สตรีทฟู๊ด เคลื่อนที่ สมาพันธ์พวงมาลัย ไส้ย่าง ณ เชียงใหม่

สตรีทฟู๊ด เคลื่อนที่ ใครที่เป็นนักดื่ม หรือนักเที่ยวยามราตรี ในเชียงใหม่ คงคุ้นเคยกับ “สมาพันธ์พวงมาลัย ไส้ย่าง ”  ที่ถือกำเนิดมาได้หลายปีแล้ว ด้วยโครงสร้างทีมฝ่ายขายที่มีจำนวนมาก และคาดว่าจะมากขึ้นเรื่อยๆ  โดยมีจุดเด่นของสมาพันธ์ สตรีทฟู๊ด คือ แม้จะเป็นคนคนละร้าน คนละเจ้า แต่จะขายของแบบเดียวกัน แพทเทิร์นเดียวกัน  รสชาติจะไม่ต่างกัน  ยังไม่รวมถึงร้านหาบเร่ที่ขาย แหนมมัดจิ๋ว กับไข่นกกระทา ลูกชิ้นทองสุข (ทำไมมีแต่ทองสุข?) ที่ไม่ทราบแหล่งที่มา โดยแบ่งทีมออกขายตามร้านอาหารเครื่องดื่มตามริมถนน  หรือร้านอาหารริมน้ำในแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 100 ชีวิต แทบทุกวัน และยังมีปริมาณหนาแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยขอจำแนกออกเป็น

1.พนักงานขายพวงมาลัย

– คนแก่ชรา/ผู้สูงอายุ คือ อาจเป็นเรื่องปรกติถ้าคนขายอาจชื่นชอบ หรือใจรักงานประเภทนี้แม้อายุอานามจะเยอะมากแล้ว แต่ข้อสังเกตคือ คนที่มาส่งผู้ขายตระเวนหาลูกค้าตามร้านต่างๆ กลับอยู่ในวัยกลางคน ร่างกายดู กำยำแข็งแรง ครบ32 ปรกติครบถ้วนทุกประการแต่กลับไม่เดินขายเอง

– เด็กประถมที่อายุไม่เกิน 8-9 ขวบ คือ อาจเป็นเรื่องปรกติถ้าเด็กเหล่านี้ มีจิตวิญญาณกตัญญู ช่วยหาเลี้ยงครอบครัวตั้งแต่เด็ก จนดึกดื่นเที่ยงคืน ทั้งๆที่พรุ่งนี้อาจต้องไปเรียน  แม้ว่าพ่อแม่ของเด็กจะนั่งจิบน้ำ นับเงินรอที่รถจักรยานยนต์อย่างสบายอารมณ์ ก็ตาม

– สิ่งที่น่าสงสัยเกี่ยวกับการตลาดของฝ่ายนี้คือ ถ้าไม่นับความสงสารคนแก่ชรา หรือเอ็นดูเด็กตัวเล็กๆที่ต้องมาขายของตอนดึกๆดื่นๆ นักท่องเที่ยวจำนวน 99.99%  ไม่มีใครอยากได้ พวงมาลัยตอนมาดื่ม สังสรรค์ เลยครับ แนะนำไปขายตามวัด หรือสี่แยกน่าจะเกิดมักผลมากกว่า

2.พนักงานขายถั่วลิสง/ผลไม้/แหนมมัดจิ๋ว/ไข่นกกระทา

– กลุ่มที่ขายอาหารประเภทนี้จะเป็นกลุ่มใหญ่กระจายตัวไปทั่วเมือง โดยส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ พูดไทยไม่ค่อยชัด ขายของกินเป็นแพ็ค อย่างละ 20บาท ปริมาณในแพ็คจะลดลงเรื่อยๆ ตามการผกผันของภาวะเศรษฐกิจ  ค่าเงินบาท หรือตามใจฉัน  มักนำใส่ตระกร้าหิ้ว แบ่งทีมขายทั่วเมืองเชียงใหม่ พบเยอะสุด ตามร้านอาหารแถบสวนหลวง พบประปรายตามถนนสายนิมมานต์ หรือโครงการ JJ Market


– ประเด็นที่น่าสงสัยคือ “ไข่นกกระทาต้ม”  ว่าเขาไปเก็บหรือรับซื้อจากไหน ทำไมมีขายทุกวัน ทุกคน  และยังขายดีที่สุดอีกด้วย คิดเอาเองว่าทีมงานอาจมีฟาร์มเลี้ยงนกกระทาไว้เพื่อนำมาแบ่งออกขายตามจุดต่างๆโดยเฉพาะ

3.พนักงานขายไส้ย่าง/บาร์บีคิว

– สินค้าขายดีที่สุดของสมาพันธ์ มาแรงมากที่สุดในช่วง3-4ปีที่ผ่านมา มีรถประจำกาย พร้อมเตาปิ้งย่าง ไว้บริการลูกค้า ราคาไม้ละ5บาท เท่านั้น  โดยไส้ย่างแม้รสชาติจะไม่ได้อร่อยอะไรมากมาย พอกินแกล้มไปได้เรื่อยๆ แต่ทีเด็ดอยู่ที่ความเหนียวเคี้ยวนานราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด ตัดความฝาดของน้ำอำพันได้เป็นอย่างดี

– บาร์บีคิวหมูเนื้อ คือ ทั้งความบางของเนื้อที่ฝานจนฟันแทบจะไม่ได้เคี้ยว พริก สัปปะรด ที่ตัดแบ่งออกมาเหมือนกันทุกเจ้า หรือการหมักสีของเนื้อหมูที่เหมือนกันอย่างกับแกะ แม้ว่าคนขายเหล่านั้นจะไม่เคยรู้จักกันก็ตาม

4.ลูกชิ้นทอดทองสุข

– จำนวนฝ่ายขายของลูกชิ้นทองสุขถือว่าลดลงไปมาก ถ้าเทียบกับ3-4ปีที่แล้ว คาดว่าน่าจะโดนแย่งตลาดจากฝ่ายขายไส้ย่าง อีกทั้งลูกชิ้นส่วนใหญ่จะมีแค่กลิ่นที่เป็นเนื้อหมูประมาณ 0.01 % นอกนั้นประกอบด้วยแป้งทั้งหมด ความนิยมจึงลดลงเรื่อยๆ ได้แต่ความอิ่มแทนที่เข้ามา


– ข้อสงสัยคือ ทำไมลูกชิ้นตามร้านพวกนี้ถึงมีแค่ ทองสุข ใครคือทองสุข? เคยสังเกตเอาเองว่า ร้านไหนที่ยังขายลูกชิ้นทอด แต่ไม่มีป้ายทองสุข แทบหมดไปจากจังหวัดเชียงใหม่แล้ว เหลือเพียงลูกชิ้นปิ้ง คอหมูย่างเท่านั้น ที่นานๆจะพบปะกันที

5.แมลงทอด

– โด่งดังสุดๆ เมื่อ7-8 ปีที่แล้ว ด้วยราคาขายแพ็คละ20-30 บาท มีทั้งรถด่วน ดักแด้ไหม ตั๊กแตน แมงดานา จิ้งหรีด และตัวชูโรงของฝ่ายขาย คงไม่พ้นพี่แจ็คกี้ ชาน แมลงทอด ด้วยใบหน้าที่คล้าย ดารานักบู๊ของฮ่องกง ออกทีวี นิตยสารก็เคยมาแล้ว แต่ด้วยความนิยมที่ลดน้อยลง บวกกับการเข้ามาแย่งตลาดของฝ่ายไส้ย่าง ที่นาทีนี้ยังไม่มีใครเข้ามาแย่งตำแหน่งเดอะ วินเนอร์ ของอาหารแกล้มเครื่องดื่มมึนเมาตามริมฟุตบาทไปได้ คาดว่าแจ็คกี้ แมลงทอดอาจหันไปทำอาชีพอื่นทดแทนไปบ้าง เพราะนานๆ โชคดีจะมีโอกาสเจอ

– แม้ว่าการขาดหายไปของแจ็คกี้ในพักหลัง แต่ก็ยังมีเจ้าอื่นที่ขายอยู่ ด้วยรสชาติที่ใช้ผงชูรส บดบังความเก่าเก็บ ของแมลงที่แทบจะไม่มีความกรอบอร่อยลงเหลืออยู่ ความนิยมของแมลงทอดจึงเป็นอันดับโหล่ ของสมาพันธ์นี้โดยปริยาย

อย่างไรก็ตาม การทำมาค้าขายประเภทนี้ เป็นอาชีพสุจริต แถมยังช่วยบรรเทาความหิวของนักท่องเที่ยว (ยกเว้นพวงมาลัย) ที่บางร้านไม่มีบริการอาหารกับแกล้ม หรืออาจเป็นเพราะราคาแพง ได้ปริมาณน้อยเกินกว่าจะสั่งมารับประทานได้ แต่จุดที่น่าสงสัยอยากรู้อยากเห็นของผู้เขียนก็คือ สมาพันธ์นี้ไปรับของมาขายจากไหน ทำกันเอง หรือไปรับจากแหล่งเดียวกัน  ทำไมหน้าตาของทุกอย่างถึงเหมือนกันหมด ทำไมถึงไม่มีลูกชิ้นทอดเจ้าอื่นนอกจากทองสุข ลูกชิ้นทองสุขมีความเกี่ยวข้องกับ บาร์บีคิว ไส้ย่างหรือไม่ คนที่มาส่งเด็ก,คนชรามาขายพวงมาลัย เป็นครอบครัวด้วยกันจริงหรือไม่? นอกจากไส้ย่าง บาร์บีคิวที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ มีคนผูกขาดตลาดไส้ย่างอยู่เบื้องหลังหรือไม่……ทั้งหมดทั้งมวลไม่มีอะไรหรอกครับ ผมสงสัยเฉยๆ เพราะไปจังหวัดอื่นไม่เคยเจอแบบนี้ ยกเว้นเชียงใหม่ //ตามนั้น

สมาพันธ์พวงมาลัย ไส้ย่าง ณ เชียงใหม่

Relate Posts :