ไม่ชิม ไม่รู้ ก๋วยเตี๋ยวหมูพริกกระเหรี่ยง หน้าโรงเรียนเรยีนา เชียงใหม่

พิกัด : ถ.เจริญประเทศ, ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่(หน้า รร.เรยีนา)
ราคาเฉลี่ย 25-40 บาท

เปิดขายมานานเกือบ 30 ปี จากห้องแถวเล็กๆ เป็นร้านขนาดใหญ่ จากชามละ 3 บาท มาเป็นชามละ 30 บาท ซื้อชามมาใส่ก๋วยเตี๋ยวขาย 400 ใบ ตอนเปิดร้านครั้งแรก ครึ่งหนึ่งยังเหลืออยู่ถึงทุกวันนี้ และที่สำคัญรสชาติจากวันนั้นตั้งแต่เปิดร้าน ยังคงเด็ดมิเสื่อมคลาย

ผมกำลังพูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยวหมูพริกกระเหรี่ยงหน้าโรงเรียนเรยีนาฝั่งตรงข้ามกัน จากอดีตที่ขายกันมีเด็กนักเรียนมานั่งกินกันเต็มร้าน ทุกวันนี้เปลี่ยนจากเด็กนักเรียนมาเป็นคนวัยทำงานแทน  (เพราะโรงเรียนไม่ให้เด็กออกมากินตอนเที่ยง) จะสาย บ่าย เที่ยง เป็นอันว่ามารอกินกันตรึมเลย


ก๋วยเตี๋ยวที่นี้มีทีเด็ดที่ความจัดจ้านในรสชาติ อย่างที่ผมสั่งมาเป็นเล็กหมูต้มยำ ซดชิมคำแรก บอกได้เลยว่าแทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย เพราะน้ำซุปต้มยำ เข้มข้นถึงใจจริงๆ แต่ถ้าหากใครไม่หนำใจในความแซ่บ ก็ปรุงเพิ่มได้ตามใจชอบ แต่ทางร้านก็แปะป้ายบอกไว้ว่า อย่าใส่เยอะ ให้ใส่ทีละน้อยๆ เพราะพริกมันเผ็ดมากกกกก

นอกจากน้ำซุปจะเข้มแซ่บถึงใจ หมูที่ใส่ลงไปในถ้วยยังต้องบอกว่าสดได้ที่อีก เวลาเคี้ยวจะนุ่มมาก เป็นใครได้ไปลอง ผมว่าต้องแวะไปกินขั้นต่ำอย่างๆน้อยก็ 3ครั้งขึ้นไป อีกหนึ่งทีเด็ดของร้านแนะนำคือ หมูดิ้น ลวกกันแบบสดๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกกระเหรี่ยงเอาไว้จิ้มเคียงคู่ เป็นอันว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวอย่างสุดๆ

ร้านเปิดบริการกันทุกวัน ช่วงเช้าๆไปจนถึงบ่ายสามบ่ายสี่โมงก็เป็นอันปิดเก็บของล้างหม้อ ที่จอดรถก็ไม่ยุ่งยาก ร้านก็หาง่าย ขับไปเจอป้ายไวนิลใหญ่ๆ “ไม่ชิม ไม่รู้ ก๋วยเตี๋ยวหมูพริกกระเหรี่ยง“ นั้นแหละ จอดกันเลย ถ้าทานแล้วไม่อร่อยก็เตรียมไปหาหมอเช็คลิ้นได้เลยครับ


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :