12 ต้ม ยำ ลำ แซ่บ อาหารอีสาน ณ เชียงใหม่

อาหารอีสาน ที่ไม่ใช่แค่คนอีสานเท่านั้นที่ชอบ แต่คนเหนืออย่างเราก็ไม่ยอมแพ้ เพราะด้วยความที่มันเผ็ด มันแซ่บ มันนัว ยิ่งกินยิ่งแซ่บคักคัก จึงทำให้เรามีความสำเริงสำราญใจอยู่เสมอเมื่อมีโอกาสได้ไปกิน และยิ่งมีเพลงหมอลำแดนซ์ๆ ยิ่งแซ่บสุดๆ มือจกข้าวเหนียวกินกับ ส้มตำ เนื้อน้ำตก ลาบอีสาน ตับหวาน ต้มแซ่บ เสือร้องไห้ย่าง ซดแกงหน่อไม้ อ่อมเนื้อ เชื่อว่าหลายท่านคงมองเห็นภาพ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปตระเวนชิม ร้านอาหารอีสาน เจ้าเด็ดในเมืองเชียงใหม่กันดีกว่า!


1. ต้นน้ำ

แกงเปรอะหน่อไม้สด ใส่ข้าวโพดหวานด้วย ซดคำเดียวไม่เคยพอ

ถ้าขับรถผ่านอาจไม่รู้ว่าที่นี่คือร้านอาหารอีสานที่ซ่อนเมนูจานเด็ดไว้ ที่นี่ใส่ใจกันตั้งแต่พริกทุกเม็ด มะนาวทุกลูก เพราะอาหารแต่ละเมนูหรือกระทั่งส้มตำแต่ละอย่างจะไม่ใช้พริกพันธุ์เดียวกัน โดยเฉพาะส้มตำปูปลาร้าที่เลือกตำกับพริกขร้หนูสวนเท่านั้น ทำให้ได้รสเผ็ดแซ่บแสบทรวง แต่กลับหอมสดชื่นในขณะเดียวกัน เส้นมะละกอกับมะเขือเทศก็กรอบสดมาก เคี้ยวทีดังกรุบกรอบอยู่ในปาก อย่าลืมกลั้วคอด้วยน้ำซุปแกงเปรอะร้อนๆที่ปรุงรสด้วยกะปิต้มกับใบย่านาง รสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อนหอมกลิ่นสมุนไพรและหวานผักต้มไปพร้อมๆกัน นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูหาทานยาก เช่น ปากเป็ดทอด น่องกบทอดกระเทียม สามชั้นคั่วเกลือ เป็นต้น

ส้มตำปูม้า ทางร้านได้นำปูไปทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน ฟรีซในน้ำปลาจนเนื้อเย็นฉ่ำหอมแล้วจึงนำมาปรุง จานนี้มันเผ๊ด มันเผ็ดแซ่บไปถึงทรวง (มีบริการนึ่งสำหรับคนที่ไม่ทานสด)
สามชั้นคั่วเกลือ อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่รสชาติอร่อยสุดๆ กรอบนอก นุ่มใน เค็มๆมันๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่ตำข่าใส่ไปด้วย ใครลองกินติดใจทุกโต๊ะ
น่องกบทอดกระเทียม ทางร้านจะนำกระเทียมไปปรุงรสก่อนแล้วค่อยเอามาทอดจนเหลืองกรอบ รสหวานเจือเค็มอ่อนๆ ช่วยชูรสน่องกบทอดได้ดี
ทิวทัศน์ที่มองเห็นจากร้านต้นน้ำ
 • ที่ตั้ง : ซอยป่าตัน (เลียบน้ำปิง ทางไปบ้านท่อ)
 • เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00  น.
 • โทร : 087-7171352 (รับจองโต๊ะล่วงหน้าและรับจัดเลี้ยง)

 2. ซุ้มแซ่บ เฮือนอีสาน

ภาพจากเพจ ซุ้มแซ่บ เฮือนอีสาน
ร้านอาหารอีสาน แซ่บนัวรัวลิ้น มีเมนูตั้งแต่อีสานระดับเบสิคไปจนถึงสายฮาร์ดคอรอกิน นอกจากสารพัดส้มตำ หมู-เนื้อน้ำตก ลาบอีสาน ตับหวาน ต้มแซ่บแล้ว ที่นี่เราจะยังได้พบกับจานเด็ดหาทานยาก เช่น ก้อยเนื้อ ก้อยหมู ก้อยกุ้ง ซอยห่าง ซกเล็ก อุเพี้ย และควายน้อยคลุกขี้เปอะที่สูตรต้นตำรับเป็นของทางร้าน ส่วนหมูย่างนั้นก็เป็นสูตรลูกครึ่งอีสาน – ยุโรป เพราะนำไปคลุกเคล้ากับใบโรสแมรี่ซึ่งเป็นสมุนไพรฝรั่งด้วย ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งเมนูขายดีของร้านคือผัดหมี่โคราช ที่ลูกค้าหลายท่านเรียกร้อง ได้ข่าวว่าอร่อยเหมือนไปกินเองที่ตลาดแม่กิมเฮงโคราชเด้พี่น้องเด้
หมูติดมันย่างจิ้มน้ำจิ้มแจ่วของทางร้าน ที่มีสูตรเด็ดโรยใบโรสแมรี่มาเพิ่มความหอม กินไปกินมานึกว่าทานสเต็ก
บนซ้าย : ต้มแซ่บเนื้อเสิร์ฟร้อนๆมาในหม้อดินเผา บนขวา : ควายน้อยคลุกขี้เป๊อะ หรือเนื้อควายสดซอยบางๆ กินกับน้ำจิ้มแจ่ว สูตรต้นตำรับต้องทานที่ร้านนี้ ล่างซ้าย : ก้อยกุ้งสดๆดับกลิ่นด้วยเครื่องสมุนไพรจัดหนัก ล่างขวา : แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง เมนูพิเศษในบางวัน
หมกหน่อไม้สูตรจากคุณแม่
แค่เห็นน้ำซุปกับเห็ดและชะอมก็น้ำลายสอแล้ว
 • ที่ตั้ง : ซอยสหไท ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย
 • เวลาเปิด – ปิด : 12.00 – 2.00 น.
 • โทร : 085-5227073

3. เฮือนอีสานล้านเปอร์เซ็นต์ (หนองฮ่อ)

น้ำส้มตำนัวๆแซ่บๆ หอมปลาร้าชวนกิน

ทีเด็ดของร้านอยู่ที่ปลาร้าอิมพอร์ตจากร้อยเอ็ดโดยเฉพาะ ต้มทีหอมไปสามบ้านแปดบ้าน เพราะเคี่ยวอยู่ตั้งสองวันสองคืน เอามาใส่ส้มตำก็อร่อย ใส่แกงอ่อมก็อร่อย พูดแล้วก็สั่งเลยเมนูอ่อมเนื้อใส่ ใบชะพลู ใส่พริกตำบุๆ หอม ข่า ตระไคร้ ซอยใบมะกรูดเล็กน้อย พริกคั่ว น้ำปลาร้า ชูรส เอาผักต้นหอม ผักกาดขาว ใบชะพลูลงคั่วให้มันเศร้า  ถึงค่อยใส่น้ำซุปเดือดดีๆ ใส่ข้าวคั่ว ใบแมงลัก 1 กำทิ้งลง ปิดไฟ หอมซดหมดถ้วยอร่อยคิดถึงบ้านอีสานอินดี้เด้พี่น้อง เสือร้องไห้ก็อร่อย คอหมูย่างหวานน้ำผึ้ง  ติดมันหน่อยๆอร่อยแท้

คอหมูย่างติดมันฉ่ำๆ จานนี้อ้วนไม่กลัว กลัวจะอด
อ่อมเนื้อใส่ใบชะพลู เมนูแนะนำห้ามพลาด
จานนี้หอมตะไคร้ หอมมะกรูด จิ้มไป โซ๊ยไป สูดปากไป
ถ่ายโดย itong2go.com “ลาบเนื้อดิบอีสาน ปกติผมไม่กินเนื้อดิบ เจอร้านนี้เข้าไปต้องสั่งเพิ่มเลยทีเดียว”
 • ที่ตั้ง : มาจากแยกข่วงสิงห์ไปทาง อ.แม่ริม เจอสี่แยกไฟแยกแรกเลี้ยวซ้ายไปหนองฮ่อ ก่อนถึงทางเข้าสวนหลวงร้านอยู่ซ้ายมือ
 • เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00  น.
 • โทร : 081-7917690

5. ครัวพิกุล

ต้มแซ่บเปรี้ยวเผ็ด ซี๊ดปากเพราะพริกแห้ง

“ครัวพิกุล” ร้านอาหารอีสานรสแซ่บที่เป็นที่ติดอกติดใจของใครหลายคน เพราะด้วยความที่รสชาตินี้ต้องบอกเลยว่าอีส๊านอีสาน แถมราคาก็ยังเป็นมิตรกับกระเป๋า จึงทำให้หลายท่านต่างตรงดิ่งไปที่ร้านนี้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ส่วนชื่อร้านก็มาจากชื่อของคุณแม่เจ้าของร้านนั่นเอง และเมนูอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ก็มีหลากหลายเมนู ทั้งตำสารคาม ไส้ทอด ปากเป็ดทอด ต้มแซบเอ็นหมู หมูจุ่ม ฯลฯ ราคาเริ่มต้นที่ 30-50 บาทเท่านั้น  และถ้าหากใครไปช่วงเที่ยงหรือหกโมงเย็นคนจะเยอะนิดนึง ทางที่ดีจองโต๊ะไว้ก่อนจะดีกว่า ส่วนที่จอดรถไม่ต้องกลัวไม่มี เพราะจอดหลังร้านได้สบาย ๆ


ส้มตำกับข้าวเหนียวร้อนๆ เหมาะขนาด
แหนมย่างนี่สิ อาหารอีสานของแท้ ย่างถ่านหอมๆ กัดพร้อมกับกระเทียมสดและพริกขี้หนู
ร้านครัวพิกุลเชียงใหม่
เชฟใหญ่พร้อมเสิร์ฟจ้า ลูกค้าแต่ละคนก็เอร็ดอร่อยกันมาก
ร้านครัวพิกุล เชียงใหม่
จอดรถได้หน้าร้านโลด
 • ที่ตั้ง : ก่อนถึงทางเข้าไนท์ซาฟารี และอุทยานหลวงราชพฤกษ์จังหวัดเชียงใหม่
 • เวลาเปิด ปิด : 10.00-22.00  น. หยุดเดือนละสองวัน (ไม่แน่นอน)
 • โทร : 081 – 9805292
 • ที่จอดรถ : ด้านหน้าและด้านหลังร้าน

6. แก่นชัยอาหารอีสาน

ส้มตำแก่นชัย ที่ใครกินก็ติดใจ

แก่นชัยอาหารอีสาน  ร้านที่มีที่มาจากชื่อจังหวัดขอนแก่นและชัยภูมิ ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดของเจ้าของร้านนั่นเอง โดยร้านนี้เปิดคู่เชียงใหม่มานานกว่า 30 ปีแล้ว สาขาแรกเปิดใกล้กับสยามทีวีเก่า แต่หลังจากนั้นก็ย้ายไปที่ย่านศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ ด้วยสไตล์การตกแต่งร้านแบบใหม่ที่เน้นสีสันสดใสกว่าเดิม  แต่รสชาติไม่ต้องกลัวจะเปลี่ยนไปเพราะยังคงอร่อยเหมือนเดิมไม่มีเบื่อ  ส่วนเมนูอาหารที่ลูกค้าหลายท่านติดใจ คือ ลาบปลาดุกฟู ไส้กรอกอีสาน แกงหน่อไม้เห็ดโคน ตำลาว ส้มตำทอด ฯลฯ และถ้าหากใครอยากกินข้าวเหนียว ที่นี่ก็มีจำหน่าย โดยจะเป็นข้าวเหนียวอัญชัญที่มีสีม่วงเย้ายวนให้น่าเข้าไปจ้ำเหลือเกิน ส่วนราคาอาหารก็เริ่มต้นที่ 40-60 บาทเท่านั้น

ลาบอีสาน คลุกเคล้าเนื้อหมูถึงพริกถึงเครื่อง
แหนมย่างก็มี ซึ่งหลายๆคนก็ชอบกินแกล้มกับผักชีสดด้วย
ร้านแก่นชัยอาหารอีสาน เชียงใหม่
รูปบนขาวคือแกงหน่อไม้เห็ดโคนที่แซ่บหลาย น้ำต้มซุปเห็ดหอมคละเคล้ากับกลิ่นชะอม
ร้านแก่นชัยอาหารอีสาน เชียงใหม่
ที่นั่งเยอะมาก มีเพียงพอรองรับลูกค้าทุกท่าน
 • ที่ตั้ง : อยู่ตรงข้ามประตูทางเข้าศูนย์แสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
 • เวลาเปิด ปิด : 11.00-21.00 น.  ปิดทุกวันที่ 20 ของเดือน
 • โทร : 053-010723

7. ส้มตำโซลาว @ นิมมาน

ตำถาด เมนูขึ้นชื่อของร้าน

“ส้มตำโซลาว” ร้านอาหารอินเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ใน concept  “โซลาว อาหารอีสานอินเทรนด์ ” โดยร้านแห่งนี้เปิดให้บริการมานานกว่า 6 ปีแล้ว ด้วยแนวคิดที่อยากให้ร้านมีบรรยากาศที่น่านั่งชิลเหมือนร้านกาแฟ  จึงเน้นทั้งการตกแต่งและเมนูให้ออกแนวฟิวชั่น แต่รสชาติก็ยังคงความเป็นอีสานอยู่ในตัว  เมนูแนะนำ คือ ส้มตำโซลาว แกงเห็ดรวม แกงหน่อไม้ ตำถาด ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีส้มตำอีกกว่า 30 ชนิดให้เลือกทานกันในราคาเริ่มต้นที่ 45 บาท ใครที่เริ่มอยากทานอีสานแนวใหม่ก็ตามไปกินกันได้ทั้ง 3 สาขา คือ ส้มตำโซลาว ย่านถนนศิริมังคลาจารย์ Hello โซลาว บนถนนคันคลองชลประทาน  และไฮโซลาว ในโครงการจริงใจมาร์เก็ตกันได้เลย

ลาบหมูโซลาว
แกงอ่อม เทนูขายดีอีกอย่างหนึ่งของร้าน
ส้มตำโซลาว เชียงใหม่
ถึงเวลาโซ๊ยก็โซ๊ยสิจ้ะ รออะไร
หน้าร้านส้มตำโซลาว เชียงใหม่
บริเวณหน้าร้าน
 • ที่ตั้ง : ถนนศิริมังคลาจารย์ เยื้องกับร้านเดหลี
 • เวลาเปิด – ปิด : 10.00-20.00 น. หยุดวันอังคาร
 • โทร : 053- 212787

8. อุดรรสเด็ด

ตำไทยใส่ปู เสิร์ฟมาพร้อมกับจานผักสด 

“อุดรรสเด็ด” ร้านอีสานต้นตำรับที่เปิดมานานกว่า 14 ปีแล้ว โดยทีเด็ดของที่นี่ที่ใครหลายคนต่างพามายืนรอเพื่อต่อแถวจองโต๊ะคงหนีไม่พ้นรสชาติของอาหารและน้ำจิ้มที่แซ่บคักคักถึงใจเป็นอย่างมาก ซึ่งเมนูเด็ดที่ใครมาก็ต้องสั่ง คือ ลาบอีสานที่ต้องบอกว่าถึงเครื่องสุดๆ และนอกจากนี้ยังมีก้อยขม   หมูย่างน้ำตก ยำไส้ตัน ต้มเนื้อ ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 40-50 บาทเท่านั้น ใครที่ชอบสไตล์อีสานบ้านๆแนะนำร้านนี้เลย

ตักลาบอีสานคำโตๆเข้าปากพร้อมหอมแดงและผัก หอมข้าวคั่วถึงใจ
ร้านอุดรรสเด็ด เชียงใหม่
สั่งมาเต็มโต๊ะ จานเดียวไม่เคยพอ
ร้านเล็กๆบ้านๆ แต่รสชาติห้าดาว
 • ที่ตั้ง : ก่อนถึงร้านสยามทีวี ตรงข้ามสถานีดับเพลิง เชียงใหม่
 • เวลาเปิด – ปิด : 12.00-19.00 น.  หยุดทุกวันอาทิตย์
 • โทร : 086-5871755

9. ส้มตำอุดร ซอยทานตะวัน

มาส้มตำอุดรซอยทานตะวัน ต้องสั่งตำถาดมาจัด

“ส้มตำอุดร ซอยทานตะวัน” ร้านส้มตำขึ้นชื่อเมืองเชียงใหม่ที่เปิดมานานกว่า 10 ปี จนปัจจุบันมีถึง 3 สาขาแล้ว ทั้งที่ซอยเวียงบัว ซอยทานตะวัน และโครงการ Season Fashion Mall ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง โดยจุดเริ่มต้นของร้านนี้เกิดจากสองพี่น้องชาวอีสาน ที่อยากทำอาหารอีสานรสแซ่บให้หลายๆท่านในเมืองเชียงใหม่ได้ทานอาหารที่เป็นรสมือของชาวอีสานแท้ๆ ด้วยเหตุนี้จึงมีลูกค้าติดอกติดใจต่างพากันตบเท้ามากินที่นี่จนแน่นร้านทุกวัน  ถึงแม้ว่าลูกค้าจะแน่นร้านขนาดไหน แต่ทางร้านก็สามารถรับลูกค้าได้แบบสบายๆ เพราะมีทั้งโต๊ะและพนักงานไว้คอยบริการในร้านกว่า 30 ชีวิต  เมนูแนะนำของที่นี่ที่มาต้องสั่ง คือ ตำถาด ตำปูปลาร้า ไก่ย่าง ตับหวาน ซุปหน่อไม้ ราคาเริ่มต้น 20-30 บาท


จานนี้ต้องลอง ตำผลไม้รวม รสชาติออกหวานนำ อร่อยแบบผู้หญิงผู้หญิง
นอกจากเมนูส้มตำเกินครึ่งร้อยแล้ว สันคอหมูย่างนุ่มๆก็มีให้บริการ
คนพากันไปกินแหลกเหมือนแจกตังค์ แต่ที่มีดีคือความอร่อยแบบลูกอีสานแท้ๆ
บริเวณร้านกว้างขวาง อากาศถ่ายเทสะดวก
 • ที่ตั้ง : ซอยทานตะวัน สันติธรรม
 • เวลาเปิด – ปิด : 09.00-21.00 น. หยุดทุกวันที่ 20 ของทุกเดือน
 • โทร : 081-9684578

10. ต้อย รสแซ่บ

ส้มตำสีสันจัดจ้าน น่าทานและสะอาดมาก

“ต้อย รสแซ่บ” ร้านอาหารอีสานดั้งเดิมฉบับชาวโคราชที่เปิดให้บริการมานานกว่า 18 ปี โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการขายส้มตำมาก่อน จากนั้นก็เพิ่มเมนูอาหารมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันเรียกได้ว่ามีมากมายหลายสิบเมนูให้เลือกเหลือเกิน ทั้งแกงหน่อไม้ฉบับอีสานดั้งเดิม ตับหวาน น้ำตก พล่าเนื้อ ไก่ย่าง ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 30-50 บาท และมีผักสดเย็นๆให้บริการตลอด ใครชอบร้านอีสานสูตรดั้งเดิม แวะร้านนี้เลยจ๊ะ

ลาบหมู เมนูที่ต้องมีทุกร้าน
สันคอหมูย่าง ชิ้นใหญ่จัดเต็ม
ครัวสะอาดมาก อาหารทุกเมนูเสิร์ฟในจานสีขาว
ขายดีทุกวัน
 • ที่ตั้ง : สี่แยก ถ.กำแพงดิน ใกล้กับโรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง
 • เบอร์โทร : 053-206455
 • เวลาเปิด – ปิด : 11.00 – 18.00 น. หยุดวันอาทิตย์

11.  ไก่ย่างวิเชียรบุรี

“ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ของคุณลุงประสานเจ้านี้  เรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของไก่ย่างวิเชียรบุรีเลยก็ว่าได้ เพราะคุณลุงเป็นคนอำเภอวิเชียรบุรีโดยกำเนิด และย้ายตามคุณตามาเปิดร้านขายในเชียงใหม่ โดยร้านแรกที่เปิดอยู่แถวๆโรงแรมลานนาพาเลซ ข้างโรงพยาบาลแม่และเด็ก จากนั้นได้แยกสาขามาที่ถนนนิมมานนานกว่า 5 ปีแล้ว เมนูของที่นี่ก็มีไก่ย่าง ส้มตำ อาหารอีสานจำพวกลาบ ตับหวาน ต้มแซ่บ ซุปหน่อไม้ ฯลฯ ราคาเริ่มต้นที่ 35-40 บาท ใครชอบไก่ย่างหอมๆ ก็สั่งมากินสักตัวสองตัวได้เลย

ซุปหน่อไม้จานโปรดของใครหลายคน
หมูน้ำตกเนื้อนุ่มในน้ำตกรสแซ่บ
ไก่ย่างถูกปิ้งเรียงแถวรอคนมาซื้อ
ควันโขมงทุกวัน
 • ที่ตั้ง :  ถนนนิมมาน ซอย  11
 • เปิด – ปิด : 09.30-16.00 น.
 • โทร : 082-6121323

12. แซ่บอีสาน

“แซ่บอีสาน” ป้ายร้านโดดเด่นเห็นง่าย เป็นร้านตึกแถวห้องเดียว ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนสันกำแพงเป๊ะเลย ขับรถมาสันกำแพง พอเจอโรงเรียนอยู่ขวามือ ชิดซ้ายจอดข้างทาง ร้านอยู่ห่างจากเซเว่นนิดเดียว ติดกับร้านขายสังฆทานใหญ่ๆ เข้าร้านไปจะผ่านด่านปิ้งย่าง เตาใหญ่จริง ปิ้งอะไรๆให้ควันมันฉุยเข้าจมูกเราซะอย่างงั้น เมนูหลักของร้านนี้มีอาหารอีสานหลายอย่าง ทั้งแจ่วฮ้อน ส้มตำ ปลาย่าง ไก่ย่าง ต้มแซ่บ ตับหวาน ฯลฯ ใครอยากกินอะไรก็จัดมาให้เต็ม รับรองคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอน

ส้มตำ ข้าวเหนียว ปลาดุกย่างและน้ำจิ้มแจ่วก็มี
 • ที่ตั้ง : อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ (หน้าโรงเรียนสันกำแพง)
 • เวลาเปิด – ปิด : 10.30-22.30 น
 • โทร : 085-8673695 / 053-332203

12. ลาบร้อยล้าน

ลาบหมูรสเด็ด เครื่องในสดเด้งไร้กลิ่นคาว 

โคราชมีส้มตำพันล้าน เชียงใหม่ก็ต้องมีลาบร้อยล้าน บรรเลงฝีมือโดยพ่อครัวชาวโคราชและแม่ครัวชาวอุดร ผสมผสานสูตรลับจนได้อาหารอีสานรสเด็ด แซ่บจัดจ้าน ถึงเครื่องถึงรสทุกเมนู ไม่มีหวงเครื่องปรุงเลยแม้แต่น้อย ทั้งต้มแซ่บกระดูกอ่อน ที่กระดูกหมูถูกเคี่ยวจนเปื่อยนุ่มอยู่ในน้ำซุปรสชาติเข้มข้น เปรี้ยว เค็ม เผ็ด แซ่บลิ้นสมชื่อ หรือส้มตำปลาร้า ที่น้ำปลาร้ามีการปรุงรสใหม่จนหอมแตะจมูก ลาบหมู ลาบเนื้อ ลาบเห็ด 3 อย่างและลาบปลาดุกก็ห้ามพลาด  ทีเด็ดตบท้ายก็คือจิ้มจุ่มอีสานหรือแจ่วฮ้อน ที่รสชาติกลมกล่อม หอมสมุนไพรไทย ลวกผัก ลวกเนื้อ ตักซดๆ เผลอแป๊ปเดียวก็เกลี้ยงหม้อ หู้ย…นัวหลาย (อาหารทะเลสดๆกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บก็มีเด้อ)

บนขวา : พล่ากุ้งหนักเครื่อง ใส่มาแบบไม่ยั้งทั้งตะไคร้ซอย หอมแดงและโหระพา คลุกเคล้ากุ้งสดคัดเกรดตัวโตๆ ล่างขวา : ต้มแซ่บกระดูกอ่อน เปรี้ยว เผ็ด ร้อน แซ่บข้นหอมเครื่องเทศมาก
จิ้มจุ่มอีสานหรือแจ่วฮ้อน น้ำซุปหอมหวนชวนกิน รสชาติกลมกล่อม ต้มใหม่ทุกครั้งหม้อต่อหม้อ
หอยนางรมสด สดมากจริงๆ หนึบๆฉ่ำๆกินกับเครื่องเคียงทั้ง 8 อย่าง (ยอดกระถิน,กระเทียมสด,น้ำจิ้มซีฟู๊ด,ซอสพริก,น้ำพริกเผา,หอมเจียว,พริกแห้ง,มะนาวเสี้ยว) 
บรรยากาศร้านสบายๆเป็นกันเอง ตั้งอยู่ติดริมน้ำปิง เจ้าของร้านคือพ่อจ๋ากับแม่กูลใจดีมาก มาทานได้ทั้งครอบครัว
 • ที่ตั้ง : ซอยป่าตัน (เลียบน้ำปิง เลยส้มตำหลวงพระบางไปประมาณ 700 เมตร)
 • เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00  น.
 • โทร : 085-7774467 (รับจองโต๊ะล่วงหน้าและรับจัดเลี้ยง)

( อ๊ะ! ทางรีวิวเชียงใหม่ต้องขอบอกก่อนว่าตัวเลขที่เราเรียงไม่ได้บ่งบอกถึงการจัดลำดับว่าร้านไหนอร่อยมากกว่ากัน เพียงแต่เพื่อให้ง่ายในการเขียนเท่านั้นเอง เข้าใจตรงกันนะ! ) และนอกจาก 12  ร้านนี้ แล้วก็ยังมีร้าน รสแซ่บอุบล  อ้ายเตี้ยอาหารอีสาน  วีระลาบเป็ด แซ่บอีสาน แจ่วฮ้อนพะเยา ฯลฯ ที่เด็ดไม่แพ้กัน

Relate Posts :