สงกรานต์นี้ มานี่เจอแน่ !!! 8 ประหลาด ประจำมหาสงกรานต์เมืองเชียงใหม่

จากบันทึกประวัติศาสตร์ของท่านเซอร์ แดนนี่ วิลเลี่ยม ที่เคยบันทึกเอาไว้ว่า สงกรานต์เมืองไทย สนุกมากมายจริงๆ” (ประโยคนี้ถ้าอ่านออกเสียงแบบพูดไทยไม่ชัดจะได้อารมณ์มาก) ประกอบกับบันทึกการเดินทางของนักเดินทางผู้ยิ่งใหญ่อย่างมาร์โคโปโล ก็ได้ระบุเอาไว้ในตอนหนึ่งว่า “ ข้าพเจ้าได้พบเห็นประเพณีสาดน้ำสุดม่วนที่ดินแดนสยามตอนเหนือ และมีสิ่งประหลาดที่สะดุดตาข้าพเจ้า ตั้งแต่แวบแรกอยู่ 8 อย่าง ซึ่งเป็นการสืบต่อกันรุ่นต่อรุ่น และเป็นสิ่งประหลาดที่ประหล้าด ประหลาดจริงๆ”

 อ่านถึงตรงนี้อย่าเพิ่งอกสั่นขวัญหายหรือตกใจจนอกกระเพื่อมไปตามๆกัน  เพราะรีวิวเชียงใหม่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องนี้ เราจึงเสาะหาบันทึกประวัติสาสตร์หน้านั้นและได้ส่งต่อไปให้ฝ่ายต่างประเทศของเรา ได้ทำการจัดแปลและเรียบเรียงก่อนจะส่งผ่านให้ทีมงานฝ่ายประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเรา ตรวจแก้และเรียบเรียงอีกที ก่อนจะนำสิ่งประหลาดทั้งแปดนี้มาเผยแพร่ ซึ่งมีทั้งหมดดังนี้

8 ประหลาด ประจำมหา สงกรานต์ เชียงใหม่

1. ดรั้งเกอร์แมน

มาร์โคโปโลบอกว่า เขาสังเกตุเห็น ว่า หลังการทำบุญตามประเพณีในช่วงเช้าตกสายๆหน่อย ผู้คนที่เล่นน้ำกันส่วนใหญ่ จะพากันตาแดงกร่ำ ขณะเล่นสาดน้ำ ราวกับผ่านการร้องไห้หนักมากมาหมาดๆ ทั้งที่ในช่วงสนุกสนานเเบบนี้ไม่มีน่ามีใครร้องไห้หนักมาก หรืออาจจะเป็นเพราะแพ้น้ำที่ใช้สาดกัน แต่ก็มีข้อมูลยืนยันว่า น้ำในคูเมืองสะอาดปลอดเชื้อเล่นได้สบายใจ (นายกเทศมนตรีกล่าว) แล้วทำไมถึงได้ตาแดงและพากันส่ายยพร้อมเพรียงได้ถึงขนาดนั้น? และสุดท้ายจึงค้นพบว่าไม่ได้เป็นเพราะน้ำที่สาดเข้าตา แต่เป็นน้ำที่ดื่มเข้าตับมากกว่า เพราะเทศกาลหนุกๆแบบนี้การเสพสุราฮะเก๋าเป็นที่ครื้นเครง ถือเป็นเรื่องปกติมากในเมืองสยาม และจึงเป็นที่มาของบรรดา ดรั้งเกอร์แมน ที่เดินส่ายเพราะเมาที่เราคุ้นตา จนเรียกว่าไม่มีสงกรานต์ปีไหนที่เราไม่ได้เห็นคนเมา

2. มนุษย์พุ่มพวง

อันนี้เราต้องพิสูจน์กันหลายรอบว่ามาร์โคโปโลพูดถึงอะไร ทีแรกอาจเป็นเพราะเพลงลูกทุ่งของพุ่มพวงดวงจันทร์ ที่นิยมเอามาเปิดไว้ดิ้นกันในช่วงสงกรานต์หรือเปล่าซึ่งฝ่ายต่างประเทศและฝ่ายประวัติศาสตร์ของเราก็บอกว่าใช่ ก่อนจะพากันกุมขมับ และอธิบายคำว่าพุ่มพวงต่อไป พวกเขาบอกว่า มนุษย์พุ่มพวง เป็นผู้หญิงสวยแต่งหน้าทาปาก แต่งตัวเปิดเปลือยโชว์ส่วนโค้งเว้าอยู่ตามคูเมือง บางนางอาจดีดดิ้นอยู่บนถัง หรือท้ายรถกระบะ โชว์อวัยวะและลีลาต่างๆดึงดูดเพศตรงข้าม แต่ปัญหาคือ สาวสวยเหล่านี้นอกจากเต้นจนอกส่าย พวกเธอก็ยังมีพุ่มพวงไว้ส่ายโชว์ด้วย มาร์โคโปโลจึงรู้ว่าพวกเธอเหล่านี้ไม่ใช่สุภาพสตรี แต่เป็นสุภาพบุรุษที่มีลักษณะสุภาพสตรีแต่มีพุ่มพวง หรืออาจเรียกขานกันว่า เป็นชมรมแม่บ้านมีเดือย ก็ไม่ผิดนัก

3. เทพบุตรหรือเทพีสงกรานต์ ผู้สถาปนาตัวเอง

อันนี้จะมีทุกปีจากหลักฐาน อาจเป็นชาวต่างชาติที่นุ่งเตี่ยวตัวเดียวเพ่นพ่านหรือเป็นสุภาพสตรีโชว์ของสงวน หรือเป็นประเภทไม่สังกัดเพศใดเพศหนึ่งโดยเฉพาะ ที่มีอะไรมาโชว์ในบริเวณคูเมืองด้านใน จนเป็นที่สนใจในแต่ละปีโดยดูจากการที่สื่อมวลชนจะสนใจไปที่ตัวเขาทุกช่องทุกสถานี และจบลงที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเชิญเขาไป เปล่าไม่ได้ไปรับรางวัลแต่ไปเสียค่าปรับ แต่ถึงกระนั้นเขาก็จะกลายเป็นความสนใจของคนที่เล่นสงกรานต์ละแวกคูเมืองด้านในแน่นอน

4. ชาวเอเชียผมทอง

เรื่องนี้ถึงกับทำให้มาร์โคโปโลต้องเบิ่งตาอยู่หลายครั้งเพราะเขาไม่เข้าใจจริงๆ ว่าทำไมชาวเอเซียที่มาเล่นสงกรานต์ถึงได้กลายพันธุ์มีผมสีทองกันได้เฉพาะในเทศกาลสงกรานต์ ที่แรกเขาสงสัยว่าอาจเป็นการกลายพันธุ์ชั่วคราว เพราะเขาจะเห็นชาวสยามและชาวเพื่อนบ้านใกล้เคียง ต่างมีผมสีทองอร่ามในช่วงกรานต์ราวกับเป็นการกลายพันธุ์ชั่วคราว หรือติดเชื้ออะไรสักอย่าง ซึ่งหลังจากที่เขาเดินทางกลับไปแล้ว ในอีกหลายปีให้หลังชาวสยามและวัยรุ่นในประเทศเพื่อนบ้านแถบๆนี้ ก็ยังมีผมสีทองอร่ามในช่วงสงกรานต์กันต่อมา จนถึงปัจจุบัน

5. ประเพณีสตรีทไฟเตอร์

ทีแรกมาร์โคโปโลเข้าใจว่า ชาวสยามเป็นนักสู้และมีจิตใจเหี้ยมหาญเพราะอาจมีประวัติศาสตร์การต่อสู้ปกป้องดินแดนกันมายาวนาน และเมื่อข้าศึกภายนอกเงียบสงบ มีแต่สงครามการต่อสู้ที่นิยมใช้เงินและสติปัญญามากกว่ากำลัง ชาวสยามบางกลุ่มจึงรู้สึกรุ่มร้อนที่ไม่ได้ต่อสู้อะไรกับใคร พวกเขาจึงหาทางออกให้กับต่อมการต่อสู้ของตัวเองที่สูบฉีดแต่ไม่มีทางระบายด้วยการหันหน้ามาต่อสู้ ต่อยตีกันเองในช่วงเทศกาลทั้งลอยกระทงหรือในวันสงกรานต์ เหตุเพราะวันปกติต้องมาหากินตีกันไปก็ไม่มีใครสนใจ ไม่สนุก สู้ตีกันช่วงเทศกาลไม่ได้ คนเยอะดี  ซึ่งบางทีนักสู้เหล่านี้ก็มักจะหลงลืมไปว่า ช่วงเทศกาลนอกจากจะมีผู้ชมเยอะแล้ว ยังมีบรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจเยอะตามผู้คนไปด้วย และฉากสุดท้ายของการต่อสู้ในทุกเทศกาลก็มักจะจบลงที่โรงพักเสมอ แต่ทำไงได้ล่ะ “ก็เลือดมันร้อน ฮอร์โมนนักสู้นี่หว่า พี่แม่งไม่เข้าใจผมเลย” จิ๊กโก๋ ที่เตรียมตัวไปเปิดศึกละเเวกคูเมืองในช่วงวันสงกรานต์คนหนึ่งกล่าว

6. ผู้สาวนุ่งเตี่ยว

สันนิษฐานแรก เข้าใจว่าจะมีแต่ผู้ชายเท่านั้นที่นุ่งเตี่ยวสั้นเพื่อการทำงานหรือในการศึกตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ หากแต่ยังมีอิสตรีที่นิยมนุ่งเตี่ยวสั้นเหมือนกันในวันสงกรานต์ แต่เตี่ยวของพวกนานเป็นเป็นเตี่ยวยีนส์ร่วมสมัยตำรับลีไวน์ เสตร๊าส์ แต่ก็ยังรักษาวัฒนธรรมเอาไว้ด้วยการคาดผ้าแทบเพียงผืนเดียวกันแบบสืบเนื่องจนกลายเป็นชุดแต่งกายประจำในวันสงกรานต์ ซึงอันนี้มาร์โคโปโลก้ไม่ได้สงสัยแต่ใคร่รู้มากกว่า เพราะเขาบอกว่าเห็นผู้สาวแต่งตัวแบบนี้ก็กรุบกริบดีไม่ใช่น้อย

7. อาวุธล้ำๆในวันสงกรานต์

 ดังที่รู้กันมาตลอดว่าชาวสยามไม่ได้ผลิตอาวุธใช้เอง เพราะต้องซื้อปืนใหญ่มาจากที่อื่น และปัจจุบันเราก็ยังต้องซื้ออาวุธมาจากที่อื่นอยู่ดี แต่ชาวสยามกลับมีความคิดและฝีมือในการผลิตปืนฉีดน้ำใช้เอง และเป็นปืนฉีดน้ำที่ดูล้ำเลิศและวิเศษมากมายมหาศาลทั้งปืนเล็กยาว หนัก เบา บรรจุน้ำได้หลายประเภทแถมยังมีการพัฒนาให้ดูล้ำเลิศประเสริฐเป็นสุดยอดวิวัฒนาการขึ้นไปทุกปี
               ก็ไม่เป็นไรถ้าคิดค้นหลอดไฟไม่ได้ สร้างอาวุธอื่นไม่ได้แต่อย่างน้อยเราก็ยังมีนวัตกรรมปืนฉีดน้ำที่เจ๋งและรุนแรงเหมาะแก่การเอามายิงเล่นกันที่ล้ำเลิศประเสริฐขึ้นไปทุกปีๆ

8. ระบบเศรษฐกิจ ที่สุดแสนจะเฟื่องฟู

ถึงชาวสยามจะไม่ใช่กลุ่มชนที่มีหัวทางการค้าแบบชาวจีน แต่ในช่วงสงกรานต์ชาวสยามจะมีหัวการค้าขึ้นมาทันที (อันนี้คงมาพร้อมๆกับหัวทอง) เพราะการค้าขายโดยชาวสยามตอนเหนือในเชียงใหม่ จะขึ้นราคาพุ่งพรวดกันตั้งแต่น้ำดื่ม ที่พัก อาหาร และกระทั่งค่ารถโดยสาร เรียกว่าผ่านสงกรานต์ไปเศรษฐีใหม่เกิดได้ทันที ยกตัวอย่างน้ำดื่มขวดละ 15 บาท ข้าวไข่เจียวกล่องละ 50 บาท แต่กล่าวสำหรับเรื่องนี้มาร์โคโปโลสันนิษฐานว่าเพราะชาวสยามมีใจให้อภัยและเผื่อแผ่จึงไม่โกรธเคืองการขึ้นราคาแบบนี้กันตามลักษณะของชาวนครไม่เป็นไร คือช่างมันเถอะ ไม่เป็นไรหรอกของแค่นี้ ไม่รวยก็ไม่ต้องมาเที่ยวหรอก นอนอยู่บ้านเถอะถ้าไม่อยากเสียตังค์ (อันนี้เรากล่าวเองลอยๆ)

        ปล. 1  เข้าใจว่าคงไม่ต้องสารภาพนะว่าเรื่องทั้งหมดเรายกเมฆขึ้นเอง
        ปล. 2  มาร์โคโปโล เคยมาเล่นสงกรานต์คูเมืองหรือเปล่าเราก็ไม่รู้
        ปล. 3  เราทำเว็บเรื่องอาหารการกินและที่เที่ยวที่พัก คงไม่มานั่งจ้างฝ่ายสืบหาข้อมูลทางประวัติศาสตร์กันให้เมื่อยตุ้ม
        ปล. 5  สุขสันต์วันสงกรานต์ปีใหม่เมืองทุกคนครับ อันนี้จากใจเจ๋งเอง
        ปล. 6 ไม่ต้องตกใจเจ๋งลืมใส่ปล. 4 แต่พอเถอะไม่งั้นคงตองลากกันไปถึง ปล. 44 แน่!

Relate Posts :

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย  bit.ly/3giFlYZ งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ เอาน้องไปอยู่โตยยยยย” เราก็ไม่ได้จะบอกว่าทุกงานในเชียงใหม่จะเงินเดือนน้อย ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงาน ประสบการณ์การทำงาน บริษัทด้วย […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022

ภาษาเหนือ มาอู้กำเมืองกันเต๊อะ – คำเมือง อัพเดทล่าสุดปี 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“ ผะเริด ข้อง แอ่ว เกี๊ยด สูเขา เปิ้น ม่ะก้วยเต้ศ”  ภาษาเหนือ – งงกันมั้ยครับ ผมก็งงเหมือนภาษาแมวน้ำอะไรก็ไม่รู้ ไม่เห็นรู้เรื่องเลยเป็นเรื่อง จนอยากจะหาคน สอนอู้คำเมือง (กำเมือง)ให้รู้แล้วรู้รอดกันไป ปกติที่เวลาเราได้ยินภาษาอะไรที่ไม่คุ้นหู เป็นต้องมีเกาหัวแกรกๆ งงอยู่เสมอว่า เขาพูดอะไร? ไม่เห็นเข้าใจเลย วันนี้ขอพาเพื่อนทุกคนมารูัจักภาษาเหนือ เวลาพูดตอนมาเที่ยวเชียงใหม่ เผื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับคนเหนือ ซึ่งผมได้คัดเลือกเอาเฉพาะคำสำคัญๆ แบบเน้นๆ มาฝากกันแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้ครับ มาหัดพูด ภาษาเหนือเป็นประโยค ไปด้วยกัน 1. จำนวนนับแบบฉบับกำเมือง 1 = นึ่ง 2 = สอง 3 = สาม 4 = สี่ 5 = ห้า 6 = ฮก 7 = เจ๋ด […]

reviewchiangmai

September 17, 2022

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022