เมื่อฝรั่งนุ่งลิงเขียวเดินเที่ยวสงกรานต์

 คนไทยนิก็แปลกนะครับ วัฒนธรรมไทยอะไรที่มีมากันตั้งแต่สมัยก่อน หากปล่อยมันทิ้งไว้เฉยก็จะเฉยตาม แถมไม่ได้เกิดความอยากจะรักษาอนุรักษ์ของเหล่านี้ไว้

แต่ถ้ามีวันไหนวันนึงมีฝรั่งมั่งคาเขาทำผิดที่ผิดทางในความเป็นวัฒนธรรมไทยเมื่อไหร่ โดยที่ไอ้คนทำมันอาจจะไม่รู้ หรือว่ารู้แต่ยังทำ หรือไม่ได้มีจุดประสงค์อะไรไปมากกว่าความนึกอยากสนุก เมื่อนั้นแหละ ต่อมความรักชาติจะดิ้นพล่านขึ้นมากันทันที

แหม ตอนมันมีอยู่ดีๆก็ไม่ค่อยสนใจอยากอนุรักษ์หวงแหน แต่พอใครจะมาแตะนิดอะไรหน่อย ทำเป็นโวยนะครับ

ล่าสุดเป็นข่าวดังในโลกออนไลน์ เมื่อหนุ่มฝรั่งใส่กุงเกงลิงสีเขียวปกปิดไอ้หนูตัวเอง หรือที่เรียกว่าชุด “mankini” เหมือนกับตัวละครในภาพยนตร์ต่างประเทศชื่อดังเรื่อง โบแรท (Borat) เดินอล่างฉ่างเล่นน้ำสงกรานต์ในคูเมืองเชียงใหม่อย่างสบายใจเฉิบ โดยไม่ได้สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหนกันทั้งนั้น คาดว่าอารมณ์คงอยากจะมันส์แบบหลุดโลกมากกว่า

รายงานข่าวจากหลายแห่งระบุว่า พ่อหนุ่มใจกล้าคนดังกล่าวลักษณะยังเป็นวัยรุ่น และ (น่า) จะมีอาการมึนเมาระหว่างร่วมเล่นน้ำสงกรานต์  ซึ่งก็สร้างความตกใจ และตื่นเต้น (สำหรับหญิงสาว) ที่ได้พบเห็น แต่ก็มีคนอีกบางกลุ่มร่วมขอถ่ายรูปและสาดน้ำสนุกสนานราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ว่าแล้วเราก็ไปดูพวกโลกสวยกันว่ามีความเห็นยังไง…..


อ่านแล้วก็ได้แต่อืมมมม…นะ หลักๆใจความสำคัญ (จริงๆมันมีหลายความเห็นมากกว่านี้ แต่ผมเลือกคัดมาเอา) คือ หลายคนอยากให้หน่วยงานซักที่ หรือตำรวจไปจัดการเรื่องนี้ อย่าให้ได้มาเดินเพ่นพ่านเด็ดขาด เสียชื่อสงกรานต์เมืองไทยกันหมด บางคนบ่นตำรวจไปไหนทำไมไม่จับ แล้วทำไมคนถ่ายรูปไม่เข้าไปตักเตือน คนที่พบเจอทำไมไม่เข้าไปตักเตือน เห็นเป็นเรื่องสนุกกันอยู่ได้ บางความเห็นถึงขั้นโมโหควันออกหู

ลองมาดูความเห็นอีกฝั่งกันบ้างกับคนที่ไม่คิดอะไรมาก และมองมุมกลับกันกับคนกลุ่มแรก

โดยรวมกลุ่มนี้ต้องบอกว่า อย่าคิดมากไปเลย มันเป็นสีสัน จะไปซีเรียสอะไร

เมื่อเรามองกันสองฝั่งแล้ว ลองว่าตั้งสมมติฐานดูครับว่า ฝรั่งมันต้องการอะไรจากการใส่ชุดเขียวรัดติ๋ว

1.ความสนุกและสีสัน

2.ต้องการแสดงความลามกอนาจารซึ่งเกิดจากความเมา

3.ต้องการทำลายวัฒนธรรมไทย

4.กูไม่รู้ แต่กูอยากทำ


ตัดช้อยส์ข้อ 2 ออกไป เพราะถ้ามันทำเพราะความเมา ถามหน่อยคนเมาที่ไหนจะใส่ชุดแบบนี้ได้ เนื่องด้วยชุดมันใส่ยาก ฉะนั้นคาดว่า มันคงคิดจะใส่ออกมาแต่แรกแล้ว

ข้อ 3 ตัดออกไปเช่นกัน คงไม่มีใครตั้งใจอยากมาทำลายวัฒนธรรมกันตั้งแต่แรก ที่คิดจะมาเที่ยวประเทศอื่นอยู่แล้ว ความคิดนี้กรุณาเก็บเข้าลิ้นชักไปได้เลย

ตัวเลือกที่ 4 มันอาจจะไม่รู้ เพราะคิดว่าเทศกาลความสนุกแบบนี้มันน่าจะมีอะไรสนุกๆมานำเสนอ และการแสดงออกแบบนี้ คือการสร้างสีสันสำหรับฝรั่ง

ฉะนั้นคิดคำนวณดีดลูกคิดแล้ว ฝรั่งมันน่าจะต้องการความสนุกและสีสัน แต่เผอิญว่าไอ้ที่ทำ หลายคนมองว่ามันผิดวัฒนธรรมไทย

แล้ววัฒนธรรมไทยคืออะไรล่ะในวันสงกรานต์?

สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ ก่อเจดีย์ทราย เข้าวัดทำบุญ มีการรดน้ำกันเพื่อความชุ่มชื่นพอเป็นพิธี นี้ใช่มั้ยครับที่เขาเรียกวัฒนธรรมไทยในวันสงกรานต์

ส่วนการจัดมหกรรมเทศกาลการเล่นน้ำจากบริษัทห้างร้านต่างๆ มีสาวๆมาดิ้นกระจายในชุดทั้งบางและสั้น จนแทบจะเห็นอะไรหมด มีศิลปินมาเล่นดนตรีให้เสพพร้อมสาดน้ำ เล่นปาร์ตี้โฟม ปะแป้งกันหลายรูปแบบ แบบนี้ไม่ใช่วัฒนธรรมไทยในวันสงกรานต์ใช่มั้ยครับ

ถ้าอย่างงั้นก็แสดงว่าที่ผ่านมาหลายปี คนไทยเองนี่แหละที่ทำลายวัฒนธรรมตัวเอง ส่วนคนที่ไป สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ ก่อเจดีย์ทราย เข้าวัดทำบุญก็ปล่อยไป แต่อย่าลืมว่าไอ้คนที่ทำสองอย่างพร้อมๆมันก็มีเยอะ ทำนองสรงน้ำพระเสร็จ กูก็มาดิ้นกระจายแต่งตัวโป๊กันต่อ

ฉะนั้นการจะไปโยนขี้ให้ฝรั่งมั่งค่าว่าอย่างนู้นอย่างนี้ มันดูจะไม่เข้าทีซักเท่าไร เพราะคนของเราก็เป็นเหมือนกันๆกับเขา

เอาไว้เมื่อไหร่ที่คนไทยเลิกทำให้เขาดูกันหมดทั้งประเทศ ค่อยไปว่าฝรั่งมันครับ

Relate Posts :

แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ EP.2 หนาวกว่าดอยปุย ก็คือเขาไม่คุยกับเราแล้ว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ ฮั่นแน่! มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วคิดแคปชั่นไม่ออกกันล่ะซี้.. ไม่ต้องห่วง เพราะแอดเทพมากในเรื่องของแคปชั่น 55 นี่เลย แอดเลยจะมาแจกแคปชั่นที่เกี่ยวกับ เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวเชียงใหม่ เที่ยวป่าเที่ยวเขา หรือแคปชั่นแซวๆ แอดก็รวบรวมมาให้แล้ว รับรองว่าคนอ่านมีไหล่สั่นกันแน่นอน ตลกเหรอ หึ หนาว ฮ่าๆ แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ – แพลนเที่ยวเชียงใหม่เต็มหัว แต่ทั้งเนื้อทั้งตัวมีอยู่ร้อยเดียว – ลานเนินนุ่ม แล้วนุ่มเท่าแก้มเธอหรือเปล่า – จะแม่กำปองหรือคลองแม่ข่า ก็ไม่น่าเที่ยวเท่าห้องพี่หรอก – หลงรักเชียงใหม่ แต่หลงรักคนในใจมากกว่า – เช็คอินที่เชียงใหม่ แต่โลเคชั่นใจมันอยู่ที่เธอ – เชียงใหม่ยังมีช้าง แต่ข้างๆ เราไม่มีใคร – ลาพักร้อนเที่ยวเชียงใหม่สัก 10 วันได้ไหม ถามใจหัวหน้าดู – อยากเดินเล่นให้ไปอ่างแก้ว อยากเดินข้างๆ เธอแล้ว ต้องไปที่ไหน – เที่ยวเชียงใหม่กับเธอคนโปรด ขอเปิดโหมดคนมีคู่นะค้าาา – แอ่วคนเดียวมันเหงาใจ อยากได้คนเชียงใหม่มาแอ่วโตย – ถ้าปีใหม่แล้วยังโสด จะเปิดโหมดไปเที่ยวเชียงใหม่คนเดียวแล้วนะ – เชียงใหม่ที่ไม่มีเธอนี่มันเหงาจังเลยนะ – ระหว่างท่าช้างกับลิฟวิ่ง ผมจะเอาตังที่ไหนไปกินครับ – เค้าเที่ยวที่ไหนไม่รู้ แต่อยากเคาท์ดาวน์กับยูนะรู้มั้ย […]

Arr

December 16, 2022

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022