มานี่เจอแน่! กาดงัวของแท้ออริจินัลต้องที่สันป่าตอง

กาดงัว หรือ กาดนัดวัวควาย

ที่ตั้ง: อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่
เปิด: 07.00 – 12.00 น ในช่วงเช้าของวันเสาร์

” หม้อไหตะไหลป้าก ~~ ปะได้……. ” พร้อมกับเสียงป้าแก่ๆตะโกนมาว่า ” โอ้ยยย ใค่หลับบบบบ!! ” นี่คือบทสนทนาแซวขำๆของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าในตลาดแห่งหนึ่ง ซึ่งตลาดแห่งนี้อยู่ในชนบทอันไกลโพ้น ออกนอกตัวเมืองกันเลยทีเดียว เป็นที่ๆเขาว่า มีของขายแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เสื้อผ้า ของใช้ รถจักรยาน รถมอเตอร์ไซค์ ต้นไม้ สัตว์ มีหมด เป็นตลาดนัดขนาดใหญ่ มีทุกวันเสาร์ นั่นก็คือ กาดงัว

กาดงัว หรือ กาดนัดวัวควาย อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

ณ สันป่าตองบ้านเฮา มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย มีประวัติศาสตร์แปลกๆ และเป็นศูนย์รวมแหล่งขายสัตว์ ซึ่งหาไม่ได้ภายในเมือง การเดินทางจากตัวเมือง ขับตรงไปเรื่อยๆ ผ่านหางดง เข้าสันป่าตอง ขับตรงอย่างเดียว คุณจะเจอสถานที่คึกคัก รถติด สองข้างทางมีร้านขายของ ผู้คนมากมาย นั้นแหละคือกาดงัว

กาดงัว หรือ กาดนัดวัวควาย

กาดงัว หรือ กาดนัดวัวควาย อยู่ที่ตลาดทุ่งฟ้าบด มีเนื้อที่ 17 ไร่ กว้างขวางมาก เป็นสีสันและไลฟ์สไตล์ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน เมื่อก่อนคนสมัยนั้นเวลาจูงวัว ควายไปทำนาก็มักจะถูกชาวบ้านด้วยกันติดต่อขอซื้อวัว ควาย ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีสถานที่ซื้อขายกันแน่นอน กระทั่งชาวบ้านได้กำหนดสถานที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนวัวควายกันขึ้น จึงเป็นที่มาของ “ตลาดวัว” หรือ “ตลาดนัด” ของชุมชนในปัจจุบัน

กาดงัว เชียงใหม่

สมัยก่อนคนมากาดวัวเพื่อหาซื้อวัวไปใช้งานทำไร่ทำนาเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นช่วงเวลาที่คึกคักที่สุดของตลาดวัวก็คือ ช่วงเข้าฤดูทำนานี่เอง ในปีหนึ่งๆ มีการนำวัวควายกว่าห้าพันตัว จากเมืองหลวงพระบางเข้ามาขายยังเชียงใหม่ แต่ปัจจุบันนี้วัวควายส่วนใหญ่จะถูกนำไปส่งขายยังโรงฆ่าสัตว์ ซึ่งมารับซื้อเป็นคันรถ ดังนั้นราคาของวัวควายจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับฤดูกาลทำนา แต่ขึ้นอยู่กับราคาเนื้อในตลาด

กาดงัว สันป่าตอง

เมื่อเวลาผ่านทุกอย่างก็เปลี่ยน จากสถานที่ขายวัวควาย ตอนนี้กลายเป็นสถานที่ขายทุกอย่าง เป็นอะไรที่แปลกหูแปลกตาและได้ขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นอีก กลายเป็นตลาดนัดขนาดใหญ่ในอำเภอสันป่าตองไปแล้ว เรามาดูกันเถอะว่าบรรยากาศในตลาดเป็นอย่างไรกันบ้าง

กาดงัว หรือ กาดนัดวัวควาย อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่


ของขาย ที่กาดงัว เชียงใหม่

กาดงัว
มีเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องใช้ขายแบบตลาดทั่วๆไป

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
พระเครื่องมีด เครื่องใช้ไฟฟ้า มีหมด

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

หม้อไหตะไหลป้าก ปะได้… มาจากลุงคนนี้เลย แกขายที่ปะรอยรั่วพวกหม้อต้ม กาต้ม วิธีขายของแกจะออกเสียงเหมือนร้องเพลงฟังแล้วเหมือนจะกล่อมเด็กนอน และเดินไปรอบๆตลาด แกมักจะโดนพ่อค้าแม่ค้าแถวนั้นแซวเล่นเสมอ

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
คุณยาย (ภาษาคำเมือง แม่อุ๊ย) มาซื้อผลไม้ เห็นแล้วน่ารักดี

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
เครื่องเทศต่างๆก็มีขาย ราคาคนละเรื่องกับในเมืองเลย สดด้วย

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
รังผึ้ง รังต่อ เอามาห่อใบตองแล้วเอามาปิ้งกิน น้ำผึ้งก็มีขายเช่นกัน

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
มีจักรยานขายด้วย แถมเยอะอีกต่างหาก มีทั้งคันเล็ก คันใหญ่ ซื้อไปฝากลูกฝากหลาน
กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
มอเตอร์ไซค์ก็ขาย เยอะมาก ทุกคันมีใบถูกต้องตามกฏหมาย ไม่มีของโจรแน่นอนแม่ค้าเขารับประกันมา
กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
รุ่นนี้ยังมี สมัยคุณแม่ยังสาว

ขายรถ ที่กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

ขายรถมือสอง ที่กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

มอไซต์มือสอง
มอเตอร์ไซค์คลาสสิก คันละหมื่นกว่าบาท

ของกินที่ กาดงัว


ร้านอาหารแบบบ้านๆ มีแกงเมือง เนื้อย่าง
ยาดอง กาดงัว
เหล้ายาดอง ที่หายสาปสูญไปจากตัวเมือง อยากดื่ม แต่ว่าทำงานอยู่ น่าเสียดายจริงๆ
หน้าน้องอ้อนมากแต่ตัวนี้ไม่ขายค่ะ

เอาล่ะ เรามาดูของขึ้นชื่อของที่นี่กันดีกว่า มากาดงัวทั้งทีต้องมาดูวัวและบรรดาสัตว์เลี้ยงต่างๆ ซึ่งชาวบ้านได้นำมาขายมีมากมายเลยทีเดียว ราคาการซื้อขายไม่เป็นที่แน่นอนชัดเจน เพราะราคาเขาเปลี่ยนแปลงตามเศรษฐกิจ ถ้าพรุ่งนี้ราคาในท้องตลาดขึ้น เขาก็ขึ้นตาม โซนสัตว์เลี้ยง จะอยู่ด้านในสุดเลย เดินเข้าไปลึกหน่อย ส่วนด้านนอกมีประปรายไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่

เริ่มจากข้างนอกข้างถนน น้องหมามีขาย
ขายปลาที่กาดวัว
น้องปลามีขาย หลากหลายพันธุ์เลือกได้ตามใจชอบเลย
ขายเป็ดที่กาดงัว เชียงใหม่
น้องเป็ด สภาพอาจจะมอมแมม เพราะฝนตกเปียกขี้โคลน
ขายลูกไก่ที่ กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
ตัวลูก ราคา 25 บาท น่ารักน่าชัง
กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
ตัวใหญ่ กิโลละ 70 บาท

แหล่งขายกว่าง เชียงใหม่

ด้านใน เดินเข้ามา เราจะเจอฝูงคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่รายล้อมร้านเล็กๆ นั้นคือ ร้านขายกว่าง ราคาเริ่มต้น  50  บาท

เป็ดบ้านราคาแพงกว่าเป็ดด้านบน แล้วแต่พ่อค้าเป็นคนกำหนด
ไก่เมือง ไก่ชน หรือไก่บ้าน ราคาแพงกว่าไก่ธรรมดาที่ขายกันในท้องตลาด

วัวมีทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ ตัวเล็กราคาตั้งแต่ 3,000 บาท ขึ้นไป ตัวใหญ่ 10,000 บาท ขึ้นไป ยกเว้นวัวควายที่ตั้งท้อง จะไม่นำมาขาย
ราคาควายพอๆกับราคาวัว

ขอข้าวกินหน่อย…

อีกฝั่งหนึ่ง ต้องข้ามถนนมา แต่ตอนนี้เขาย้ายไปรวมอยู่ฝั่งเดียวกัน เพราะมันเปียกโคลน เดินลำบาก
สุดท้าย ขากลับ เราจะเจอวัดชื่อ วัดป่าเจริญธรรม ในวัดนี้มีพระองค์ใหญ่ตามรูป

กาดงัวจะเปิดเวลา 07.00  – 12.00 น. ถ้าอยู่ในตัวเมืองต้องไปเช้าสักหน่อย เพราะกว่าจะไปถึงใช้เวลาพอสมควร รถก็ติดมาก ถ้ามาสายตลาดก็จะวายไปเสียก่อน แล้วก็อีกเรื่องหนึ่ง ขอแนะนำว่า ท่านใดที่กำลังอยากไปเที่ยวกาดงัวช่วงนี้ ให้ใส่รองเท้าหนาๆ อย่างพวกรองเท้าบูท รองเท้ากันน้ำ เพราะช่วงนี้ฝนตกกาดงัวมีแต่ขี้โคลน อาจจะลำบากในการเดินชมเดินเลือกซื้อของนิดนึง แต่ถ้าท่านเตรียมตัวมาดี เดินได้สบายหายห่วงเลย และขากลับ ข้างทางจะมีวัดป่าเจริญธรรม แวะเข้าไปเที่ยวกันได้ วัดนี้มีรูปปั้นเยอะแยะเป็นตำนานเกี่ยวกับหนองสะเรียม มาทีเดียวได้เที่ยว 2 ที่  คุ้มมากๆขอบอก

ควาย กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

คุณรู้หรือไม่!?

1 การมากาดงัว สามารถนั่งรถคิวสาย สันป่าตอง, จอมทอง, ทุ่งเสี้ยว, ทั้งขาไปและขากลับ แต่ต้องคำนวณเวลาให้ดีๆนะ

2  ผู้บุกเบิก กาดงัว คือ นายสม ลอมศรี ในปี 2504 ชาวบ้านแถบนั้น ใช้ประโยชน์จากที่นาว่างเปล่ามาทำเป็นตลาด เพื่อให้เพื่อนบ้านนำวัวควายมาซื้อขายแลกเปลี่ยน นายสมทำได้เพียง 3 ปีเป็นอันต้องล้มเลิกไป เพราะถูกตำรวจจับวัวควายที่ไม่มีหลักฐานแสดงการตรวจโรค หรือไม่มีใบขออนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์   ต่อมาปี 2507 นายอินสอน ลอมศรี ลูกชาย จึงฟื้นกาดงัวอีกครั้งและเปิดมาจนถึงทุกวันนี้

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022