เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น หาซื้อง่าย ปรุงได้ที่บ้าน Japanese Food Lover ห้ามพลาด

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ เชื่อเหลือเกินว่ามีคนไทยจำนวนมากที่คลั่งไคล้อาหารญี่ปุ่น จนถึงขั้นอยากทำด้วยตนเอง หรืออยากมีเครื่องปรุงญี่ปุ่นติดบ้านไว้กันใช่ไหมล่ะคะ เราเลยอยากเอาใจสาย Japanese Food Lover ด้วยการแนะนำเครื่องปรุงสไตล์เจแปน มีติดบ้านไว้ อร่อยได้ในทุกเมนู ว่ามีอะไรบ้าง พร้อมจะบอกชี้เป้า รีวิวร้าน ที่ขาย เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น ว่าซื้อที่ไหนได้บ้างไปด้วยดังนี้เลยค่ะ

ซอสเครื่องปรุงญี่ปุ่น ที่ใช้ประจำ

1. โชยุ

ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นที่คุ้นเคยกันดี ส่วนใหญ่จะใช้เป็นน้ำจิ้มในการทานอาหารญี่ปุ่นคู่กับซูชิ เช่น ปลาดิบ และข้าวปั้นหน้าต่าง ๆ ผสมกับวาซาบิ เพื่อเพิ่มความอร่อย ได้รสชาติอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ และยังมักนำมาทำน้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่นได้ด้วยนะคะ

Kikkoman Soy Sauce Table Bottle
คิคโคแมน ซอสถั่วเหลือง โชยุ แบบตั้งโต๊ะ 150 มล.

แนะนำร้านค้าออนไลน์ที่ขาย ซอสโชยุ ที่เพื่อน ๆ สามารถกดสั่งซื้อได้เลยค่ะ

  • Takumi ทาคูมิ อายิ ซอสปรุงรส โชยุญี่ปุ่น
  • Morisoya โชยุออร์แกนิค
  • Yamamori ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น ฮาลาล
โชยุ Yamamori Soy sauce ซอสถั่วเหลือง ซอสคีโต

2. มิโซะ

นี่ก็คุ้นเคยกันดีกับเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น มีส่วนผสมหลักคือถั่วเหลือง เกลือ โคจิ (เชื้อสำหรับการหมักของญี่ปุ่น) ทำเมนูได้หลากหลายโดยเฉพาะซุปค่ะ

3. ดาชิ

น้ำซุปที่ใช้ปลาคัตสึโอะตากแห้งและสาหร่ายคมบุมาต้มรวมกันเพื่อให้ได้รสชาติอันแสนกลมกล่อม กลิ่นหอม

4. ซอสสุกี้ญี่ปุ่น

เป็นซอสสุกี้ที่เรียกได้ว่า คือเอนกประสงค์มากๆ ด้วยซอสขวดเดียว เมนูง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ เอาไปปรุงรสผัดกับหอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่นใส่หมู ไก่ เนื้อได้ จะตอกใส่ไข่เป็นทอปปิ้งตักราดข้าวกินได้เลยค่ะ

Topvalu sukiyaki sauce mild ซอสสุกี้ยากี้ สไตล์ญี่ปุ่น 🎌 ขายในราคา ฿119 ซื้อได้ในแอป Shopee ตอนนี้เลย!

5. น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น

น้ำส้มสายชูสไตล์ญี่ปุ่นที่มาจากข้าวหมัก ให้ความเปรี้ยวสไตล์ญี่ปุ่นได้ดีมาก ๆ เป็นน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นที่ทำมาจากข้าวญี่ปุ่น เป็นความเปรี้ยวที่นุ่มนวลจากข้าว และใช้ทำอาหารอื่นๆได้

https://shp.ee/47npy2pน้ำส้มสายชูกลั่นจากข้าว 500ml ขายใน Shopee ตอนนี้เลย!

6. เมนสึยุ

บางคนเรียกว่า ดาชิโชยุ เพราะมันคือการนำโชยุมาผสมรวมกับซุปดาชิ มักใส่กับเมนูเส้นในอาหารญี่ปุ่น ยามากิ เมนสึยุ เมนสึยุคุณภาพที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่น การันตีด้วยดีกรีหนึ่งในสิบเมนสึยุที่ขายดีที่สุดในประเทศ ผลิตจากปลาโออบแห้งคัดพิเศษและซอสที่ผ่านการหมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาติ มีรสชาติกลมกล่อม หอมปลาแห้ง นอกจากจะใช้ผสมนํ้าทำนํ้าซุป นํ้าจิ้ม โซบะ โซเมน หรืออาหารประเภทเส้นอื่น ๆ แล้ว ยังใช้เป็นนํ้าจิ้มเทมปุระ เป็นซอสสำหรับผัดอาหารได้อีกด้วย

สนใจสั่งซื้อคลิกลิ้งได้เลยค้าาาา

7. พอนสึ

นิยมทานคู่กับชาบู เป็นซอสเปรี้ยวสไตล์ญี่ปุ่นที่หลายคนชอบมีติดบ้านไว้ค่ะ หลัก ๆ คือ จะใช้โชยุผสมกับน้ำสมสายชูหรือผลไม้รสเปรี้ยว บวกกับเครื่องปรุงอื่น ๆ อีกเล็กน้อยค่ะ


Kokoro Ponzu น้ำจิ้มชาบู พอนซึซอส รสชาติเปรี้ยวเค็ม ความเปรี้ยวมาจากมะนาวเลม่อนสีเหลือง

เครื่องปรุงญี่ปุ่นมีส่วนผสมแอลกอฮอล์

1. มิริน

สาเกปรุงอาหาร รสหวาน
Kikkoman Manjo Aji-Mirin คิคโคแมน อะยิ- มิริน 300 มล.

หลายคนคุ้นเคยดีนะคะ มิริน (みりん) คือ เหล้าหวานญี่ปุ่น ที่ได้มาจากการหมัก และผ่านกระบวนการผลิตของ ข้าวเหนียวญี่ปุ่น + แป้งข้าวหมัก เป็นเครื่องปรุงญี่ปุ่นที่จะเติมรสชาติหวานให้กับอาหาร ช่วยลดกลิ่นของดิบต่าง ๆ หรือกลิ่นคาวในอาหารได้ดีมาก และยังเป็รส่วนผสมสำคัญในซอสเทริยากิ

2. สาเก / เรียวริชู

เครื่องปรุงญี่ปุ่น 2 ชนิดนี้คล้ายกันค่ะ เลยขอจับมาอยู่ในหมวดเดียวกันไปเลย เป็นเหล้าหมักที่ได้จากข้าวญี่ปุ่น ช่วยลดกลิ่นคาวและทำให้เนื้อสัตว์มีความนุ่มด้วยค่ะ

  • คิคโคแมน เซชูฟู เรียวริชู คุ๊กกิ้ง ไรท์ ซีซันนิ่ง สาเกชนิดนี้ใช้ปรุงอาหารญี่ปุ่นได้หลากหลายชนิด คล้ายมิรินแต่มีความหวานน้อยกว่า สำหรับหมักอาหาร หรือใช้เป็นซอสปรุงรสอาหาร 500 มล.

เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น แบบแห้ง

1. คมบุ

สาหร่ายญี่ปุ่นที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีค่ะ ถือเป็นเมนหลักในการทำน้ำซุปสไตล์ญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เวลานำมาต้มแล้วจะมีความกรุบนิด ๆ เคี้ยวเพลินมาก

2. แกงกะหรี่ก้อน

นี่คือเมนูยอดฮิตของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยจะต่างกับแกงกะหรี่ไทยตรงที่กลิ่นไม่แรง แต่ได้รสชาติของส่วนผสมหลักแบบเต็มปากเต็มคำ ซึ่งแกงกะหรี่ก้อนจัดเป็นอีกไอเทมที่สาย Japanese Food Lover ชอบมีติดบ้านไว้

3. คัตสึโอะบุชิ

ปลาโออบแห้งที่ทำให้เป็นฝอย มักใช้ทำน้ำซุปผสมลงไปพร้อมสาหร่ายคมบุนั่นแหละค่ะ

เครื่องปรุงญี่ปุ่น ชนิดน้ำมัน

1. น้ำมันพริก

เพิ่มสีสันของอาหารให้น่าทาน โดยเฉพาะราเมง เกี๊ยวซ่า

2. โกะม อาบุระ

น้ำมันงาคล้ายบ้านเรานี่แหละค่ะ ช่วยเพิ่มความหอมและความนุ่มให้กับเนื้อที่หมัก


จริงแล้วยังมีกลุ่มซอสและอื่น ๆ ด้วยนะคะ เช่น ซอสทงคัตสึ ซอสเทริยากิ มายองเนส ซอสทาโกะยากิ วาซาบิ ฯลฯ แต่กลุ่มนั้นเชื่อว่าทุกคนคงคุ้นชินกันพอสมควร ที่แนะนำมานี้จึงเป็นเครื่องปรุงญี่ปุ่นที่สาย Japanese Food Lover ต้องมีค่ะ

ซอสในอาหารญี่ปุ่น

มายองเนส

มายองเนสแบบญี่ปุ่นจะเป็นแบบไม่ผสมน้ำตาล ไม่หวาน รสจะออกเปรี้ยวและเพิ่มความนัวให้กับอาหาร

ซอสทงคัตสึ

ใช้ทานคู่กับหมูทอดทงคัตสึ หรือ นำมาใช้เป็นน้ำจิ้มในเมนูอาหารทอดอื่นๆ

เทริยากิ

ซอสรสหวานๆ เค็มๆที่ช่วยเพิ่มรสชาติ มากไปกว่านั้นยังทำให้อาหารดูมันเงาและสวยงาม หมาะกับเมนูเทริยากิ ใช้ง่ายเพียงแค่ราดซอสปรุงรสเทริยากิบนเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้ว หรือสามารถเพิ่มความเข้มข้นได้อีกเพียงหมักเนื้อสัตว์กับซอสปรุงรสเทริยากิ

  • ซอสปรุงรสเทริยากิ Ajinomoto Teriyaki Notare sauce ซอสเทอริยากิ ซอสไก่ย่าง ซอสญี่ปุ่น ซอสแซลม่อนย่าง อายิโนะโมะโต๊ ขนาด 1 ลิตร
  • ซอสเทริยากิ UMAMI ใช้: ทาอาหารก่อนนำไปปิ้ง ย่าง หรือเป็นซอสราดสำหรับปลาย่าง เนื้อย่าง หมูย่าง และไก่ย่าง ตลอดจนแซลมอนเทริยากิ หรือซาบะเทริยากิ ขนาด 1 ลิตร

เครื่องปรุงเสริม : เพิ่มประโยชน์ ดับคาว เปลี่ยนรสชาติ

วาซาบิ

ทำจากรากของผักที่เรียกว่า ฮอสแรดิชญี่ปุ่น (Japanese Horseradish) โดยนำมาฝนละเอียดด้วยที่ขูดที่ทำจากเหงือกปลาฉลาม มีรสเผ็ดซ่าที่จี๊ดตั้งแต่จมูกไปถึงสมอง นิยมทานคู่กับซูชิหรือซาชิมิเพื่อดับกลิ่นคาวและฆ่าพยาธิ

วาซาบิสำเร็จบรรจุหลอด WASABI PASTE

คาราชิ

หรือ มัสตาร์ดญี่ปุ่น เนื้อข้นสีเหลือง มีรสเผ็ดแต่ไม่เปรี้ยวเหมือนมัสตาร์ดดองประเทศอื่นเพราะไม่ได้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คาราชิมักจะขายในรูปแบบหลอด ใช้ทานคู่กับราเม็ง โอเด้ง เกี๊ยวซ่า โซบะ

วาฟุ เนริ คาราชิ (ซอสมัสตาร์ด) วิธีใช้ : ใช้เป็นน้ำจิ้มทานกับอาหารประเภทซาซิมิ หรือทานกับผักสลัด. 43g.

Relate Posts :