ON ACCIDENT: encounters with nature นิทรรศการโดย ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง

จัดแสดงระหว่างวันที่ ๑๕ – ๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓

พิธีเปิดนิทรรการวันที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓  เวลา ๑๘.๐๐ น.  (ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม) 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม ขอเรียนเชิญท่านร่วมชมนิทรรศการ ON ACCIDENT: encounters with nature นิทรรศการโดย ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง ในวันเสาร์ที่ ๑๕ สิงหาคม เวลา ๑๘.๐๐ น. พร้อมด้วยผลงานจิตรกรรมนามธรรมกว่า ๑๔ ชิ้น รวมไปถึงผลงานภาพเคลื่อนไหวที่ไม่เคยจัดแสดงมาก่อน นิทรรศการจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ ๑๕  สิงหาคม ถึงวันที่ ๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓​


ในขณะที่ทำงานจิตรกรรมนามธรรมขนาดใหญ่ ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง ศิลปินจากจังหวัดลำพูน  ได้เริ่มสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมกลางแจ้ง (en plein air) ภายใต้ร่มเงาของหมู่ต้นลำไยที่รายล้อมสตูดิโอของเขา ด้วยรูปแบบการทำงานเช่นนี้เองทำให้เขาสามารถขยับขยายขนาดชิ้นงาน จากผืนผ้าลินินขนาดเล็กเป็นขนาดใหญ่ โดยที่ไม่ได้ตระเตรียมมาก่อน สิ่งเหล่านี้ล้วนนำไปสู่ทิศทางและช่วยสร้างความหมายต่อการทำงานศิลปะอย่างที่เขาตามหา แม้ว่าไม่รู้จะเรียกกระบวนการนี้อย่างไร หรือแม้แต่สร้างภาพที่เขาคาดหวังให้ปรากฏขึ้นได้อย่างไร วันหนึ่งระหว่างที่สายฝนสาดเทลงมา หยดฝนได้ตกลงบนผลงานที่ยังไม่เสร็จของเขา บนผ้าใบที่เขาลืมทิ้งไว้ข้างนอก ขณะที่กังวลใจอยู่นั้น เขาคิดว่าเขาจะต้องสูญเสียชิ้นงานสำคัญเป็นแน่ แต่เขากลับต้องตื่นเต้นที่เรื่องร้ายได้กลายเป็นดี บนผืนผ้าใบตรงหน้าเขานั้น ปรากฏสิ่งที่เขาเฝ้าตามหาแต่ไม่สามารถทำให้มันสำเร็จได้ด้วยตนเอง แม้ว่าตัวเขาจะเป็นผู้มีทักษะอย่างดีในการสร้างงานศิลปะ ภัทรกรสำเร็จการศึกษาจาก วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และในระดับปริญญาตรีรวมถึงปริญญาโทที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กระบวนการทำงานจิตรกรรมของศิลปินที่ต่างไปจากเดิมนี้ สอดคล้องอย่างดีกับความเชื่อทางพุทธศาสนา และความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง กรรมของเขา  

เกี่ยวกับศิลปิน 

ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง

เกิดเมื่อปี ๒๕๒๑ ที่จังหวัดอุบลราชธานี ประเทศไทย ปัจจุบันอาศัยและทำงานอยู่ในจังหวัดลำพูน เขาจบการศึกษาในระดับ ปริญญาตรีรวมถึงปริญญาโทที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่นั้นมา เขาจัดแสดงผลงานอย่างต่อเนื่องในฐานะศิลปิน เขาใช้กระบวนการ สร้างสรรค์งานศิลปะเพื่อทำความเข้าใจโลก และความหมายของการมีชีวิต โดยมุ่งศึกษาผ่านการสร้างจิตรกรรมทั้งในรูปแบบนามธรรม และแบบรูปธรรมเพื่อทำความเข้าใจถึงการการดำรงอยู่และความเป็นธรรมชาติ การทำงานของเขาจึงเปรียบเสมือนการเติมเต็มความสุขอย่างแท้จริงผ่านทั้งความสนใจของเขา และผ่านกระบวนการทำงานศิลปะ ผลงานของภัทรกรได้รับการสะสมจากทั้งนักสะสมชาวไทย และต่างชาติ เขาได้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการมากมาย ได้แก่ A SILENT VOICE (๒๕๖๓) ณ  ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แกลอรี่ กรุงเทพฯ ประเทศไทย SHIFTING TIDES (๒๕๖๒) ณ Asean Gallery เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนิเซีย และ SEA NEW GENERATION (๒๕๖๒) ณ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แกลอรี่กรุงเทพฯ ประเทศไทย เป็นต้น 


พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยของเอกชน ก่อตั้งโดยคุณฌอง มิเชล เบอร์เดอเล เเละคุณพัฒศรี บุนนาค ภรรยาผู้ล่วงลับ รวมทั้งคุณเอริค บุนนาค บูทซ บุตรชายของท่านทั้งสอง มีจุดประสงค์เพื่อเเบ่งปันคอลเลคชั่นส่วนตัวที่สะสมผลงานศิลปะมาเป็นเวลานาน ๓๐ ปี ให้ทุกคนสามารถสัมผัสได้ด้วยตนเองถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของศิลปะที่จะสร้างคุณค่าให้กับทุกๆชีวิต พิพิธภัณฑ์สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์เเด่เจ้าจอมเอี่ยม คุณย่าทวดของคุณเอริค บุนนาค บูทซ ซี่งเป็นเจ้าจอมในพระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พิพิธภัณฑ์ฯ ก่อตั้งที่เชียงใหม่ เนื่องจากเป็นเมืองที่มี ศิลปวัฒนธรรมเฟื่องฟูเป็นอย่างมากจึงเหมาะเเก่การจัดเเสดงผลงานที่สะสมจากประเทศไทยเเละภูมิภาคอย่างถาวร พิพิธภัณฑ์ฯ จัดเเสดงนิทรรศการถาวรเเละชั่วคราวโดยเน้นผลงานทัศนศิลป์ เเฟชั่น งานออกแบบ การฉายหนัง เเละการเเสดงสด รวมทั้งจัดกิจกรรมทางการศึกษา เช่น งานเสวนา บรรยาย เเละมีการปฎิบัติการทางศิลปะ เพื่อรองรับผู้ชมที่หลากหลาย ใหม่เอี่ยม ตั้งอยู่ที่อำเภอสันกำเเพง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ ๒๐ นาที สำหรับตัวอาคารนั้นในอดีตเป็นโกดังเก่า ซึ่งได้ออกเเบบปรับปรุงต่อเติมใหม่โดย all(zone) กลุ่มสถาปนิกจากกรุงเทพมหานคร

ข้อมูลเพิ่มเติม 

โทร:  ๐๕๒​ ๗๘๑๗๓๗ 
อีเมล: [email protected]
เวปไซด์: www.MAIIAM.com
FB: MAIIAM Contemporary Art Museum 

ค่าเข้าชม

  • ผู้ใหญ่ ๑๕๐ บาท 
  • ผู้สูงอายุ / นักศึกษา: ๑๐๐ บาท 
  • เวลาทำการ ๑๐.๐๐ – ๑๘.๐๐น.
  • เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร

Relate Posts :

*nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine*nap 2022 We are Back! เชียงใหม่อากาศเริ่มจะเย็นแล้ว มาเที่ยวเชียงใหม่ต้นเดือนธันวาคมนี้ ชวนมาชมเที่ยวงาน *nap  (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) ครั้งที่ 22 ตั้งแต่วันที่ 3-11 ธันวาคม 2565 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1 งาน *nap (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) เว้นว่างไป 1 ปี เมื่อปีที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด-19 และปีนี้ งาน *nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 โดยการจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มร้านค้าย่านถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1, โครงการ One Nimman และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ […]

Arr

November 30, 2022

เชิญชวนนักเรียนเยาวชน และผู้ที่สนใจร่วมงาน มหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย วันที่ 7-9 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ “ภายในงานพบกับกิจกรรม ดังนี้” งานแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับภาคเหนือ พบกับ…   นิทรรศการทางวิชาการ   เวทีแสดงความสามารถ   การประกวดการแข่งขันทักษะทางวิชาการ งานส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้ของพลเมืองเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการ เครือข่ายการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่    นิทรรศการการเรียนรู้สู่โลกอนาคต    นิทรรศการส่งเสริมสัมมาชีพระหว่างเรียน    การแสดงความสามารถของนักเรียนนักศึกษา  งานสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมทางวัฒนธรรมชาติพันธุ์พื้นถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการจำลองวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญา ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    กิจกรรมWorkshop ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การแสดงศิลปะวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การจำหน่ายสินค้า งานหัตถกรรมและอาหารกลุ่มชาติพันธ์ุ “ จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย”      เนื่องด้วยสำนักการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เป็นส่วนราชการส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีหน้าที่ความรับผิดชอบเกี่ยวกับงานบริหารการศึกษา งานพัฒนาการศึกษา ทั้งการศึกษ ในระบบ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย งานบริหารวิชาการด้านการศึกษา งานโรงเรียน งานกิจการนักเรียน […]

Arr

July 29, 2022

กิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์ ภายใต้โครงการยกระดับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืน รับสมัคร วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และ วิสาหกิจชุมชน 7สาขา อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมยางและผลิตภัณฑ์ยาง อุตสาหกรรมเซรามิคและแก้ว สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร อุตสาหกรรมสนับสนุนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่กำกับดูแลของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 (8 จังหวัดภาคเหนือ) จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน สแกนสมัครกิจกรรม Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Arr

June 16, 2022

BaanBaan.co จับมือ ReviewChiangmai เปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ เว็บไซต์เพื่อคนหาบ้าน บุกตลาดภาคเหนือ ดันศักยภาพด้วย Property Tech

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineBaanBaan.co เว็บไซต์บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการอยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งในภาคอีสาน ประกาศจับมือ ReviewChiangmai ร่วมเปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ ขยายการให้บริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ดันศักยภาพด้วย Property Technology พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือ BaanBaan.co เปิดตัวเมื่อต้นไตรมาสที่ 2 ปี 2563 จัดตั้งโดยบริษัท Createder บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ก่อตั้งในจังหวัดนครราชสีมา เริ่มต้นด้วยการให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น และอุบลราชธานี ซึ่งได้รับผลตอบรับจากผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัยพ์และคนที่สนใจภาคอีสานเป็นอย่างดี สำหรับ ReviewChiangmai คือผู้สร้างสรรค์ และส่งมอบ Content สู่ผู้ติดตามรวมทุกแพลตฟอร์มกว่า 1.3 ล้านคน จึงมีความเชี่ยวชาญ รู้ลึกเรื่องเชียงใหม่ เข้าใจ insight คนภาคเหนือเป็นอย่างดี เป็นอีกช่องทางที่จะเข้ามาช่วยในการเข้าถึง คนหาบ้าน และกระจายข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือให้มากขึ้น พัฒนาโดยทีม GoGo Digital ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล และรับดูแลการตลาดให้กับ Startup ในเชียงใหม่ กว่า 5 แบรนด์ การจับมือของ […]

Arr

November 19, 2021

NIA เปิดตัวสำนักงานภาคเหนือ ผลักดันเชียงใหม่สู่การเป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดสำนักงานภาคเหนือ NIA Northern Regional Connect เดินหน้าต่อยอดการผลักดันเชียงใหม่ไปสู่การเป็นจังหวัดศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ เพื่อทำหน้าที่เป็น System Integrator ในการเชื่อมโยงส่วนราชการท้องถิ่น มหาวิทยาลัย ภาคเอกชน และชุมชน โดยจะร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เช่น เทศบาล มหาวิทยาลัย อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค หรือ อว.ส่วนหน้า ในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับภูมิภาค รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. คือ ต้องการมุ่งเน้นการขับเคลื่อนประเทศให้เปลี่ยนแปลงไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยการผลักดันให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของคน และการนำเอาองค์ความรู้แบบบูรณาการศาสตร์ ผนวกกับงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ในระดับภูมิภาค ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานเครือข่ายในหลากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคการศึกษาและภาคเอกชน ที่พร้อมจะช่วยกันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในพื้นที่ภูมิภาคให้พร้อมเติบโตและสามารถสร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของประเทศ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศ โดยมี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ […]

Arr

September 15, 2021