คนหยัง โจ๊กหลังมอประตูวิศวะ

มาถึงอาหารเช้ากันบ้าง พี่คนนี้คือคนที่ให้พลังงานในการเรียน การทำงาน เพราะพี่เขาขายโจ๊กกกกกกก ฮ่าๆ อยากรู้ที่มาที่ไปของพี่เอ ก็ต้องเข้ามาดูแล้วแหละ ชีวิตคนขายโจ๊ก

พิกัด : หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประตูวิศวกรรมศาสตร์
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ยกเว้นวันที่ 25, ถ้าหยุดจะติดป้ายล่วงหน้า
จันทร์ – ศุกร์ 05:00 – 09:00 น., เสาร์ อาทิตย์ หรือหยุด ราชการ 05:00 – 10:00 น.
โทร : 088-253-4169

คนหยัง โจ๊กหลังประตูวิศวะ

แนะนำตัวหน่อยครับ ?

พี่เอ : ชื่อเอ ขายโจ๊กอยู่หลังมช. ตรงประตูวิศวะ 

เป็นคนที่ไหนครับ ?

พี่เอ : เป็นคนกรุงเทพฯ ความจริงอยากไปเที่ยวตั้งแต่เด็ก แต่ไม่มีโอกาสเพราะว่ามันไกลมาก ที่นี้พอทำงานมีเงินมีอะไรแล้วใช่ไหม ก็เลยมาเที่ยวกับแฟน มันพักร้อนแฟนก็เลยชวนมาเที่ยวเชียงใหม่ แฟนบอกเห็นไม่เคยมาก็เลยมาเที่ยวกัน มาเที่ยวครั้งแรกก็ชอบแล้วก็มาอีกครั้งหนึ่งก็ชอบอีก ทีนี้พอครั้งที่ 3 เลยคิดกันว่าเดี๋ยวออกจากงานแล้วก็หาซื้อบ้านอยู่ที่เชียงใหม่ กู้เงินซื้อบ้านได้แล้วก็ออก แล้วก็มาหาค้าขายที่เชียงใหม่

พี่ชอบอะไรในเชียงใหม่ครับ ?

พี่เอ : ตอนแรกผมมาเที่ยวใช่ไหม ผมเช่ามอเตอร์ไซค์แล้วขับเที่ยวผมชอบตอนนั้น ผมมาตอนหน้าหนาวด้วยไง ผมก็โหเชียงใหม่มันอากาศเย็นมาก ถนนไม่เหมือนกรุงเทพฯ มันโล่งพอขับไปขึ้นดอยก็เห็นภูเขามันแบบ มันดีอ่ะแล้วพอไปแม่ริมก็โห แบบมันสวยมีแต่ดีๆ ผมชอบไง ก็เลยอยากมาอยู่ แค่นี้แหละครับ แต่ไม่รู้หรอกว่าพอหน้าร้อนมันร้อนมากเพิ่งรู้ฮ่าๆๆ

ทำไมถึงตัดสินใจที่จะอยู่เชียงใหม่ ?

พี่เอ : เคยคิดว่าอยากจะมีบ้านที่ต่างจังหวัดแต่ผมไม่ชอบทะเลไง ถ้ามาเที่ยวที่นี่มันชอบด้วยไง มันชอบก็เลยตัดสินใจเลยทั้งที่มายังไม่รู้เลยว่าจะทำอะไร

ทำไมตกลงกันง่ายจัง ?


พี่เอ : ก็คือว่าต่างคนต่างตัดสินใจง่าย พอเป็นคนชอบเที่ยว พอมาเจอธรรมชาติมันเลยชอบ มันเลยโดน

คิดจะกลับไปอยู่กรุงเทพฯ ไหมครับ ?

พี่เอ : ไม่คิด ลูกผมก็มาเกิดที่นี่แล้ว เรียนหนังสือที่นี่ แล้วก็อยู่เชียงใหม่แล้ว

ทำไมต้องขายโจ๊กครับ ?

พี่เอ : ตอนนั้นผมไปขอ มาขอที่นี่แหละ ขายของตอนเย็น มีคนแนะนำมาถามก่อน ขับมอเตอร์ไซค์มาถามก่อนเลยต้องไปขอที่ไหนมาขายที่เนี่ย เขาก็แนะนำบอกให้ไปขอที่เทศบาล เทศกิจ ผมก็เลยไปขอแล้วทีนี้ไปกับแฟนก็ยังไม่รู้อะไร ไม่รู้จักใคร ที่นี้เขาก่อบอกมันเต็มแล้วไม่มีแล้ว เอ้า แล้วผมจะไปขายที่ไหน เขาก็บอกตอนเช้าเอาไหมล่ะ ตอนเช้าก็ได้แค่ 9 โมงนะ เมื่อก่อนได้ 10 โมง ตอนเช้าได้ถึง 10 โมงต้องรีบเก็บนะ แล้วจะขายอะไร แฟนก็รับปากมาว่าขายโจ๊ก ทั้งๆ ที่เราไม่เคยทำนะ ที่นี้เอาละมองหน้ากันละ เขาโอเค เดี๋ยวคุณขายโจ๊กนะ แต่คุณขายตรงนี้นะห้ามเกิน 10 โมงนะ ที่นี่ก็จะขายผมขอเวลา 1 อาทิตย์นะ ผมก็ตระเวนขับมอเตอร์ไซค์นะตระเวนหากินร้านโน้นสมพงสมเพชผมกินหมด กินว่าเขาทำยังไง แล้วผมก็ทำกินอยู่ได้ 2-3 ครั้ง  แล้วผมก็เริ่มมาขายเลย ผมกินผมว่ารสชาติอร่อยผมก็ขายเลย ตอนแรกลูกค้าไม่เข้าเลย ลูกค้าเขาไม่มองเลยดีกว่า เราตั้งอะไรมาเขาไม่มอง ทั้งฝนตกทั้งอะไรหลายเดือน แต่ที่นี่ก็ไม่รู้จะทำอะไรแล้วคือ มันหลังชนฝาแล้วไง เราออกจากงานเงินเดือนเราไม่มีแล้ว ค่าบ้านก็จะถึงเวลาจ่ายแล้ว เราเลยเอาเต็มที่ สู้ว่ะสู้ วันหนึ่งก็เพิ่มมาทีละชามสองชั้น เพิ่มมาร้อยบ้าง จนมันแบบว่า ค่อนข้างอยู่ตัวแล้ว ไปเรื่อยๆ มันเพิ่มมาเรื่อยๆ แต่ก่อนมีแต่โจ๊กอย่างเดียว หลังๆ มีเพิ่มต้มเลือดหมู เพิ่มข้าวต้ม คนเริ่มมากินคนหนึ่ง เขาก็เริ่มบอกต่อๆ กัน 

ตั้งแต่ตอนแรกจนถึงอยู่ตัว ใช้เวลานานเท่าไหร่ครับ ?

พี่เอ : เป็นเกือบปี มีกินมีใช้ได้เพราะเราขายที่นี่นะ

พี่ขายมาแล้วกี่ปี ?

พี่เอ : 9 ปีแล้ว

แล้วที่ว่า ตระเวนกินโจ๊ก รอบเชียงใหม่นี่คือยังไงครับ ?

พี่เอ : ขับมอเตอร์ไซค์ไปชิมไปกิน เพราะเราอยากจะทำเป็นไง เราไม่เคยทำ เคยแต่กินอย่างเดียว ไปดูเปิดดูใน YouTube มันก็ทำไม่ได้ มันต้องไปกิน เข้าไปก็ไปมองเขา 

พอจะประมาณได้หรือเปล่าครับว่าไปกินมากี่ร้าน ?

พี่เอ : ตรงสวนดอกแล้วก็กินตรงไนซ์บาซ่า สมเพชร ตรงต้นพยอมกินไปแล้ว 2 ร้าน 


พี่คิดว่าอะไร ทำให้คนอื่นมากินโจ๊กร้านพี่ แล้วกลับมาเป็นลูกค้าร้านพี่อีก ?

พี่เอ : เราทำรสชาติให้สม่ำเสมอ ต้องดูทุกขั้นตอน ให้ปริมาณที่แบบว่า คนกินอิ่ม ราคาไม่แพง คิดว่าแบบนี้นะ พออยู่ได้ ต่างคนต่างอยู่ได้ช่วยกันได้ แต่ถ้าถูกกว่านี้ผมก็อยู่ไม่ได้ 

ถึงตอนนี้ราคายังอยู่ที่เดิมอยู่ไหมครับ ?

พี่เอ : ยังเท่าเดิมอยู่ ถ้าของที่เราไปซื้อ มันยังไม่ขึ้นไปมากกว่านี้นะ จะพยายามไม่ขึ้น จะให้อยู่แบบนี้ไปตลอด รักษาราคานี้ตลอด

ตอนนี้มีเมนูอะไรบ้างครับ ?

พี่เอ : โจ๊ก ข้าวต้ม แล้วก็ต้มเลือดหมู โจ๊กก็ 20 ใส่ไข่ก็ 25 ต้มเลือดหมู 25 ข้าวต้ม 20 บาท ใส่ไข่ 25 ข้าวเปล่าถ้วยละ 5 บาย ไข่ฟองละ 5 บาท 

คิดว่าการกินโจ๊กในตอนเช้า มีผลอะไรกับชีวิตไหม ?

พี่เอ : มีผลครับ เริ่มต้นเลยอิ่มท้องก่อน พอเราอิ่มท้องเนี่ยสมองเราก็แล่น เราก็จะไม่ง่วงนอน เด็กที่เนี่ยเรียนหนักมากบางทีบ้านช่องก็ไม่กลับ อ่านหนังสือจนถึง ตอนเช้ามาปุ๊บเนี่ย มาแล้วมากินโจ๊กกินอะไร กินแล้วค่อยเข้าไปนอนแล้วก็ไปสอบต่อ ช่วงสอบจะเห็นเขาเยอะมาก บางทีถ้าเกิดพ่อแม่ไม่เข้าใจ นึกว่าพวกนี้ไปเที่ยวไปอะไร แต่ก่อยอมรับเที่ยวก็มี แต่ว่าคนอ่านหนังสือเยอะจริงๆ มหาลัยเนี่ย 

ฝากบอกถึงคนขายโจ๊ก หรือว่าคนสู้ชีวิตแบบพี่หน่อย ?

พี่เอ : ต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า อย่าเอารัดเอาเปรียบ ของบางอย่างนะ แก๊สนะ ขึ้นมา 5 บาท ไปขึ้นโจ๊ก 5 บาท มันไม่ถูกใช่ไหม พยายามซื่อสัตย์กับลูกค้า แค่นั้นแหละ 

ฝากถึงลูกค้า  ?

พี่เอ : ต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกคนนะครับที่มาอุดหนุน ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ ต้องขอบคุณมากๆ ทุกวันนี้ร้านอยู่ได้ก็เพราะว่า มีพวกน้องๆ พี่ๆ ป้าๆ น้าอ่าทุกคนที่มาอุดหนุนขอบคุณมากๆ ครับ

Relate Posts :