เมนูข้าวเหนียวหมูปิ้งดับความหิวหมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่

Info : ถ.พระปกเกล้า 8 ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิด 15.00 – 17.00 น. และ 17.00 – 19.00 น. ที่สี่แยกแสงชัยมอเตอร์เซลล์ ราคาไม้ละ 10 บาท

บ่อยครั้งที่ผมใช้เมนูข้าวเหนียวหมูปิ้งดับความหิว ทั้งเช้า กลางวัน และเย็น โดยไม่สนว่ามันจะขายกันตอนไหน แต่ถ้าจะให้ดีหมูปิ้งมันสมควรจะขายกันในตอนเช้า เข้าทำนอง เช้าๆมีอะไรร้อนๆ ตกถึงท้องก่อนไปเผชิญโลกความจริงตามวิถีของใครของมัน

แต่บางเจ้าที่ไม่ขายกันในตอนเช้า ก็มีเหตุผลมารองรับกันว่าทำไมฉันไม่ขายหมูปิ้งในตอนเช้า แต่เลือกที่จะมาขายกันในตอนบ่ายตอนเย็นแทน

หมูปิ้งพี่เต๊ะ ตรงถนนปกเกล้า 8 อยู่ตรงข้ามวัดเจดีย์หลวง คืออีกเจ้าที่ไม่ยอมขายหมูปิ้งในตอนเช้า แต่เลือกที่จะมาขายในตอนบ่ายลากยาวไปจนถึงค่ำแทน

“ขายตอนเช้าเหนื่อย เพราะต้องตื่นแต่ดึก เพื่อลุกมาเสียบหมูไว้ปิ้งขาย สู้มาขายตอนบ่ายสบายกว่ากัน มีเวลาพักผ่อน นอนหลับได้เต็มที่” พี่แกบอกผมไว้แบบนั้น พลางดูหมูปิ้งบนเตาไฟ

หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่

หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่

10 ปีก่อนหน้านี้พี่เต๊ะ แกออกจากงานราชการที่พระราชวังไกลกังวล มาทำธุรกิจส่วนตัว โดยยึดอาชีพขายหมูปิ้งเป็นหลัก ตอนเช้าของทุกวันจะไปซื้อเนื้อหมูที่กาดเมืองใหม่ ก่อนจะกลับมาเสียบหมูที่หมักไว้ต่อจากเมื่อคืน บ่ายสามมาได้เวลาเข็นรถออกจากบ้านตัวเองซึ่งอยู่ใกล้ๆ มาขายหมูปิ้ง ตั้งเตาไฟ จัดของ ปิ้งหมูไว้รอเหล่าบรรดาลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรแถวนั้นมาอุดหนุน


แดดร่มลมตกมาห้าโมงเย็น ค่อยย้ายสถานที่ไปขายต่อที่สี่แยกแสงชัยมอเตอร์เซลล์ ตรงถนนเส้นราชภาคินัยตัดกับถนนราชดำเนิน พร้อมทั้งเปลี่ยนคนขายจากตัวเองมาเป็นภรรยามารับช่วงต่อขายจนถึงหนึ่งทุ่ม

หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่

หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่

พอผมถามไถ่ถึงสูตรเด็ดว่าทำไมหมูปิ้งแกถึงอร่อยนุ่มลิ้นซะเหลือเกิน แกบอกว่าวัตถุดิบที่ใช้ต้องดี ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูที่ต้องคัดสรรเอาเฉพาะส่วนเนื้อสันคอที่มีติดมันมานิดๆ เครื่องปรุงที่ใช้ก็ต้องดี ทั้งน้ำปลา น้ำตาล แม้ทุกอย่างจะจ่ายต้นทุนสูงไปนิด แต่ก็คุ้มกับรสชาติหมูปิ้งที่ลูกค้าได้รับไป

หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่

นอกจากจะพิถีพิถันในเรื่องวัตถุดิบที่ใช้แล้ว แกยังบอกต่ออีกว่า การเสียบหมูถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้มันอร่อย รวมทั้งการปิ้งหมู โดยการปิ้งหมูของแกจะแบ่งออกเป็นสองช่วง คือช่วงแรกปิ้งไว้ก่อนแบบไม่ให้สุกมาก จากนั้นมาพอลูกค้าเยอะๆ ค่อยหยิบมาทยอยปิ้งให้สุกแบบเสร็จสรรพ ร้อนๆพร้อมกิน เพราะถ้าไม่ปิ้งแบบนี้ มีหวังไม่ทันลูกค้า

หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่

หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่


ถ่านที่ใช้ปิ้ง แรกๆผมนึกว่าใช้ถ่านไม้ยูคาลิปตัส เพราะมันติดไฟง่ายดี แต่ที่ไหนได้พี่แกเล่นใช้ถ่านวิทยาศาสตร์ที่ทำจากกะลา แม้ว่าจะจุดติดยากนิดนึงเพราะต้องเอาถ่านไปปิ้งบนเตาแก๊สให้ติดไฟ แต่เรื่องความร้อนยาวนานนั้นถือว่าโอเคได้เรื่องเลยล่ะ

หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่

หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่

ปิ้งไป เอากรรไกรตัดส่วนที่ไหม้ของหมูออกไป พอสุกได้ที่ก็วางขาย มีน้ำจิ้มให้ราดรสชาติออกหวานนิดๆ สั่งมากินกับข้าวเหนียวร้อนๆ แหม พูดแล้วน้ำลายจะไหลหกใส่แป้นพิมพ์แล้ว

หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่

ราคาหมูปิ้งไม้ล่ะ 10 บาท 1 วันทำขาย 300 ไม้ หมดเป็นอันเลิกเก็บของกลับบ้าน วันอาทิตย์หยุดทำงาน เข้าวัดไปทำบุญ ก่อนเช้าวันจันทร์จะเริ่มนับหนึ่งวันใหม่ของสัปดาห์มาขายหมูปิ้งต่อ

“หมูปิ้ง 10 บาทครับ 10 บาท เลือกได้เลยครับ” นี่แหละคือชีวิตของชายขายหมูปิ้งที่ชื่อ “พี่เต๊ะ” ครับ

ดู หมูปิ้งรสดีของพี่เต๊ะ เชียงใหม่ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :