเชียงใหม่ ที่เชฟขับรถไปเอาปลาเองถึงศรีราชา บอกเลย Passion ล้วนๆ  มั่นใจได้เลยว่าปลาทุกตัว สด อร่อย แน่นอน แอดคอนเฟิร์ม ( ตอนนี้ทางร้านรับแค่เงินสด ) เท่านั้นนะ

เชฟสมบัติ เป็นคนไทยที่ได้วิชาความรู้จากพ่อครัวใหญ่ชาวญี่ปุ่น เรียนรู้การปรุงอาหารแบบญี่ปุ่นแท้นับสิบปี จนกลับมาเปิดร้านของตัวเองที่เชียงใหม่ ที่ที่เป็นบ้านเกิดของภรรยา

ขอบอกเป็นอีกหนึ่งร้านที่คนญี่ปุ่นถึงกับยกนิ้วให้ เพราะรสชาติการปรุงจากญี่ปุ่นแท้ และวัตถุดิบก็มาจากอ่าวไทยเรานั้นเอง เป็นการผสมผสานปลาไทยรสชาติญี่ปุ่นได้ลงตัวสุดๆ  ทางร้านจะเน้นขายแค่อาหารเย็น ส่วนอาหารกลางวันจะมีแค่อาหารชุดง่ายๆ และ ข้าวปั้นตามวัตถุดิบที่มี ( ในประเทศไทยนั้นอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับอาหารตามใจเชฟแต่ที่ญี่ปุ่นเชฟอยากจัดสรรอะไรให้ทานก็ทานสิ่งนั้น )


ช่วงเวลาประมาณ 7 โมงเช้าเชฟสมบัติจะขับรถยนต์ Daihatsu Mira คันแดงมาจอดรออยู่ที่อาเขต (นครชัยแอร์) เพื่อรอปลามาส่ง ทุกวันอังคารตอนเย็นถึงวันศุกร์เช้าใช้เวลาประมาณ 4 วัน ขับรถจากเชียงใหม่ลงไปศรีราชา จังหวัดชลบุรี ระยะทาง 1,000 กิโลเมตร เพื่อที่จะไปเลือกปลาด้วยตัวเอง แต่ด้วยอายุของเชฟที่มากขึ้นจึงไม่ได้ขับไกลไปถึงศรีราชาแล้ว

ร้านของเชฟจะอยู่ในซอยโครงการสหศรีภูมิเพลสแล้วขับไปอีกนิดหน่อยก็จะเจอเลย อยู่ฝั่งขวามือน้าา แอดขอบอกไว้ก่อนเลยว่าหาที่จอดรถยนต์ยากมากจะจอดที่ของคนอื่นก็ไม่ได้ด้วย แต่ถ้าเอารถมอเตอร์ไซมาก็มาจอดที่หน้าร้านได้เลยน้า ตอนที่แอดไปกินที่ร้านก็เอารถยนต์ไปจอดแถวตลาดประตูช้างเผือก

พอเชฟสมบัติมาถึงร้านของตัวเองแล้ว ก็จะให้น้องชายของเชฟช่วยขนปลาเข้าไปด้านในของร้านเพื่อจะคัดแยกปลา

เชฟจะคัดแยกปลาตั้งแต่วันพุธ เพื่อเตรียมวัตถุดิบของตัวเองและของร้านเจ้าอื่น พอคัดแยกเสร็จเชฟก็จะทำการชั่งน้ำหนักปลาแล้วจดบันทึก เป็นอันเสร็จไปอีกหนึ่งวันของเชฟ

น่ารู้!! ปลาแต่ละชนิดที่เชฟเป็นคนเลือกนั้น ทั้งตัวใหญ่และสด เริ่มจากปลาตัวทางซ้ายมือคือปลาโฉมงามหรือชาวญี่ปุ่นเรียกว่า Ronin Aji เป็นปลาเนื้อขาวที่เนื้อมีความละเอียดมาก และนักตกปลายังนิยมนำมาทำซาซิมิกินบนเรืออีกด้วย ปลาตรงกลางคือ ปลาสละ ( Talang Queenfish ) เนื้อหวานนุ่มลิ้น จะทำเป็นซาชิมิหรือทำเป็นแบบตากแห้งก็ได้ ส่วนปลาตัวด้านขวาและตัวใหญๆ ด้านบนนั้นคือ ปลาทูน่าหรือชาวญี่ปุ่นเรียกว่า Maguro เป็นปลาเนื้อแดงที่นิยมรับประทานกันสุดๆ เชฟบอกว่า เนื้อทุกส่วนนำมาทำเป็นซาชิมิได้” รับประกันความสดจริง!!


เชฟจะตื่นประมาณช่วงตี 3 ของวันพฤหัสเพื่อที่จะแล่เนื้อปลาเตรียมไว้สำหรับวันศุกร์ (เป็นวันเปิดร้าน) เชฟจะเริ่มจากล้างตัวปลา ขูดเกร็ด เอาไส้ออกแล้วบรรจงแล่ปลาอย่างใจเย็น เมื่อเชฟแล่เนื้อปลาเสร็จก็จะเช็ดมีดเพื่อลับความคมอยู่ตลอดเวลา สุดยอด!!

ตัวเนื้อปลาที่สดจะเป็นการชูรสชาติของวัตถุดิบออกมา เป็นรสชาติดั้งเดิมไม่มีการเสริมใดๆ

วันไหนที่มีลูกค้ามาเยอะ เชฟก็ยังทำออกมาด้วยความใจเย็น เพราะเชฟเคยไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น เค้ามีความละเอียดอ่อนมากๆ เลยน้าา

การปั้นโฮโซมากิซูชิของเชฟ จะทาวาซาบิ (แท้) ลงไปก่อนแล้วค่อยลงเนื้อปลา แอดกินวาซาบิเข้าไปคือจี๊ดขึ้นหัวเลย

เซ็ตซูชิ – 130 บาท

แอดบอกเลยว่าคุ้มจริง มีทั้งโฮโซมากิซูชิ ซูชิกุ้งแม่น้ำ ซูชิไข่หวาน ซูชิเนื้อมากุโร่ ซูชิปลาโฉมงามและซูชิปลาสละ ใครต้องการวาซาบิเพิ่มก็บอกเชฟได้เลยน้าา

เซ็ตซาชิมิ – 130 บาท

เซ็ตแบบอิ่มท้องที่แอดชอบมากกก เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าว ซุปมิโซะที่เชฟเป็นคนคิดค้นขึ้นมาเองหอมสุดๆ เต้าหู้ญี่ปุ่น ผักดอง แตงโมหวานๆ และน้ำชาญี่ปุ่น

ซุปมิโสะหอยกระปุก น้ำซุปกลมกล่อม เค็มอร่อย มาพร้อมกับหอยกระปุกที่กรุบกรอบ แอดยกซดซุปจนหมดเกลี้ยงเลย

เต้าหู้ญี่ปุ่น มาพร้อมกับซอสเปรี้ยวที่เซฟเป็นคนคิดสูตรขึ้นมาเอง


ผักดอง กรอบอร่อยตัดเลี่ยนได้ดีเลยน้าา

ดูเนื้อนั่นสิ อื้อหือออ ความนุ่มละมุนลิ้นไม่มีความคาวเลย สดมากจริงๆ เคี้ยวเนื้อแบบกรุบๆ โปะวาซาบิไว้ด้านบนแล้วคีบเข้าปาก แอดบอกเลย อูมามิ!!

เชฟสมบัติบอกว่า ถ้าอยากจะรู้ว่ารสชาติวัตถุดิบจริงๆ เป็นอย่างไร ก็ชิมตอนแล่เนื้อนี่แหละ เพราะไม่มีการปรุงแต่งใดๆ ถึงจะเป็นปลาจากแดนไทยรสชาติอร่อยสู้แดนปลาดิบอย่างประเทศญี่ปุ่นได้เลย แอดฟันธง!!

บรรยากาศภายในร้านให้ทุกคนลองสังเกตุที่ผนังจะมีแต่โปสเตอร์รูปปลาชนิดต่างๆ และรูปถ่ายคู่กับปลาที่เชฟไปตกหรือจับมาได้ในทะเลไทย ดูมีเรื่องราวสตอรี่ที่น่าสนใจสุดๆ

ร้านของเชฟสมบัติ จะเป็นร้านเล็กๆ ไม่ได้ใหญ่มากที่จอดรถก็ต้องจอดแค่ทางหน้าร้านเชฟเท่านั้นนะ ห้ามจอดร้านอื่น แนะนำให้ไปจอดแถวตลาดประตูช้างเผือก

ทางร้านรับแต่ เงินสดเตรียมกดเงิน ไปด้วย

  • พิกัด: ตั้งอยู่ฝั่งคูเมืองประตูช้างเผือก ต้องเลยวัดโลกโมฬีแล้วจะเจอโครงการสหศรีภูมิเพลสซ้ายมือ จะเจอร้าน Suntori อยู่ฝั่งขวา
  • เวลาเปิด-ปิด: ทุกวันเสาร์-อังคาร เวลา 11.00-14.00 และ 17.00-22.00 น. ( แล้วแต่ช่วง )
  • โทร: 087-023-8898
  • GPS: https://goo.gl/maps/1TEib6o9vVEH8Hcb9

สุดท้ายนี้แอดต้องขอชื่นชมความตั้งใจของเชฟที่ขับรถไปคัดสรรสิ่งดีๆ มาให้ลูกค้ารับประทานด้วยตัวเอง และ อยากให้ทุกคนได้มาลองลิ้มรส ของเค้าดีจริงเน้อนึกถึงอาหารญี่ปุ่น ต้องนึกถึง suntori อาหารคุณภาพ ราคาเป็นมิตร


นอกจากเราจะมีภาพสวยๆ มาฝากกันแล้ว เรายังมีวิดีโอแบบจัดเต็ม เน้นความสดมาฝากกันด้วยนะ ไปดูกัน

อ่านรีวิวอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :