คนหยัง โจ๊กหลังมอประตูวิศวะ

มาถึงอาหารเช้ากันบ้าง พี่คนนี้คือคนที่ให้พลังงานในการเรียน การทำงาน เพราะพี่เขาขายโจ๊กกกกกกก ฮ่าๆ อยากรู้ที่มาที่ไปของพี่เอ ก็ต้องเข้ามาดูแล้วแหละ ชีวิตคนขายโจ๊ก

พิกัด : หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประตูวิศวกรรมศาสตร์
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ยกเว้นวันที่ 25, ถ้าหยุดจะติดป้ายล่วงหน้า
จันทร์ – ศุกร์ 05:00 – 09:00 น., เสาร์ อาทิตย์ หรือหยุด ราชการ 05:00 – 10:00 น.
โทร : 088-253-4169

คนหยัง โจ๊กหลังประตูวิศวะ

แนะนำตัวหน่อยครับ ?

พี่เอ : ชื่อเอ ขายโจ๊กอยู่หลังมช. ตรงประตูวิศวะ 

เป็นคนที่ไหนครับ ?

พี่เอ : เป็นคนกรุงเทพฯ ความจริงอยากไปเที่ยวตั้งแต่เด็ก แต่ไม่มีโอกาสเพราะว่ามันไกลมาก ที่นี้พอทำงานมีเงินมีอะไรแล้วใช่ไหม ก็เลยมาเที่ยวกับแฟน มันพักร้อนแฟนก็เลยชวนมาเที่ยวเชียงใหม่ แฟนบอกเห็นไม่เคยมาก็เลยมาเที่ยวกัน มาเที่ยวครั้งแรกก็ชอบแล้วก็มาอีกครั้งหนึ่งก็ชอบอีก ทีนี้พอครั้งที่ 3 เลยคิดกันว่าเดี๋ยวออกจากงานแล้วก็หาซื้อบ้านอยู่ที่เชียงใหม่ กู้เงินซื้อบ้านได้แล้วก็ออก แล้วก็มาหาค้าขายที่เชียงใหม่

พี่ชอบอะไรในเชียงใหม่ครับ ?

พี่เอ : ตอนแรกผมมาเที่ยวใช่ไหม ผมเช่ามอเตอร์ไซค์แล้วขับเที่ยวผมชอบตอนนั้น ผมมาตอนหน้าหนาวด้วยไง ผมก็โหเชียงใหม่มันอากาศเย็นมาก ถนนไม่เหมือนกรุงเทพฯ มันโล่งพอขับไปขึ้นดอยก็เห็นภูเขามันแบบ มันดีอ่ะแล้วพอไปแม่ริมก็โห แบบมันสวยมีแต่ดีๆ ผมชอบไง ก็เลยอยากมาอยู่ แค่นี้แหละครับ แต่ไม่รู้หรอกว่าพอหน้าร้อนมันร้อนมากเพิ่งรู้ฮ่าๆๆ

ทำไมถึงตัดสินใจที่จะอยู่เชียงใหม่ ?

พี่เอ : เคยคิดว่าอยากจะมีบ้านที่ต่างจังหวัดแต่ผมไม่ชอบทะเลไง ถ้ามาเที่ยวที่นี่มันชอบด้วยไง มันชอบก็เลยตัดสินใจเลยทั้งที่มายังไม่รู้เลยว่าจะทำอะไร

ทำไมตกลงกันง่ายจัง ?


พี่เอ : ก็คือว่าต่างคนต่างตัดสินใจง่าย พอเป็นคนชอบเที่ยว พอมาเจอธรรมชาติมันเลยชอบ มันเลยโดน

คิดจะกลับไปอยู่กรุงเทพฯ ไหมครับ ?

พี่เอ : ไม่คิด ลูกผมก็มาเกิดที่นี่แล้ว เรียนหนังสือที่นี่ แล้วก็อยู่เชียงใหม่แล้ว

ทำไมต้องขายโจ๊กครับ ?

พี่เอ : ตอนนั้นผมไปขอ มาขอที่นี่แหละ ขายของตอนเย็น มีคนแนะนำมาถามก่อน ขับมอเตอร์ไซค์มาถามก่อนเลยต้องไปขอที่ไหนมาขายที่เนี่ย เขาก็แนะนำบอกให้ไปขอที่เทศบาล เทศกิจ ผมก็เลยไปขอแล้วทีนี้ไปกับแฟนก็ยังไม่รู้อะไร ไม่รู้จักใคร ที่นี้เขาก่อบอกมันเต็มแล้วไม่มีแล้ว เอ้า แล้วผมจะไปขายที่ไหน เขาก็บอกตอนเช้าเอาไหมล่ะ ตอนเช้าก็ได้แค่ 9 โมงนะ เมื่อก่อนได้ 10 โมง ตอนเช้าได้ถึง 10 โมงต้องรีบเก็บนะ แล้วจะขายอะไร แฟนก็รับปากมาว่าขายโจ๊ก ทั้งๆ ที่เราไม่เคยทำนะ ที่นี้เอาละมองหน้ากันละ เขาโอเค เดี๋ยวคุณขายโจ๊กนะ แต่คุณขายตรงนี้นะห้ามเกิน 10 โมงนะ ที่นี่ก็จะขายผมขอเวลา 1 อาทิตย์นะ ผมก็ตระเวนขับมอเตอร์ไซค์นะตระเวนหากินร้านโน้นสมพงสมเพชผมกินหมด กินว่าเขาทำยังไง แล้วผมก็ทำกินอยู่ได้ 2-3 ครั้ง  แล้วผมก็เริ่มมาขายเลย ผมกินผมว่ารสชาติอร่อยผมก็ขายเลย ตอนแรกลูกค้าไม่เข้าเลย ลูกค้าเขาไม่มองเลยดีกว่า เราตั้งอะไรมาเขาไม่มอง ทั้งฝนตกทั้งอะไรหลายเดือน แต่ที่นี่ก็ไม่รู้จะทำอะไรแล้วคือ มันหลังชนฝาแล้วไง เราออกจากงานเงินเดือนเราไม่มีแล้ว ค่าบ้านก็จะถึงเวลาจ่ายแล้ว เราเลยเอาเต็มที่ สู้ว่ะสู้ วันหนึ่งก็เพิ่มมาทีละชามสองชั้น เพิ่มมาร้อยบ้าง จนมันแบบว่า ค่อนข้างอยู่ตัวแล้ว ไปเรื่อยๆ มันเพิ่มมาเรื่อยๆ แต่ก่อนมีแต่โจ๊กอย่างเดียว หลังๆ มีเพิ่มต้มเลือดหมู เพิ่มข้าวต้ม คนเริ่มมากินคนหนึ่ง เขาก็เริ่มบอกต่อๆ กัน 

ตั้งแต่ตอนแรกจนถึงอยู่ตัว ใช้เวลานานเท่าไหร่ครับ ?

พี่เอ : เป็นเกือบปี มีกินมีใช้ได้เพราะเราขายที่นี่นะ

พี่ขายมาแล้วกี่ปี ?

พี่เอ : 9 ปีแล้ว

แล้วที่ว่า ตระเวนกินโจ๊ก รอบเชียงใหม่นี่คือยังไงครับ ?

พี่เอ : ขับมอเตอร์ไซค์ไปชิมไปกิน เพราะเราอยากจะทำเป็นไง เราไม่เคยทำ เคยแต่กินอย่างเดียว ไปดูเปิดดูใน YouTube มันก็ทำไม่ได้ มันต้องไปกิน เข้าไปก็ไปมองเขา 

พอจะประมาณได้หรือเปล่าครับว่าไปกินมากี่ร้าน ?

พี่เอ : ตรงสวนดอกแล้วก็กินตรงไนซ์บาซ่า สมเพชร ตรงต้นพยอมกินไปแล้ว 2 ร้าน 


พี่คิดว่าอะไร ทำให้คนอื่นมากินโจ๊กร้านพี่ แล้วกลับมาเป็นลูกค้าร้านพี่อีก ?

พี่เอ : เราทำรสชาติให้สม่ำเสมอ ต้องดูทุกขั้นตอน ให้ปริมาณที่แบบว่า คนกินอิ่ม ราคาไม่แพง คิดว่าแบบนี้นะ พออยู่ได้ ต่างคนต่างอยู่ได้ช่วยกันได้ แต่ถ้าถูกกว่านี้ผมก็อยู่ไม่ได้ 

ถึงตอนนี้ราคายังอยู่ที่เดิมอยู่ไหมครับ ?

พี่เอ : ยังเท่าเดิมอยู่ ถ้าของที่เราไปซื้อ มันยังไม่ขึ้นไปมากกว่านี้นะ จะพยายามไม่ขึ้น จะให้อยู่แบบนี้ไปตลอด รักษาราคานี้ตลอด

ตอนนี้มีเมนูอะไรบ้างครับ ?

พี่เอ : โจ๊ก ข้าวต้ม แล้วก็ต้มเลือดหมู โจ๊กก็ 20 ใส่ไข่ก็ 25 ต้มเลือดหมู 25 ข้าวต้ม 20 บาท ใส่ไข่ 25 ข้าวเปล่าถ้วยละ 5 บาย ไข่ฟองละ 5 บาท 

คิดว่าการกินโจ๊กในตอนเช้า มีผลอะไรกับชีวิตไหม ?

พี่เอ : มีผลครับ เริ่มต้นเลยอิ่มท้องก่อน พอเราอิ่มท้องเนี่ยสมองเราก็แล่น เราก็จะไม่ง่วงนอน เด็กที่เนี่ยเรียนหนักมากบางทีบ้านช่องก็ไม่กลับ อ่านหนังสือจนถึง ตอนเช้ามาปุ๊บเนี่ย มาแล้วมากินโจ๊กกินอะไร กินแล้วค่อยเข้าไปนอนแล้วก็ไปสอบต่อ ช่วงสอบจะเห็นเขาเยอะมาก บางทีถ้าเกิดพ่อแม่ไม่เข้าใจ นึกว่าพวกนี้ไปเที่ยวไปอะไร แต่ก่อยอมรับเที่ยวก็มี แต่ว่าคนอ่านหนังสือเยอะจริงๆ มหาลัยเนี่ย 

ฝากบอกถึงคนขายโจ๊ก หรือว่าคนสู้ชีวิตแบบพี่หน่อย ?

พี่เอ : ต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า อย่าเอารัดเอาเปรียบ ของบางอย่างนะ แก๊สนะ ขึ้นมา 5 บาท ไปขึ้นโจ๊ก 5 บาท มันไม่ถูกใช่ไหม พยายามซื่อสัตย์กับลูกค้า แค่นั้นแหละ 

ฝากถึงลูกค้า  ?

พี่เอ : ต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกคนนะครับที่มาอุดหนุน ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ ต้องขอบคุณมากๆ ทุกวันนี้ร้านอยู่ได้ก็เพราะว่า มีพวกน้องๆ พี่ๆ ป้าๆ น้าอ่าทุกคนที่มาอุดหนุนขอบคุณมากๆ ครับ

Relate Posts :

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022