เตือนภัย!! จากคนขายโทรศัพท์มือถือลอกเลียนแบบ

สวัสดีครับผมเป็นคนหนึ่งที่เคยขายโทรศัพท์มือถือลอกเลียนแบบ พูดง่ายๆเลยก็คือของปลอมที่มันเอามาเลียนแบบ พวก I-Phone,Samsung นั้นแหล่ะครับ ในวงการเขาจะเรียกของพวกนี้ว่าสินค้ามิเร่อร์(หมายถึงสินค้าเสมือนจริง) ของพวกนี้ถ้าดูผ่านๆไม่ต้องพูดถึงเลยครับ  เพราะลักษณะภายนอกเนียนจนขนาดที่ว่าเซียนมือถือยังงงเป็นควาย  แต่ว่าภายในมันก็ไม่ได้เหมือนอะไรมากแต่ก็ถือว่าโอเคเลยนะครับ

 เอาละครับเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า คือเรื่องมีอยู่ว่าเมื่อต้นเดือน มค.ที่ผ่านมาน้าของผมอยากได้โทรศัพท์ ผมก็เลยเป็นคนจัดการที่จะจัดหาให้ จนผมได้มารู้จักกับแม่ค้าขายโทรศัพท์คนหนึ่งซึ่งขายโทรศัพท์ปลอมนี่แหล่ะครับ โดยที่คนขายนั้นบอกว่า เป็นเครื่องมิเร่อร์มาจากฮ่องกง ผมก็เห็นว่าราคามันถูกดีครับแถมยังลงแอปพลิเคชั่นเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วๆไปตามตลาดแล้วอีกอย่างซ่อมฟรีประกันก็มีให้ด้วย  ผมก็เลยตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มาในรุ่น I-phone 5 ในราคา 6,500 บาท(ในราคาส่ง) แล้วเอามาขายให้น้าของผมในราคา 7,500 บาท จำนวน 10 เครื่อง(น้าของผมเป็นแม่ค้าครับเมื่อเห็นโทรศัพท์น้าก็เลยรับเอาไปขายด้วย)

แล้วเรื่องมันก็มาเกิดขึ้นในอีก 2 อาทิตย์ให้หลัง น้าผมก็โทรมาบอกว่า โทรศัพท์ที่รับมามีปัญหาโดยมีอาการชาร์จแบทไม่เข้าบ้าง เครื่องน็อคบ้าง(อาการก็คือเล่นอยู่ดีๆแล้วก็ดับไปเลยอะครับ) ผมก็เลยบอกให้น้าของผมส่งโทรศัพท์ที่มีปัญหามาให้ผม 1 เครื่อง(ก็คือเครื่องที่มีปัญหาอะครับ) แล้วผมก็เอาไปให้แม่ค้าคนนั้นอีกทีเพื่อที่จะส่งซอมที่ศูนย์ของเขา  เพราะถ้าเอาไปซ่อมตามร้านโทรศัพท์ทั่วไปส่วนใหญ่จะไม่กล้าซ่อมครับเพราะเครื่องมันเป็นมิเร่อร์คนซ่อมเขากลัวทำพัง

หลังจากนั้นอีกสักประมาณ 2 อาทิตย์ต่อมา ผมก็ได้รับโทรศัพท์มาจากแม่ค้าคนนั้นโดยบอกกับผมว่าตอนนี้โทรศัพท์ซ่อมเสร็จแล้วให้มารับที่ร้านได้เลย ผมก็ตอบตกลงครับโดยขับรถออกไปที่ร้านโทรศัพท์ของแม่ค้าคนนั้น แต่พอไปถึงที่ร้านแล้วถามเอาโทรศัพท์แม่ค้าก็เอ่ยปากขึ้นมาทันใดว่า “ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 1,000 บาท ค่ะ” เอาละครับทีนี้ ผมก็งงเลยไงครับว่าไอ้ 1,000 บาทนี่มันมาจากไหนก็เลยถามกลับไปว่ามันค่าอะไร  แล้วคำตอบที่ได้มาก็คือ “ค่าซ่อมโทรศัพท์ค่ะ ซ่อมนี่ซ่อมฟรีนะคะแต่เปลี่ยนอุปกรณ์นี่คิดตังค์ค่ะ นี่พี่ยังไม่ได้บอกน้องหรอคะ” เท่านั้นแหล่ะครับผมคิดในใจว่า “นี่มึงเป็นลูกของนาธาน โอมานรึเปล่าวะ” แต่ก็ต้องยอมๆไปครับ เพราะผมยังมีกำไรจากที่ผมขายให้น้าของผมอยู่

ผมก็เลยรับโทรศัพท์มาแล้วก็ส่งไปให้น้าที่่อยู่ ตจว. อะครับ พอรุ่งขึ้นน้าผมโทรศัพท์มาบอกว่า โทรศัพท์ในกล่องที่ส่งไปมันมีอยู่ 2 เครื่อง แต่ได้มาครื่องเดียว ได้ยินแบบนี้ปุ๊ปก็ไม่มีไรมากครับผมสตันท์ไป 10 วิ อึ้ง!!เลยสิครับ “ก็น้าทำไมไม่บอกตั้งแต่แรกละครับว่ามีอยู่ 2 เครื่อง!!” ผมก็เลยรีบโทไปหาแม่ค้าครับบอกว่าส่งมาผิดกล่องรึเปล่า เขาก็ตอบมาว่าไม่ผิดส่งไปเครื่องเดียว เอาละทีนี้ผมซึ่งเป็นคนกลางก็ทำตัวไม่ถูกเลยสิครับก็เลยต้องจำใจซื้อเครื่องใหม่ให้น้าอีกที บอกได้คำเดียวอะครับว่า “โง่แดกแบบหมาไม่รับประทาน”


ก็คงต้องโทษตัวเองนั่นแหล่ะครับที่ไม่ดูเอง ไม่สอบถามให้รู้เรื่องเสียก่อน ยังไงก็ฝากเป็นอุทาหรณ์เตือนไว้กับพี่ๆน้องทุกคนนะครับ เดี๋ยวผมจะลง Review รูปภาพของโทรศัพท์ปลอมให้ดูเป็นตัวอย่างนะครับ

ด้านหน้าของ I-Phone 5 (สีดำเกรด A และสีขาวเกรด B) ถ้าหากดูจากด้านหน้าจะเหมือนของจริงมากๆครับ

ด้านหลัง I-Phone 5 จะมีตำหนิอยู่เกือบทุกเครื่องคับ คือให้สังเกตุตรงแฟลชตรงสีเหลืองๆครับ มันเหมือนจะหลุดๆครับ บางอันก็ไม่มีวงแหวนครอบ


นี่คือวิธีสังเกตุว่าเป็นของปลอมครับ  ให้เข้าไปที่ App store มันจะไม่ใช่ระบบดาวน์โหลดของ ios แต่มันจะเป็นระบบของ android แทน

นี่ก็เป็นอีกตัวหนึ่งครับ Samsung s3 ต้องขอบอกเลยนะครับวาตัวนี้จะดูยากมากๆ  เนียนมากๆเล่นได้แบบไม่มีกระตุกเป็นตัวที่ตีตลาดมืดอยู่ในขณะนี้ข้อสังเกตุก็คือว่าให้ลองเล่นเครื่องดูครับ กล้องจะไม่ชัดเท่าของจริง เสียงหากเปิดดังจนสุดจะได้ยินเสียงแตก และลายน้ำจะไม่เทียบเท่าของจริง I-Phone ก็เช่นเดียวกันครับ สังเกตุเหมือน Samsung ในเรื่องของเสียง แต่ I-phone จะมีข้อเสียตรงที่ว่าเวลาเข้าไปตรง Setting(การตั้งค่า) จะไม่มี 3G ครับ

หากจะซื้อโทรศัพท์ควรที่จะปรึกษาจากผู้รู้หรือผู้ที่เคยใช้มาก่อนนะครับเขาจะได้แนะนำในการเลือกซื้อให้ครับ

 

Relate Posts :