ปัญหาหมอกควัน – หวั่นกระทบสุขภาพ ปชช. เชียงใหม่เร่งแก้ไข

ปัญหาหมอกควัน หน่วยงานเกี่ยวข้องในเชียงใหม่ เร่งดำเนินการแก้ไข ปัญหาหมอกควัน เกินค่ามาตรฐานในเชียงใหม่ ปภ.จับมือ มทร.ล้านนา ทดลองพ่นน้ำไมโครนาโน พบจับอนุภาคฝุ่นลดพีเอ็ม 2.5 ได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ด้านกลุ่ม “เซฟเชียงใหม่” ออกแจกหน้ากาก N95 1,000 ชิ้น ให้กับประชาชน วอนรัฐช่วยมาสนับสนุนหน้ากากให้ประชาชน

จากสภาพอากาศที่ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสบปัญหาสภาวะหมอกควันเกินค่ามาตรฐาน และมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ส่งผลทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงประชาชนมีความตื่นตัวในเรื่องของการป้องกันและลดปัญหามลภาวะที่เกิดขึ้น โดยที่บริเวณสี่แยกศาลเด็ก ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วันนี้ได้มีกลุ่มจิตอาสา ที่ใช้ชื่อกลุ่มว่า “เซฟเชียงใหม่” ได้ทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เดินแจกหน้ากากอนามัยชนิด N95 จำนวน 1,000 ชิ้น ที่มีคุณสมบัติสามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm 2.5 ให้กับประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ตามสี่แยกต่าง ๆ

เนื่องจากปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่ กำลังประสบปัญหาฝุ่นควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สะสมในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

จากการสอบถามทางด้าน นายธนันวัฒน์ วีระพงศ์กมล กลุ่มเซฟเชียงใหม่ ระบุว่า ปัจจุบันความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ แค่สวมใส่หน้ากากอนามัยแบบธรรมก็เพียงพอ แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย


จึงได้ออกมารณรงค์ให้ประชาชนหันมาสวมใส่หน้ากากอนามัยแบบ N95 แต่ปัจจุบันหน้ากาดังกล่าวมีราคาสูง ประชาชนเข้าถึงยาก จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาสนับสนุนประชาชนในส่วนนี้ เพื่อให้ประชาชนสามารถหาซื้อหรือมีหน้ากากแบบ N95 ใช้ในการป้องกันหมอกควันที่มีความอันตราย

ต่อจากนี้จะรณรงค์ไปอย่างต่อเนื่อง โดยหากท่านใดที่ใจบุญหรืออยากจะร่วมแจก ทางกลุ่มไม่รับบริจาคเป็นเงิน แต่สามารถไปซื้อหน้ากาก N95 แล้วมาร่วมกันแจกได้ ส่วนจะไปแจกที่ไหนอย่างไร สามารถติดตามได้ทางเฟซบุ๊ค “Tanunwat Weraphongkamon”

ขณะเดียวกัน บริเวณภายในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่เป็นสถานที่สำคัญและลานกว้างทำกิจกรรม ก็ได้มีการเร่งฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับอากาศ โดยทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภาคพายัพ

ทดลองใช้น้ำไมโครนาโนบับเบิลดักจับอนุภาคฝุ่นพีเอ็ม 2.5 โดยฉีดพ่นด้วยยานยนต์ฉีดพ่นน้ำควบคุมระยะไกล บริเวณลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่ พร้อมเปรียบเทียบกับการฉีดพ่นด้วยน้ำปกติในช่วงเวลาเดียวกัน ผลปรากฏว่าหลังผ่านไป 30 นาที พบว่า บริเวณที่ฉีดพ่นด้วยน้ำนาโนบับเบิล ค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ลดลงถึง 50 เปอร์เซ็นต์

ว่าที่ ร้อยตรี อลงกรณ์ ไก่แก้ว ผู้ประสานงานศูนย์ไมโครนาโนบับเบิล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา อธิบายว่า น้ำปกติที่ใช้ฉีดพ่นขึ้นไปในอากาศไม่มีประจุไฟฟ้า


เมื่อฉีดพ่นละอองในอากาศ การดักจับฝุ่นจะทำได้ไม่ดี แต่เทคโนโลยีไมโครนาโนบับเบิลที่พัฒนาขึ้น ผ่านกระบวนการเติมฟองอากาศขนาดเล็ก ทำให้โมเลกุลของน้ำมีประจุบวก เมื่อฉีดพ่นเป็นละอองฝอยจะไปจับตัวกับอนุภาคของฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่มีประจุลบ ทำให้ดึงฝุ่นควันตกลงมา ช่วยลดปริมาณฝุ่นควันในอากาศได้ดีกว่าน้ำปกติ

สำหรับเทคโนโลยีเทคโนโลยีไมโครนาโนบับเบิล นับเป็นเทคโนโลยีราคาถูก เพราะมีต้นทุนอุปกรณ์ไม่เกิน 1 แสนบาท และ สามารถใช้น้ำปกติทั่วไปมาผ่านกระบวนการได้ ซึ่งนอกจากจะใช้ประโยชน์ในการลดฝุ่นควันยังนำไปใช้ในการบำบัดคุณภาพน้ำได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะมีการทดสอบเพื่อยืนยันผลที่ชัดเจน ก่อนจะนำเสนอให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณานำไปใช้งานจริงเพื่อลดผลกระทบจากมลพิษหมอกควันหลังจากนี้

ปัญหาหมอกควัน
ปัญหาหมอกควัน
ปัญหาหมอกควัน
ปัญหาหมอกควัน
ปัญหาหมอกควัน

ติดตามข่าว ปัญหาหมอกควัน และข่าวสารอื่นๆ ในเชียงใหม่ ได้ที่ ข่าวเชียงใหม่

Relate Posts :