ลาวแท้ ! ส้มตำกาฬสินธุ์ หม่ำอีสาน ร้านสำหรับลาวเด้อตัวจริงเท่านั้น !!

หม่ำ คืออะไร หว่า?? แต่ไม่ใช่หม่ำ  จ๊กมกหรอกนะ ก้อนสีน้ำตาลห้อยเป็นพวงโตงเตงอยู่หน้าร้านส้มตำ ชวนให้สงสัยว่ามันคืออะไร ดูๆไปก็คล้ายไส้กรอก ป้าบอกอย่างไว ของดีเมืองอีสานไง มาๆ มาลองชิมดู

หม่ำ เป็นเมนูยอดฮิตทางภาคอีสาน ป้าวิจิตรเจ้าของ ร้านส้มตำกาฬสินธุ์ หลังโลตัสคำเที่ยงบอกว่าในภาคอีสานหากินได้ง่ายเป็นของขึ้นชื่อ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยการนำเนื้อวัวผสมกับเครื่องในวัวคือตับกับม้าม ที่ป้าใช้เนื้อวัวเพราะว่ามันหอม ใส่กระเทียม เกลือ ข้าวคั่ว หมักทิ้งไว้ 1 คืน แล้วยัดใส่ไส้เทียมขาย รสชาติจะออกส้มๆ คล้ายจิ้นส้มแต่ได้กลิ่นหอมของเนื้อวัว ยิ่งหมักไว้หลายวันรสก็ยิ่งส้มขึ้น

ป้าครับ ป้าถือพวงอะไรในมือน่ะ กุนเชียงรึเปล่า หรือไส้อั่ว
ไส้กรอกอีสานใช่ไหมครับ ?
ป้าแกรีบตอบเลย “ไม่ใช่นะไอ่หนู ที่ป้าถืออยู่มันเรียกว่า หม่ำ “

นำไปย่าง ทอดหรือเข้าไมโครเวฟก็ได้ แบบไหนก็อร่อย ป้าขายเพียงก้อนละ 20 บาท ป้าทำทีละ 10 กิโล จะได้ประมาณร้อยกว่าก้อน สองถึงสามวันก็ขายหมด แถมป้ายังบอกอีกว่าที่ภาคเหนือหาทานได้ยาก อยากให้ทุกคนได้กิน รู้อย่างนี้แล้วต้องรีบมาลองกินกันให้ได้นะจ๊ะ ของดีเมืองอีสานจริงๆเด้อ

จะซื้อไปกินเองที่บ้านหรือซื้อไปเป็นของฝากติดไม้ติดมือก็ดูดีไปอีกแบบ ส่วนใหญ่จะมีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำ มาอุดหนุนป้าแก ซื้อไปทีก็เป็นสิบๆโล เพราะหม่ำที่ป้าทำ ป้าได้ลงมือทำเอง เลือกวัตถุดิบเอง และเป็นสูตรการปรุงของป้าแกเองด้วย !!!

ลูกสาวป้าวิจิตรเอง ตำอร่อยไม่แพ้ป้าแกเลย

ป้าวิจิตรแกเป็นคนกาฬสินธุ์ เป็นแม่ค้าส้มตำ แต่แกบอกว่าที่อีสานคนขายส้มตำ คนขายหม่ำเยอะเลยอยากมาเปิดร้านขายส้มตำที่ภาคเหนือบ้าง และอยากนำเมนูขึ้นชื่อของทางอีสานมาเผยแพร่ ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นเลยมาเปิดร้านที่เชียงใหม่ดู จนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลากว่า 6 ปีมาแล้ว…


เห็นเมนูก็อยากจะอุทานว่า “น้ำลายแตกซวดๆๆ”  ขนาดพิมพ์ไปยังกลืนน้ำลายไปเลย

เอาล่ะมาถึงร้านส้มตำเราจะขาดส้มตำไปได้ไง ร้านของป้าวิจิตรยังมีส้มตำให้เราเลือกกินกันอย่างมากมายแต่วันนี้ป้านำเสนอ “ตำป่า” ส้มตำแซ่บนัวปากมาก ใส่หน่อไม้ต้ม ใส่กระถิน ใส่หอย ใส่กุ้ง เสริฟ์พร้อมเครื่องเคียง พอเข้าปากไปปุ้บ รสชาติ มันนัว มันกลมกล่อมมากเลยทีเดียวเชียวค่ะ จะสั่งเผ็ดน้อยเผ็ดมากป้าจัดให้ได้หมด แซ่บอีหลีเด้อ

ตำถาดไซส์ XXL ใหญ่มาก !!! เครื่องแน่น แซ่บนัว เห็นแล้วน้ำลายไหลกันเลยใช่ไหมละ ?

ป้าแกบอก ลูกค้าบางคนสั่งตำถาดมาทานคนเดียวก็มีนะ !

รับรองถูกปากชาวเชียงใหม่แน่นอน ~


คอหมูย่างนุ่มๆ พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดของร้าน แซ่บหลายเด้อ ~

ปิ้งย่างก็มานะเออ ไก่ย่างกับส้มตำเป็นของคู่กัน ไก่ย่างหอมๆกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ~

ปลาดุกย่าง มี 2 ไซส์ ถ้า M ไม้ละ 40 บาท ไซส์ L ไม้ละ 50 บาท

เยี่ยมจริงๆ เยี่ยมจริงๆ เยี่ยมจริงๆ

Relate Posts :