พายุฤดูร้อนโหมซัดกระหน่ำ อ.แม่วาง ดอยหล่อและฮอด บ้านเรือน พื้นที่เกษตรเสียหายเป็นจำนวนมาก

ผลของพายุฤดูร้อนเมื่อวานที่ผ่านมา ส่งผลให้บางพื้นที่ของอำเภอแม่วาง อำเภอดอยหล่อและอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่เกษตรเสียหายจำนวนมาก

นายคมสัน สุวรรณอัมพา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนในพื้นที่อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2556 ที่ผ่านมา ส่งผลเสียหายที่ตำบลทุ่งรวงทอง หมู่ 2 หมู่ 3 และหมู่ 4 บ้านเรือนเสียหาย 56 ครัวเรือน ลำไยเสียหาย 40 ต้น ส่วนที่อำเภอดอยหล่อ ที่ตำบลยางคราม อยู่ระหว่างการสำรวจ นอกจากนี้ยังมีพายุฤดูร้อนที่อำเภอฮอด อยู่ระหว่างการสำรวจเช่นกัน


ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศระยะนี้ไว้ว่า ช่วงระหว่างวันที่ 5-6 มีนาคม 2556 บริเวณความกดอากาศสูงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 2-3 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 7-10 มีนาคม 2556 บริเวณความกดอากาศสูงมีกำลังอ่อนลง แต่จะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีลมกระโชกแรงและมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่ง ประชาชนไม่ควรเข้าใกล้สิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง ต้นไม้และป้ายโฆษณาสูงๆ แต่เนื่องจากฝนที่ตกมีปริมาณไม่มาก เกษตรกรควรวางแผนการใช้น้ำอย่างระมัดระวังตลอดช่วงฤดูแล้งนี้


Relate Posts :