เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น หาซื้อง่าย ปรุงได้ที่บ้าน Japanese Food Lover ห้ามพลาด

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ เชื่อเหลือเกินว่ามีคนไทยจำนวนมากที่คลั่งไคล้อาหารญี่ปุ่น จนถึงขั้นอยากทำด้วยตนเอง หรืออยากมีเครื่องปรุงญี่ปุ่นติดบ้านไว้กันใช่ไหมล่ะคะ เราเลยอยากเอาใจสาย Japanese Food Lover ด้วยการแนะนำเครื่องปรุงสไตล์เจแปน มีติดบ้านไว้ อร่อยได้ในทุกเมนู ว่ามีอะไรบ้าง พร้อมจะบอกชี้เป้า รีวิวร้าน ที่ขาย เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น ว่าซื้อที่ไหนได้บ้างไปด้วยดังนี้เลยค่ะ

ซอสเครื่องปรุงญี่ปุ่น ที่ใช้ประจำ

1. โชยุ

ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นที่คุ้นเคยกันดี ส่วนใหญ่จะใช้เป็นน้ำจิ้มในการทานอาหารญี่ปุ่นคู่กับซูชิ เช่น ปลาดิบ และข้าวปั้นหน้าต่าง ๆ ผสมกับวาซาบิ เพื่อเพิ่มความอร่อย ได้รสชาติอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ และยังมักนำมาทำน้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่นได้ด้วยนะคะ

Kikkoman Soy Sauce Table Bottle
คิคโคแมน ซอสถั่วเหลือง โชยุ แบบตั้งโต๊ะ 150 มล.

แนะนำร้านค้าออนไลน์ที่ขาย ซอสโชยุ ที่เพื่อน ๆ สามารถกดสั่งซื้อได้เลยค่ะ

  • Takumi ทาคูมิ อายิ ซอสปรุงรส โชยุญี่ปุ่น
  • Morisoya โชยุออร์แกนิค
  • Yamamori ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น ฮาลาล
โชยุ Yamamori Soy sauce ซอสถั่วเหลือง ซอสคีโต

2. มิโซะ

นี่ก็คุ้นเคยกันดีกับเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น มีส่วนผสมหลักคือถั่วเหลือง เกลือ โคจิ (เชื้อสำหรับการหมักของญี่ปุ่น) ทำเมนูได้หลากหลายโดยเฉพาะซุปค่ะ

3. ดาชิ

น้ำซุปที่ใช้ปลาคัตสึโอะตากแห้งและสาหร่ายคมบุมาต้มรวมกันเพื่อให้ได้รสชาติอันแสนกลมกล่อม กลิ่นหอม

4. ซอสสุกี้ญี่ปุ่น

เป็นซอสสุกี้ที่เรียกได้ว่า คือเอนกประสงค์มากๆ ด้วยซอสขวดเดียว เมนูง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ เอาไปปรุงรสผัดกับหอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่นใส่หมู ไก่ เนื้อได้ จะตอกใส่ไข่เป็นทอปปิ้งตักราดข้าวกินได้เลยค่ะ

Topvalu sukiyaki sauce mild ซอสสุกี้ยากี้ สไตล์ญี่ปุ่น 🎌 ขายในราคา ฿119 ซื้อได้ในแอป Shopee ตอนนี้เลย!

5. น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น

น้ำส้มสายชูสไตล์ญี่ปุ่นที่มาจากข้าวหมัก ให้ความเปรี้ยวสไตล์ญี่ปุ่นได้ดีมาก ๆ เป็นน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นที่ทำมาจากข้าวญี่ปุ่น เป็นความเปรี้ยวที่นุ่มนวลจากข้าว และใช้ทำอาหารอื่นๆได้

https://shp.ee/47npy2pน้ำส้มสายชูกลั่นจากข้าว 500ml ขายใน Shopee ตอนนี้เลย!

6. เมนสึยุ

บางคนเรียกว่า ดาชิโชยุ เพราะมันคือการนำโชยุมาผสมรวมกับซุปดาชิ มักใส่กับเมนูเส้นในอาหารญี่ปุ่น ยามากิ เมนสึยุ เมนสึยุคุณภาพที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่น การันตีด้วยดีกรีหนึ่งในสิบเมนสึยุที่ขายดีที่สุดในประเทศ ผลิตจากปลาโออบแห้งคัดพิเศษและซอสที่ผ่านการหมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาติ มีรสชาติกลมกล่อม หอมปลาแห้ง นอกจากจะใช้ผสมนํ้าทำนํ้าซุป นํ้าจิ้ม โซบะ โซเมน หรืออาหารประเภทเส้นอื่น ๆ แล้ว ยังใช้เป็นนํ้าจิ้มเทมปุระ เป็นซอสสำหรับผัดอาหารได้อีกด้วย

สนใจสั่งซื้อคลิกลิ้งได้เลยค้าาาา

7. พอนสึ

นิยมทานคู่กับชาบู เป็นซอสเปรี้ยวสไตล์ญี่ปุ่นที่หลายคนชอบมีติดบ้านไว้ค่ะ หลัก ๆ คือ จะใช้โชยุผสมกับน้ำสมสายชูหรือผลไม้รสเปรี้ยว บวกกับเครื่องปรุงอื่น ๆ อีกเล็กน้อยค่ะ


Kokoro Ponzu น้ำจิ้มชาบู พอนซึซอส รสชาติเปรี้ยวเค็ม ความเปรี้ยวมาจากมะนาวเลม่อนสีเหลือง

เครื่องปรุงญี่ปุ่นมีส่วนผสมแอลกอฮอล์

1. มิริน

สาเกปรุงอาหาร รสหวาน
Kikkoman Manjo Aji-Mirin คิคโคแมน อะยิ- มิริน 300 มล.

หลายคนคุ้นเคยดีนะคะ มิริน (みりん) คือ เหล้าหวานญี่ปุ่น ที่ได้มาจากการหมัก และผ่านกระบวนการผลิตของ ข้าวเหนียวญี่ปุ่น + แป้งข้าวหมัก เป็นเครื่องปรุงญี่ปุ่นที่จะเติมรสชาติหวานให้กับอาหาร ช่วยลดกลิ่นของดิบต่าง ๆ หรือกลิ่นคาวในอาหารได้ดีมาก และยังเป็รส่วนผสมสำคัญในซอสเทริยากิ

2. สาเก / เรียวริชู

เครื่องปรุงญี่ปุ่น 2 ชนิดนี้คล้ายกันค่ะ เลยขอจับมาอยู่ในหมวดเดียวกันไปเลย เป็นเหล้าหมักที่ได้จากข้าวญี่ปุ่น ช่วยลดกลิ่นคาวและทำให้เนื้อสัตว์มีความนุ่มด้วยค่ะ

  • คิคโคแมน เซชูฟู เรียวริชู คุ๊กกิ้ง ไรท์ ซีซันนิ่ง สาเกชนิดนี้ใช้ปรุงอาหารญี่ปุ่นได้หลากหลายชนิด คล้ายมิรินแต่มีความหวานน้อยกว่า สำหรับหมักอาหาร หรือใช้เป็นซอสปรุงรสอาหาร 500 มล.

เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น แบบแห้ง

1. คมบุ

สาหร่ายญี่ปุ่นที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีค่ะ ถือเป็นเมนหลักในการทำน้ำซุปสไตล์ญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เวลานำมาต้มแล้วจะมีความกรุบนิด ๆ เคี้ยวเพลินมาก

2. แกงกะหรี่ก้อน

นี่คือเมนูยอดฮิตของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยจะต่างกับแกงกะหรี่ไทยตรงที่กลิ่นไม่แรง แต่ได้รสชาติของส่วนผสมหลักแบบเต็มปากเต็มคำ ซึ่งแกงกะหรี่ก้อนจัดเป็นอีกไอเทมที่สาย Japanese Food Lover ชอบมีติดบ้านไว้

3. คัตสึโอะบุชิ

ปลาโออบแห้งที่ทำให้เป็นฝอย มักใช้ทำน้ำซุปผสมลงไปพร้อมสาหร่ายคมบุนั่นแหละค่ะ

เครื่องปรุงญี่ปุ่น ชนิดน้ำมัน

1. น้ำมันพริก

เพิ่มสีสันของอาหารให้น่าทาน โดยเฉพาะราเมง เกี๊ยวซ่า

2. โกะม อาบุระ

น้ำมันงาคล้ายบ้านเรานี่แหละค่ะ ช่วยเพิ่มความหอมและความนุ่มให้กับเนื้อที่หมัก


จริงแล้วยังมีกลุ่มซอสและอื่น ๆ ด้วยนะคะ เช่น ซอสทงคัตสึ ซอสเทริยากิ มายองเนส ซอสทาโกะยากิ วาซาบิ ฯลฯ แต่กลุ่มนั้นเชื่อว่าทุกคนคงคุ้นชินกันพอสมควร ที่แนะนำมานี้จึงเป็นเครื่องปรุงญี่ปุ่นที่สาย Japanese Food Lover ต้องมีค่ะ

ซอสในอาหารญี่ปุ่น

มายองเนส

มายองเนสแบบญี่ปุ่นจะเป็นแบบไม่ผสมน้ำตาล ไม่หวาน รสจะออกเปรี้ยวและเพิ่มความนัวให้กับอาหาร

ซอสทงคัตสึ

ใช้ทานคู่กับหมูทอดทงคัตสึ หรือ นำมาใช้เป็นน้ำจิ้มในเมนูอาหารทอดอื่นๆ

เทริยากิ

ซอสรสหวานๆ เค็มๆที่ช่วยเพิ่มรสชาติ มากไปกว่านั้นยังทำให้อาหารดูมันเงาและสวยงาม หมาะกับเมนูเทริยากิ ใช้ง่ายเพียงแค่ราดซอสปรุงรสเทริยากิบนเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้ว หรือสามารถเพิ่มความเข้มข้นได้อีกเพียงหมักเนื้อสัตว์กับซอสปรุงรสเทริยากิ

  • ซอสปรุงรสเทริยากิ Ajinomoto Teriyaki Notare sauce ซอสเทอริยากิ ซอสไก่ย่าง ซอสญี่ปุ่น ซอสแซลม่อนย่าง อายิโนะโมะโต๊ ขนาด 1 ลิตร
  • ซอสเทริยากิ UMAMI ใช้: ทาอาหารก่อนนำไปปิ้ง ย่าง หรือเป็นซอสราดสำหรับปลาย่าง เนื้อย่าง หมูย่าง และไก่ย่าง ตลอดจนแซลมอนเทริยากิ หรือซาบะเทริยากิ ขนาด 1 ลิตร

เครื่องปรุงเสริม : เพิ่มประโยชน์ ดับคาว เปลี่ยนรสชาติ

วาซาบิ

ทำจากรากของผักที่เรียกว่า ฮอสแรดิชญี่ปุ่น (Japanese Horseradish) โดยนำมาฝนละเอียดด้วยที่ขูดที่ทำจากเหงือกปลาฉลาม มีรสเผ็ดซ่าที่จี๊ดตั้งแต่จมูกไปถึงสมอง นิยมทานคู่กับซูชิหรือซาชิมิเพื่อดับกลิ่นคาวและฆ่าพยาธิ

วาซาบิสำเร็จบรรจุหลอด WASABI PASTE

คาราชิ

หรือ มัสตาร์ดญี่ปุ่น เนื้อข้นสีเหลือง มีรสเผ็ดแต่ไม่เปรี้ยวเหมือนมัสตาร์ดดองประเทศอื่นเพราะไม่ได้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คาราชิมักจะขายในรูปแบบหลอด ใช้ทานคู่กับราเม็ง โอเด้ง เกี๊ยวซ่า โซบะ

วาฟุ เนริ คาราชิ (ซอสมัสตาร์ด) วิธีใช้ : ใช้เป็นน้ำจิ้มทานกับอาหารประเภทซาซิมิ หรือทานกับผักสลัด. 43g.

Relate Posts :

5 จอคอมรุ่นไหนดี เหมาะกับการเล่นเกม จะ FPS MOBA ได้หมด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเกมเมอร์สาย FPS และ MOBA ที่ต้องการจอเกมมิ่งโหดๆ ลื่นๆ สีสวย ภาพชัด เก็บรายละเอียดเนียนกริ๊บครบทุกเม็ด ห้ามพลาด บทความนี้รวบรวม 5 จอเกมมิ่งโค้งตัวเทพจาก 5 แบรนด์ชั้นนำที่ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ทั้งหมดมาให้แล้ว สเปกเทพ เล่นเกมลื่น ตอบสนองดีขั้นสุด แต่ละรุ่นสุดจะน่าสนใจอย่างไร มาดูกัน Samsung Odyssey Neo G8 เริ่มต้นรุ่นแรกด้วย Samsung Odyssey Neo G8 สุดยอดจอคอมที่เกิดมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดดเด่นด้วยดีไซน์สุดล้ำอนาคตพร้อมสเปกโหดจัดเต็ม เป็นจอโค้ง 1000R ขนาด 32 นิ้ว ความละเอียดภาพ 4K อัตราส่วน 21:9 ให้ภาพคมชัดทุกรายละเอียด จอรุ่นนี้ใช้พาเนล VA แสดงคอนทราสต์ได้สูง มีอัตรารีเฟรช 240Hz และอัตราการตอบสนอง 1ms เล่นเกมได้ไหลลื่นไม่สะดุด มาพร้อมกับเทคโนโลยีด้านภาพที่ทันสมัยทั้ง Quantum HDR2000 […]

Arr

January 30, 2023

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021