ข้าวกั้นจิ้นตาบุญ ตำนานของความอร่อย

info.ร้านอยู่ตรงหน้าการประปาเชียงใหม่ (ประปาป่าตัน) ก่อนถึงโลตัสคำเที่ยง

ข้าวกั้นจิ้น เป็นอาหารเหนือ คำว่า กั้น เป็นคำเมืองแปลว่า นวด บีบหรือคั้น ส่วนคำว่า จิ้น ก็คือเนื้อหมูแต่ สำหรับบางคนมักเรียกว่า” ข้าวเงี้ยว” อันเป็นคำที่คนไทยในอดีตใช้เรียกชาวไทยใหญ่ว่า “เงี้ยว” ข้าวกั้นจิ้นนิยมบริโภคแพร่หลายในหมู่ภาคเหนือ ถือเป็นหนึ่งในอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยใหญ่และเป็นอาหารล้านนา

นี่แหละ นึ่ง อย่างลำ

ข้าวกั้นจิ้น มีกรรมวิธีทำที่ไม่ยาก เริ่มจากการเอาเลือดไปคั้นกับใบตะไคร้ แล้วจึงนำเอาเลือดที่ได้และหมูสับมาคลุกกับข้าวสวย นวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือหรือซีอิ้ว แล้วนำไปห่อใบตอง นึ่งจนสุกเวลาจะกินโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกแห้งทอด หอมแดง แตงกวา ผักชี ต้นหอม เป็นเครื่องเคียง เขาว่ากันว่าเป็นอาหารไม่กี่ชนิดในอาหารล้านนาที่ทำมาจากข้าวจ้าวเพราะปกติทางเหนือเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน นิยมกินข้าวนึ่งหรือข้าวเหนียว เป็นหลัก ข้าวกั้นจิ้นสามารถกินกับขนมเส้นน้ำเงี้ยวก็อร่อยไปอีกแบบ

นี่เลยรูปตาบุญ

ตาบุญ เนี่ยแกตายไปนานแล้ว ลูกหลานได้สืบทอดความอร่อยของแก ขายมายาวนาน เริ่มต้นมาจากสี่แยกรินคำนะ ร้านเขาซ่อนตัวอยู่ข้างทาง ก่อนถึงสี่แยกวัดเจ็ดยอด สังเกตป้าย ให้เช่าร้านตัวใหญ่ๆ เจ้าของที่ให้เช่าเขาจะเอาบ้านคืน ไปทำร้านผับหรือร้านอาหารอะไรสักอย่าง กำลังจะหมดสัญญาปลายเมษายนนี้ นี้รีบๆไปกินเสีย เห็นว่าจะไปเปิดแถวตลาดคำเที่ยงเดี๋ยวจะตามไปกินอีก


แกงเผ็ดเนื้อ

แกงเขียวหวานไก่

แกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้

ฮ้านน้ำ


จุดเด่นเลย คือ ข้าวกั้นจิ้น หรือข้าวเงี้ยวนี่แหละ ขายห่อ สิบบาท กินห่อหนึ่งก็เกือบอิ่ม ยังๆๆ ผมกลับชอบ แกงเนื้อกินกับขนมจีนของร้านเขา แกงเขียวหวานก็เด็ด น้ำยาก็อร่อย แต่แกงเนื้อเข้มข้นสมใจ เขามีแกงไก่ใส่หน่อไม้ด้วย เรียกได้ว่า ครบ ที่จะกินกับข้าวก็ได้ ขนมจีนก็ดี น้ำชากาแฟ ก็ขายถูก น้ำดื่ม น้ำแข็งบริการฟรี พนักงานยิ้มหวานสวยเลยแหละ เห็นหน้าแล้ว อยากเป็นเขย จะได้กลับไปขายข้าวเงี้ยว เมืองเชียงตุง

ฝากใจไว้กับน้อง

ข้าวกั้นจิ้น ตาบุญ เกิดมาได้กิน ก็มีบุญสมชื่อ อร่อยแท้แน่นอน สมใจอยากกินอะไร ก็กินได้…ไปตามหาเอานะ…

เรื่อง/ภาพ : nightman

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :