วันสงกรานต์ รดน้ำดำหัวดำใจ กับรีวิวเชียงใหม่ 2021

รดน้ำดำหัว

รดน้ำดำหัว – ใด ๆ ของวันนี้ก็คือ วันสงกรานต์ ค้าาาาา คุณผู้ชม แต่เป็น “วันสงกรานต์ที่ไม่มีสงกรานต์” เพลงใหม่ Gatsanova หรือป่าวน้า ไอ้โควิดบ้า ทำให้เราได้อดปะแป้งไอ้ต้าวความรัก! แต่ก็ไม่เป็นไรหรอกนะเพราะในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี นอกเหนือจากเล่นน้ำ สงกรานต์ แล้ว สิ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ชาวรีวิวเชียงใหม่จึงขอโอกาสที่แสดงถึงการเคารพต่อผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพนับถือ และผู้มีพระคุณ จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากบอสของเรา ผู้อาวุโสที่สุดในออฟฟิศ เพื่อแสดงการขอขึ้นเงินเดือน! เอ้ย! เพื่อแสดงความกตัญญู พร้อมการขอขมาและขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง

ชาวรีวิวเชียงใหม่ของเรามีแต่คนรุ่นใหม่ไฟแรง แต่เราก็ไม่เคยลืมประเพณีดั้งเดิมของไทย เราได้จัดงานเล็ก ๆ อย่าเรียกว่างานเลย เรียกว่าเป็น Area เล็ก ๆ ให้มีพื้นที่ได้รดน้ำ ดำหัวกัน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งดีๆ ที่อยากส่งต่อให้ทุกคนได้ทำกัน เพราะปีนี้ไม่มีให้เล่นสาดน้ำกันแล้ว หันมาทำตามประเพณีกันดีกว่า สนุกได้เหมือนกัน


รดน้ำดำหัว
ไหว้สา……
ของรดน้ำดำหัวให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ


สำหรับอุปกรณ์รดน้ำ ดำหัว อุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมให้ให้พร้อมนั้นก็น้ำ แฮ่ เอาดี ๆ ดิ สําหรับการดําหัวนั้น นิยมเอาน้ำใส่ขัน คือ สะหลุง น้ำขมิ้น ส้มป่อย ใส่เวลาดําหัว นำไปประเคน คือมอบให้ท่านผู้เฒ่าผู้แก่ ที่เราจะไปดําหัว ผู้ใหญ่จะเอามือจุ่มลงในสะหลุง (ขัน) ที่มีน้ำขมิ้นส้มป่อยอยู่แล้วก็เอามาลูบหัวตัวเอง 3 ครั้งจากนั้นก็เอามือจุ่มน้ำส้มป่อย สลัดเข้าใส่ ลูกหลานที่มาดำหัวพร้อมกับอวยพรให้อยู่ดีมีสุข ให้อยู่ดีกินดี ไม่นิยมเอาน้ำรดมืออย่างของภาคอื่น เวลาไปดําหัวให้เอาสะหลุงเอาไปประเคนพร้อมกับของกินของใช้ที่เราจะ นําไปมอบให้ หรือผ้าตัดเสื้อ ผ้าห่ม ผ้านุ่ง (มีสาระสุด ๆ ตั้งแต่ที่เขียนมา)

ลุงพรมน้ำหลาน
รดน้ำดำหัว
รดน้ำฉ่ำๆเย็นชื่นใจ
รับพรเสร็จ รับเครื่องดื่มเย็นๆต่อได้ไหม
รดน้ำดำหัว
ป้อหลวงบ้านรีวิวเชียงใหม่ที่หมู่เฮานับถือ

สงกรานต์ ปีนี้ รดน้ำดำหัว ผู้หลัก ผู้ใหญ่ไปก่อนน้าาา ประเพณีน่ารัก ๆ แบบนี้ อยากให้คนรุ่นใหม่อนุรักษ์ไว้ สงกรานต์ปีหน้าฟ้าใหม่ รอสถานการณ์ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ รับรองว่าคูเมืองต้องลุกเป็นไฟ!!!!!!!!!


*กิจกรรมวันที่ 9 เมษายน 2564


อ่านบทความสนุก ๆ ให้หายคิดถึงสงกรานต์ต่อได้ที่..

Relate Posts :