สมนึกโกปี้ กาแฟโบร๊าณ โบราณ

พิกัด : ถนนเชียงใหม่-ลำพูนสายเก่า ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (เลยค่ายกาวิละประมาณ100 เมตร)
ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท
ปัจจุบันนี้ กระแสกาแฟสดมาแรงมาก ไปทางไหน จะต้องพบเห็นร้านกาแฟสดทุกๆ 1 กม. โดยเฉพาะในย่านนักท่องเที่ยว และย่านธุรกิจ อาจมีร้านกาแฟสดในย่านนั้นอย่างน้อย 3 ร้านขึ้นไป ซึ่งร้านกาแฟสดเดี๋ยวนี้ ก็มีตั้งแต่ร้านกาแฟ brandname แก้วละ 100 กว่าบาท ( ที่จะสั่งที ต้องคิดแล้ว คิดอีก ว่าราคากาแฟแก้วนี้ เราสามารถเอาตังค์ไปกินข้าวได้อีก 2 มื้อ ) ไปจนถึง ร้านกาแฟสดขนาดกลาง และ ขนาดเล็กๆ ที่เรียกว่า กาแฟอินดี้ ราคาตั้งแต่ 30 – 70 บาท แล้วแต่ต้นทุนของร้านนั้นๆ วันนี้ ก็เลยอยากจะมานำเสนอร้านกาแฟโบราณ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคอกาแฟ ที่อยากเปลี่ยนแนว จากกาแฟสดกันบ้าง ^^

ร้านที่เอามาแนะนำในวันนี้ เป็นร้านกาแฟเล็กๆ ริมถนนเชียงใหม่ – ลำพูน สายเก่า จุดสังเกตคือ เป็นร้านขายของเก่า ติดถนน ถ้ามาจากทางค่ายกาวิละ จะอยู่เลยค่ายมาประมาณ 100 เมตร ร้านจะอยู่ฝั่งขวามือ


เมนูของร้านนี้มีเยอะกว่าที่คิดไว้ เพราะตอนเข้ามาครั้งแรก เห็นเป็นร้านเล็กๆ จัดสไตน์โบราณๆ คิดว่าไม่น่าจะมีอะไรกินมากมาย แต่พอเข้ามาดูเมนูในร้านแล้ว ก็ต้องผิดคาด เพราะที่นี่ เค้ามีตั้งแต่เครื่องดื่มแบบเบสิค พวก กาแฟโบราณ ชาโบราณ โอวัลติน ฯลฯ และขนมปังปิ้ง แล้วก็ยังมีเมนูอาหารหลากหลาย ตั้งแต่อาหารไทย พวกข้าวราด ข้าวผัด ยำต่างๆ แถมยังมีอาหารฝรั่งประเภท แซนวิช สปาเก็ตตี้ ที่เจ้าของร้านเขียนรายการอาหารด้วยลายมือง่ายๆ ถ่ายเอกสารลงแผ่นกระดาษแบบกระทัดรัด วางไว้ให้ทุกโต๊ะ ได้เลิอกสรรกันตามสบาย ( ชอบตรงเขียนด้วยลายมือ แล้วถ่ายเอกสารเอานี่แหละ เป็นวิธีการที่ได้ใจมาก แถมประหยัดอีกด้วย ^^)


สมนึกโกปี้
เมนูที่เขียนแบบง่ายๆ และไม่จำเป็นต้องใช้ดีไซน์สวยหรู ก็สั่งได้เหมือนกัน

แต่การมาที่นี่ของเราวันนี้ เป็นความบังเอิญ แบบว่าไปที่นั่น ที่นี่มาแล้ว กินข้าวกันมาแบบเต็มคราบ เผอิญได้ผ่านมาทางนี้ และเคยได้ยินว่ามีร้านกาแฟโบราณสุดคูล อยู่แถวนี้ๆ พอเห็น เราก็เลยแวะซะหน่อย ก็เลยสั่งได้แค่ ชา กาแฟ และ ขนมปังปิ้ง 1 ชุด ( อดชิมรถชาดอาหารของเค้าเลย T^T ) วันหลังต้องมาอีกให้ได้ ><

ร้านกาแฟโบราณ
ชา – กาแฟโบราณ และขนมปังปิ้ง น่ากินม๊ากกกกกก >
เสียดายที่กินข้าวกันมาแล้ว และขนมปังปิ้งที่นี่ทั้ง หนา ทั้ง ใหญ่ เลยทำให้กินกันแบบฝืดๆ จนหนมปังเริ่มชืด ถ้าไม่ได้กินอะไรมาก่อน คงจะอร่อยกว่านี้อะนะ ^^!
ระหว่างนั่งชิวๆ กินกันไป คุยกันไป เราก็พบว่า บรรยากาศที่นี่ น่าแช่ก้นจนรากงอกมากๆ ทั้งที่นั่งริมน้ำ ประกอบกับเป็นบ้านไม้สมัยเก่า มักมีต้นไม้ปกคลุมอยู่ทั่วบ้าน ทำให้บรรยากาศแสนจะร่มรื่น แถมเจ้าของร้านยังนำเอาของเก่าสมัยโบราณ ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ ขนม ของใช้ที่เราเคยกิน เคยใช้ สมัยเป็นเด็ก มาจัดวางอย่างลงตัว (เอ… บอกไปอย่างงี้ จะมีใครมาทายอายุเรามั๊ยเนี่ย..อิอิ ) ทำให้บรรยากาศเหมือนกับเราหลุดเข้ามาอยู่ในอีกโลกนึงเลย ( ชอบมากๆๆๆๆๆ ขอกด like ให้ที่นี่ซักล้านครั้ง >
บรรยากาศร้านสมนึกโกปี้
ลำคลองที่ไหลผ่านร้าน เป็นลำคลองในเมืองที่ยังไม่เน่า นั่งชมบรรยากาศอย่างใกล้ชิดแบบไม่มีกลิ่นมารบกวน อิอิ
สมนึกโกปี้ กาแฟโบราณ
บรรยากาศในร้าน เหมือนหลุดไปอยู่สมัยโบราณเลย
ตกแต่ร้านสไตล์สมนึกโกปี้
ขนาดอ่างล้างมือ ยังใช้กาน้ำโบราณมาดัดแปลง ไอเดียเจ๋งมากๆ ชอบๆๆๆๆ
ถ้าใครได้ผ่านมาแถวนี้ ก็อย่าลืมแวะมาชม มาชิม กันนะคะ เผื่อจะติดใจบรรยากาศเก่าๆ แทน cafe’ สมัยใหม่ ที่พากันเปิดเต็มบ้านเต็มเมือง จนเลือกนั่งกันไม่ถูก เราลองมา Back to the Simple กันนะคะ

Relate Posts :