พาไปรู้จัก “ตำนานผ้าเก่าพิกุลเจริญ” โกดังกองทัพผ้ามือสองในเชียงใหม่

ถ้าพูดถึงตำนาน มันต้องเป็นอะไรที่ ยิ่งใหญ่ ยาวนาน ถูกเล่าขานสืบต่อกันมา และมีมนต์ขลังอยู่พอสมควร ซึ่งวันนี้ รีวิวเชียงใหม่ จะพาไปรู้จักตำนานอย่างหนึ่งในเชียงใหม่ แม้ไม่ได้มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี แต่ความใหญ่ของสถานที่ และความเยอะของตัวสินค้า ต้องยอมรับเลยว่าในเชียงใหม่ โกดัง ตำนานผ้าเก่าพิกุลเจริญ กินขาดครับ

สมัยเรียนผมเป็นพวกบ้าของมือสองมาก (ตอนนี้เลิกบ้าไปแล้ว) คือเรียกได้ว่าเป็นมือสอง Mania เลยก็ว่าได้ ของทุกอย่างยกเว้นกางเกงในแทบจะเป็นของมือสองหมด ทั้งเสื้อผ้า กางเกง รองเท้า คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของผ้าหรือสินค้ามือสองก็คือ มันไม่ซ้ำใคร มือ1 ไม่มีขาย และบางอย่างเป็นลิมิเต็ดเอดิชั่น ผลิตมาครั้งเดียว ไม่มีขายอีกแล้ว ซึ่งมันล้ำค่าสำหรับบางคนนะ แต่ก็อาจกลายเป็นขยะ หรือของสกปรกในสายตาคนอื่นได้เหมือนกันยิ่งถ้าพูดถึงผ้ามือสองในเชียงใหม่แล้ว ของดีๆนั่นหายากมาก แม้จะมีขายกัน แต่ตัวเลือกน้อย ผ้าไม่คัด ต้องถ่อไปหาซื้อจตุจักร หรือโรงเกลือ ซึ่งบางทีมันไม่คุ้มค่ากับค่าเดินทางเอาเสียเลย

เสื้อผ้ามือสอง ของมือสอง

ซึ่งบังเอิญว่าเมื่อหลายเดือนก่อนผมมีโอกาสผ่านไปมาแถวห้างเซ็นทรัล แอร์พอร์ตบ่อย ก็เหลือบไปเห็นโกดังใหญ่ริมถนน คือถ้ามาจากหางดง ร้านนี้จะอยู่ซ้ายมือก่อนถึงห้างครับ ป้ายใหญ่เห็นชัดเจนมีพื้นที่จอดรถกว้างขวาง

ของมือสอง ผ้ามือสอง

เมื่อเหยียบย่างเข้ามาข้างในก็ต้องตกใจกับกองทัพเสื้อผ้าขนาดยักษ์ที่กองวางเรียงรายแบบไร้ราคาอยู่เต็มไปหมด ทั้งที่แขวน และยังอยู่ในกระสอบยังไม่ได้แกะ ซึ่งต้องขอเตือนก่อนว่าถ้าใครคิดจะมาอย่างแรกคือต้องเตรียมผ้าปิดจมูก หรือผ้ากันฝุ่นมาก่อน //ฝุ่นเยอะมากกกก

ของมือสอง ผ้ามือสอง

ของมือสอง ผ้ามือสอง

ราคาที่นี้ก็จะมีตั้งแต่ 20บาท จนถึง 700 มีทุกอย่างตั้งแต่เสื้อผ้า กางเกง กระเป๋า รองเท้า เสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ เนกไทค์ เข็มขัด

ของมือสอง ผ้ามือสอง

ของมือสอง ผ้ามือสอง


ของมือสอง ผ้ามือสอง

ในส่วนนี้คือทุกคนจะรู้กันโดยไม่ได้นัดหมายคือ เตรียมผ้าปิดจมูกมาเรียบร้อย พร้อมเข้าลุยในดงเสื้อผ้า เพื่อเฟ้นหาสิ่งที่ดีที่สุด จากหนึ่งในแสน

ของมือสอง ผ้ามือสอง

เสื้อในราวแขวนก็มีครับ ราคาตั้งแต่ 50-80 บาท แต่เท่าที่ผมเดินดู สภาพสินค้าเลวร้ายครับ ยากมากจะเจอในสภาพดีๆ ใหม่ๆ สวยๆ คาดว่าเขาไปรับมาแบบไม่เลือกเลย รับมาทั้งกระสอบแล้วเทใส่ ให้ลูกค้าเลือกกันเอง

ของมือสอง ผ้ามือสอง

ของมือสอง ผ้ามือสอง

อันนี้เป็นกองกระสอบที่ยังไม่ได้แกะออกอีกหลายตั้ง สินค้าที่ขายดีที่สุดในโกดังนี้ก้คือ เสื้อผ้าผู้หญิงครับ ที่ดูจะมีราคา และดูดีที่สุด ส่วนเสื้อผ้าท่านชายนี่เน่ามาก ขอบอก

ของมือสอง ผ้ามือสอง

ถ้าไม่คิดอะไรมาก ราคาก็ตามสภาพที่เห็นนี่แหละครับ

ของมือสอง ผ้ามือสอง

ในนี้ไม่ร้อนนะครับมีพัดลมให้ อาจเป็นเพราะผมมาช่วงค่ำๆด้วย ตอนกลางวันอาจไหม้เอาได้


ของมือสอง ผ้ามือสอง

ก่อนเข้ามาในนี้เขาจะให้ถอดรองเท้าออกก่อนครับ เพื่อจะได้เดินย่ำเลือกดุได้เต็มที่ ตีนใครเหม็น สกปรกก็ซวยไป

ของมือสอง ผ้ามือสอง

สินค้าส่วนใหญ่ตอนนี้ก็เป็นแฟชั่นรับลมหนาวครับ มีทั้งหมวก เสื้อกันหนาว ผ้าผันคอซะส่วนใหญ่

ของมือสอง ผ้ามือสอง

ของมือสอง ผ้ามือสอง

สิ่งที่ดูจะเซอร์เรียลสุดๆของร้านนี้ ก็คือนอกจากเสื้อผ้าแล้ว ที่นี่เขาเปิดขายก๋วยเตี๋ยวตอนเช้าด้วยครับ ซื้อครบ500 ฟรีก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชาม

ของมือสอง ผ้ามือสอง

ของมือสอง ผ้ามือสอง

ถ้าพูดถึงปริมาณต้องยอมรับว่าของเขาเยอะจริงครับ แต่ถ้าว่ากันถึงคุณภาพนี่ต้องส่ายหน้าเลยทีเดียว คือการมาดูผ้ามือสองสิ่งที่ต้องทำใจคือ ต้องขยันหา ตาต้องไว ตาดีได้ ตาร้ายเสีย ส่วนตัวของผ่านครับ บ๊าย บาย ป.ล.ร้านนี้ เปิด9โมงเช้า- สองทุ่ม ทุกวันครับ / facebook : ตำนานผ้าเก่าพิกุลเจริญเจริญ-เสื้อผ้ามือสองถูกที่สุดในภาคเหนือ

Relate Posts :