แอ่วร่ำเปิง กึ๊ดเติงหาของลำ – เสาะว่าหากิ๋นต๋ามสะตายคนเมือง

ครั้งก่อนเจ๋งได้พาทุกคนไปเที่ยวแวะชิม ร่ำเปิง แบบไฉไล ฟรุ้งฟริ้งกิงก่องแก้วกันมาแล้ว วันนี้ว่าจะพาไปเปลี่ยนบรรยากาศหาของกินแบบบ้านๆ กันบ้าง จะได้รู้ว่าวัยรุ่นคนเมือง ต่อนยอน ละอ่อนดอย แถวนี้เค้าชอบกินอะไรกัน มีเพื่อนๆ แอบกระซิบมาว่าอยากกินลาบอะไรประมาณนั้น ฉะนั้นควรจัดไปอย่าให้เสีย รับรองว่า อิ่มกายสบายท้องเงินทองไม่รั่วไหลออกไปนอกประเทศ ออกตัวเลยว่าแต่ละร้านไม่ธรรมดาแน่นอน ตวยมาอิ่มแบบต่อนยอนเสาะว่าหากิ๋นต๋ามสะตายคนเมือง

 1.กล้วยทอดลุงพร

rampoeng2

หน้าวัดโป่งน้อย…มีกล้วยทอดขึ้นชื่ออยู่เจ้าหนึ่ง ขายมากว่า 20 ปี ไม่ต้องสืบว่าอร่อยแค่ไหน กล้วยทอดเจ้านี้ถ้ามาหลังบ่าย 2 บอกได้เลยว่าอด เพราะมันหมดเร็วมาก กล้วยทอดลุงพร ขายคู่กับน้ำป้าแอ็ด เป็นคู่รักคู่ยาก ที่น่ารักช่วยกันทำมาหากินตามประสาคนบ้านๆ ใช้ชีวิตแบบพอเพียง

rampoeng3

ลุงพรเป็นคนพิจิตร มาเที่ยวหาญาติที่เชียงใหม่ แกพูดเลยว่า ชอบบรรยากาศของที่นี่ ชอบคนที่นี่ จึงหาลู่ทางมาอยู่เชียงใหม่ กล้วยทอดลุงพรจึงกำเนิดขึ้น คิดสูตรเอง ผสมเอง ลองผิดลองถูกมา  2 -3 ปี จนเข้าที่ ตอนแรกเปิดขายที่หน้าโรงเรียนใกล้วัดได้ 10 ปี ก็ขยับย้ายที่มาเรื่อยจนมาอยู่ข้างวัดโป่งน้อยตรงนี้

rampoeng4

กล้วยที่ใช้มาจากกาดเมืองใหม่  ใช้กล้วยน้ำว้าหรือที่คนเหนือเรียกว่ากล้วยใต้นั่นเอง ผสมคลุกเคล้ากับแป้งข้าวจ้าว มะพร้าว น้ำตาล เกลือ ตามสูตรของลุงพร อร่อยจนมีคนมารอคิวเลยทีเดียว ขายในราคาชาวบ้านเริ่มที่ 10 บาท จะผสมกับมันทอดก็ได้ ไม่ว่ากัน กิ๋นหื้อลำกิ๋นหื้ออิ่ม ลุงพรกล่าวไว้ สำหรับใครที่ชอบกินขี้แหง่ ขอได้เลย ลุงพร เค้าแถมฟรีไม่มีชาร์ต

rampoeng5

 • พิกัด : ซอยวัดร่ำเปิง ขับมาตามทางเรื่อยๆ อยู่หน้าวัดโป่งน้อย
 • เวลาเปิด – ปิด: 10.00 – 15.00 น.ทุกวัน (กล้วยหมดก็ปิดร้าน)
 • เบอร์โทร: ทอดกล้วยอยู่ ลุงไม่น่ามีเวลารับ
 • Facebook : คนจริงต้องตวยมาเจอกันที่หน้าวัดโป่งน้อย

2.หลวงพระบาง กาแฟสด

rampoeng6

กึ๊ดนักมันได้น้อย กึ๊ดน้อยมันได้นัก แปลตรงตัวว่า คิดมากมันได้น้อย คิดน้อยมันได้มาก พี่เจี๊ยบเจ้าของร้านหลวงพระบาง กาแฟสด ได้กล่าวไว้ 9 ปีแล้ว ที่ร้านกาแฟสดเล็กๆ แห่งนี้ได้มาฝังตัวอยู่กับชาวบ้านที่ตรงข้ามวัดโป่งน้อย พูดได้เลยว่าเป็นร้านกาแฟร้านแรกของถนนเส้นนี้

ปี 2007 พี่เจี๊ยบไปเที่ยวหลวงพระบาง แล้วกลับมาเจอทำเลแถวนี้บรรยากาศมันใช่ในความรู้สึก “พี่ชอบอยู่กับชาวบ้าน อยู่นี่พี่ได้ใช้ชีวิต เมื่อก่อนพี่เปิดร้านแถวนิมมานได้ไม่เท่าไหร่  9 เดือน เองมั้ง อยู่แล้วมันไม่ชื่นใจ ก็เลยเซ้งร้านทิ้งไป แล้วมาเปิดในป่านี่แหละ

มาที่นี่ต้องสั่งอะไร? ส่วนตัวชอบ หน่อบี่ อาจจะมีงงกันบ้างอะไรคือ หน่อบี่ มันคือชากับกาแฟผสมกัน เมื่อหมักได้ที่เวลาเอามามิกซ์กัน รสชาติจะเหมือนช็อคโกแลตแต่หอมกลิ่นกาแฟ ปกติพี่เจี๊ยบจะหมักไว้ก่อน 1 วัน แต่ถ้าวันไหนพี่ขี้ค้าน (ขี้เกียจ) ก็ไม่มีนะ 555 หลายคนอาจจะร้อง แบบนี้ก็ได้เหรอ นี่แหละ! พี่เจี๊ยบตัวจริง ตรงไปตรงมา น่ารักตามสไตล์สาวใหญ่ พร้อมรับฟังทุกเรื่อง เป็นขุ่นแม่…ของซอยนี้ สำหรับคอกาแฟ ก็ต้องสั่ง ดับเบิ้ลช็อต มันคือกาแฟสดหลวงพระบางสูตรเข้มข้นนั่นเอง จิบแล้ววิ่งได้ทั้งคืนเลยเชียว


rampoeng9

สูตรทั้งหมดทั้งมวลพี่เจี๊ยบได้มาจากเฮียตี๋ประตูน้ำ เรียนชงแบบโบราณ ชงแบบโกปี๊ “ช้อนนี่ 16 ปีผ่านไปมันอยู่กับพี่ตั้งแต่เริ่มหัดชง เลิกกับแฟนยังไม่เก็บอะไรไว้ขนาดนี้เลย” สตรองจริงอะไรจริง

rampoeng10

“ที่นี่ พี่ค่อยๆอยู่ ค่อยๆ ทำไป ไม่คิดเลยเหมือนกันว่าจากสาวชาวกรุง พริบตาเดียวจะกลายเป็นสาวดอยชงกาแฟอยู่ที่หน้าวัด นอกจากขายน้ำแล้ว เราขายความรู้สึกที่ดี ความจริงใจให้ลูกค้า เหมือนกับเป็นสถานที่บำบัดของผู้คน อกหักก็มาบ่น เหงาก็มาจิบ บางคนมาตั้งแต่จีบกัน จนตอนนี้แต่งแล้วมีลูกพร้อม มันไม่ใช่ร้านกาแฟที่มาแค่ถ่ายรูปแล้วก็ไป หลวงพระบางคือเพื่อนที่คอยถามไถ่ทุกข์สุขกันเสมอ”

rampoeng22

แต่…ชีวิตมันต้องขยับ พี่เจี๊ยบย้ายจากที่เดิมข้างๆ ที่อยู่มา 7 ปี  ที่ใหม่ตรงนี้อีก 2 ปี อีกครั้งแล้วสินะ…ที่ฉันต้องโยกย้าย “พี่เชื่อในโชคชะตา ชีวิตมันต้องหมุนไป ยึดติดไปก็เท่านั้น แต่ทุกอย่างไม่เสียเปล่า ที่นี่ทำให้เราได้เพื่อนเยอะ กัลยาณมิตรที่ดี  มิตรภาพมันซื้อด้วยเงินไม่ได้จริงๆ” สำหรับมิตรรักทั้งหลายที่คิดถึงรสชาติกาแฟโบราณเข้มๆ ของที่นี่ พี่เจี๊ยบฝากบอกว่า ยังมีเวลาถึงวันที่ 15 มิถุนายน เดือนหน้าก่อนร้านปิด แวะมาทักทายกันได้เสมอที่หลวงพระบางกาแฟสด หน้าวัดโป่งน้อยที่เดิม เพิ่มเติมคือจะย้ายร้านแล้ว พิกัดร้านใหม่อยู่แถวแม่ริม ไว้ Grand Opening เมื่อไหร่เราจะตามไปอีกที ของดีมักอยู่กลางดอย

 • พิกัด : ซอยวัดร่ำเปิง ขับมาตามทางเรื่อยๆ เลยร้านกล้วยทอดลุงพร อยู่มาซ้ายมือตรงข้ามวัดโป่งน้อย
 • เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 15.00 น.ทุกวัน (หลังบ่าย 3 ใครชอบโยคะมาเล่นกับพี่เจี๊ยบได้)
 • เบอร์โทร : ไม่ให้ดีกว่า…นางรักสงบ อยากเจอก็มาที่ร้าน
 • Facebook : Luang Phabang Coffee

3.ลาบขมลมโชย

rampoeng14

กล้วยทอดก็มา กาแฟก็มี รองท้องไปขนาดนี้ มันยังไม่สาแก่ใจ ลูกข้าวนึ่งอย่างเฮาต้องไปใส่ลาบ แวะที่นี่เลย ลาบขมลมโชย คนแถวๆนี้จะเรียกกันว่า ลาบลมโชย เป็นร้านที่ผ่านไปผ่านมาจะสังเกตได้ง่ายมาก เพราะต้องสะดุดตากับซุ้มกินข้าวแบบที่ว่ามันน่านั่งเสียจริงๆ

rampoeng11

พี่หม่องเจ้าของร้านเล่าว่า ด้วยพ่อแม่ค้าขายอยู่แล้ว แม่ชอบทำกับข้าว ทั้งหมดเป็นคนร่ำเปิงแท้ๆ เลย บ้านอยู่ข้างใน จึงมาขอเช่าที่จากคุณหมอที่รู้จักท่านหนึ่งกะว่าจะทำร้านลาบแบบเล็กๆ เริ่มแรกที่นี่มีแค่โต๊ะม้าหินอ่อนแค่ 2-3 ตัว แต่ส่วนตัวพี่หม่องชอบซุ้มแบบห้วยตึงเฒ่า ชอบแบบธรรมชาติ จึงลองเริ่มทำซุ้มแรกขึ้นมา หลังจากนั้นก็งานเข้าสิครับ ลูกค้าชอบมาแย่งกันนั่งซุ้ม บางครั้งไม่มีซุ้มนั่งถึงกับงอนกันเลยทีเดียว ก็เลยต้องเพิ่มซุ้มขึ้นมาอย่างที่ทุกคนเห็นนี่แหละครับ

rampoeng12

อาหารที่นี่พูดเลยว่าราคานักศึกษา ชาวบ้าน เด็กนักศึกษาบางคนเรียนปี 1 ยัน ป.โท กลับมากินอีกที ของย่างยัง 30 บาทเท่าเดิม พี่หม่องบอกกับเราว่าคิดถึงลูกค้าเป็นหลัก เขาเคยกินราคานี้ เราก็พยายามให้ราคามันเท่าเดิม ปรับเป็นบางอย่าง ให้เราอยู่ได้ เขาก็อยู่ได้ ได้ยินแล้วมันชื่นใจจริงๆ ครับ


rampoeng13

ของกิ๋นบ้านเฮาเลือกเอาเต๊อะนา…ลาบสุก ลาบดิบ ส้มตำ ย่างรวม แก๋งอ่อม  ที่นี่เปิดมาได้ 10 ปี น้ำแข็งฟรี น้ำดื่มฟรี เหมือนเดิม ด้านงานบริการอาจต้องใจเย็นๆ หน่อย เพราะที่นี่ไม่ได้จ้างลูกจ้างครับ มีแต่ญาติพี่น้องที่ช่วยกันทำ เผื่อคนเยอะจะได้ใจร่มๆ กันเนาะ

 • พิกัด : ซอยวัดร่ำเปิง ขับมาตามทางเรื่อยๆ ผ่านวัดร่ำเปิง 50 เมตร มองขวามือเจอรั้วไม้และซุ้มน้อยมากมายเลี้ยวเข้าไปจอดได้เลย
 • เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 20.00 น.ทุกวัน
 • Facebook : ตวยไปเลยที่ร้านลาบ

4.ไส้อั่วโอ่งป้าไพ

rampoeng15

เมื่อท้องอิ่มแล้ว มันต้องมีของติดไม้ติดมือปิ๊กไปฝากคนที่บ้าน ทราบมาว่าสุดซอยเลยวัดโป่งน้อยเข้าไป มีไส้อั่วโอ่ง! ปั๊ดโซ๊ะ! แบบนี้ต้องลองตวยไปดูครับ มันเป๋นจะได ทำไมต้องไส้อั่วโอ่ง ไส้อั่วกะละมังไม่ได้เหรอ ปะ! ไปดูกัน

rampoeng16

พอไปถึงก็อย่างที่เห็น มันเป๋นจะอี้ล๊อ เป๋นว่ามันย่างบนโอ่งครับพี่น้อง สืบสาวราวเรื่องได้ความว่า เมื่อตะก่อนลูกชายเป็นคนเริ่ม ทำโอ่งย่างไส้อั่ว เพราะให้ความร้อนทั่วถึง สุกกำลังดี เริ่มแรกมีโอ่งใบเดียว ถ้าใครผ่านไปผ่านมา จะเห็นโอ่งตั้งอยู่หน้าบ้านเลย ตอนนี้เพิ่มมาแล้วกลายเป็น 3 ใบเผา เตามันร้อนขวางทาง 10 ล้อ เลยต้องย้ายเข้าไปในบ้าน ตอนนี้ลูกชายไปรับงานข้างนอกเลยส่งต่อให้กับป้าไพและลุงบุญศรีทำต่อ เพราะอยู่บ้านเฉยๆ แกบอกว่าเหงา ตอนนี้น่าจะหายเหงาแล้วละครับ ขายดีแบบนี้มา 4-5 ปีแล้ว

rampoeng17

ย่างร้อนๆ บนโอ่ง 3 ใบ ได้ข้าวนึ่งร้อนๆ นี่ใช่เลย และไม่ได้มีแค่ไส้อั่วเท่านั้น ยังมีแอ็ปอ่องออ กับ จิ้นส้มหมก ในราคาโดนใจแค่ 10 บาทเท่านั้นเอง ส่วนไส้อั่ว ขีดละ 28 บาท โลละ 280 บาท มาอุดหนุนกันได้ในราคาคนกันเอง

 • พิกัด : ซอยวัดร่ำเปิง ขับมาตามทางเรื่อยๆ ผ่านหน้าวัดโป่งน้อยเจอแยกให้ตรงไปอีกนิด เจอแยกโรงเรียนให้เลี้ยวซ้าย ขับมาอีก 30 เมตร ร้านจะอยู่ขวามือ
 • เวลาเปิด – ปิด : 16.00 – 20.00 น.ทุกวัน
 • เบอร์โทร : 053-811438
 • Facebook : ปิ้งไส้อั่วอยู่ยังไม่ว่าง ^^

5.ร้านเหล้าตองป้านง

และปิดท้ายสะตายต่อนยอน ด้วยร้านเหล้าตองป้านงคนงาม เป็นร้านโชว์ห่วยที่แอบอยู่ในซอยที่เหลืออยู่ไม่กี่ร้าน เปิดมาแล้ว 10 กว่าปี เช้าๆ ชาวบ้านแถวนี้ก็จะแวะมาซื้อข้าวของ พริก ผักสด เอาไปทำอาหาร ตกเย็นมาก็จะเป็นเวลาของหนุ่มรุ่นใหญ่ที่แวะเวียนกันมาจัดเหล้าตอง มีเงิน 20 บาทก็เมาได้ ว่าแล้วก็ต้องจัดกันสักตอง

rampoeng21

ขาประจำเขาบอกว่า ถึงจะมาคนเดียว และต่อให้ไม่เคยรู้จักใครเลย ไม่ต้องกลัวเหงา สักพักก็ได้เพื่อนคุย เพราะวงเหล้าตองคือที่ที่ทุกคนมาหาเพื่อนคุย ดื่มกันฉันมิตร ทำงานเหนื่อยๆ มาแล้วทั้งวันจะมีอะไรที่ดีกว่านี้อีก มันเป็นเสน่ห์ของร้านเหล้าตองที่คงจะหาอะไรมาเลียนแบบได้ยากยิ่ง ว่าแล้วก็ยกสักตอง 2 ตองแล้วหิ้วไส้อั่วกลับไปฝากคนที่บ้านกันครับ

 • พิกัด : ซอยวัดร่ำเปิง ขับมาตามทางเรื่อยๆ อยู่ซ้ายมือ ตรงข้ามกับ
 • เวลาเปิด – ปิด : ไม่มีเวลาที่แน่นอน
 • เบอร์โทร : อยากเมาก็แวะมา

Relate Posts :