ช้อปปิ้งแบบคุณนาย กับบริการแสนสบายที่กาดเมืองใหม่

ไม่ว่าคุณจะเป็นเชฟ เจ้าของกิจการร้านอาหารหน้าใหม่หรือรายเก่า จะจัดปาร์ตี้เล็กๆ หรือทำอาหารถวายโรงทาน สิ่งที่คุณต้องการรวมอยู่ในจักรวาลเล็กๆ ที่เรียกว่า ‘กาดเมืองใหม่’ เป็นที่รู้กันดีว่าตลาดเมืองใหม่คือตลาดขายส่งราคาถูกที่มีของให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งอาหารสด ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อาหารแห้ง และอื่นๆ อีกเพียบ ปัญหาเรื่องเดียวที่หลายคนประสบพบเจอเมื่อมาจ่ายตลาดที่นี่ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องของสินค้าหรือราคา แต่เป็นเรื่องของการแบกหิ้วของที่ช้อปปิ้งจำนวนมหาศาลต่างหาก แต่เชื่อหรือไม่ว่าที่ตลาดเมืองใหม่มีบริการบางอย่างที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้และรู้ไม่หมด ซึ่งบริการนี้จะช่วยให้คุณสามารถเดินจ่ายตลาดตัวปลิวแบบคุณนาย ไปจนถึงอยู่บ้านนอนกระดิกนิ้วสบายๆ ก็ได้ของครบครันตามที่ต้องการในทันที

บริการที่ว่านี้คือบริการขนของและส่งของในตลาดเมืองใหม่ พูดง่ายๆ ให้เห็นภาพคือบริการรถเข็นนั่นเอง แต่รถเข็นของที่นี่เราไม่ต้องเข็นเอง มีคนเข็นให้เสร็จสรรพ แถมรับส่งของให้ถึงรถอีกต่างหาก โดยบริการรถเข็นในตลาดเมืองใหม่นี้เป็นอาชีพที่เกิดขึ้นพร้อมกับการมีอยู่ของตลาดเลยก็ว่าได้ เมื่อจุดจอดรถของตลาดถูกกำหนดให้อยู่ด้านนอกตลาด บางคนก็จอดไว้ที่เทศบาลนครเชียงใหม่ จะขนของเยอะๆ หนักๆ จากตลาดมาที่รถหลายๆ เที่ยวคงไม่ไหว บริการรถเข็นจึงมีขึ้นเพื่อความสะดวกสบายของผู้มาจับจ่ายซื้อของ แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไปการบริการก็พัฒนาปรับให้ทันสมัยตามไปด้วย ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจตลาดเมืองใหม่ตอนกลางคืน พบว่าตอนนี้มีบริการถึง 2 แบบด้วยกัน คือบริการแบบรถเข็นส่งของในตลาด และบริการแบบมอเตอร์ไซค์พ่วงส่งของแบบเดลิเวอรี่ มาทำความรู้จักกับบริการที่ว่ากันเลยดีกว่า

รถเข็นเข่งและรถเข็นล้อยาว

รถเข็นเข่งยืนประจำการรอลูกค้ากระจายตามจุดต่างๆ ในตลาดเมืองใหม่
รถเข็นเข่งเป็นรถเข็นที่เกิดขึ้นพร้อมกับตลาดเมืองใหม่ เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่มีมายาวนาน บางคนรับจ้างมาตั้งแต่ยังเด็กสมัยเที่ยวละ 2 บาท จนตอนนี้แก่เฒ่าแล้วก็มี รถเข็นรูปร่างอ้วนกลมนี้ทำจากเหล็กขนาดใหญ่ นำมามาดัดทำเป็นเข่งแล้วผูกกับรถเข็นทั่วไป ทำให้แบกของมากมายหลายร้อยกิโลกรัม จุดบริการของรถเข็นเข่งพบมากในซอยข้างสถานีดับเพลิงยาวไปจนถึงซอยร้านอารยาพลาสติก ที่มีแผงขายหอมกระเทียมและสมุนไพรติดๆ กันจำนวนมาก
“รถเข็นส่วนมากเป็นของใครของมันครับ ขนเสร็จก็ยืนรอลูกค้า ใครจ้างให้ไปขนที่ไหนก็ไปครับ” ชาติ อายุ 20 ปี ผู้ให้บริการรถเข็นเข่งประจำตลาดเมืองใหม่กับรถเข็นเข่งส่วนตัวของเขา

คนรับจ้างอาชีพนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาที่สามารถสื่อสารภาษาไทยดีพอใช้ บางคนมีรถเข็นเป็นของตัวเอง บางคนเช่าจากเถ้าแก่ในตลาด หน้าที่หลักของรถเข็นเข่งคือช่วยแบกผักผลไม้ไปส่งในบริเวณตลาดและที่จอดรถ ลูกค้าส่วนใหญ่จึงมีทั้งพ่อค้าแม่ค้าในตลาดและคนที่มาจ่ายตลาดทั่วไป


ชาติขนมันฝรั่งหนักกว่า 500 กก. เพียงคนเดียวไปส่งแม่ค้าเจ้าประจำในราคาเที่ยวละ 20 บาท
วิธีใช้บริการคือหลังจากซื้อของจ่ายเงินกับแม่ค้าเรียบร้อยทุกร้านเรียบร้อยแล้ว ให้ฝากผักผลไม้ไว้ที่แม่ค้าบอกว่าเดี๋ยวจะมาเอา จากนั้นจึงเรียกรถเข็นเข่งให้ตามมาหิ้วของให้ ตกราคาเที่ยวละ 20 บาท  แต่ถ้าอยากให้รถเข็นเข่งเดินเป็นเงาตามตัวตลอดการช้อปปิ้ง สามารถตกลงราคาเหมาตามเวลา เริ่มต้นชั่วโมงละ 70-80 บาท
แม่ค้าผลไม้ลูกค้าประจำของบริการรถเข็นล้อยาว
แต่ถ้าใครที่ต้องการความสบายใจในการสื่อสารภาษาไทยหรืออู้กำเมืองรู้เรื่อง แนะนำบริการของรถเข็นล้อยาวที่ดูมืออาชีพขึ้นมาอีกนิด ซึ่งคนที่ให้บริการรถเข็นล้อยาวส่วนใหญ่มาจากจังหวัดเชียงราย ประจำการกันอยู่บริเวณป้อมตำรวจใกล้กับโซนตลาดผลไม้หรือตำแหน่งรถเข็น โดยเฉลี่ยจะมีให้บริการประมาณ 6-7 คัน
“ลูกค้าประจำมาถึงไม่ต้องพูดอะไรกันมาก ยื่นรายการให้ บอกว่าจอดรถที่ไหน ที่เหลือผมจัดการให้หมด” อ้ายสาย คนเชียงราย อายุ 44 ปี คอยบริการรถเข็นล้อยาวมานานกว่า 10 ปี

การบริการของรถเข็นล้อยาวจะคล้ายกับรถเข็นเข่ง คือบริการขนของบริเวณในตลาดไปยังจุดที่จอดรถ ข้อดีคือสามารถบอกให้ไปส่งที่รถได้โดยเพียงแค่แจ้งว่าจอดรถไว้ที่ไหน รถยี่ห้ออะไร ลักษณะหรือป้ายทะเบียนหมายเลขอะไร หรือจะให้รถเข็นยาวไปเก็บของจากแม่ค้าร้านไหนแล้วรออยู่ที่รถเฉยๆ ก็ได้ ราคาตกลงตกลงเริ่มต้นของรถเข็นยาวมีตั้งแต่ 20, 30 และ 40 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณของและระยะทาง โดยระยะทางไกลสุดที่เคยให้บริการคือบริเวณสี่แยกที่ถนนท้ายวังตัดกับถนนราชวงศ์ ตรงปั๊มน้ำมัน Esso หรือใครจะเหมาแบบเป็นชั่วโมงก็ได้ ราคาไม่ต่างจากรถเข็นเข่งคือตกอยู่ที่ชั่วโมงละ 80-100 บาท


รถมอเตอร์ไซค์พ่วง

รถมอเตอร์ไซค์พ่วงบริการส่งของแบบเดลิเวอรี่ ส่วนมากอยู่ในซอยข้างสถานีดับเพลิงยาวไปถึงซอยร้านอารยาพลาสติก
นี่อาจเป็นบริการที่ดีที่สุดและสะดวกที่สุดเท่าที่ตลาดเมืองใหม่มีมาก็ได้ กับบริการรับส่งซื้อของจากตลาดแบบเดลิเวอรี่ถึงที่โดยไม่ต้องออกไปสัมผัสกับบรรยากาศตลาดสดหรือแบกของหนักให้เมื่อยแขน แถมยังได้ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ที่สดใหม่ คุณภาพดี ในราคาที่ตรวจเช็คได้อีกต่างหาก
“เวลาเจอร้านไหนขายของแพง ผมเปลี่ยนร้านให้ลูกค้าทันที ทำงานนี้มา 5 ปี มีใบเสร็จยืนยันทุกครั้ง ถ้าไม่เชื่อก็โทร. เช็คกับแม่ค้าได้เลย” ขวัญชัย วัย 30 ปี ผู้มีลูกค้าประจำเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นหน้ามช. และร้านอาหารย่านนิมมานฯ

หน้าที่ของมอเตอร์ไซค์พ่วงคือการรับออเดอร์ลูกค้า ไม่ว่าจะสั่งผ่านโทรศัพท์หรือจดเป็นรายการมายื่นให้ที่ตลาด จากนั้นมอเตอร์ไซค์พ่วงจะไปเลือกซื้อของในตลาดให้ตามรายการที่แจ้งไว้ แล้วไปส่งตามจุดหมายปลายทางที่ต้องการ สิ่งที่น่าทึ่งของมอเตอร์ไซค์พ่วงคือเขาล่วงรู้ราคาและความเป็นไปทุกอย่างในตลาด วันนี้ผักอะไรถูกอะไรแพง รู้จักทุกร้านค้าทุกตรอกซอกซอย รู้ว่าถ้าคุณต้องการของราคาเท่านี้จะสามารถไปซื้อที่แม่ค้าคนไหน รู้ว่าไปร้านไหนได้ของสดใหม่ อีกทั้งยังรู้วิธีเลือกผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ หากต้องการตรวจสอบราคาสินค้าที่ซื้อมาก็มีเบอร์โทร. ของแม่ค้าทุกร้านในตลาดเมืองใหม่ให้เช็คเพื่อความสบายใจอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นบริการที่สุดยอดจริงๆ ยิ่งถ้าใครเป็นผู้ประกอบการร้าน บริการนี้จะช่วยให้คุณประหยัดแรงกายและเวลาไปมากโขเลยทีเดียว

รถมอเตอร์ไซค์พ่วงเริ่มมีจำนวนให้บริการมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ โดยแต่ละรายก็มีลูกค้าประจำของตน

ทักษะและความสามารถพิเศษของคนที่ทำงานตรงนี้คือความช่ำชองที่พวกเขามีติดตัวจากงานประจำ เพราะมอเตอร์ไซค์พ่วงส่วนหนึ่งคือพนักงานรับส่งผักผลไม้ประจำในตลาด ทำให้รู้ว่าการเลือกผักผลไม้ที่ดีเป็นอย่างไร และระหว่างรอช่วงเวลารับส่งผักผลไม้ซึ่งเป็นงานหลักในเวลาตี 3-4 ช่วงเวลาที่เหลือก็รับจ๊อบพิเศษตรงนี้ไปพลางๆ โดยเริ่มตั้งแต่ 3-4 โมงเย็น จนถึง 7-8 โมงเช้า อัตราค่าบริการก็คิดตามระยะทาง อย่างในเขตเทศบาลเชียงใหม่ก็ 30 บาท ในตัวเมืองและย่านนิมมานเหมินท์ 80 บาท เป็นต้น


คนให้บริการมอเตอร์ไซค์พ่วงส่วนใหญ่จะเข้าถึงแหล่งสินค้าราคาถูกและสดใหม่ โดยไม่ได้ผูกขาดกับเจ้าใดเป็นพิเศษ เพื่อให้คนว่าจ้างได้รับของที่ดีที่สุดตามต้องการ
สิ่งสำคัญในการใช้บริการรถเข็นพ่วงคือคุณต้องสร้างคอนเน็กชั่นของคุณกับผู้ให้บริการเอง ซึ่งคอนเน็กชั่นนั้นอาจไม่ได้มาเพียงแค่บริการเพียงครั้งเดียว หรือความไว้ใจแบบสุดลิ่มทิ่มประตู แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ เชื่อใจและซื้อใจกันไป และเหนือสิ่งอื่นใดคือการให้เกียรติกันและกัน เมื่อนั้นคุณจะได้บริการสุดระดับแบบคุ้มค่าอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ท่านใดมีบริการที่น่าสนใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

แหล่งรวมร้านเด็ดแห่งใหม่! ที่ Hyde ราชพฤกษ์ บรรยากาศดี มีของกินเพียบ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเปิดแล้ว! Community แห่งใหม่ ย่านแม่เหียะ Hyde ราชพฤกษ์ บอกเลยว่ามาที่นี่คือครบมากกก ใครนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ดื่มอะไรดี มาที่นี่เดี๋ยวคิดออกแน่นอนจ้าววว เพราะที่นี่เค้ามีร้านอาหารมากมายทั้งอาหารไทยและต่างประเทศ ทานของคาวเสร็จก็สามารถเลือกทานของหวานต่อได้เลย รวมแล้วเค้ามีร้านให้เราได้เลือกสรรกว่า 20 ร้าน เลยเน้อออ นอกจากนี้ ที่ Hyde ราชพฤกษ์ เค้าเปิดตั้งแต่เช้าเลยน้า ไปจนถึงตอนดึกเลย แอบกระซิบหน่อยว่าบรรยากาศตอนค่ำๆ คือดีมากแม่ เขาจะเปิดไฟประดับ เราก็นั่งกินชิลๆ ฟังเพลงเพลินๆ บอกเลยว่าเริ่ด!! เอาเป็นว่าสายกิน สายชิล มากันได้จ้าวว เปิด-ปิด: ทุกวัน 07.00 – 22.00 น. GPS: https://goo.gl/maps/d2W66dqHzw4MPGad7 Facebook: Hyde ราชพฤกษ์ ร้านต่างๆ ภายใน Hyde ราชพฤกษ์ เจริญชง JARERN CHONG ร้านขายเครื่องดื่มและขนมหลากหลายเมนู ทั้งชาเขียว ชามะนาว  […]

Ninereview

September 14, 2022

ร้าน น้ำเต้าหู้ลูก7 อร่อยเด็ด ปาท่องโก๋กรอบ ที่ ตลาดโต้รุ่งช้างเผือก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดพามาร้านน้ำเต้าหู้ชื่อดัง น้ำเต้าหู้ลูก7 ย่านตลาดโต้รุ่งช้างเผือก ซึ่งร้านเค้าเปิดมานานถึง 25 ปีแล้วจ้าวว เมนูของร้านก็มีหลากหลายตั้งแต่ โจ๊ก น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ บัวลอย เต้าฮวย น้ำขิง ขนมปังสังขยา น้ำข้าวโพด และเมนูอื่นๆ อีกเพียบในราคาน่ารัก ที่สำคัญคือปาท่องโก๋ที่นี่เค้าจะเป็นแบบตัวเล็ก กรุบกรอบ ในราคาเพียงตัวละ 1 บาท คุ้มขนาดจ้าวว ส่วนน้ำเต้าหู้ทางร้านทำเองรสชาติเข้มข้น จะเพิ่มเครื่องก็ย่อมได้ เช่น รากบัว แปะก๊วย และอื่นๆ นอกจากหน้าร้านแล้วเค้ายังมีขายในแอปต่างๆ ด้วยน้า ไม่ว่าจะเป็น Line man, Shopee, Grab, FoodPanda  มีหมดจ้าว สามารถใช้คนละครึ่งที่ร้านได้เน้อ เปิด-ปิด:  ทุกวัน เวลา 16.00 – 0.00 น. GPS: https://goo.gl/maps/grSihH3fJe4uyuuz9 ปาท่องโก๋ที่นี่จะเป็นแบบตัวเล็ก กรุบกรอบ กินง่าย จิ้มกับสังขยาสักนิดคือปัง! […]

Ninereview

September 8, 2022

มาแล้วจ้าวว Saranghae K-Food 2022 งานนี้ที่สายเกาห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกระเป๋าตังค์มีสั่น เพราะงานลดราคาสินค้าอาหารเกาหลีครั้งยิ่งใหญ่ ที่จัดเพียงปีละครั้งมาแล้ววว งานนี้รวมสินค้าจาก บริษัท โปรไทย ที่นําเข้าจากเกาหลีไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น บะหมี่กึ่งสําเร็จรูป ขนม ไอศกรีม เครื่องปรุงรส และอื่นๆ ที่บอกเลยว่าจัดเต็มแน่นอนจ้าว แถมแต่ละอย่างเค้าก็มีลดแลกแจกแถมไปอีก ช่วงนี้ใครดูซีรีส์แล้วกำลังหาของกินฟินๆ อยู่ ต้องมาตำแล้วน้า ที่ Rimping Supermarket ทั้ง 7 สาขาในเชียงใหม่เลยเน้อ ( สาขานวรัฐ สาขามีโชค สาขานิ่มซิตี้ เดลี่ แอร์พอร์ต สาขาเมญ่า สาขากาดฝรั่ง สาขามะลิเพรส และสาขาโฮมโปร สันทราย ) พิเศษ! เมื่อซื้อสินค้าจากโปรไทยครบ 179 รับฟรี! ชุดช้อนส้อมตะเกียบ ซื้อครบ 299 รับฟรี! กระปุกออมสินนมกล้วย ซื้อครบ 459 รับฟรี! กระเป๋าเก็บความเย็น Melona 1 ใบ  […]

aum

September 7, 2022

วัยรุ่นเชียงใหม่ดักตบ จนฟันโยก หน้า LDC Dental เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจะตบจนฟันโยก หรือมีปัญหาทางด้านสุขภาพฟัน ก็หมดห่วง ที่ LDC Dental เชียงใหม่ รับประกันความสะอาดและความปลอดภัย  LDC Dental เป็นทันตกรรมที่ให้ความสำคัญกับความสะอาดเป็นอันดับแรก ได้รับรางวัลการันตี LDC The Next Normal เพื่อการจัดการความสะอาดและความปลอดภัยได้อย่างยอดเยี่ยม  ยกระดับความปลอดภัยเทียบเท่าห้องผ่าตัด ด้วยระบบหมุนเวียนอากาศของ LDC สูงกว่ามาตรฐานห้องทำฟันทั่วไปถึง 2 เท่า อากาศสะอาดเท่าห้องผ่าตัดในโรงพยาบาลชั้นนำ  ปรับเปลี่ยนทุกอย่าง ตั้งแต่ประตู ทางเข้าออก จุดสัมผัส ให้เป็นระบบเซนเซอร์เพื่อลดการสัมผัส และเปลี่ยนระบบระบายอากาศเป็น LDC Next Normal Air Change นำอากาศดีแทนที่อากาศเสีย ไม่ใช่แค่การฟอกอากาศ แต่เป็นการเปลี่ยนอากาศ เติม Fresh Air 100% เพื่อลดโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ถึง 99% ทำให้ LDC มีห้องทำฟันที่อากาศสะอาด ระดับเดียวกับห้องผ่าตัด มั่นใจได้ในความสะอาดปลอดภัย  ฆ่าเชื้อด้วยเครื่องนึ่งไอน้ำ Steam Sterilizer […]

Arr

September 5, 2022

สายช้อปห้ามพลาด! Central App ช้อปสะดวก รับของสบาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสัมผัสประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์สุดปัง สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ไว้ใจได้กับ “เซ็นทรัลแอป” แอปที่ทำให้คุณได้ซื้อสินค้าคุณภาพ รับประกันของแท้ 100% แน่นอนจ้าว พบกับแบรนด์ดังมากมายและคอลเลคชันใหม่ๆ ที่อัปเดตอยู่ตลอด ไม่มีตกเทรนแน่นอน พิเศษ เพียงเลือกรับสินค้าที่โรบินสัน ฟรี!! ไม่มีค่าจัดส่ง ปังมากแม่ ยังไม่พอ ลูกค้ากดรับคูปองลดเพิ่ม 10% ไปอีก! ว่าแล้วอย่ารอช้าใครยังไม่มี Central App แอดแนะนำให้ดาวน์โหลดแล้วช้อปเลยจะได้ไม่พลาดทุกโปรดี ดีลเด็ด อัปเดตทุกวันเลยจ้าววว โหลดแอปและเก็บคูปองเลยที่:  https://bit.ly/3QAsZsj Central App ช่วงนี้เครื่องสำอางหมดบ้านแล้วแม่ หาซื้อเพิ่มดีกว่า  ก่อนอื่นขอลองเปิดแอปช้อปปิ้งคู่ใจก่อนน้า และแอปที่เราไว้วางใจก็คือแอปของ Central นั่นเองจ้าว พอดูแล้วมีแต่ของน่าสนใจทั้งนั้น สินค้าแบรนด์ดังมากมาย คิดหนักเลยทีเดียวอันนู้นก็อยากได้อันนี้ก็อยากได้ เห้อออ หลังจากดูสินค้าในแอปอยู่สักพัก เราก็ตัดสินใจกดสั่งซื้อจ้าว เค้าจะมีให้เราเลือกวิธีการจัดส่งอยู่ 2 อย่างน้า แอดเลือกแบบไปรับที่สาขาจ้าว ขั้นตอนการช้อปผ่าน App เซ็นทรัลก็แสนง่ายตามนี้เลยจ้าวว เลือกสินค้าที่ถูกใจใส่ลงตะกร้า […]

Ninereview

August 29, 2022