กาดเมืองใหม่ สวรรค์ของคนชอบผักและผลไม้

จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีตลาดสดอยู่มากมาย มีทั้งตลาดเล็ก ตลาดใหญ่ ตลาดเช้า ตลาดกลางคืน ตลาดสำหรับนักท่องเที่ยว และตลาดสำหรับชาวบ้าน วันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำตลาดสดที่อยู่คู่คนเชียงใหม่มาช้านาน สำหรับนักท่องเที่ยวส่วนมาก อาจจะรู้จักตลาดชื่อดังอย่างกาดหลวง ซึ่งใครมาเชียงใหม่ ก็ต้องมาแวะจับจ่ายซื้อหาของกิน ของฝากกันที่นี่ เพราะมีครบทุกอย่าง เรียกว่านักท่องเที่ยวไม่ต้องไปไหน กาดหลวงมีทุกสิ่งให้คุณเลือกสรรค์ แต่วันนี้เราไม่ได้พาไปเที่ยวกาดหลวงหรอกค่ะ เพราะที่นี่นักท่องเที่ยวรู้จักอยู่แล้ว

ตลาดที่เราจะพาไปเที่ยวในวันนี้ ก็อยู่ไม่ใกล้ ไม่ไกลจากกาดหลวงเท่าไหร่ มีที่ตั้งอยู่ริมฝั่งน้ำปิงเหมือนกัน ที่นี่คือ “กาดเมืองใหม่” ค่ะ นักท่องเที่ยวส่วนมากอาจจะไม่คุ้นเคย เพราะที่นี่ ไม่ได้มีของฝากหรือของกินชื่อดังมาขายสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ถ้าใครชอบทำกับข้าว ชอบกินผัก และ ผลไม้แล้วล่ะก้อ ที่นี่คือสวรรค์ดีๆ นี่เองค่ะ เพราะที่นี่จะมีผักและผลไม้ทุกชนิด แถมราคายังถูกแสนถูกอีกต่างหาก ทั้งถูก ทั้งสด และหลากหลายแบบนี้ นักช๊อปอย่างเราไม่ควรพลาดใช่มั๊ยคะ

กาดเมืองใหม่ ไม่เคยหลับไหลค่ะ ที่นี่จะมีพ่อค้า แม่ค้า ขนผักและผลไม้สดๆ มาขายกันเป็นลำรถ ตั้งแต่ตี 2 – รุ่งเช้าเลยทีเดียว มีทั้งจอดรถขายกันหลังกระบะ เอาเข่งมาตั้งขายกันยกเข่งก็มี หรือปูพลาสติกขายกันข้างถนนเลยก็มี ช่วงนี้จะมีพ่อค้า แม่ค้าจากตลาดอื่นๆ มาเลือกซื้อสินค้าไปขาย ใครมาก่อนก็ได้เลือกก่อน ใครมาสายอาจได้แต่วิญญาณผักหรือผักไม่สวยกันไป

กาดเมืองใหม่

ตลาดเมืองใหม่

ตลาดเมืองใหม่ ผักขายส่ง เชียงใหม่


ตลาดเมืองใหม่ ผักขายส่ง เชียงใหม่

ตลาดเมืองใหม่ ผักขายส่ง เชียงใหม่

ช่วงตั้งแต่ตี 2 – รุ่งเช้า จะเป็นช่วงของพ่อค้า แม่ค้าขายผัก มารับซื้อผัก ผลไม้ไปขาย พอหลังจากช่วงนี้ พ่อค้าที่มาจอดรถหรือตั้งแผงขายส่งตามริมถนนเมื่อขายของหมดแล้วต่างก็แยกย้ายกันกลับ แต่ด้านในตลาดก็จะยังมีพ่อค้าแม่ค้าขายผักและผลไม้สดๆ กันอยู่ ขายกันตั้งแต่เช้ายันค่ำกันเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากผักและผลไม้สดแล้ว ก็ยังมีของแห้งชนิดต่างๆ เนื้อสัตว์สดๆ ตั้งแผงขายกันเยอะแยะ ไว้สำหรับพ่อบ้าน แม่บ้าน มาจับจ่ายซื้อหาเพื่อไปประกอบอาหารที่บ้าน หรือพ่อครัว แม่ครัวของร้านอาหารในเมืองเชียงใหม่ ส่วนมากก็มักมาหาซื้อวัตถุดิบกันที่นี่แหละค่ะ เพราะจะได้ทั้งของสด มีคุณภาพ แถมราคายังถูกกว่าที่อื่นอีกด้วย

ตลาดเมืองใหม่ ผักขายส่ง เชียงใหม่

กาดเมืองใหม่ เชียงใหม่

ของขายส่งเชียงใหม่


ผักขายส่ง

พริกแห้ง

แตงโมขายส่ง เชียงใหม่

ถึงแม้ “กาดเมืองใหม่” จะยังไม่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองเชียงใหม่ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านจริงๆ ที่นี่สามารถตอบโจทย์ของท่านได้เลยค่ะ คุณจะได้พบกับการดำเนินชีวิตของพ่อค้าจากดอยสูง ที่ต้องออกเดินทางตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ส่องแสง เพื่อมาซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากับคนในเมือง จะได้พบเห็นคนซื้อ – คนขาย ต่อรองราคาสินค้ากันอย่างออกรส ได้มาเห็นและเลือกซื้อผลผลิตทางการเกษตรที่สดใหม่ราคาถูก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่ได้พบเห็นกันตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วๆ ไป เพราะฉนั้น หากใครได้มาเที่ยวเชียงใหม่ก็อย่าลืมแวะมาสัมผัสบรรยากาศของ “กาดเมืองใหม่” กันด้วยนะคะ คุณอาจจะติดใจกับวิถีชีวิตชาวบ้านของที่นี่ก็ได้….


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :