สองตายายข้าวต้มมัดสู้ชีวิตอายุรวมกันมากกว่า 100 ปี มีขายที่หน้ารพ.สวนดอก

พิกัด : หน้าเซเว่นตรงข้ามโรงพยาบาลสวนดอก ถ.สุเทพ
เวลาเปิด-ปิด : 1 ทุ่มถึงเที่ยงคืนทุกวัน

Highlight

  • ตากับยายอายุรวมกัน 150 ปี ขายข้าวต้มมัดอยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลสวนดอกทุกวัน ตั้งแต่ 1 ทุ่มถึงเที่ยงคืน
  • ข้าวต้มมัดเป็นสูตรที่สืบทอดต่อๆ กันมา นอกจากข้าวต้มมัดแล้วยังมีขนมใส่ไส้และขนมเทียนมีไส้เผือก กล้วย ถั่ว มะพร้าวและกล้วยหอมปลูกเองจากสวน

คุณตาออนกับคุณยายแป๊ว อายุรวมกันร้อยห้าสิบกว่าปี มีอาชีพขายข้าวต้มมัดหน้าโรงพยาบาลสวนดอก หมอ พยาบาล นักศึกษาแพทย์ มช และคนในละแวก รู้จักดี

ทุกๆค่ำภาพชายชราจูงจักรยานคันเก่าจากบ้านแถววัดสวนดอกมายังบริเวณเซเว่นตรงข้ามโรงพยาบาลสวนดอก ขนมห่อใบตองสดๆร้อนๆ บรรทุกจัดเรียงอยู่ในตะกร้าที่วางซ้อนกันบนท้ายจักรยาน

คุณตาออนจูงจักรยานจากบ้านมาขายขนมหน้าโรงพยาบาลสวนดอกทุกค่ำ

“แกจะมาช่วงค่ำๆ ขายอยู่ตรงนั้น ”
แม่ค้าในละแวกบอก พร้อมชี้ไปยังจุดที่ตายายทั่งคู่นั่งขาย รออยู่พักหนึ่ง ไม่นานก็เห็นชายชราจูงจักรยานมาจอด ค่อยๆหยิบขนมที่เตรียมมาจัดวางช้าๆ แต่วันนี้คุณยายไม่ได้มาด้วย

วันนี้มีขนมสองสามชนิด มีกล้วยหอมด้วย

ตาออนอายุ 80  กว่า ส่วนยายแป๊วอายุ 70 กว่า ทั้งสองช่วยกันทำขนมมาขาย รสชาติหวาน มันอร่อยตามสูตรที่ตกทอดมา
(เนื่องจากการสัมภาษณ์คุณตาวัยแปดสิบกว่ากับน้ำเสียงที่เบา อาจเป็นอุปสรรคอยู่บ้าง ผู้เขียนจึงต้องมาเรียบเรียงประโยคใหม่)


คุณตาขายข้าวต้มมัดมากี่ปีแล้ว ขายที่ไหนบ้าง?
ขายมาสิบกว่าปีแล้ว เมื่อก่อนขายหน้าวัดสวนดอก ตอนนี้ย้ายมาที่หน้า รพ.สวนดอก

ขายตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง?
มาขายทุกวัน ตั้งแต่หนึ่งทุ่มถึงเที่ยงคืน บางวันหมดเร็วก็กลับก่อนเที่ยงคืน

มีลูกค้าแวะซื้อขนมเป็นระยะๆ ครั้งละสิบยี่สิบบาท

ตากับยายช่วยกันทำขนม?
ครับ

ดึกๆยังมีคนมาซื้อ?
ครับ

ขนมที่ทำมามีกี่ชนิด มีไส้อะไรบ้าง?
มีสามชนิดคือ ข้าวต้มมัด, ขนมใส่ไส้และขนมเทียน
มีไส้เผือก กล้วย ถั่ว มะพร้าว มีกล้วยหอมจากสวนปลูกเอง

ข้าวต้มมัดไส้กล้วย มัดละ 10บาท

ราคาขนม?
ข้าวต้มมัด 10บาท ขนมไส่ไส้ 20บาท ขนมเทียน 20บาท


ตาคิดว่าเสน่ห์ของขนมไทยในอดีตถึงปัจจุบันคืออะไร?
ความหอมของใบตองและวัสดุจากธรรมชาติ ความหวานมันของกะทิและมะพร้าว

ความหอมของใบตอง รสชาติหวานมันของมะพร้าว กะทิคือเสน่ห์ขนมไทย

ใบตองจากจากสวนกล้วยที่บ้าน?
เอามาจากตลาดเมืองใหม่

ตากับยายทำขนมช่วงเวลาไหน?
เช้าครับ

นอกจากข้าวต้มมัด ก็มีขนมไส่ไส้มะพร้าวและขนมเทียนไส้เค็ม ทำสลับกัน

เคล็ดลับความอร่อยคือ ?
ไส้ขนม และทำให้อร่อย

ระหว่างที่คุณตาพยายามตอบคำถามแข่งกับเสียงรถราและฝูงนกเอี้ยงที่ร้องกันจอแจริมถนนสุเทพ ก็มีลูกค้าแวะเวียนมาซื้อขนมเป็นระยะๆ คุณตาหยิบขนมใส่ถุงยื่นส่ง รับเงินมาและกล่าวขอบคุณครับ

ความปลื้มปีติของคุณตาออน

ขนมห่อใบตอง ทำให้นึกภาพตัวเองวัยเด็ก ใครหลายๆคนก็คงมีช่วงเวลานี้เช่นกัน ภาพตอนที่คุณย่าผมนั่งโม่แป้งโดยใช้เครื่องโม่หินอ่อนใน นั่งเช็ดใบตองเขียวสด นั่งห่อมขนมติดไม้กลัด ข้าวเหนียวถูกแช่น้ำไว้ข้ามคืน  กลิ่นหอมของเตาถ่าน กะทิ และใบตองลอยคลุ้งออกมาจากหม้อนึ่งขนม  มันเป็นเสน่ห์ของขนมไทยที่อยู่คู่มาช้านานในสังคมไทย เป็นความประทับใจในความทรงจำของวัยเยาว์ ปัจจุบันยังคงมีให้เห็นอยู่บ้าง จากลูกหลานที่สืบทอดและจากคนสูงวัยที่ยังคงทำขนมอร่อยๆให้เรากิน

หลายคนทำงานแค่ 9-10 ชั่วโมงต่อวันก็เหนื่อยแล้ว  แต่สำหรับคุณตาคุณยายคู่นี้ เรียกได้ว่าทำงานเกือบ 24 ชั่วโมง เพราะถ้าขายไม่หมดก็ต้องอยู่จนดึกดื่นและยังต้องตื่นเช้ามาทำขนมอีก ใครสนใจก็ไปอุดหนุนกันได้ขนมไทยสูตรดั้งเดิมแบบนี้หาทานยาก แต่มีมาขายถึงที่ หน้าเซเว่นตรงข้ามโรงพยาบาลสวนดอก

Relate Posts :

รวมร้านมิชลิน ไกด์เชียงใหม่ ประจำปี 2023 อร่อยเด็ด ต้องลอง!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านอาหารที่การันตีความอร่อย บอกเลยว่าแต่ละร้านไม่ธรรมดา!! เพราะเขาได้รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ เป็นรางวัลที่ทางมิชลิน มอบให้กับร้านอาหารอร่อยและราคาสมเหตุสมผล แต่ละร้านก็มีรสชาติอาหารที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งเนื้อนุ่มๆ ละลายในปาก น้ำแกงที่เข้มข้มสุด กับอาหารทะเลแบบสดๆ ว่าแต่จะมีร้านอะไรบ้าง ตามแอดมากั๋นได้เลยจ้าวว 1. ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ร้านที่การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน 2020 – 2023 และจำนวนลูกค้าที่มาไม่ขาดสาย เมนูขึ้นชื่อก็คงไม่พ้นก๋วยจั๊บน้ำซุปกลมกล่อม อัดแน่นไปด้วยหมูกรอบและเครื่องใน มีไส้ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน นอกจากเมนูก๋วยจั๊บที่ขึ้นชื่อว่าไม่ควรพลาดแล้ว เค้าก็ยังมีเมนูเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวหลอด ปอเปี๊ยะสด และข้าวหมูกรอบที่อร่อยไม่แพ้กันเลย แอดขอบอกเลยว่าหมูกรอบที่นี่คือลำแต้ๆ จ้าว กรอบจริง! 2. ครัวป้าอ้อย ร้านอาหารตามสั่งโดยป้าอ้อย ที่จะทำอาหารสดใหม่จานต่อจาน อาหารมีหลากหลาย แอดลองไปกินก็รอคิวสักพักเค้าจะมีโซฟาให้นั่งรอเน้อ แล้วก็ให้จดรายการอาหารไว้เพี่อความรวดเร็ว พออาหารมาถึงเท่านั้นแหละ หอมขนาด อร่อยถูกปาก แอดชอบเมนูผัดผงกะหรี่ กินกับน้ำพริกน้ำปลาของทางร้านคือเด็ดมากกก นอกจากนี้ร้านป้าอ้อยก็ยังมีอีกหลากหลายเมนู บอกเลยว่าอิ่มคุ้มจ้าววว 3. บุศริน ร้านเด็ดอีกร้านที่เมนูแต่ละเมนูครีเอทจากความชอบของเจ้าของร้าน อาหารไม่มีผงชูรส เน้นคุณภาพและวัตถุดิบ […]

tanna

November 25, 2022

8 ร้านหม่าล่าเชียงใหม่ เด็ด เผ็ด ฟินท้าลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเข้าหน้าหนาวแล้ว หาร้านนั่งดริ้งกันอยู่รึป่าวน้าา วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านหม่าล่าท้าลมหนาว จะมานั่งเม้าส์มอยกับชาวแก๊งค์ก็ดี มานั่งคนเดียวก็ไหว กินหม่าล่าเผ็ดชาลิ้นกันไปข้าง พร้อมจิบเครื่องดื่มรับบรรยากาศฟินๆ คือปังเน้อ อ่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้าตามแอดมาเลยจ้าวว Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ แคมป์หม่าล่าเชียงใหม่ ควันจุ๊งจุ๊งหมาล่า ปิ้งย่างฮอตซิก สถานีหม่าล่า หม่าล่า 4 แยก (สาขาศรีปิงเมือง) หม่าหล่าพายัพ (แยกหนองประทีป) หม่าล่าเด้าลิ้นกาดสามแยก 1. Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ ฟังกี้กริลล์คือร้านปิ้งย่างหม่าล่า ที่พัฒนารสชาติปิ้งย่างหม่าล่าจากแบบดังเดิม ปรับปรุง ทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าเลยเน้อจ้าว จนได้รสชาติหม่าล่าที่อร่อยถูกปากในสไตล์ฟังกี้กริลล์ มีให้เลือกทานถึง 50 กว่าเมนู เปิดให้บริการถึง3สาขาจ้าวว พิกัด: ฟังกี้กริลล์ สาขาห้วยแก้ว เปิด-ปิด: ทุกวัน 17:00 – 02:00 น. Facebook: Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ […]

tanna

November 11, 2022

Seoul By Nimman เทปันยากิเกาหลี ลีลาดี รสชาติลำ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมากินอาหารเกาหลีรสชาติต้นตำรับแบบลำๆ กันจ้าวว ร้านเค้าอยู่ปากซอยนิมมานซอย 5 ฝั่งศิริมังคลาจารย์ มีที่จอดรถ เน้อ บุฟเฟต์ปิ้งย่างเกาหลีอยู่ที่ 499 บาท/คน ไม่จำกัดเวลา!!  มากับเพื่อนก็ดี มาคนเดียวก็ได้ ราคานี้รวมหมู กุ้ง ไข่ม้วน กิมจิ ซุป และอื่นๆ มีเครื่องจิ้มอยู่ 4 แบบ ( น้ำจิ้ม 3 รส/ คันจัง/ โคชูจัง/ โซกึม ) ซึ่งบอกเลยว่าความพิเศษของทางร้านคือการที่มีเชฟปรุงอาหารให้แบบพร้อมกิน เราก็นั่งรอไปเพลินๆ ไม่ต้องปิ้งเองจ้า เริ่ดมาก! แอบกระซิบหน่อยว่าน้ำมันที่ใช้ย่างเป็นน้ำมันหมักกระเทียมเกาหลีสูตรของทางร้าน ที่บอกเลยว่าหอมมากกกก  บุฟเฟต์ปิ้งย่างมาแบบจัดเต็มทั้งหมู กุ้ง ผัก และอื่นๆ แถมมีเชฟย่างให้ ตัดให้ ดีมากแม่! จะกินกับข้าวหรือกินกับผักก็ได้ ใส่น้ำจิ้มนิด กิมจิหน่อย บอกเลยว่าฟิน นอกจากเมนูบุฟเฟต์แล้ว ร้านเค้ายังมีเมนูแบบอื่นๆ ให้ได้เลือกกันด้วยน้า เช่น เมนูเซ็ทกลางวัน […]

Ninereview

November 1, 2022

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

เตี๋ยวเนื้อโอชา สายเนื้อถูกใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ รวมเมนูเนื้อไว้ที่นี่แล้วจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจัดใหญ่จัดเต็มแบบเบิ้มๆ เน้นๆ ไปกับเมนูเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟ เมนูเส้น หรือเมนูข้าว ก็ต้องที่นี่เลย “เตี๋ยวเนื้อโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีนแท้เปิดใหม่ พร้อมห้องแอร์ ที่ได้รวมสารพัดเนื้อ ทั้ง เนื้อใบพายออสเตรเลีย เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ไส้ตุ๋น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายเนื้อตัวจริงๆ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเนื้อหมูด้วยนะ เลือกกันได้เลย  เมนูที่นี่ก็มีหลากหลาย ทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราสามารถเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบได้เลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อพะโล้ เนื้ออบวุ้นเส้น ลวกจิ้มต่างๆ หรือเมนูทานเล่น ปอเปี๊ยะเนื้อชีส ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น และ น้ำอัดลมวุ้น น้ำสมุนไพร ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยากแล้วแต่ที่ร้านนี้มี!!  เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ชุดเซตหม้อไฟ ที่รับประกันความฟินจากเครื่องเคียงที่ร้านให้มาแบบจัดเต็ม ฟินๆ กับเนื้อที่ละลายในปากและน้ำซุปที่แทบไม่ต้องแตะเครื่องปรุง เพราะซุปเขารสชาติดีเข้มข้นสุดๆ   ทางร้านตกแต่งได้สวยมาก หน้าร้านตกแต่งฟีลเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งทานในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยก่อน ข้างในมีห้องติดแอร์ด้วยนะ กินหม้อไฟได้แบบสบาย ร้านจะอยู่ทางผ่านสันทรายพอดี ติดข้างทางแวะทานได้ง่าย แนะนำให้แวะไปลองกันจ้า  พิกัด: อยู่ระหว่างแยกมีโชคกับแยกลิขิตวัน อยู่ติดกับชาบูรุ่งเรืองสาขาสันทราย เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. โทร: 098-656-8092 Facebook: […]

Arr

September 12, 2022