ON ACCIDENT: encounters with nature นิทรรศการโดย ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง

จัดแสดงระหว่างวันที่ ๑๕ – ๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓

พิธีเปิดนิทรรการวันที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓  เวลา ๑๘.๐๐ น.  (ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม) 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม ขอเรียนเชิญท่านร่วมชมนิทรรศการ ON ACCIDENT: encounters with nature นิทรรศการโดย ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง ในวันเสาร์ที่ ๑๕ สิงหาคม เวลา ๑๘.๐๐ น. พร้อมด้วยผลงานจิตรกรรมนามธรรมกว่า ๑๔ ชิ้น รวมไปถึงผลงานภาพเคลื่อนไหวที่ไม่เคยจัดแสดงมาก่อน นิทรรศการจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ ๑๕  สิงหาคม ถึงวันที่ ๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓​


ในขณะที่ทำงานจิตรกรรมนามธรรมขนาดใหญ่ ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง ศิลปินจากจังหวัดลำพูน  ได้เริ่มสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมกลางแจ้ง (en plein air) ภายใต้ร่มเงาของหมู่ต้นลำไยที่รายล้อมสตูดิโอของเขา ด้วยรูปแบบการทำงานเช่นนี้เองทำให้เขาสามารถขยับขยายขนาดชิ้นงาน จากผืนผ้าลินินขนาดเล็กเป็นขนาดใหญ่ โดยที่ไม่ได้ตระเตรียมมาก่อน สิ่งเหล่านี้ล้วนนำไปสู่ทิศทางและช่วยสร้างความหมายต่อการทำงานศิลปะอย่างที่เขาตามหา แม้ว่าไม่รู้จะเรียกกระบวนการนี้อย่างไร หรือแม้แต่สร้างภาพที่เขาคาดหวังให้ปรากฏขึ้นได้อย่างไร วันหนึ่งระหว่างที่สายฝนสาดเทลงมา หยดฝนได้ตกลงบนผลงานที่ยังไม่เสร็จของเขา บนผ้าใบที่เขาลืมทิ้งไว้ข้างนอก ขณะที่กังวลใจอยู่นั้น เขาคิดว่าเขาจะต้องสูญเสียชิ้นงานสำคัญเป็นแน่ แต่เขากลับต้องตื่นเต้นที่เรื่องร้ายได้กลายเป็นดี บนผืนผ้าใบตรงหน้าเขานั้น ปรากฏสิ่งที่เขาเฝ้าตามหาแต่ไม่สามารถทำให้มันสำเร็จได้ด้วยตนเอง แม้ว่าตัวเขาจะเป็นผู้มีทักษะอย่างดีในการสร้างงานศิลปะ ภัทรกรสำเร็จการศึกษาจาก วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และในระดับปริญญาตรีรวมถึงปริญญาโทที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กระบวนการทำงานจิตรกรรมของศิลปินที่ต่างไปจากเดิมนี้ สอดคล้องอย่างดีกับความเชื่อทางพุทธศาสนา และความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง กรรมของเขา  

เกี่ยวกับศิลปิน 

ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง

เกิดเมื่อปี ๒๕๒๑ ที่จังหวัดอุบลราชธานี ประเทศไทย ปัจจุบันอาศัยและทำงานอยู่ในจังหวัดลำพูน เขาจบการศึกษาในระดับ ปริญญาตรีรวมถึงปริญญาโทที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่นั้นมา เขาจัดแสดงผลงานอย่างต่อเนื่องในฐานะศิลปิน เขาใช้กระบวนการ สร้างสรรค์งานศิลปะเพื่อทำความเข้าใจโลก และความหมายของการมีชีวิต โดยมุ่งศึกษาผ่านการสร้างจิตรกรรมทั้งในรูปแบบนามธรรม และแบบรูปธรรมเพื่อทำความเข้าใจถึงการการดำรงอยู่และความเป็นธรรมชาติ การทำงานของเขาจึงเปรียบเสมือนการเติมเต็มความสุขอย่างแท้จริงผ่านทั้งความสนใจของเขา และผ่านกระบวนการทำงานศิลปะ ผลงานของภัทรกรได้รับการสะสมจากทั้งนักสะสมชาวไทย และต่างชาติ เขาได้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการมากมาย ได้แก่ A SILENT VOICE (๒๕๖๓) ณ  ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แกลอรี่ กรุงเทพฯ ประเทศไทย SHIFTING TIDES (๒๕๖๒) ณ Asean Gallery เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนิเซีย และ SEA NEW GENERATION (๒๕๖๒) ณ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แกลอรี่กรุงเทพฯ ประเทศไทย เป็นต้น 


พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยของเอกชน ก่อตั้งโดยคุณฌอง มิเชล เบอร์เดอเล เเละคุณพัฒศรี บุนนาค ภรรยาผู้ล่วงลับ รวมทั้งคุณเอริค บุนนาค บูทซ บุตรชายของท่านทั้งสอง มีจุดประสงค์เพื่อเเบ่งปันคอลเลคชั่นส่วนตัวที่สะสมผลงานศิลปะมาเป็นเวลานาน ๓๐ ปี ให้ทุกคนสามารถสัมผัสได้ด้วยตนเองถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของศิลปะที่จะสร้างคุณค่าให้กับทุกๆชีวิต พิพิธภัณฑ์สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์เเด่เจ้าจอมเอี่ยม คุณย่าทวดของคุณเอริค บุนนาค บูทซ ซี่งเป็นเจ้าจอมในพระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พิพิธภัณฑ์ฯ ก่อตั้งที่เชียงใหม่ เนื่องจากเป็นเมืองที่มี ศิลปวัฒนธรรมเฟื่องฟูเป็นอย่างมากจึงเหมาะเเก่การจัดเเสดงผลงานที่สะสมจากประเทศไทยเเละภูมิภาคอย่างถาวร พิพิธภัณฑ์ฯ จัดเเสดงนิทรรศการถาวรเเละชั่วคราวโดยเน้นผลงานทัศนศิลป์ เเฟชั่น งานออกแบบ การฉายหนัง เเละการเเสดงสด รวมทั้งจัดกิจกรรมทางการศึกษา เช่น งานเสวนา บรรยาย เเละมีการปฎิบัติการทางศิลปะ เพื่อรองรับผู้ชมที่หลากหลาย ใหม่เอี่ยม ตั้งอยู่ที่อำเภอสันกำเเพง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ ๒๐ นาที สำหรับตัวอาคารนั้นในอดีตเป็นโกดังเก่า ซึ่งได้ออกเเบบปรับปรุงต่อเติมใหม่โดย all(zone) กลุ่มสถาปนิกจากกรุงเทพมหานคร

ข้อมูลเพิ่มเติม 

โทร:  ๐๕๒​ ๗๘๑๗๓๗ 
อีเมล: [email protected]
เวปไซด์: www.MAIIAM.com
FB: MAIIAM Contemporary Art Museum 

ค่าเข้าชม

  • ผู้ใหญ่ ๑๕๐ บาท 
  • ผู้สูงอายุ / นักศึกษา: ๑๐๐ บาท 
  • เวลาทำการ ๑๐.๐๐ – ๑๘.๐๐น.
  • เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร

Relate Posts :