วันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 12 ยกมะม่วงมาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภค

วันมะม่วง และ ของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 12 ยกมะม่วงมาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภค ยกมะม่วงมาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภค หนุนการกระตุ้นเศรษฐกิจ ป้องกันมะม่วงราคาตกต่ำ และเปิดตลาดใหม่ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมีมะม่วงที่น่าสนใจเช่น น้ำดอกไม้สีทอง, น้ำดอกไม้เบอร์ 4, โชคอนันต์, มหาชนก, จินหวง (นวลคำ), แดงจักรพรรดิ, งาช้างแดง, มันขุนศรี, มันศรีวิชัย, เขียวเสวย, อาร์ทูอีทู

วันนี้ (29 มิ.ย. 66) ที่ ตลาดประชารัฐ หน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 12 ประจำปี 2566 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 – 30 มิถุนายน 2566 เพื่อประชาสัมพันธ์ จัดตลาดจำหน่ายผลผลิตมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่สู่ผู้บริโภค ตลอดจนเป็นการส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกษตรกรมีช่องทางการตลาดใหม่ๆ เพิ่มขึ้น สามารถระบายผลผลิตมะม่วง ลดความเสี่ยงเมื่อผลผลิตล้นตลาด หรือราคาตกต่ำ โดยมีนายเจริญ พิมพ์ขาล เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางวิภาวัลย์ วรพุฒิพงศ์ รองนายก อบจ.เชียงใหม่ และเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง เข้าร่วมกิจกรรม


นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า มะม่วงของจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นสินค้าเกษตรที่เป็นที่รู้จัก และเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะมีผลผลิตที่มีคุณภาพดี รสชาติหอมหวานและอร่อย ตลอดจนมีเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนชาวสวนมะม่วงที่มีความสามัคคี เข้มแข็ง สามารถร่วมกันเพื่อจัดบริหารจัดการผลผลิตและการตลาดมะม่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้าน นายเจริญ พิมพ์ขาล เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นแหล่งปลูกมะม่วงที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย ให้ผลผลิตรวมกว่า 71,000 ตัน โดยมะม่วงของจังหวัดเชียงใหม่เป็นมะม่วงที่มีคุณภาพดี คือ รูปทรงสวย ผิวดี สีสวย และรสชาติดี อีกทั้งยังเป็นมะม่วงที่ออกหลังฤดูกาล คือ ออกชุดสุดท้ายหลังจากที่จังหวัดอื่นออกหมดแล้ว ที่เรียกว่า “มะม่วงล่าฤดู”


ทั้งนี้ ภายในงาน มีการประกวดมะม่วงยักษ์ไม่จำกัดสายพันธุ์ ซึ่งในปีนี้เกษตรกรอำเภอฝาง ส่งมะม่วงยักษ์น้ำหนักกว่า 3 กิโลกรัม ทำให้เป็นผู้ชนะการประกวดในปีนี้ นอกจากนี้ ยังมีการประกวดส้มตำมะม่วงลีลา การแข่งขันแปรรูปอาหารจากมะม่วง การแสดงนิทรรศการและจำหน่วยผลผลิตมะม่วง และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

ขอบคุณข่าวจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
29 มิถุนายน 2566

Relate Posts :